pooklook on September 01, 2010, 07:45:49 PM

ส่วนผสม
เนื้อปลากะพง หั่นชิ้น5-6 ชิ้น
ขิงอ่อน1 แว่น
กระเทียม2 กลีบ
หอมแดง1-2 หัว
รากผักชี1 ราก
แครอท1 ช้อนโต๊ะ
ฟักทอง1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอม2 ชิ้น
ต้นหอมเล็กน้อย
น้ำมะขามเปียก4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว3 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ3 ช้อนชา
น้ำมันพืช

น้ำสะอาด2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ปลากะพงนำมาทอด หรือจะชุบแป้งทอดก็ได้
2. โขลกขิงอ่อน กระเทียม หอมแดง รากผักชีให้ละเอียด
3. ผสมน้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลปี๊บละลายดี
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกเอาไว้ผัดจนหอม
5. เติม แครอท ฟักทอง เห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำสะอาด
6. เติมเครื่องปรุงที่ผสมไว้แล้ว นำลงเคี่ยวกับผัก ให้งวดนิดหน่อย แล้วเติมต้นหอม
7. เวลาเสิร์ฟให้ตักราดปลาที่ทอดไว้แล้ว ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

happy on September 02, 2010, 03:03:05 PM
ตกแต่งจานสวยจัง