ไทยทีวีสีช่อง 3 > เรื่องย่อละคร ช่อง 3
เรื่องย่อ : หนึ่งด้าวฟ้าเดียว
FANCLUBENJOYJAM:
เรื่องย่อละคร “หนึ่งด้าวฟ้าเดียว” ตอนที่ 5-7 ออกอากาศวันที่ 9-11 พ.ค. 61
ย่อตอน 5 หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วันพุธ ที่ 9 พฤษภาคม 2561
ขันทองได้เลื่อนยศเป็น พระศรีขันทิน หลวงศรีมะโนราชแค้นใจ เทพรักษากลัวโดนจับเรื่องมีลูกสวาทมานอนด้วย เทพชำนาญอาสาช่วย เจ้าจอมเพ็ญพยายามสร้างบุญคุณกับขันทอง ฝั่งอังวะ มังระให้เนเมียวยกทัพไปตีทวายกับเชียงใหม่ กำแหงแปลกใจทีขันทองรู้เรื่องการศึกผิดจากขันทีคนอื่น แน่นกับเป้าสนิทกันมาขึ้น กำแหงเห็นแมงเม่ากับขันทองสนิทกัน เริ่มไม่พอใจ เยื้อนเอาใจขันทองทุกอย่าง อังวะยึดเชียงใหม่ได้ เป็นจุดเริ่มต้นของการเสียกรุง พระยาตากมาเจรจาเพื่อขอทหารไปช่วยเมืองตาก แต่ไม่ใครสนใจ พันหาญจะไปเป็นทหารอาสาพระยาตาก พลเทพพยายามประจบพระยาตาก แต่พระยาตากไม่สนใจ อังวะจะใช้วิธีรบแบบยืดเยื้อและให้เตรียมเสบียงให้พร้อม สาสน์อังวะใช้วิธีตีเมืองเล็กๆพร้อมยึดเสบียง ขันทองแอบตามเจ้าจอมเพ็ญ ขันทองสงสัยเจ้าจอมเพ็ญจะฆ่าแม่ของตน ขันทองให้แมงเม่าถามเจ้าจอมเพ็ญเรื่องท้าวสาลิกา แมงเม่าแกล้งผีเข้าเจ้าจอมเพ็ญกลัวเลยเล่าว่า แมงเม่าตกใจเมื่อรู้ว่าสาลิกาคือเมียเสือขุนทอง
ย่อตอน 6 หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วันพฤหัสบดี ที่ 10 พฤษภาคม 2561
เยื้อนหึงขันทองมากขึ้นทุกวัน ขันทองไม่สนใจเยื้อน เยื้อนยิ่งเจ็บใจ แน่นพาทาสคนใหม่มาเรือนขันทอง เยื้อนรู้ว่าขันทองต้องการกันเยื้อนออกจากขันทอง ขันทองรู้ว่าพวกศรีมะโนราช ทุจริตและให้รักษ์เทวาดูแลบัญชีแทน มีโจรมาขโมยเงิน ขันทองจัดการแต่ไม่ให้รักษ์เทวาเห็น ขันทองรู้ว่าเป็นฝีมือของศรีมะโนราช พลเทพวางแผนจะไปช่วยทวายแต่ไม่ช่วยทางเหนือ ศรีสรรักษ์อาสาเป็นแม่ทัพ ศรีสรรักษ์หมั่นใจในกองทัพของตนว่าจะต้องชนะอังวะ ทหารไทยขวัญเสียเมื่อเห็นกองทัพอังวะ ศรีสรรักษ์สั่งทหารลุยแต่ตนเองขี่ม้าหนี ทหารอังวะตีหัวเมืองเล็กๆได้และปล้นสะดมไปด้วย มังมหานรธาให้ชาวบ้านดื่มน้ำสาบานเพื่อสวามิภักดิ์และจะไม่ทำร้ายใคร แผ่นการได้ผล อังวะเดินทัพไกล้อโยธยา ข้าวของในอโยธยาเริ่มซื้อหายากขึ้น มีการจัดงานลอยกระทงเพื่อเป็นกำลังให้กับชาวบ้าน ขันทองเครียดที่อโยธยายิ่งแตกความสามัคคี ของทัพของพระยาตากกับหลวงพิชัยอาสาสู้กับทหารอังวะอย่างกล้าหาญ อยุธยา เกิดความแตกแยกมากยิ่งขึ้น งานวันลอยกระทง ทุกคนเปิดโอกาสให้แมงเม่ากับกำแหงได้ลอยกระทงด้วยกัน กล้าไม่พอใจ กล้าคิดจะฉุดแมงเม่า อินได้ยิน กำแหงบอกขันทองอยากอยู่กับแมงเม่าสองคน อินหายตัวไป เป้าบอกมีคนสะกดรอยตามแมงเม่า ขันทองเป็นห่วงแมงเม่า คนร้ายคิดจะฆ่ากำแหง ขันทองมาช่วยไว้ คนร้ายสู้ขันทองไม่ได้ เยื้อนตกใจเห็นขันทองมีวิชาต่อสู้ ขันทองตามไปช่วยแมงเม่าทุกคนได้ทัน ขันทองเผลอจูบปลอบแมงเม่า เยื้อนเห็นยิ่งอิจฉา กำแหงตามตามตำรวจมาจับกล้า กล้าหนีได้ทัน
ย่อตอน 7 หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม 2564
แมงเม่านึกตอนที่ขันทองจูบตนเองยิ่งสับสน ขันทองจะขายเยื้อนที่เริ่มรู้ความลับมาก เยื้อนไปเข้าพวกกับศรีมะโนราช ศรีมะโนราชยุกำแหง ว่าขันทองจะชอบแมงเม่าและอาจเป็นจารบุรุษ พลเทพคุยกำแหงและหาทางพิสูจน์ขันทอง กำแหงแกล้งมอบเหล้าขันทอง แมงเม่ากับเป้าไปหาขันทอง แมงเม่ากับเป้าเห็นภาพทำให้เข้าใจผิดกำแหงกับขันทอง ขันทองหายเมาแน่นเล่าทุกอย่างให้ฟังและบอกว่า พระยาตากนำกำลังมาอโยธยาแล้ว แมงเม่าเมินใส่ขันทอง แต่ขันทองจะช่วยแก้กลบท แมงเม่าจะบอกขันทองเรื่องกลัก กำแหงเข้ามาขัดจังวะ กำแหงพยายามอธิบายว่าตนเองไม่ได้ชอบผู้ชาย กรมขุนให้แมงเม่าแก้กลบท แมงเม่าตกใจที่กลบทนั้นเหมือนในกลักเลย เจ้าจอมเพ็ญคิดจะไม่ส่งสาสน์ให้อังวะอีก ขันทองจะสอนกลบทให้แมงเม่า ทั้งสองยิ่งใกล้ชิดกันมากขึ้น พลเทพกังวลที่แมงเม่าแก้กลบทได้ ขันทองเขียนเพลงยาวจีบแมงเม่า แมงเม่าเริ่มสับสน เยื้อนยุให้ขันทองเล่นงานเทพชำนาญเรื่องลูกสวาทแต่ขันทองไม่เล่นด้วย เยื้อนจะปล้ำขันทอง เยื้อนรู้ว่าขันทองเป็นชายแท้ ขันทองคิดจะฆ่าเยื้อน เยื้อนหนีเพราะกลัวขันทอง ขันทองรู้ว่าเยื้อนไปอยู่กับพลเทพ ขันทองหาทางจัดการเยื้อนเอง
FANCLUBENJOYJAM:
อั้ม – อธิชาติ โชว์พลัง ออกรบ ควงดาบ รับบท พระเจ้าตาก กษัตริย์ผู้ใจเด็ด กล้าหาญ ใน “หนึ่งด้าวฟ้าเดียว”
กำลังเข้มข้นสนุกสนาน กันเลยทีเดียวละครพีเรียดฟอร์มยักษ์ "หนึ่งด้าวฟ้าเดียว" ที่รวมเหล่านักแสดงมากฝีมือทั่วฟ้าเมืองไทย และพระเอกกล้ามโตขวัญใจแม่ยก อั้ม – อธิชาติ หลังจากห่างหายจากงานละครมาซักพัก ครั้งนี้หนุ่มอั้ม กลับมารับบทนำในละครเรื่องนี้ด้วย ในบทของกษัตริย์ผู้กอบกู้เอกราชประเทศไทย ในบทพระยาตากหรือพระเจ้าตากสินมหาราช โดยหนุ่มอั้มเผยถึงความภิใจหลังจากได้รับบทนี้ว่า
"ตอนแรกที่ได้บทนี้มา เรารู้สึกว่าไกลตัวไปครับ ด้วยความที่เป็นบทพระมหากษัตริย์ ที่พระองค์ท่านมีตัวตนจริง ที่เคยได้รับบทมาในชีวิต เป็นตัวละครที่มีมาตามนิยาย บางตัวก็อีกมาจากประวัติศาสตร์ แต่ละครเรื่องนี้เป็นบุคคลที่มีพระมหากษัตริย์ที่มีพระมหากรุณากุลกับประเทศไทย เลยรู้สึกว่าเป็นตัวละครที่ได้รับเกียรติสูงสุด พี่ติ่งถามล่วงหน้ามาประมาณเกือบสองสามปีแล้วครับ จนเริ่มมีบทมีเรื่องย่อ ช่วงหลังได้ทำงานถวายพระองค์ท่านอยู่หลายครั้งทั้งไปทำบุญ ร่วมสร้างอนุสาวรีย์เกี่ยวกับพระองค์ท่าน ก็เลยตั้งจิตอธิฐานไว้ ว่าถ้าหน้าที่นี้เป็นประสงค์ของพระองค์ท่าน ก็อยากจะทำให้มันดีที่สุดถ่ายทอดให้มันดีที่สุด ก็ขอให้เป็นไปตามนั้น เพราะผมเชื่อว่าการที่คนเราคนหนึ่งจะรับบทของบุคคลที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ ทุกสิ่งทุกอย่างมันต้องมีที่มาที่ไป แล้วก็ต้องเป็นการเลือกโดยบุคคลนั้นนั้นผมเชื่อว่าอย่างนั้น
หลังจากได้รับบทนี้ก็ศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์ว่าพระองค์ท่านทรงมีบุคลิกลักษณะยังไงนิสัยแบบไหน ถ้าว่าตามความจริงแล้วพระองค์ท่านเป็นพระมหากษัตริย์ แต่ในอีกมุมหนึ่งพระองค์ท่านก็เป็นมนุษย์คนหนึ่ง ที่มีของความต้องการมีอารมณ์ในด้านต่างๆ มีการตัดสินใจในแต่ละเรื่อง เพราะจริงๆแล้วการที่พระองค์ท่านจะกอบกู้เอกราชจริงๆ ไม่ได้มาจากสิ่งที่พระองค์ท่านตั้งใจตั้งแต่ทีแรก ทุกอย่างมันเป็นหน้าที่มันค่อยค่อยเกิดจากสถานการณ์ต่างๆ เรื่องนี้ก็บู๊หนักครับ ทีมงานบอกว่าเค้าอ่านบทดูโหดมากครับ หนักมาก แต่ผมรู้สึกว่ามันไม่หนัก เพราะผมรู้สึกสนุกกับมันมากกว่าถ้าวันไหนมีฉากบู๊เยอะๆ มันจะสนุกมากครับ มันมีฉากบู๊บนหลังม้าบนเรือด้วยครับ สิ่งที่น่าภูมิใจอย่างหนึ่งเวลาเราเข้าฉากแล้วมันจำลองเหตุการณ์จากอดีตทำให้เรานึกถึงคนสมัยนั้นว่าต้องเจอกับอะไร ถ้าเรายืนอยู่ตอนนั้นตอนสู้กับพม่าที่เข้ามาเราจะทำอย่างไร เราได้รับรู้ถึงความรู้สึกของพระเจ้าตาก ตอนที่เราเรื่องตอนนั้นท่านเป็นเพียงแค่ทหาร ความรู้สึกมันยากที่จะบอกเหมือนกัน สมมุติว่าละครฉายจบไปแล้วละครเรื่องนี้มันก็ยังสอนคนรุ่นหลังได้อยู่ ทำให้เขาเห็นภาพจริงๆครับ"
เรื่องราวความนุกของบท พระยาตาก ที่รับบทโดยนักแสดงหนุ่มกล้ามโต อย่าง อั้ม อธิชาติ จะเป็นอย่างไร ประวัติศาสตร์จะซับซ้อนขนาดไหน และจะใช้วิธีไหนกอบกู้เอกราช ติดตามชมความเข้มข้นและสนุกสนานของละคร "หนึ่งด้าวฟ้าเดียว" ได้ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 -22.50 น. ทางช่อง 3, ช่อง 33 และ Application Ch3 thailand
FANCLUBENJOYJAM:
“น้ำผึ้ง – ณัฐริกา” เป็นปลื้ม ประทับใจบท “เจ้าจอมเพ็ญ” ในละครพีเรียดน้ำดี “หนึ่งด้าวฟ้าเดียว”
ถือเป็นละครพีเรียดอีกเรื่องของผู้จัดฝีมือดี พี่ปิ่น – ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์ ของค่ายทีวีซีน ที่กำลังสนุกสนานกันเลยทีเดียวกับ "หนึ่งด้าวฟ้าเดียว" กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าเอกทัศแห่งกรุงศรีอยุธยา อันเกิดจากความแค้น การค้นหาความจริงบางอย่างของออกพระศรีขันทิน (เจมส์ - จิรายุ) ครั้งนี้ได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง น้ำผึ้ง - ณัฐริกา มารับบท เจ้าจอมเพ็ญ เจ้าจอมคนโปรดในพระเจ้าเอกทัศ หากแต่มักใหญ่ใฝ่สูงหวังเป็นใหญ่ จึงยอมแม่แต่กระทีงทรยศต่อบ้านเมือง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนักแสดงสาวคนเก่ง "น้ำผึ้ง" เผยว่า
"ผึ้งรับบทเจ้าจอมเพ็ญค่ะ รู้สึกเป็นเกียรติมาก ตามประวัติศาสตร์มีพระองค์จริง เพราะว่าเราเป็นแค่คนธรรมดา แต่ได้รับบทเป็นถึงเจ้าจอมผู้สูงส่ง ต้องทำการบ้านเยอะมากค่ะต้องซ้อม การนั่ง การเดิน การยืนให้สง่างาม อีกทั้งด้วยความที่บทเป็นภาษาโบราณ 400กว่าปี เวลาพูด ความหมายจะแตกต่างจากปัจจุบันมาก เจ้าจอมท่านเป็นนักวางแผน พระองค์ทรงฉลาดมาก พระองค์มีทหารหญิง ส่วนพระองค์ด้วย พระองค์เป็นคนที่ชอบสู้ แต่ก็ยังคงสง่า สวยงาม และไม่ยอมแพ้ใคร แต่ซีนที่ยากที่สุดสำหรับผึ้งคือซีนที่ทรงแท้งพระหน่อ หรือลูกในท้อง เป็นซีนที่ผึ้งคิดว่ายากที่สุด มันเศร้าที่สุด มันหมดหวัง สูญเสีย พระองค์เลยเหมือนเป็นบ้าไปเลย สติหลุดไปเลยค่ะ เพราะในเรื่องเราอยากเป็นใหญ่เป็นโต ลูกคือหนทางที่ทำจะทำให้เราไปถึงจุดนั้น ผึ้งว่าค่อนข้างยากสำหรับผึ้งมาก เคยเล่นพีเรียดมาบ้างแต่ก็ไม่ได้ขนาดนี้ คาแรกเตอร์แตกต่างกันเลยค่ะ เรื่องที่แล้วจะอ่อนแอ แต่เจ้าจอมเพ็ญคือเข้มแข็งมาก คนละอย่าง กันเลย เหมือนเป็นผู้ชาย แต่แค่ร่างกายเป็นผู้หญิงเฉยๆคะ ก็อยากจะฝากติดตามละครเรื่องนี้ด้วยน่ะค่ะ นักแสดง ทีมงานทุกคนทำงานเต็มที่มากคะ อยากให้แฟนๆละครชมกันคะ"
เรื่องราวจะเข้มข้นขนาดไหน เจ้าจอมเพ็ญจะร้ายขนาดไหน พระศรีขันทินจะหาคำตอบกับความจริงที่ต้องการได้หรือไม่ ติดตาม "หนึ่งด้าวฟ้าเดียว" ได้ทุกวันพุธและวันพฤหัสบดี เวลา 20.20 – 22.50 น. ทางช่อง 3 , ช่อง 33 และ Application Ch3 Thailand
Navigation
[0] Message Index
[*] Previous page
Go to full version