MSN on March 07, 2021, 10:22:07 AM
แม็คโคร เคียงข้างเกษตรกรไทย ช่วยชาวสวนระบายมะม่วงกว่า 3,000 ตัน พร้อมรณรงค์บริโภคผลไม้คุณภาพตลอดฤดูกาล สู้วิกฤตผลผลิตล้น











บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน)  ตั้งเป้ารับซื้อ “มะม่วง” เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 25% หลังชาวสวนโดนมรสุมโควิด-19 ปัจจัยลบรุมเร้า ส่งออกไม่ได้ ผลผลิตล้นตลาด คาดทั้งปี น่าจะรับซื้อได้กว่า 3,000 ตัน พร้อมจัด “เทศกาลมะม่วงสด คุณภาพดี ส่งตรงจากสวน” ชูความหลากหลาย เพิ่มดีกรีกระตุ้นบริโภคผลไม้ไทย ตอกย้ำนโยบายเคียงข้างเกษตรกร

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในปีนี้ต้องยอมรับว่ามีปัจจัยลบรุมเร้าเกษตรกรมากมาย โดยเฉพาะชาวสวนมะม่วงที่นอกจากจะได้รับผลกระทบจากโควิดและส่งออกไม่ได้แล้ว ในปีนี้สภาพภูมิอากาศที่เอื้อให้มีผลผลิตจำนวนมากออกสู่ตลาดพร้อมกัน ส่งผลให้เกิดภาวะล้นตลาด แม็คโครจึงได้จับมือกับหอการค้าไทย และสมาคมชาวสวนมะม่วงไทย รับซื้อมะม่วงจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรในภาคต่างๆ ที่ได้รับความเดือดร้อนเพิ่มขึ้นเพื่อช่วยระบายผลผลิต โดยนำร่องที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงส่งออกอำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรีก่อน

“แม็คโคร ตั้งเป้าว่าในปี 2564 จะรับซื้อมะม่วงตลอดทั้งปีได้ประมาณ 3,000 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 25% เพื่อช่วยเกษตรกรรายย่อยระบายผลผลิต ซึ่งในมุมของผู้บริโภค ช่วงนี้นับเป็นโอกาสทองในการเลือกซื้อ ผลไม้ฤดูกาลคุณภาพดี และราคาไม่แพง ในส่วนของผู้ประกอบการร้านอาหารก็มีโอกาสในการนำผลผลิตจากเกษตรกรไทยไปสร้างสรรค์เมนูสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้น โดยเราคัดเลือกมะม่วงคุณภาพในหลากหลายสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมารวมไว้ ทั้งพันธุ์ที่เหมาะกับการรับประทานแบบสุก อาทิ น้ำดอกไม้สีทอง  หรือรับประทานแบบดิบ รวมทั้งนำไปใส่ในเมนูยำต่างๆ  อาทิ เขียวสามรส  ฟ้าลั่น เขียวเสวย มาจัดจำหน่ายในทุกสาขา ช่วยเป็นช่องทางกระจายสินค้าให้เกษตรกรไทย”

ทั้งนี้มะม่วงที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าแม็คโครมากที่สุด 5 อันดับแรกได้แก่ น้ำดอกไม้สุก, เขียวเสวย, เขียวสามรส, นวลดำ, แก้วขมิ้น

นอกจากการรับซื้อเพิ่มขึ้นกว่า 25% เพื่อช่วยชาวสวนเพิ่มช่องทางจำหน่ายอย่างเร่งด่วนแล้ว แม็คโครยังมีการจัดกิจกรรมการตลาดกระตุ้นการบริโภคผลไม้ไทย และจัดโปรโมชั่นอย่างต่อเนื่อง ในแม็คโครทุกสาขา ผ่าน “เทศกาลมะม่วงสดคุณภาพดี ส่งตรงจากสวน” เพื่อตอกย้ำนโยบาย “เคียงข้างเกษตรกรไทย”  และความเป็น “ตัวจริง สดจริง” ในกลุ่มอาหารสด ที่ควบคุมมาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูงสุดตลอดกระบวนการจากสวนจนถึงมือผู้บริโภคด้วย