บีอีเอส จับมือ ภาครัฐ พร้อม 16 สมาคมอาหารและโรงแรม จัดงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2015
หวังช่วยกระตุ้นภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย คาดมีนักธุรกิจทั่วโลกเข้าเยี่ยมชมงานกว่า 26,000 คน
ภาครัฐและเอกชนร่วมเดินหน้าผลักดันอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการ หวังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยโค้งสุดท้ายปลายปี ล่าสุด บีอีเอส จับมือ ททท. พร้อม 16 สมาคมอาหารและโรงแรม จัดงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2015 (Food & Hotel Thailand 2015) งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมอาหารและบริการระดับนานาชาติครั้งที่ 23 คาดมีนักธุรกิจภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยว อาหาร และ โรงแรมทั่วโลกเข้าเยี่ยมชมงานมากว่า 26,000 คน นายศุกรีย์ สิทธิวนิช รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้านสื่อสารการตลาด (ททท.) กล่าวถึงกล่าวถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวของไทยว่า วันนี้ภาคการท่องเที่ยวของไทยถือเป็นตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา (มกราคม-พฤษภาคม 2558) มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศไทยแล้ว 12,448,641 คน เพิ่มขึ้น 24.72% จากช่วงเดียวกันของปี 2557 สร้างรายได้เข้าประเทศถึง 592,923.37 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้น 25.13% ส่วนสถานการณ์การท่องเที่ยวในครึ่งปีหลังคาดว่าการท่องเที่ยวไทยยังมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยด้านค่าเงินบาทที่อ่อนตัวลง แนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ผ่อนคลายและเริ่มฟื้นตัวขึ้น รวมถึงประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมจากกท่องเที่ยวชาวจีนที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้จากนี้จนถึงสิ้นปี 2558 การท่องเที่ยวของไทยจะยังคงขยายตัวได้อีก 45-50% ถือว่าเป็นไปตามเป้าหมาย 2.2 ล้านล้านบาท ตามที่ ททท. ได้ประมาณการไว้ สำหรับการสนับสนุนการจัดงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ นั้น ททท. ได้ให้การสนับสนุนการจัดงานมาอย่างต่อเนื่อง เพราะเห็นว่าเป็นงานที่มีวัตถุประสงค์สอดคล้องกับอีกหนึ่งภารกิจที่สำคัญของ ททท. คือ การสนับสนุนและพัฒนาผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวไทย ให้มีความสามารถและมีศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยภายในงานนอกจากจะมีการจัดแสดงสินค้าและบริการจากแบรนด์ชั้นนำของโลกแล้ว ยังมีการประชุม สัมมนา และ การจัดแข่งขันเพื่อเพิ่มทักษะทางด้านอาหาร เครื่องดื่ม และ การให้บริการ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความรู้และสร้างประสบการณ์ใหม่ให้แก่ผู้ประกอบการด้านธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ รวมถึงดึงดูดผู้เข้าร่วมงานจากทั่วโลกได้ปีละหลายหมื่นคน ด้าน มร.จัสติน พาว ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แบงค็อค เอ็กซ์ซิบิชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด หรือ บีอีเอส (BES) ในฐานะผู้จัดงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2015 กล่าวว่า งาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ เป็นงานที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 23 ถือว่าเป็นงานสำคัญของวงการอุตสาหกรรมอาหารและบริการ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมจัดแสดงงานและผู้ร่วมชมงานจากทั่วโลก และ ยังได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐอย่าง ททท. และ 16 สมาคมอาหารและโรงแรมในการจัดงาน ซึ่งงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ นอกจากจะเป็นศูนย์กลางในการจัดแสดงสินค้าและบริการในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร ท่องเที่ยว และ โรงแรม แล้ว ยังเป็นศูนย์กลางในการแลกเปลี่ยนความรู้ สร้างความร่วมมือและพันธมิตรทางธุรกิจ ทั้งยังดึงดูดนักธุรกิจและนักลงทุนจากทั่วโลกให้เข้ามาร่วมชมงานและการท่องเที่ยวในประเทศไทยพร้อมกันไปด้วย โดยความสำเร็จในการจัดงานครั้งที่ผ่านมา (2557) เห็นได้จากจำนวนปริมาณผู้เข้าร่วมชมงานที่มีสูงถึง 26,550 คน จาก 51 ประเทศ สำหรับการจัดงานในปีนี้มีผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย และ ผู้ให้บริการด้านอุตสาหกรรมอาหารและโรงแรมสนใจเข้าร่วมงานกว่า 1,000 แบรนด์ จากผู้ร่วมจัดแสดงงานกว่า 350 บริษัท ใน 26 ประเทศทั่วโลก และ 3 พาวิลเลี่ยนใหญ่ จาก จีน ญี่ปุ่น และ เกาหลี ใช้พื้นที่ในการจัดแสดงงานถึง 3 ฮอลล์ (ฮอลล์ 103 - 105) หรือ 15,000 ตรม. ของ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา นับว่ามีเติบโตเพิ่มขึ้นกว่าครั้งที่ผ่านมาถึง 30%สำหรับไฮไลท์สำคัญของการจัดงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2015 ครั้งนี้ประกอบด้วย- การเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ของเครื่องจักรที่ใช้อุตสาหกรรมบริการด้านอาหารและครัว จาก Korean Pavilion
- พบกับ 34 สินค้าและบริการ เปิดตัวครั้งแรกในโลก 30 สินค้าและบริการ เปิดตัวครั้งแรก ในภูมิภาคอาเซียน และ 70 สินค้าและบริการ เปิดตัวครั้งแรก ในประเทศไทย
- การแข่งขันประกวดทำอาหารแห่งภูมิภาคอาเซียน (AEC Culinary Challenge 2015) โดย สมาคมเชฟประเทศไทย ซึ่งเป็นการจัดการแข่งขันครั้งแรกของอาเซียน
- กิจกรรมการแข่งขันสุดยอดพนักงานบริการประจำโรงแรม (Concierge of the Year Competition 2015)
- งานประชุมประจำปีของ สมาคมโรงแรมและภัตตาคารอาเซียน 2015 (AHRA ASEAN Hotel and Restaurant Association Conference 2015) ด้าน นางจารุวรรณ สุวรรณศาสน์ ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมการแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ ผู้ร่วมสนับสนุนการจัดงาน กล่าวถึงความสำคัญของงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2015 ว่า งานนี้ถือเป็นใหญ่และเป็นงานสำคัญของวงการอุตสาหกรรมอาหารและบริการระดับนานาชาติ ซึ่งในปี 2558 ที่จะมีการร่วมตัวกันเป็นกลุ่มประเทศอาเซียนนั้น ทีเส็บ ได้มีการเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้ประกอบการ โดยได้จัดทำโครงการ ASEAN Rising Trade Show (ART) ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและยกระดับคุณภาพของงานแสดงสินค้าไทย รวมถึงผลักดันให้ธุรกิจการจัดงานแสดงสินค้าเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่สำคัญ นอกจากนั้น ทีเส็บ ยังได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุน สมาคมเชฟประเทศไทย ในการจัดการจัดแข่งขันประกวดทำอาหารแห่งภูมิภาคอาเซียน (AEC Culinary Challenge 2015) ซึ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกของอาเซียน โดยเป็นการประชันฝีมือด้านการทำอาหารจากสุดยอดเชฟ 8 ประเทศ ประกอบด้วย มาเลยเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม กัมพูชา ฟิลิปปินส์ เมียนมาร์ สิงค์โปร และ ไทย โดยหวังว่าการแข่งขันในครั้งนี้จะทำให้เกิดการพัฒนาฝีมือของเชฟและสร้างมืออาชีพในธุรกิจ พร้อมทั้งเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้วัฒนธรรมด้านอาหารในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย งาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2015 จะจัดขึ้น ณ ฮอลล์ 103-105 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 2-5 กันยายน 2558 เวลา 10.00 - 18.00 น. สอบถามรายละเอียดการจัดงานเพิ่มเติมได้ที่ โทร : 02 615-1255 ต่อ 123 หรือ Email : wantita@besallworld.com และเว็บไซต์ www.foodhotelthailand.comตัวอย่างกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นภายในงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2015
· งานสัมมนาด้านอุตสาหกรรมด้านโรงแรมและร้านอาหารแห่งภูมิภาคอาเซียน (ASEAN Hotel and Restaurant Association Conference 2015) โดย สมาคมโรงแรมไทย (THA)
· การแข่งขันประกวดทำอาหารแห่งประเทศไทย (Thailand’s 21st International Culinary Cup : TICC) โดย สมาคมเชฟประเทศไทย
· การแข่งขันศิลปะตกแต่งบนแก้วกาแฟครั้งที่ 2 (The 2nd National Thailand Latte Art Championship 2015 : NTLAC) โดย สมาคมบาริต้าไทย (BAT)
· การประชุมของสมาคมภัตตาคารไทย (Thai Restaurant Association Seminar)
· การแข่งขันบาร์เทนเดอร์ชิงแชมป์ประเทศ โดย สมาคมโรงแรมไทย (THA)
· การประกวดไวน์นานาชาติ (The 11th FBAT International Wine Challenge) โดย สมาคมอาหารและเครื่องดื่มแห่งประเทศไทย (FBAT)
· การประชุมและการแข่งขันแม่บ้านโรงแรม (Executive Housekeeper Seminar and Competition)
· การประชุมชมรมผู้บริหารงานวิศวกรรมในโรงแรมและอาคารพาณิชย์ (Hotels & Building Chief Engineering’s Club Seminar)
· การประชุมไวน์ (Wine Seminars) โดย อ.ไพรัช อินทะพุฒ
· การแข่งขันการประกวดไวน์ยอดเยี่ยมแห่งปี The 11th FBAT International Wine Challenge 2015 โดย สมาคมอาหารและเครื่องดื่มแห่งประเทศไทย
· งานสัมมนาจากวิทยาลัยดุสิตธานี (Dusit Thani College Seminars)
· ฯลฯตัวอย่างรายนามบริษัทชั้นนำซึ่งเข้าร่วมในการจัดแสดงงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2015
Aroma Group, Athena
Boonrawd
Cafes Richard
Cambro
Catunambu
Clement Design
Conti
Convotherm
CP Meiji
Daisho
Darling
Electrolux
Ehrmann
Eurochef
Food Gallery
Font d’or
Gebruder Hepp
Granarolo
Guy Degrenne
Hafele
Hobart
Image Laundry Systems
Italasia Electro
Jaspal Home
Johnson Fitness
Kannegiesser
Kenwood
Kitchen Aid
Lamb Weston
Lavazza
Manitowoc
Marukome
Maruzen
Nemox
Panasonic
Panomrung
Patra Porcelain
Peerapat
Rational
Royal Porcelain
Segafredo Zanetti
Silikal
Silikomart
Springmate
Stölzle Glasgruppe
Surapon Foods
Twinings
Victorinox
Winterhalter
Etc.