happy on March 26, 2012, 11:23:25 AM

บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2012
ยนตรกรรมสรรสร้างเทคโนโลยี
28 มีนาคม - 8 เมษายน 2555

เปิดใจกับประธานเปิดงานปีนี้มีอะไรเป็นพิเศษบ้าง ?

ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา
เปิดประตู...ธุรกิจรถยนต์
งานมอเตอร์โชว์ระดับโลก


   หลังธุรกิจรถยนต์เข้าสู่สภาวะปกติ ทุกบริษัทรถยนต์เริ่มเข้าสู่ไลน์การผลิตแล้ว งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ จึงกลายเป็นเป้าหมายของ “คนยานยนต์” ที่จะเป็นเสมือนประตูแห่งธุรกิจรถยนต์ ที่จะเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงอนาคตแห่งยานยนต์ของประเทศไทยจะไปในทิศทางใด
   ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ในฐานะประธานจัดงาน จึงเป็นเสมือนคำตอบสุดท้ายของ “คนยานยนต์”
   “หลังเหตุการณ์น้ำท่วม วันนี้หลายบริษัทตั้งหลักการผลิตแล้ว “ฮอนด้า” ก็เริ่มผลิตได้เต็มไลน์ปลายเดือนมีนาคมนี้ ผมมองสถานการณ์ของธุรกิจรถยนต์เข้าสู่สภาวะปกติแล้ว” ดร.ปราจิน เริ่มต้นเปิดประตูธุรกิจรถยนต์
   “งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ปีนี้ ผมว่าคึกคักกว่าทุกปี มีรถยนต์เปิดตัวกว่าสิบรุ่น ล้วนแล้วแต่น่าสนใจทั้งสิ้น โดยเฉพาะรถเล็กรถประหยัดน้ำมันอย่างอีโคคาร์ มีทั้งมิตซูบิชิ และซูซูกิ ที่จะเปิดตัวพร้อมกัน น่าจะเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของคนเพิ่งมีรถ เพราะราคาถูกด้วย”
   นอกจากรถอีโคคาร์แล้ว ยังมีรถอะไรที่น่าสนใจอีก “ดร.ปราจิน” มีคำตอบ
   “โตโยต้า เปิดตัวแน่นอน คัมรี่ ไฮบริด ใหม่ ที่เชื่อว่าจะถูกใจคนชอบรถไฮบริด และยังมี พริอุส ไมเนอร์เชนจ์ มาจอดเคียงข้างกัน ขณะที่ “ฮุนได”นั้น “เอลันตร้า” เปิดตัวและเปิดให้จองกันในงานนี้ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เปอโยต์ 408 ที่แซงหน้ามาเปิดในเมืองไทยก่อนมาเลเซีย และใครที่รอฮอนด้า ซีวิค น่าจะได้จองกันในงานนี้ด้วย”
   รถหรูที่เป็นสีสันของงาน ปีนี้สีสันจะสดใสกว่าปีที่ผ่านมา
   “รถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ และบีเอ็มดับเบิลยู ถือเป็นสีสันสำคัญยิ่ง ปีนี้เมอร์เซเดส-เบนซ์  มาแปลกกว่าทุกปี มีรถต้นแบบมาโชว์ให้ชมกัน รวมทั้งรถอาเซียน พรีเมียร์ อีก 3 รุ่น พร้อมการแสดงที่แปลกกว่าทุกปี ส่วนรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู ทั้งซีรีส์ 5 และซีรีส์ 3 มาทั้งคู่ โดยเฉพาะซีรีส์ 3 ใหม่ แน่นอน และยังมี มินิ โรดสเตอร์ มอเตอร์ไซค์อีก 2 รุ่น และสกู๊ตเตอร์ ก็จะมีให้ชมด้วย “วอลโว่” นอกจาก S60 DRIVe แล้ว ยังมี วอลโว่ V60 อีกรุ่น”
   รถปิกอัพที่เปิดตัวอย่างฮือฮาก่อนหน้านี้ ปีนี้ภายในงานจะยังคึกคักหรือไม่?
   “รถปิกอัพถึงแม้จะเปิดตัวก่อนหน้านี้ แต่ด้วยปัญหาน้ำท่วม ทำให้เพิ่งส่งมอบรถได้ แม้ว่าจะมียอดคงค้าง แต่ทั้ง อีซูซุ ใหม่หมด!  ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ และมาสด้า บีที-50โปร ยังมีคนอยากจองกันอีกเยอะ เชื่อว่าภายในงาน รถปิกอัพจะยังมียอดจองอีกไม่น้อยเลย รวมถึงรถรุ่นเดิม ๆ อย่าง เชฟโรเลต โคโลราโด, นิสสัน นาวารา และมิตซูบิชิ ไทรทัน ต่างก็ยังมีคนอยากจองทั้งสิ้น”
   องค์ประกอบอื่น ๆ ของงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ เป็นอย่างไร?
   “รถจักรยานยนต์หลัก ๆ ทั้ง 4 ค่าย ฮอนด้า ยามาฮ่า ซูซูกิ และคาวาซากิ มากันครบ พร้อมกับกิจกรรมที่เคยสร้างสีสันในรูปแบบต่าง ๆ โดยเฉพาะการแสดงจากพรีเซ็นเตอร์ชื่อดัง มีให้ชมกันครบถ้วน รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งมีมาให้เลือกชมกันเต็มพื้นที่”
   การประกวดมิสมอเตอร์โชว์ งดจัดตามสถานการณ์ ส่วนพรีเซ็นเตอร์ มีการประกวดตามปกติ
   “หลังน้ำท่วม มหาวิทยาลัยต้องเรียนชดเชย ทำให้เราตัดสินใจงดจัดการประกวดมิสมอเตอร์โชว์ ด้วยเห็นความสำคัญของการศึกษามากกว่า ซึ่งเราจะเชิญอดีตมิสมอเตอร์โชว์มาปรากฏตัวแทน  แต่การประกวดมิสพรีเซ็นเตอร์ยังคงมีตามปกติ เพราะ “พรีเซ็นเตอร์” ถือเป็นไฮไลต์ของงานที่ไม่เหมือนงานมอเตอร์โชว์ที่ใดในโลก”
   ด้านกิจกรรมและการแสดงรูปแบบต่าง ๆ มีครบครัน
   “สำหรับการจัดกิจกรรมในรูปแบบต่าง ๆ ยังคงมีครบครัน ซึ่งกิจกรรมนี้ถือเป็นอีกสัญลักษณ์ที่คู่กันกับงานบางกอก มอเตอร์โชว์ เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้มาชมงาน ซึ่งมีให้เลือกชมอย่างหลากหลาย”
   สำหรับบัตรผ่านประตูราคาเท่าเดิม มีชิงโชคจากหางบัตร เป็นรถยนต์และรถจักรยานยนต์ อีกด้วย
   “ค่าบัตรผ่านประตูยังคงจำหน่ายในราคาเดิม โดยหางบัตรยังสามารถส่งชิงรางวัลทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ได้อีกด้วย อยากเชื้อเชิญให้มาชมกันเยอะ ๆ นะครับ”
   สุดท้าย “ดร.ปราจิน” ฝากถึง “ผู้มาชมงาน” น่าสนใจเชียวล่ะ
   “งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ผมยืนยันได้เลยว่า เป็นงานมอเตอร์โชว์ระดับโลก เป็นศักดิ์ศรีของประเทศไทย ปีนี้มีทั้งรถใหม่และสุดยอดเทคโนโลยีอย่างรถต้นแบบมาแสดงให้ชมกัน อยากให้มาดูกันแบบหาความรู้ไปด้วย ถ้ามาวันเดียวยังไม่จุใจ ผมอยากบอกว่า มาดูกันได้อีก เพราะถือเป็นงานระดับโลกจริง ๆ”
   “ดร.ปราจิน” เปิดประตูแห่งธุรกิจรถยนต์ ด้วยงานใหญ่ระดับโลก งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ที่นอกจากจะเป็นฝีมือคนไทยแล้ว ยังเป็นเสมือนศักดิ์ศรีแห่งประเทศไทยอีกด้วย
   คุณล่ะ จะไม่ร่วมเปิดประตูแห่งธุรกิจรถยนต์ด้วยหรือ


ภาพงานปีที่แล้ว

« Last Edit: March 26, 2012, 11:25:15 AM by happy »