enjoyjam.net » news & activity » news & activity (Moderators: happy, sianbun) » MALEE ชู กระบวนการผลิตน้ำผลไม้ ระบบปิดปลอดเชื้อ « previous next » Print Pages: [1] Go Down du_sit on November 29, 2014, 05:16:21 PM MALEE ชู กระบวนการผลิตน้ำผลไม้ ระบบปิดปลอดเชื้อ มาตรฐานระดับสากล ปลอดเชื้อจุลินทรีย์พร้อมแนะนำการเลือกซื้อ และการบริโภคน้ำผลไม้บรรจุกล่องเพื่อสุขภาพที่ดีบริษัท มาลีสามพราน จำกัด (มหาชน) หรือน้ำผลไม้ตรา MALEE ใส่ใจในกระบวนการผลิตน้ำผลไม้ตรามาลีทุกขั้นตอน เผยกระบวนการผลิตเป็นแบบระบบปิดปลอดเชื้อที่ได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพจากองค์กรระดับสากล พร้อมแนะผู้บริโภคควรเลือกซื้อน้ำผลไม้ ที่ไม่ใช้วัตถุกันเสีย ในบรรจุภัณฑ์ปราศจากรอยบุบ และชำรุด และควรแช่ตู้เย็นหลังเปิดดื่ม เพิ่มความมั่นใจ ปลอดภัย และสามารถดื่มบริโภคเพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแท้จริง ดร.เลี้ยม วงศ์ผาบุตร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานระบบคุณภาพ บริษัท มาลีสามพราน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การเลือกบริโภคน้ำผลไม้พร้อมดื่มซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งเพื่อสุขภาพของผู้บริโภคยุคปัจจุบัน ผู้บริโภคควรคำนึงถึงกระบวนการผลิตของน้ำผลไม้เหล่านั้นก่อนรับประทาน โดยกระบวนการผลิตเครื่องดื่มหรือน้ำผลไม้ที่ได้มาตรฐาน คือ กระบวนการผลิตในระบบปิดปลอดเชื้อแบบ Aseptic Filling คือระบบการบรรจุเครื่องดื่มหรือน้ำผลไม้ในสภาวะปิด ที่สามารถทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นบ่อเกิดของอาหารเน่าเสีย (food spoilage) และจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค ดร.เลี้ยม กล่าวต่อว่า กล่องปลอดเชื้อจะถูกฆ่าเชื้อก่อนนำไปบรรจุอาหารที่ผ่านกระบวนการยูเอชที UHT (Ultra High Temperature) ทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารสามารถเก็บได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น กรรมวิธีบรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อของเรา คือการนำวัสดุบรรจุภัณฑ์แผ่นที่ยังไม่ขึ้นรูปมาผ่านการฆ่าเชื้อ และปิดผนึกกล่องน้ำผลไม้ กระบวนการทั้งหมดจะทำในระบบปิด ทำให้ปราศจากการปนเปื้อนของแบคทีเรีย ซึ่งผลิตภัณฑ์จะถูกบรรจุ และปิดผนึกในสภาวะปลอดเชื้อ โดยผ่านการฆ่าเชื้อก่อนและระหว่างทำงานตลอดเวลา ซึ่งสามารถทำได้โดยการใช้ลมและไอร้อน ระบบการบรรจุแบบปลอดเชื้อ ได้รับการออกแบบให้เก็บถนอมอาหารให้สะอาด ปลอดภัย และคงคุณค่าสารอาหารได้นานหลายเดือน โดยไม่ใส่วัตถุกันเสียและไม่ต้องแช่เย็น ในระบบนี้ อาหารไม่เพียงแต่จะได้รับการปกป้องจากการปนเปื้อนหรือติดเชื้อ แต่ยังป้องกันน้ำผลไม้จากแสงสว่าง และออกซิเจน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การป้องกันแสงเป็นสิ่งสำคัญมากในการปกป้องน้ำผลไม้ เพราะแสงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการและรสชาติของน้ำผลไม้ และการขนส่งปกติ ทำให้ผลิตภัณฑ์สามารถเก็บรักษาได้นานที่อุณหภูมิห้อง และปลอดภัยต่อการบริโภคนางสาวรุ่งฉัตร บุญรัตน์ กรรมการและรองผู้จัดการใหญ่ สายงานการขายและการตลาด บริษัท มาลีสามพราน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า น้ำผลไม้ตรามาลี ทุกชิ้นมีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ได้รับการรับรองคุณภาพโดยองค์กรระดับสากล GMP, HACCP และ HALAL ต่อเนื่องกันมายาวนานกว่า 10 ปี ซึ่งมีการตรวจสอบเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ผลิตภัณฑ์ตรามาลีทุกกล่อง ได้คุณค่าทางสารอาหาร เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพ น้ำผลไม้ตรามาลีทุกกล่องจึงปราศจากวัตถุกันเสีย ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100% เพราะฉะนั้น เมื่อเปิดดื่มแล้ว ควรแช่ในตู้ย็น เพราะเชื้อสามารถเจริญเติบโตได้เหมือนอาหารปกติทั่วไป นางสาวรุ่งฉัตร บุญรัตน์ กล่าวต่อว่า ทุกครั้งที่บริษัทฯ ได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภค ทางบริษัทฯ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการทวนสอบเอกสารต่างๆ ในกระบวนการผลิตทั้งหมด มีการสุ่มตรวจตัวอย่างในสต็อกสินค้าในล็อตผลิตเดียวกัน เพื่อให้มั่นใจว่าในกระบวนการผลิตไม่มีความผิดพลาดและผิดปกติใดๆทั้งนี้ปัจจุบันพบว่าผู้บริโภคบางกลุ่มมีการพบเชื้อราในกล่องน้ำผลไม้ในหลายๆ ยี่ห้อเพิ่มมากขึ้น จึงขอทิ้งท้ายการแนะนำในการเลือกซื้อ และการบริโภคน้ำผลไม้บรรจุกล่อง เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้บริโภคไว้ดังนี้1. ผู้บริโภคควรเลือกกล่องที่มีสภาพสมบูรณ์ ไม่บวม ไม่มีรอยหัก พับ ยุบหรือเสียหาย โดยเฉพาะบริเวณมุมกล่อง ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดรู หรือรอยรั่วขนาดเล็ก ส่งผลให้จุลินทรีย์สามารถเข้าไปเจริญเติบโตภายในกล่องได้ ซึ่งจะนำมาซึ่งสิ่งแปลกปลอม และเชื้อรา2. สังเกตวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์ก่อนบริโภคเสมอ3. เมื่อทำการเปิดกล่องรับประทานแล้ว ควรรับประทานให้หมดภายใน 3 วัน และเก็บในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส เพราะน้ำผลไม้ไม่ได้ใส่วัตถุกันเสีย เพื่อคงคุณค่าและรสชาติที่อร่อยไว้ และอุณหภูมิที่เย็นก็จะควบคุมการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ เพราะสปอร์ของเชื้อรามีอยู่ในสิ่งแวดล้อมโดยทั่วไป ถ้าปล่อยทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง เชื้อราก็จะเจริญเติบโตได้ดี4. ห้ามดื่มผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหรือรสชาติผิดปกติ5. ควรเก็บผลิตภัณฑ์ในที่แห้งและเย็นนางสาวรุ่งฉัตร บุญรัตน์ ทิ้งท้ายไว้ว่า บริษัทจะพยายามพัฒนาผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถผลิตสินค้าที่ได้คุณภาพ และคงคุณค่า เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทยทุกคน « Last Edit: November 29, 2014, 05:22:49 PM by du_sit » Logged Print Pages: [1] Go Up « previous next » enjoyjam.net » news & activity » news & activity (Moderators: happy, sianbun) » MALEE ชู กระบวนการผลิตน้ำผลไม้ ระบบปิดปลอดเชื้อ