YAHOO on December 16, 2010, 06:07:31 PM
เอสซีจี เผยโฉม 8 ทีมสุดยอดหุ่นยนต์กู้ภัย โชว์ฟอร์มชิงแชมป์ประเทศไทย พร้อมเป็นตัวแทนป้องกันแชมป์โลกสมัยที่ 6 ที่ประเทศตุรกี
 
          เอสซีจี ร่วมกับ สมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยมหิดล เผยโฉม 8 ทีม เข้าชิงแชมป์การแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัย “Thailand Rescue Robot Championship 2010” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทุนการศึกษารวมมูลค่ากว่า 600,000 บาท เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยร่วมแข่งขันระดับโลก ‘World Robocup Rescue 2011’  ที่ประเทศตุรกี ทีมเยาวชนไทยเตรียมสู้ศึก 15-17 ธันวาคมนี้ ที่ MCC Hall เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน พร้อมต่อยอดเปิดเวทีแข่งขันหุ่นยนต์เพื่อนอัจฉริยะ Robot @ Home ในปีหน้า ดร.ถวิดา มณีวรรณ์ นายกสมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า การแข่งขัน

          ในปีนี้ค่อนข้างคึกคักและน่าตื่นเต้นกว่าปีที่ผ่านมา โดยมีเยาวชนไทยให้ความสนใจส่งหุ่นยนต์เข้าแข่งขันรวมทั้งสิ้น 51 ทีม จาก 40 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ โดย 8 ทีมสุดท้ายที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ ได้แก่

          1) ทีม Successfully@RMUTR จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ 2) ทีมงาช้างดำ จากวิทยาลัยเทคนิคน่าน 3) ทีม Stabilize จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร 4) ทีมMEGATRON_BOT จากวิทยาลัยการอาชีพเวียงสา จ.น่าน 5) ทีม iRAP_Judy จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 6) ทีมเห็ดโคนกิโลละ 1,800 จากวิทยาลัยเทคนิคกาญจนบุรี 7) ทีม ช้าง ช้าง จากวิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์ และ 8) ทีม INDICATOR & INTERCEPTOR จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขต ปราจีนบุรี

          “การชิงแชมป์ในครั้งนี้ เป็นที่น่าจับตามองอย่างมาก ทีมหุ่นยนต์กู้ภัยทั้ง 8 ทีม ได้พัฒนาสมรรถนะหุ่นยนต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีการใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งจะทำให้วงการหุ่นยนต์กู้ภัยไทยสามารถยกระดับมาตรฐานที่สูงขึ้น รวมทั้งความสำเร็จของทีมเยาวชนไทยที่สามารถคว้าแชมป์จากเวทีหุ่นยนต์กู้ภัยโลกมาได้ถึง 5 สมัยติดต่อกัน ทำให้ทีมต่างชาติสนใจเข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้จำนวน 4 ทีม จากประเทศญี่ปุ่น 3 ทีม และอิหร่าน 1 ทีม นอกจากนี้ ยังมีทีมต่างชาติที่มาร่วมสังเกตการณ์ ได้แก่ ทีมจากเยอรมนี อิหร่าน สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย นับเป็นโอกาสดีที่เยาวชนไทยจะได้โชว์ศักยภาพของหุ่นยนต์กู้ภัย ทำให้การแข่งขันในปีนี้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น” ดร.ถวิดา กล่าว

          นางวีนัส อัศวสิทธิถาวร ผู้อำนวยการสำนักงานสื่อสารองค์กร เอสซีจี ในฐานะผู้สนับสนุนการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัย Thailand Rescue Robot Championship ตั้งแต่ปี 2547 และส่งเยาวชนไทยเข้าร่วมการแข่งขันระดับโลก กล่าวว่า เอสซีจีมุ่งมั่นผลักดันให้เยาวชนไทยพัฒนาหุ่นยนต์กู้ภัยให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เพื่อการต่อยอดช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติจากเหตุการณ์ต่างๆ และการพัฒนาให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการใช้งานจริง โดยขณะนี้ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีหุ่นยนต์และการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ร่วมกับกองทัพเรือ จัดทำโครงการความร่วมมือพัฒนาต่อยอดสู่การใช้งานจริง ซึ่งคาดว่าหุ่นยนต์ต้นแบบจะสำเร็จภายในกลางปี 2554 ที่ผ่านมาเยาวชนไทยได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถอย่างต่อเนื่อง ทั้งมีความตื่นตัวค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อพัฒนาศักยภาพของหุ่นยนต์ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และรูปร่างที่หลากหลาย การแข่งขันในปีนี้ ทุกทีมตั้งใจเต็มที่และเตรียมความพร้อมเป็นอย่างดี เพื่อรองรับสถานการณ์การแข่งขันที่ท้าทายมากกว่าเดิม โดยเฉพาะสนามแข่งขันที่ปรับให้มีความลาดชันและยากเทียบเท่ากับการแข่งขันระดับโลก รวมทั้งการจำลองสถานการณ์ผู้ประสบภัยติดอยู่ในสถานที่คับแคบและมืด ทำให้การบังคับหุ่นยนต์ไปยังเป้าหมายต้องผ่านอุปสรรคมากมาย และต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของสมาชิกทุกคนในทีม

          สำหรับทีมชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 600,000 บาท พร้อมถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเป็นตัวแทนประเทศไทยร่วมแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยระดับโลก World Robocup Rescue 2011 ณ ประเทศตุรกี เพื่อป้องกันแชมป์หุ่นยนต์กู้ภัยโลกสมัยที่ 6 โดย 8 ทีม ที่จะเข้าชิงชนะเลิศ จะได้รับเงินสนับสนุนพัฒนาหุ่นยนต์ทีมละ 30,000 บาท

          “จากความสำเร็จของการจัดแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัย ทำให้เห็นถึงศักยภาพของเยาวชนไทยในการประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรมหุ่นยนต์ที่สามารถนำไปใช้งานได้จริง ดังนั้น ในปีหน้า เอสซีจีจะเปิดเวทีการแข่งขันหุ่นยนต์เพื่อนอัจฉริยะ หรือ Robot @ Home โดยมีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาหุ่นยนต์ ให้มีความสามารถติดต่อปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ เพื่อให้บริการและช่วยเหลืองานต่าง ๆ ในที่พักอาศัย และยังรวมไปถึงการเติมเต็มให้แก่ผู้ทุพลภาพอีกด้วย โดยในการแข่งขันจะจำลองสถานการณ์และสถานที่ภายในบ้าน การดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์โดยมีหุ่นยนต์เป็นผู้ช่วยเหลือ เช่น การทำงานทดแทนมนุษย์ หรือแม้กระทั่งการสื่อสารพูดคุย และทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นต้น ซึ่งเอสซีจีหวังว่าจะได้รับความสนใจจากน้อง ๆ เยาวชนเป็นอย่างดี” นางวีนัส กล่าว

          เอสซีจี ขอเชิญผู้สนใจร่วมลุ้นร่วมเชียร์ทีมเยาวชนไทยในการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยชิงแชมป์ประเทศไทย Thailand Rescue Robot Championship 2010 ระหว่างวันที่ 15-17 ธันวาคม 2553  ที่ MCC Hall เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งในปีนี้จะมีการนำหุ่นยนต์เพื่อนมนุษย์อัจฉริยะ Robot@Home มาโชว์ด้วย หากโรงเรียนใดต้องการพาน้องๆ นักเรียนไปชมเป็นหมู่คณะ ทางเอสซีจีได้จัดเจ้าหน้าที่นำชมไว้ให้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น