happy on January 06, 2022, 09:44:36 PM
เปิดเมนู “เสือร้องไห้” พร้อมน้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆ ต้นตำรับไทย
ที่ทำเองง่าย ๆ ได้ที่บ้าน




เชฟแพม-พิชญา อุทารธรรม เปิดสูตรหมักเนื้อออสเตรเลียย่างแสนอร่อยเพื่อเติมเต็มความสุขให้กับช่วงเวลาพิเศษ กับเมนู “เสือร้องไห้” ต้นตำรับไทย พร้อมสูตรน้ำจิ่มแจ่วแบบแซ่บๆ ที่ไม่ว่าใครก็ทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน เพราะวัตถุดิบทั้งหมดของเมนูนี้สามารถหาซื้อได้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป   รับรองคอเนื้อทั้งหลายจะต้องเต็มอิ่มไปกับรสชาติเนื้อออสเตรเลียที่ทั้งความนุ่ม ชุ่มฉ่ำ และรสเข้มอร่อยทุกคำที่ลิ้มลอง ผสานเข้ากับวัตถุดิบเครื่องเทศตำรับไทยที่แซ่บถึงใจคนรักเนื้ออย่างแน่นอน


เชฟแพม-พิชญา อุทารธรรม เซเลบริตี้เชฟและ แบรนด์แอมบาสเดอร์ True Aussie Beef ประเทศไทย แนะนำว่า “สำหรับการทำเมนูเสือร้องไห้ให้อร่อยถูกใจคอเนื้อไม่ยากอย่างที่คิด ถ้ามีเนื้อดี มีคุณภาพก็ไม่ต้องปรุงอะไรมากให้เสียรสชาติ แค่โรยเกลือกับพริกไทย และนำไปย่าง ก็อร่อยแล้ว อย่างเมนูจานนี้แพมเลือกเนื้อออสเตรเลีย เพราะเป็นผลิตภัณฑ์เนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้าในท้องทุ่งกว้างใหญ่ตามธรรมชาติบนแนวทางการทำปศุสัตว์แบบยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บวกกับการควบคุมคุณภาพที่เข้มงวดทุกขั้นตอน ตั้งแต่กระบวนการเลี้ยง การขุนอาหาร และการแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานขั้นสูงจนเป็นที่ยอมรับของร้านอาหารเนื้อชั้นนำทั่วโลก


สำหรับเมนูนี้แพมเลือกใช้เนื้อส่วนอก หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีคือ เนื้อเสือร้องไห้ เพราะเหมาะสำหรับการปรุงด้วยความร้อนต่ำอย่างช้า ๆ ซึ่งเราจะได้เนื้อที่นุ่มและชุ่มฉ่ำ อีกทั้งเนื้อส่วนนี้ยังให้รสเนื้อที่เข้มข้นมากกว่าเนื้อส่วนอื่นที่ต้องปรุงนาน ๆ อย่างสันคอ และยังเข้ากันได้ดีกับเครื่องเทศที่ใช้ในสูตรนี้อีกด้วย กุญแจสำคัญคือการพักชิ้นเนื้อที่ย่างให้นานพอจนเนื้อคลายความร้อนและเย็นลงสู่อุณหภูมิต่ำ จากนั้นปรุงให้สุกช้า ๆ อย่างการรมควัน การอบ หรือการย่างแบบช้าๆ เพื่อทำให้ได้เนื้อที่นุ่มละมุนลิ้นเคี้ยวได้ไม่เหนียว จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มแจ่วได้เลยค่ะ”

สูตรเมนูเสือร้องไห้ของเชฟแพม
เนื้อวัว


   ●     เนื้อเสือร้องไห้ True Aussie Beef 500 กรัม

   ●     เกลือ ½ ช้อนชา (เพิ่ม-ลดปริมาณได้ตามชอบ)


น้ำจิ้มแจ่ว

   ●     น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
   ●     น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา
   ●     น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
   ●     ผงข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
   ●     พริกป่น 1 ช้อนชา
   ●     ผักชีซอย 5 กรัม
   ●     ต้นหอมซอย 5 กรัม


ขั้นตอนการปรุง

   ●     ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง
   ●     ค่อย ๆ นวดเกลือกับเนื้อที่เตรียมไว้
   ●     นำมาย่างบนกระทะ 3-4 นาที ให้สุกทั่วทุกด้านแล้ว   
   ●     ยกเนื้อขึ้นจากกระทะ (สามารถปรับเวลาการย่างได้   
   ●     ตามความหนาของชิ้นเนื้อและตามความชอบของแต่ละคน)
   ●     พักเนื้อ 2 นาที ก่อนหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
   ●     ทำน้ำจิ้มแจ่ว ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก   
   ●     ผงข้าวคั่ว พริกป่น ผักชีและต้นหอมซอยเข้าด้วยกัน
   ●     เสิร์ฟเนื้อย่างพร้อมข้าวเหนียวและผักสด


###

เกี่ยวกับ Meat & Livestock Australia (MLA)

Meat & Livestock Australia (MLA) คือองค์กรที่ดำเนินงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนาของอุตสาหกรรมเนื้อแดงและปศุสัตว์ประเทศออสเตรเลีย ในรูปแบบองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรและเป็นเจ้าของโดยกลุ่มผู้ผลิตเนื้อวัว เนื้อแกะ และเนื้อแพะในประเทศ โดย MLA ใช้ตราสินค้า True Aussie Beef and Lamb ในการประชาสัมพันธ์เนื้อแดงของออสเตรเลียในการส่งออกสู่ตลาดสากล เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์เนื้อวัว เนื้อลูกวัว เนื้อแกะ และเนื้อแพะของออสเตรเลีย และบอกเล่าถึงคุณค่าและเรื่องราวที่มาของความเป็นเลิศของผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ True Aussie Beef and Lamb

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ True Aussie Beef ได้ที่
https://www.trueaussie.co.th/
« Last Edit: January 06, 2022, 11:14:41 PM by happy »