❝ครัวกากๆ โดยเชฟหมี❞Profile:
ตุลย์ - คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง หนุ่ม (ร่าง) ใหญ่วัย 29 ปี เป็นคนระนองแต่กำเนิด แต่พลัดถิ่นฐานไปร่ำเรียนด้านการสื่อสารมวลชนไกลถึงม.เชียงใหม่ จากนั้นได้ทุนศึกษาต่อปริญญาโท ภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ จากรั้วจามจุรี ตอนนี้เป็นอาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ ม.ศิลปากร ซึ่งก่อนจะเป็นคนดังในโลกไซเบอร์ทุกวันนี้ เชฟหมีเคยเป็นแชมป์สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ตำนานเทพเจ้า เมื่อปี 2005 เชฟหมีจึงรอบรู้เรื่องวัฒนธรรมอินเดียและศาสนาฮินดูชนิดหาตัวจับยากอีกด้วย
เข้ายูทูบแล้วพิมพ์คำว่า “ครัวกากๆ” คุณจะพบกับคลิปรายการทำอาหารสุดพิลึกพิลั่นสนั่นเมืองสร้างสรรค์เมนูจากวัตถุดิบเหลือกินเหลือใช้เกินคาดคิดโดย “เชฟหมี” ผู้หลงรักการทำอาหารชนิดที่ไม่แคร์ตำรับอาหารฉบับไหนในโลก!
เชฟหมีในโหมดคุณครู สอนหนังสือมา 3 ปีแล้ว เหมือนเป็นพี่เป็นน้องกับลูกศิษย์ หลังจากคลิปออกไป ลูกศิษย์ก็ยังเคารพอยู่นะ (หัวเราะ) ตอนนี้พยายามย้ำเตือนตัวเองว่าทำคลิปเป็นงานอดิเรกนะ อาจจะทำสัก 4 ตอนในซีซั่นแรกจากนั้นก็แว้บไปตรวจข้อสอบเด็กๆ ก่อน ค่อยกลับมาใหม่ (ยิ้ม)
กระแสแง่ลบ การใช้คำหยาบกับเรื่องที่ใช้รองเท้าทุบถั่วในตอนที่ 2 จริงๆ “ความกาก” มันเป็นคาแร็คเตอร์ของรายการ ซึ่งผมถ่ายทำกับเพื่อนๆ เพื่อดูกันเองในกลุ่ม ปกติผมจะไม่พูดคำหยาบกับคนที่สูงกว่าอยู่แล้ว ฉะนั้นถ้าคุณคิดว่าเราเป็นเพื่อนก็อยากให้เข้ามาดูกันเยอะๆ
เมนูสร้างชื่อ “ข้าวผัดอเมริกัน” ที่เกิดจากความจำเป็น เพราะในตู้เย็นของเพื่อนมันไม่มีเ-ี้ยอะไรเลยจริงๆ
การันตีความอร่อย อร่อยเกินคาดนะ โดยเฉพาะเมนูขนมเข่งต้อนรับวาเลนไทน์ เพื่อนที่ชิมก็ไม่ได้ขี้แตกตาย แล้วก็อยู่รอดมาได้ถึงตอนนี้
เรื่องหลอนๆ ของครัวกากๆ ไปๆ มาๆ กลับกลายเป็นรายการผีไปแล้ว เพราะมีคนเห็นเท้าโผล่ออกมาจากเตียงในตอนที่ 1 แต่เรื่องเสื้อชั้นในตากอยู่ในฉาก อันนี้ชี้แจงได้ว่าเป็นของแม่เพื่อนเจ้าของห้อง (ที่เป็นตากล้อง) ซึ่งเราตั้งใจเอามาแขวนไว้เพิ่มความกากนั่นเอง
ความชื่นชอบด้านอาหาร ผมเป็นคนชอบทำกับข้าวอยู่แล้ว ที่บ้านเปิดร้านอาหาร เน้นทำอาหารพื้นเมืองและอาหารตามสั่งสไตล์ “ฮกเกี้ยนบ้าบ๋า” เลยได้สูตรลับมาจากแม่
คลิปเปลี่ยนชีวิต พูดแล้วเหมือนกระแดะแต่กระแสฟีเวอร์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วตอนเป็นแฟนพันธุ์แท้ฯ แต่ครั้งนี้คนเข้ามาขอถ่ายรูปเยอะมาก แถมขอลายเซ็นด้วย ชีวิตนี้นอกจากเซ็นให้เกรดเด็ก ก็ไม่เคยเซ็นอะไรให้คนแปลกหน้า แต่ก็เขียนหล่อๆ ให้ไป ยอมรับว่าเขินมากครับ
ปกติทำกับข้าวให้ใครกิน ส่วนใหญ่จะทำให้สาวๆ กิน ไม่ทำให้ผู้ชายกินนอกจากเพื่อน นิสัยดีมาก (หัวเราะ) เวลาชอบใครก็อยากทำอะไรให้เขากิน เพราะถ้าให้ของก็เป็นสิ่งอยู่นอกตัวเขา แต่ถ้าทำอาหารให้ เราได้ใช้ความสามารถเขาได้ลิ้มรสในสิ่งที่เราทำ สีหน้าที่แสดงออกมาเวลาชิมมันทำให้ผมรู้สึกดี
ร้านโปรดของเชฟหมี ร้านข้าวหมูแดง -หมูกรอบ แถวเสาชิงช้า และร้านฮิ้น อยู่ข้างมหาวิทยาลัยศิลปากร ที่นครปฐม
ชวนดูตอน 4 ตอนนี้ก็เข้าหน้าร้อนแล้ว คิดไว้ว่าจะทำเครื่องดื่มกากๆ มาเอาใจคุณผู้หญิง อาจจะนำหญ้าหรือวัชพืชมาปั่นกรองเป็นเครื่องดื่มขอให้ติดตามครับ
เชฟในดวงใจ อ.ยิ่งศักดิ์ ทำอาหารสนุกและยอมรับความบกพร่องได้ เขาจะเป็นธรรมชาติมากๆ ว่าลืมใส่อันนั้นอันนี้ แล้วก็ค่อยเติมลงไปทีหลัง ทำให้เห็นว่าการทำอาหารไม่ใช่เรื่องยาก เมนูบางอย่างไม่ได้เลิศหรูหรือใช้วัตถุดิบที่ไม่รู้ว่าจะหาซื้อได้ที่ไหน น่าจะเหมาะกับคนเมืองที่ใช้ชีวิตอยู่หอพักหรือคอนโดที่มีของกินคาตู้เย็นเยอะซึ่งเราจะไม่ทิ้งขว้าง
แพรวสุดสัปดาห์...