“กอบกาญจน์” ผุดไอเดียใหม่ เร่งผลักดันท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism) หลังร้านอาหาร 9 แห่งในไทยเป็นที่ยอมรับติดอันดับโลก จากการจัดอันดับโดย Asia’s 50 Best Restaurants 2017 มอบหมายกรมการท่องเที่ยว สานต่อชู “กูเม่ร์ทริปส์” (Gourmet Trips) เส้นทางอาหารตามรอยวัตถุดิบโครงการหลวง และมอบ ททท. เดินหน้าโครงการมิชลินไกด์บุ๊ก
นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นที่ยอมรับจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกมานานในเรื่องเมนูอาหารที่หลากหลายและขึ้นชื่อ ทั้งนี้เป็นปีที่สองติดต่อกันที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดงานประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียประจำปี 2017 (Asia’s 50 Best Restaurants 2017) โดยเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมดับเบิลยู กรุงเทพฯ นั้นผลการตัดสินปรากฏว่ามีข่าวดีที่ร้านอาหารไทย ถึง 9 ร้านที่ได้รับการจัดอันดับในปีนี้โดยเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 4 ร้าน โดยในจำนวนนี้แบ่งเป็นร้านอาหารไทยจำนวน 5 ร้าน และร้านอาหารอินเดีย ฝรั่งเศสเยอรมัน และอาหารนานานชาติ
นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า ที่สำคัญเป็นเวลา 3 ปีซ้อนมาแล้วที่ เชฟกากั้น อนันด์ เจ้าของร้านอาหาร Gaggan อาหารอินเดียฟิวชั่นแนวใหม่ ในซอยหลังสวน ได้ครองอันดับ 1 ในการจัดอันดับ 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย Asia 50 Best Restaurant ตามด้วยร้านอองเดร André จากประเทศสิงคโปร์ (อันดับ 2) และร้านแอมเบอร์ Amber จากฮ่องกง (อันดับ 3) ผลการคัดเลือกพิจารณา โดยสมาคม Asia’s 50 Best Restaurants Academy ซึ่งเป็นกลุ่มผู้นำที่มีอิทธิพลในอุตสาหกรรมร้านอาหารทั่วภูมิภาคเอเชียกว่า 300 ท่านโดยแต่ละท่านล้วนได้รับการเลือกสรรมาแล้วว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและความคิดเห็นของพวกเขาเป็นที่ยอมรับในวงการร้านอาหารในเอเชีย ในจำนวนนี้มีร้านอาหารที่ได้รับการเสนอชื่อเข้ามาใหม่เป็นปีแรก 4 ร้านด้วยกัน และได้รับการจัดอันดับดังนี้
ลำดับที่ 5 Nahm ห้องอาหารที่ชื่อว่า “น้ำ” เป็นห้องอาหารของโรงแรมเมโทรโพลิแทน
ลำดับที่ 13 (ใหม่) Sühring ร้านอาหารเยอรมันสไตล์โมเดิร์น ของเชฟฝาแฝด ย่านทุ่งมหาเมฆ
ลำดับที่ 19 Bo.Lan ร้านอาหารโบลาน อาหารไทยแท้ ปลอดคาร์บอน ใจกลางสุขุมวิท
ลำดับที่ 21 Issaya Siamese Club ร้านอาหารไทยสไตล์ฟิวชั่น อิษยาสยามมิสคลับ
ลำดับที่ 31 Eat Me ร้านอีทมี ร้ายอาหารนานาชาติ ในซอยพิพัฒน์
ลำดับที่ 36 (ใหม่)The Dining Room at The House on Sathorn เดอะไดน์นิ่งรูม ร้านอาหารซิกเนเจอร์ ในโรงแรมดับเบิ้ลยู
ลำดับที่ 37 (ใหม่)Le Du ร้านเลอดู. ร้านอาหารไทย บรรยากาศโรแมนติก ในย่านสีลม
ลำดับที่ 40 (ใหม่) L’Atelier de Joël Robuchon Bangkok ร้านอาหารฝรั่งเศสที่เลือกใช้ผักบางส่วนที่มาจากโครงการหลวง
นางกอบกาญจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมด้านอาหารไทย รัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องนี้ ครม.จึงได้มีมติเห็นชอบในหลักการให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สนับสนุนงบประมาณสำหรับโครงการ The Michelin Guide Thailand เป็นระยะเวลา 5 ปีงบประมาณ (ปี 2560-64) โดย คาดว่า Michelin Guide Book ฉบับแรกจะออกมาปลายปีนี้ ซึ่งไทยจะเป็นประเทศที่ 6 ในภูมิภาคนี้ที่ได้ Michelin Star นอกเหนือจาก ญี่ปุ่น จีน เกาหลี สิงคโปร์ และฮ่องกง
“อาหารไทยเป็นเสน่ห์สำคัญที่ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้อยากมาเที่ยวไทย เครื่องเทศและการปรุงรสที่เข้มข้นทำให้เมนูอาหารไทยมีความกลมกล่อมหอมลงตัวอย่างพอดี ทั้งต้มยำกุ้ง แกงเขียวหวาน หรือผัดไทย ต่างก็ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ทำให้ประเทศไทยมีความพร้อมในการเป็น Gastronomy Hub หรือ ศูนย์กลางด้านวิทยาการอาหารของโลก” นางกอบกาญจน์ กล่าว
นางกอบกาญจน์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้กรมการท่องเที่ยวยังได้จัด “โครงการส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมด้านอาหารไทย” นำเชฟชื่อดัง และไลฟสไตล์กูรูต่างชาติ มาค้นหาวัตถุดิบและรังสรรค์เมนูพิเศษ ณ โครงการหลวงและสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จ.เชียงใหม่ วันที่ 14 - 17 กุมภาพันธ์ 2560 ซึ่งป็นหนึ่งในหลากหลายกิจกรรมที่กรมการท่องเที่ยวจัดขึ้นเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวไทย ผ่านถนนสายวัฒนธรรมด้านอาหารไทย ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติทันมาท่องเที่ยวประเทศไทยในรูปแบบกูเม่ร์ทริปส์ (Gourmet Trips) มากขึ้น ซึ่งจะช่วยยกระดับให้แหล่งผลิตวัตถุดิบอาหารของไทย กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่งที่เป็นแรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองไทยมากขึ้นอันจะนำรายได้สู่ท้องถิ่นและประเทศไทยเพิ่มขึ้นนั่นเอง