Recent Posts

Pages: [1] 2 3 ... 10
1

การประกวดแผนที่ทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่น (Bio Map Contest) ครั้งที่ 4 มีคณะนักเรียนส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด จำนวน 218 ทีม ได้ผลรางวัลเป็นดังนี้

1.   รางวัลชนะเลิศ
ได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ และทุนการศึกษา 50,000 บาท ได้แก่
     กลุ่มลูกยางเหียง โรงเรียนขามแก่นนคร จ.ขอนแก่น
2.   รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1
ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณ และทุนการศึกษา 25,000 บาท ได้แก่
     กลุ่ม We are one โรงเรียนท่ามะกาวิทยาคม จ.กาญจนบุรี   
3.   รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2
ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณ และทุนการศึกษา 15,000 บาท ได้แก่
     กลุ่มสองล้อ โรงเรียนสตรีอ่างทอง จ.อ่างทอง   
4.   รางวัลชมเชย(จำนวน 5 รางวัล)
ได้รับใบประกาศเกียรติคุณ และทุนการศึกษา 5,000 บาท ประกอบด้วยโรงเรียนต่าง ๆ ได้แก่
-   กลุ่ม Green Line โรงเรียนท่ามะกาวิทยาคม จ.กาญจนบุรี
-   กลุ่ม Supergirl โรงเรียนบ้านแฮดศึกษา จ.ขอนแก่น
-   กลุ่ม Phong Neep Station Two โรงเรียนอุบลรัตน์พิทยาคม จ.ขอนแก่น
-   กลุ่ม Colony Gang โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จ.เชียงใหม่
-   กลุ่ม Golden Pothos โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จ.เชียงใหม่กิจกรรมการประกวด “คุณครูต้นคิด ผลิตแผนการเรียนการสอน” เป็นการประกวดแผนการเรียนการสอนหรือแผนการจัดการเรียนรู้ ที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาของท้องถิ่น โดยเป็นแผนการสอนที่มีการนำเอาเครื่องมือของ www.biogang.net มาประยุกต์ใช้ในกิจกรรมการเรียนการสอน และเป็นแผนการเรียนการสอนที่สามารถนำไปใช้ในการเรียนการสอนได้จริง ซึ่งมีจำนวนครู/อาจารย์ สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมการประกวด 43 คน โดยคณะกรรมการได้ดำเนินการพิจารณาผลรางวัลของกิจกรรมเป็นดังนี้

1.   รางวัลชนะเลิศ
ได้รับโล่รางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ และเงินสนับสนุนการเรียนการสอน 50,000 บาท             
     นายดือรอแม บองอปาเน๊าะ โรงเรียนดารุสสาลาม อ.ระแงะ จ.นราธิวาส
2.   รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1
      ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณ และเงินสนับสนุนการเรียนการสอน 25,000 บาท ได้แก่
     นายบัณฑิต นวนภูมิวัน โรงเรียนฝางวิทยายน อ.ฝาง จ.ขอนแก่น
3.   รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2
      ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณ และเงินสนับสนุนการเรียนการสอน 15,000 บาท ได้แก่                     
     นางศุภร ไชยขันธ์ โรงเรียนบ้านดุงวิทยา อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี
4.   รางวัลชมเชย(จำนวน 3 รางวัล)
    ได้รับใบประกาศเกียรติคุณ และเงินสนับสนุนการเรียนการสอน 5,000 บาท ได้แก่
-   นายณรงค์ฤทธิ์ ประเสริฐสุข โรงเรียนภูผาม่าน
-   นางสาวณัฎฐกันย์ วรวงษ์ โรงเรียนห้วยน้ำหอมวิทยาคาร
-   นายวิชัย ลิขิตพรรักษ์ โรงเรียนศีลาจารพิพัฒน์
2
The Eyes Diary คนเห็นผี เลือก “พละ เดอะวอยซ์” ร้อง “คิดถึง”กระชากความรู้สึกโรแมนติคบาดลึก เมื่อความรักก้าวผ่านความตาย           เพลงซอฟท์ร็อคบัลลาร์ด เมโลดี้หวานเหงาฮิตติดชาร์ทอันดับ 1 ของยุค ’90 อย่างเพลง “คิดถึง” เสียงร้องของ “หรั่ง-ชัชชัย สุขาวดี” ถือเป็น 1 ในเพลงรักคลาสสิคที่อยู่เหนือกาลเวลา ล่าสุดเพลงนี้ได้ถูกนำมาขับร้องใหม่โดย “ธนพล มหัทธนาดุลย์” หรือ “พละ เดอะวอยซ์” นักร้องหนุ่มเสียงเท่ห์ ที่หลายๆคนติดใจ เนื้อเสียงของเขา ที่มาพร้อมเมโลดี้สวยๆ บรรเลงโดยเปียโน และคงความเป็นร็อคบัลลาร์ด ที่เป็นเสน่ห์ของบทเพลง ด้วยเครื่องสายอย่างไวโอลิน และวิโอล่า แต่บาดลึก และกระชากอารมณ์ที่สื่อถึงการที่ คนหนึ่งยังคง “คิดถึง” ใครอีกคนที่ความตายพรากจากไป อย่างไม่มีวันหวนกลับ อย่างโหยหาและเสียดแทงความรู้สึกมากยิ่งขึ้น ผสานกับลีลาการสับคอร์ดกระชากกีต้าร์ อันเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของ พละ เดอะวอยซ์ ได้อย่างลงตัว

          จนเป็นที่มาของบทเพลงแห่งรักโรแมนติคบาดลึก แทนตัวละคร น็อต (ปั้นจั่น-ปรมะ อิ่มอโนทัย) ชายหนุ่มผู้รู้สึกผิดบาปในใจ และยอมทำทุกอย่างเพื่อหวังว่าจะได้เห็น ปลา (โฟกัส จีระกุล) แฟนสาวที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุอีกครั้ง ถึงขนาดยอมเก็บของคนตายเพื่อหวังว่าจะเป็นวิธีที่ทำให้เขาได้เห็นผีคนรัก เพื่อเป็นเพลงประกอบ The Eyes Diary คนเห็นผี ภาพยนตร์โรแมนติค-สยองขวัญ ชวนขนลุก โดยได้เหล่านักดนตรีฝีมือขั้นเทพ มารวมตัวกันสร้างชีวิตให้แต่ละตัวโน้ตโลดแล่นได้อย่างลึกซึ้งสวยงาม และบาดหัวใจไม่ว่าจะเป็น เควิน บิดเดิล มือกลองที่เคยอัดเสียงให้กับศิลปินระดับโลกอย่าง Ashanti / Backstreet Boys / BoyzIIMen มาแล้ว มือเบสอย่าง ตี้ กรกฏ ศรีธวัชชัย โคโปรดิวเซอร์ที่เคยฝากผลงานอัลบั้ม Blue ของแดน วรเวช, ศิลปิน love is , บอยด์ โกสิยพงษ์ เปียโนและเครื่องสาย STRING ORCHESTRATE โดย ซัน รัตนะ วงศ์สรรเสริญ นักเปียโนแจ๊สรุ่นใหม่

          ภายใต้การโปรดิวซ์โดย ชัช ชัชวาล วิศวบำรุงชัย สมาชิกคนสำคัญของ 7th SCENE เจ้าของรางวัลศิลปินหน้าใหม่สีสันอวอร์ด และอยู่เบื้องหลังในฐานะมิวสิคไดเรคเตอร์ของ The Voice Thailand และเพื่อให้เป็นเพลงรักที่พิเศษสุดๆ งานนี้ได้มือ1อย่าง สามิตร ดิษสุงเนิน และ สุธี แสงเสรีชน มารับหน้าที่ในการ Mix&Mastering ให้โดยเฉพาะ ซึ่งพละได้กล่าวถึงความรู้สึกว่า         

          “เมื่อพูดถึงเสน่ห์ของเพลงคิดถึงนะครับ เป็นเพลงร็อคบัลลาร์ดที่ไม่มีใครไม่รู้จัก เพลงนี้ในยุค 90 จนกระทั่งวันนี้ รุ่นผม รุ่นคุณพ่อ หรือรุ่นน้องๆ รู้จักกันหมดทุกคน เสน่ห์ที่ความชัดเจนของอารมณ์ อารมณ์ที่ถ่ายทอดจากคนๆ หนึ่งที่มีการพร่ำพรรณนาว่าเขาอยากจะเจอผู้หญิงที่เขารัก มากมายแค่ไหนสาหัสสากรรจ์แค่ไหน มันถูกอธิบายด้วยอารมณ์ของเพลงนี้ครับ แล้วพอมาเป็นเพลงคิดถึงเวอร์ชั่นของพละในปีนี้ปี 57 นี้ก็จะไม่ทิ้งความแข็งแกร่งของออริจินัลในเรื่องของอารมณ์ และมีสไตล์ที่เรียกได้ว่าพอได้ฟังแล้วขนลุกนะครับ พอมาเป็นเพลงในเวอร์ชั่นของเราก็น่าจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปมีการใช้เครื่องสาย มีการเรียบเรียงตัวเพลงใหม่ให้เข้ายุคเข้าสมัยมากขึ้น รวมๆ แล้วก็น่าจะเป็นเพลงคิดถึงในเวอร์ชั่นขอใช้คำว่าโหยหวนละกันนะครับ มีความโหยหวน มีความหม่นในตัวเพลงแล้วก็ในเวลาเดียวกันก็จะรู้สึกได้ว่าผู้ชายคนหนึ่งรักผู้หญิงคนหนึ่งมากๆ และเขายอมทำทุกอย่างทุกทางเพียงเพื่อให้เจอผู้หญิงคนนี้อีกครั้งหนึ่ง ถ้าเป็นคุณคุณจะทำได้เหมือนเขามั้ย หรือคุณจะทำได้แค่ไหน สำหรับเพลงนี้ ถ้าเป็นไปได้อยากให้หลับตาฟัง ตั้งใจฟัง ค่อยๆ ฟังค่อยๆ เสพไปแต่ละวินาที ค่อยๆ เสพไปทีละตัวโน้ตเรื่อยๆ จนจบเพลง เพราะว่าผมและทุกๆ คนที่ทำเพลงนี้ร่วมกันนะครับว่ามีความตั้งใจมากและทุ่มเทกับมันสุดๆ”

          ติดตามฟังเพลง คิดถึง เวอร์ชั่นพิเศษจากเสียงร้องของ “พละ เดอะวอยซ์-ธนพล มหัทธนาดุลย์” ได้ที่ตามสถานีวิทยุชั้นนำทั่วประเทศและทาง facebook.com/sahamongkolfilmint
3
ข่าวภาพยนตร์ / Re: MOVIE : The Babadook 9 ตุลาคม 2014
« Last post by FB on September 19, 2014, 04:20:51 PM »
THE BABADOOK แผลงฤทธิ์หลอนผู้ชมกลุ่มแรกเมืองไทยหลังรอบทดลอง!


 
           หลังจากที่สร้างกระแสความนหลอนปากต่อปาก และกวาดเสียงชื่นชมท่วมท้นจากนักวิจารณ์ชั้นนำ ในหลายๆ ประเทศจนยืนหยัดเรตติ้ง 100 % เต็มจากเว็บไซต์รวมคำวิจารณ์อันดับหนึ่งอย่าง rottentomatoes.com ได้ยาวนานน่าทึ่ง และถึงเวลาที่คอหนังเมืองไทยกลุ่มแรกที่ได้รับการเลือกให้มาร่วมพิสูจน์เสียงร่ำลือความหลอนของ THE BABADOOK บาบาดุค ปลุกปีศาจ ในกิจกรรมรอบทดลองกลัว ซึ่งหลังจากที่ได้ชม ปรากฏว่า THE BABADOOK ปีศาจสยองที่ถูกปลุกออกมาจากหน้าหนังสือนิทานก่อนนอน ได้สร้างประสบการณ์หลอนครั้งแปลกใหม่ให้กับผู้ชมชาวไทยกลุ่มนี้ได้ประจักษ์กันถ้วนหน้า และนี่คือบางส่วนของเสียงสะท้อนความกลัวของ THE BABADOOK จากรอบทดลองกลัวที่ผ่านมา

          “ดูจบแล้วคำว่า บา บา ดุค มันยังหลอนติดหูเราอยู่เลย” --- ป๋อง กพล ทองพลับ

           “หลังจากดู บาบาดุค ไม่อยากกลับไปนอนในบ้านแล้ว” --- GossipGun / EFM

           “เดายังไงก็เดาไม่ถูก หลอนตามตัวละครไปด้วยเลย” --- Cool J กัญ / Cool Fahrenheit 93

          “น่ากลัวกว่าหนังฮอลลีวู้ดที่เราเคยดูๆกันมา” --- อมรเทพ สุขมานนท์ / คอลัมนิสต์ FILMAX

          สำหรับใครที่อดใจรอไปพิสูจน์ปรากฏการณ์ความหลอนแห่งปีกับ THE BABADOOK บาบาดุค ปลุกปีศาจ เตรียมตัวเตรียมใจไว้ให้ดี ติดตามรอบทดลองกลัวครั้งต่อไปเร็วๆ นี้ ได้ทาง Facebook/Sahamongkolmajor และสัมผัสประสบการณ์บาบาดุคพร้อมกันทุกโรงภาพยนตร์ 9 ตุลาคมนี้
4
หลงใหลในจักรวาลไปกับโปสเตอร์มาใหม่ Interstellar – อินเตอร์สเตลลาร์ ทะยานดาวกู้โลก           ปล่อยมาให้ได้ชมกันแล้วกับโปสเตอร์มาใหม่จากภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จากผลงานการกำกับของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน กับภาพยนตร์เรื่อง Interstellar - อินเตอร์สเตลลาร์ ทะยานดาวกู้โลก นำแสดงโดย แมทธิว แม็คคอนาเฮย์ , แอนน์ แฮทธาเวย์ , เจสสิกา แชสเทน , เวส เบทเลย์ , ไมเคิล เคน และ แม็คเคนซี่ ฟอย กำหนดเข้าฉายในบ้านเรา 6 พฤศจิกายนนี้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ IG : Warnerbrosthai , http://www.facebook.com/warner.thailand และ https://twitter.com/WarnerBrosThai
5
เมญ่า สานฝันจับไมค์ร้องเพลง หยิบทักษะปรับสไตล์การร้อง ถ่ายทอด “อย่าทำให้รักได้ไหม” Ost.ทรายสีเพลิง           ฝันอยากเป็นนักร้องมาตั้งแต่เด็ก แต่ด้วยเวลาและโอกาสทำให้เธอก้าวเข้าสู่เวทีการประกวดนางงาม ซึ่งเธอก็ไม่ทิ้งความฝันด้วยการหยิบ เพลง Stand Up For Love ไปโชว์ในรอบ Fast Track จนคว้ามงกุฎ มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2014 มาครอง ความสามารถในวันประกวดของ “เมญ่า” นนธวรรณ ทองเหล็ง ไปเข้าตา “หนึ่ง” ณรงค์วิทย์ จนชักชวนเธอมาร้องเพลง “อย่าทำให้รักได้ไหม” ประกอบละครสุดแซ่บ “ทรายสีเพลิง” โดย “เมญ่า” เล่าว่า

          “เมญ่าฝันอยากเป็นนักร้องมาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ คาดหวังที่จะทำอยู่แล้ว แต่ด้วยหลายๆอย่างทำให้เรายังไม่มีโอกาสได้ทำตามความฝัน ในขณะเดียวกันเมญ่าก็ฝันที่อยากจะเป็นนางงาม และจังหวะก็เข้ามาก่อน เมญ่าเลยวางการเป็นนักร้องเอาไว้แต่ไม่ได้ทิ้ง จนมาประกวดมิสไทยแลนด์เวิลด์ 2014 พี่หนึ่ง ณรงค์วิทย์ ได้ดูเมญ่า ร้องเพลง ในรอบ Fast Track เลยติดต่อให้เมญ่ามาร้องเพลงประกอบละคร ทรายสีพลิง เมญ่าดีใจมาก เพราะพี่หนึ่งเป็นคนที่เมญ่าใฝ่ฝันอยากจะทำงานด้วย ตอนเจอกันครั้งแรกเมญ่าตื่นเต้นมาก ทำการบ้านก่อนมาห้องอัด พยายามหาคีย์ในการร้องให้ตัวเองเพราะเมญ่าเป็นคนเสียงสูงก็หาสไตล์การร้องเพลงที่เหมาะสมว่าควรร้องแบบไหนดี หยิบเอาทักษะต่างๆมาใช้ พี่หนึ่งก็พยายามช่วยดึงเอกลักษณ์ของเมญ่าออกมา สำหรับเพลงอย่าทำให้รักได้ เมญ่าต้องถ่ายทอดอารมณ์ ของคนที่ต่างฝ่ายต่างก็มีคนรักอยู่แล้วแต่มารักกันเอง ก็พยายามฝืนไม่ให้ความรู้สึกที่มีต่อกันมากเกินไป พยายามที่จะถอยห่างออกมา รักษาระยะความสัมพันธ์ไม่ให้มากไปกว่านี้เพราะเริ่มจะทนไม่ไหวแล้ว ก็ฝากให้ติดตามผลงานเพลงซิงเกิลแรกของเมญ่าด้วยนะคะ”
6
ข่าวบันเทิง / CLEO 50 Bachelors 2014
« Last post by FC on September 19, 2014, 03:46:38 PM »
Meet & Greet with CLEO 50 Bachelors 2014 ครั้งแรกในรูปแบบรายการทีวีทางช่อง 3 HD  เริ่ม 4 ตุลาคมนี้

           
 
นิตยสารคลีโอ สุดยอดนิตยสารไลฟ์สไตล์ที่ประสบความสำเร็จมาทุกประเทศไม่ว่าจะเป็น ออสเตรเลีย สิงคโปร์ และมาเลเซีย สำหรับประเทศไทยได้ถือกำเนิดมาในปี 1997 พร้อมกิจกรรมสุดฮอต 50 หนุ่มโสดในฝันคลีโอที่มาพร้อมคุณสมบัติ โสด หล่อ น่ารัก คาแร็คเตอร์ดี อบอุ่น การศึกษาดี อาชีพเลิศ ครบทุกรสของหนุ่มโสดในฝัน กว่า 18 ปี มาปีนี้ เราพร้อมแล้วที่จะให้คุณได้พบหนุ่มโสดคลีโอสุดคมชัดถึงบ้านคุณทางช่อง 3 HD เริ่ม 4 ตุลาคมนี้
เปิดตัวหนุ่มโสด พร้อมให้คุณสุดสนุกไปกับพิธีกรสุดซ่าส์ ดีเจเพชรจ้า  มินิคอนเสิร์ตจากอดีตหนุ่มโสดคลีโอปาล์ม Instinct และเซอร์ไพรส์สุดแซ่บเวอร์จากเหล่าหนุ่มโสดคลีโอที่พร้อมทำให้สาวๆ หัวใจพองโตแน่นอน งานนี้มีอดีตหนุ่มโสดมาร่วมงานอีกด้วย อาทิ ปอ ทฤษฏี, ติณฑ์ ศรีตรัย และ เอี๊ยง  สิทธา พร้อมเซเลบริตี้สาวสุดฮอตมาร่วมงานอีกด้วย อาทิ เก๋ ชลลดา, แตงโม ภัทรธิดา,พลอย หอวัง,เนย เนโกะจัมพ์,หนูแหวนและนิวเคลียร์ มาร่วมงาน แล้วอย่าลืมมาให้กำลังใจหนุ่มโสดแล้วร่วมโหวตได้ที่ www.cleothailand.com และติดตาม50หนุ่มโสดได้ที่รายการ ปฏิบัติการหนุ่มโสดในฝัน On TV by CLEO ทางช่อง 3 HD ช่อง 33 เริ่ม 4 ตุลาคม นี้
7
news & activity / งาน “Love MICE, Love Thailand”
« Last post by MSN on September 19, 2014, 03:40:51 PM »
สมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ (ไทย) แถลงข่าวงาน “Love MICE, Love Thailand”

          สมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ (ไทย) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), สมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ และกลุ่มพันธมิตรการตลาดของโรงแรม ในย่านริมแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตกรุงเทพมหานคร ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด Familiarisation Trip ระหว่างวันที่ 19-21 กันยายน พ.ศ. 2557 ณ ย่านราชประสงค์ และโรงแรมในย่านริมแม่น้ำเจ้าพระยา ภายใต้ชื่อ งาน “Love MICE, Love Thailand” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มบริษัท หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และสมาคมต่างๆ ให้จัดประชุมสัมมนาหรือจัดฝึกอบรมในย่านราชประสงค์ ย่านริมแม่น้ำเจ้าพระยาและในเขตกรุงเทพมหานคร รวมถึงจังหวัดต่างๆ นอกจากนี้ก็ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้สร้างความมั่นใจ และแสดงให้เห็นถึงศักยภาพความพร้อมในด้านต่างๆ ด้านการจัดประชุมหรือการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล ซึ่งจะนำไปสู่การพลิกฟื้นบรรยากาศทางด้านการท่องเที่ยว รวมถึงศูนย์การค้า ร้านอาหาร ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวซึ่งจะมีผลต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยโดยรวม
8
BEDO ประกาศผล แชมป์ไบโอ และคุณครูต้นคิดฯ สืบค้นทรัพยากรความหลากหลายทางชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่น นักเรียนจากขอนแก่น คุณครูจากนราธิวาส จับมือคว้าชัยได้รางวัลชนะเลิศ

BEDO สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) จัดงานประกาศผลรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษาแก่เยาวชนผู้ชนะการประกวดการจัดทำแผนที่ทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่น “Bio Map Contest” ซึ่งนักเรียนจากโรงเรียนขามแก่นนคร สามารถคว้าแชมป์ไปครอง ผลจากการทำงานอย่างเต็มที่และต่อเนื่องกว่าสองปี ด้านกิจกรรมการประกวด “คุณครูต้นคิด ผลิตแผนการเรียนการสอน” คุณครูจากอำเภอระแงะ นราธิวาส ได้รางวัลชนะเลิศ จากการจัดกิจกรรมเรียนรู้ที่บูรณาการหลากหลายวิชาและเน้นกระบวนการคิด ซึ่งงานนี้ “มิ้นต์ ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง” ทูตไบโอ (Bio Ambassador) ร่วมเป็นกำลังใจในการประกาศผลและมอบรางวัล

วันนี้ (19 กันยายน 2557) ที่ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมมินเลนเนียม แกรนด์ สุขุมวิท สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) ได้จัดงานมอบรางวัล ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การประกวดแผนที่ทรัพยากรชีวภาพ (Bio Map Contest) และการประกวด คุณครูต้นคิด ผลิตแผนการเรียนการสอน โดยมี พลอากาศเอกกำธน สินธวานนท์ องคมนตรี เป็นประธานในพิธีและเป็นผู้มอบรางวัล

ทั้งนี้ สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) หรือ BEDO หน่วยงานส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ ได้จัดกิจกรรมการประกวดแผนที่ทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่น (Bio Map Contest) และ กิจกรรมสำหรับคุณครู อาจารย์ ภายใต้กิจกรรมการประกวด “คุณครูต้นคิด ผลิตแผนการเรียนการสอน” เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนไทย รวมถึงสถาบันการศึกษาเห็นถึงความสำคัญของทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่น เกิดความสนใจในการศึกษาและสำรวจ รวมถึงทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการรวบรวมและบันทึกข้อมูลทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาในท้องถิ่นของตน เป็นการชี้ให้เห็นถึงคุณค่าและประโยชน์ของทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่น

นายอุทัย เอื้ออารีย์จิต รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ ด้านพัฒนาธุรกิจและการตลาด กล่าวว่า “BEDO ได้ส่งเสริมให้ครู อาจารย์ นำเครื่องมือของ www.biogang.net ไปประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอน เพื่อเป็นรากฐานที่กระตุ้นให้เยาวชนเห็นคุณค่าของทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาในท้องถิ่นของตน รวมถึงเรียนรู้วิธีการที่จะใช้ให้เกิดประโยชน์เชิงเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน โดยจากการดำเนินโครงการ Bio Gang ที่ผ่านมาได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี นับตั้งแต่เริ่มต้นโครงการฯ ในปี 2552 ถึงปัจจุบัน มีผู้สนใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกกับ Bio Gang กว่า 53,000 คน มีการบันทึกข้อมูลทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่นแล้วกว่า 240,000 รายการ ซึ่งข้อมูลที่ได้ล้วนแต่น่าสนใจและเป็นฐานข้อมูลทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีคุณค่า”

โดยกิจกรรม “Bio Map Contest” หรือ กิจกรรมการประกวดการจัดทำแผนที่ทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่นระดับสถาบันการศึกษา เป็นกิจกรรมของนักเรียนในระดับมัธยมศึกษา ได้จัดเป็นครั้งที่ 4 มีนักเรียนส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด จำนวน 218 ทีม ผลปรากฏว่ารางวัลชนะเลิศได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ และทุนการศึกษา 50,000 บาท ได้แก่ กลุ่มลูกยางเหียง โรงเรียนขามแก่นนคร จ.ขอนแก่น รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ กลุ่ม We are one โรงเรียนท่ามะกาวิทยาคม จ.กาญจนบุรี รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ กลุ่มสองล้อ โรงเรียนสตรีอ่างทอง จ.อ่างทอง

นางพิกุลรัตน์ บรรดาศักดิ์ไพศาล คุณครูที่ปรึกษา กลุ่มลูกยางเหียง โรงเรียนขามแก่นนคร จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้เริ่มจากการออกสำรวจทรัพยากรธรรมชาติ ตั้งแต่ปี 2556 ตามชุมชนรอบๆ ต้นไม้ไหนที่ไม่รู้จักชื่อก็จะถามปราชญ์ชาวบ้าน คุณครูอาวุโสที่รู้จักต้นไม้หลายชนิด รวมถึงติดต่อกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุกรรมพืช คลองไผ่ จ.นครราชสีมา ทำให้ได้รู้จักต้นไม้มากกว่า 600 ชนิด บางชนิดที่คิดว่าเป็นวัชพืชแต่เมื่อไปศึกษาทำให้รู้ว่ามีคุณค่าทางสมุนไพรมาก นอกจากนั้นได้ศึกษาเกี่ยวกับสัตว์ชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะผีเสื้อที่พบในโรงเรียนทั้งผีเสื้อกลางวันกลางคืนกว่า 100 ชนิด

“พวกเรามีความตั้งใจ มุ่งมั่นในการทำกิจกรรมนี้มาก และได้เผยแพร่ผ่าน Social Network มาโดยตลอด เมื่อเราพบต้นไม้หรือสัตว์แปลก ๆ เราจะนำมาโพสต์ในเพจ Biogang Khamkaennakorn ซึ่งมีผู้สนใจนับพันคน รวมถึงการจัดนิทรรศการเผยแพร่ เราก็จัดเป็นนิทรรศการที่มีชีวิต ซึ่งโครงการนี้กระตุ้นให้นักเรียน รักและหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติและภูมิปัญญาท้องถิ่น รวมทั้งมีความคิดที่จะอนุรักษ์และสืบสานอย่างยั่งยืนต่อไปค่ะ”   

สำหรับการประกวด “คุณครูต้นคิด ผลิตแผนการเรียนการสอน” เป็นการประกวดแผนการเรียนการสอนหรือแผนการจัดการเรียนรู้ ที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาของท้องถิ่น โดยเป็นแผนการสอนที่มีการนำเอาเครื่องมือของ www.biogang.net มาประยุกต์ใช้ในกิจกรรมการเรียนการสอน และสามารถนำไปใช้ได้จริง ซึ่งมีจำนวนครู อาจารย์ สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมการประกวด 43 คน โดย รางวัลชนะเลิศได้รับโล่รางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ และเงินสนับสนุนการเรียนการสอน 50,000 บาท ได้แก่ นายดือรอแม บองอปาเน๊าะ โรงเรียนดารุสสาลาม อ.ระแงะ จ.นราธิวาส รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ นายบัณฑิต นวนภูมิวัน โรงเรียนฝางวิทยายน อ.ฝาง จ.ขอนแก่น รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่นางศุภร ไชยขันธ์ โรงเรียนบ้านดุงวิทยา อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี

นายดือรอแม บองอปาเน๊าะ คุณครูสอนวิทยาศาสตร์ จากโรงเรียนดารุสสาลาม อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ “คุณครูต้นคิด ผลิตแผนการเรียนการสอน” โดยนำนวัตกรรมการเรียนการสอน STEM Education Model เป็นการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่บูรณาการหลายๆวิชา และเน้นกระบวนการคิด ทั้งด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม คณิตศาสตร์ ซึ่งนอกจากคุณครูจะได้รับโล่รางวัลพระราชทานฯ และเงินสนับสนุนการเรียนการสอนแล้ว โรงเรียนจะได้รับการจัดมุมห้องสมุด Bio Gang ขนาดย่อมในพื้นที่ของโรงเรียน เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ในเรื่องของทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่นอีกด้วย

“จากแผนการเรียนการสอนที่คิด และได้นำไปสู่การปฏิบัติจริง โดยผมให้นักเรียนชั้น ม.5 ทั้ง 9 ห้องที่อยู่ในอำเภอระแงะ และที่อำเภออื่น ได้ลงพื้นที่สำรวจชุมชนในช่วงวันหยุดเป็นเวลาเกือบสองเดือน ก็ทำให้ได้ข้อมูลชุมชนที่น่าสนใจ ได้เห็นความหลากหลายทางชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้จักหรือหลงลืม เช่นสมุนไพรพื้นบ้าน อาหารพื้นบ้าน อาชีพดั้งเดิม ซึ่งผลจากการลงพื้นที่ก็เป็นการกระตุ้นจิตสำนึกของนักเรียนและคนในชุมชน ให้เห็นความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติและภูมิปัญญาท้องถิ่นครับ”

ด้าน มิ้นต์ ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง ทูตไบโอ (Bio Ambassador) ซึ่งร่วมเป็นกำลังใจในการประกาศผลและมอบรางวัลได้กล่าวถึงโครงการว่า “ขอขอบคุณ BEDO ที่ให้มิ้นต์เป็นตัวแทนของโครงการในฐานะทูตไบโอแก๊ง หรือ Bio Ambassador เป็นปีที่ 2 ค่ะ มิ้นต์รู้สึกดีใจ รู้สึกภาคภูมิใจ ที่ได้มีส่วนร่วมในโครงการที่ดี ที่จะได้สนับสนุนให้น้องๆ เยาวชนหันมาสนใจเรื่องทรัพยากรธรรมชาติและภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีอยู่ ช่วยกันอนุรักษ์ และใช้ประโยชน์จากทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า ซึ่งผลงานที่ส่งเข้าร่วมการประกวดเป็นผลงานที่ดี มีความคิดสร้างสรรค์ แสดงให้เห็นว่าน้องๆ เยาวชน รวมถึงคุณครูให้ความสำคัญในเรื่องทรัพยากรธรรมชาติและภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีอยู่ ช่วยกันอนุรักษ์และใช้ประโยชน์จากทรัพยากรอย่างรู้คุณค่าด้วยค่ะ”

ข้อมูลเพิ่มเติม
สพภ. สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) หรือ BEDO ได้ดำเนินการจัดการประกวดแผนที่ทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่น (Bio Map Contest) ครั้งที่ 4 สำหรับนักเรียนในระดับมัธยมศึกษา และจัดการประกวดคุณครูต้นคิด ผลิตแผนการเรียนการสอนครั้งที่ 3 สำหรับครู อาจารย์ในระดับมัธยมศึกษา

เพื่อกระตุ้นให้นักเรียนและครูอาจารย์รวมถึงสถาบันการศึกษาในระดับมัธยมศึกษา ให้เห็นถึงความสำคัญและเกิดความสนใจในเรื่องของข้อมูลทรัพยากรความหลากหลายทางชีวภาพและภูมิปัญญาของท้องถิ่นอย่างจริงจัง และดำเนินการสำรวจและรวบรวมข้อมูลทรัพยากรความหลากหลายทางชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชน ผ่านเครือข่ายการติดต่อสื่อสารแลกเปลี่ยนข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่น (www.BioGang.net)

โดยให้เยาวชนที่อยู่ในชุมชนทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการรวบรวมและบันทึกข้อมูลทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่นผ่านทางเครือข่าย Internet โดย BEDO จะทำหน้าที่ส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้ในการนำทรัพยากรชีวภาพและภูมิปัญญาท้องถิ่นเหล่านี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์ในทางเศรษฐกิจ ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ทรัพยากรชีวภาพอย่างยั่งยืน เพื่อให้เกิดกระบวนการสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างโอกาสให้แก่ประชาชนและชุมชนในระยะยาวต่อไป
9
สศอ.กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับศูนย์บริการวิชาการเศรษฐศาสตร์ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดงานสัมมนา “โครงการศึกษาเตรียมความพร้อมของภาคอุตสาหกรรมไทยสำหรับการจัดทำหุ้นส่วนเศรษฐกิจในภูมิภาค”

ด้วย สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับศูนย์บริการวิชาการเศรษฐศาสตร์ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กำหนดจัดการสัมมนาเผยแพร่ผลการศึกษา “โครงการศึกษาเตรียมความพร้อมของภาคอุตสาหกรรมไทยสำหรับการจัดทำหุ้นส่วนเศรษฐกิจในภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership : RCEP)” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ผลการศึกษาแนวทางการปรับตัวของภาคอุตสาหกรรมไทยต่อหุ้นส่วนเศรษฐกิจในภูมิภาค (RCEP) ที่กำลังจะเกิดขึ้น รวมทั้งโอกาสของผู้ประกอบการไทยในการใช้ประโยชน์จากหุ้นส่วนเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้
10
ภาพข่าว: เกรียงไทยวัฒนากรุ๊ป ร่วมเยี่ยมชมบูธ Karcher ประเทศไทย ในงาน PULIRE Asia Pacific 2014          ผู้จัดการและคณะผู้แทนจำหน่ายเครื่องมือทำความสะอาด Karcher จากบริษัทเกรียงไทยวัฒนากรุ๊ป ร่วมใจกันเยี่ยมชมบูธของKarcher ประเทศไทย ในงาน PULIRE Asia Pacific 2014 งานแสดงสินค้าเพื่อ ธุรกิจการทําความสะอาดมาตรฐานสากลของตลาดอาเซียน ที่จะจัดขึ้นที่กรุงเทพ ในเดือน 18 - 20 กันยายน 2557 บริเวณ Hall 3 ,Impact Exhibition Center Bangkok
Pages: [1] 2 3 ... 10