Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - pooklook

Pages: 1 [2] 3 4 ... 108
16

ทริปนี้นุ้ยไปตั้งแต่เดือนมกราคมปี 58 นะคะ แวะเที่ยวหลีเป๊ะก่อน 2 วันค่ะ แล้วค่อยเดินทางไปลังกาวี ใครจะไปลังกาวีจากเกาะหลีเป๊ะโดยตรง ควรแลกเงินไปจากเมืองไทยเลยนะคะวันแรกเวลาหมดกับการเดินทาง เดินทางด้วยเครื่องบินลงที่สนามบินหาดใหญ่ จากนั้นนั่งรถตู้ไปลงที่ท่าเรือปากบารา (ค่าเช่ารถตู้ 9 ที่นั่ง 2,400 บาท) และนั่งเรือสปีดโบ๊ทต่อ (คนละ 550 บาท)ตอนนี้ยังระรื่นกันอยู่ค่ะ...ยังไม่รู้ชะตากรรมจริงๆ น่าจะถึงหลีเป๊ะตั้งแต่บ่าย แต่ว่าเรือโดยสารเครื่องเสียไปสองตัว ใช้ได้ตัวเดียว ก็เลยต้องแล่นมาเรื่อยๆ เอื่อยๆ

ถึงหลีเป๊ะตอนพระอาทิตย์ตกพอดีเลย ดีนะพกเสบียงกันมาเยอะ ไม่งั้นได้นั่งหิวกันบนเรือแน่ๆ เลยค่ะ

ก่อนลงจากเรือพี่คนขับพูดว่า ขับมาตั้งนานไม่เคยเสียนะ นี่ได้ทำบุญกันมาบ้างหรือเปล่า...แหม...

จากนั้นก็เข้าที่พักค่ะ นุ้ยพักที่บันดาหยารีสอร์ท เป็นเรือนแถวค่ะ คืนละ 2,200 บาท

ราคานี้รวมอาหารเช้านะคะ เข้าห้องพักล้างเนื้อล้างตัวกันแล้ว ก็ออกไปทานข้าวกันที่ถนนคนเดินค่ะ กลุ่มนุ้ยเลือกร้านรักษ์เลค่ะ

ราคาอาหารค่ะ สำหรับ 6 คนอิ่มอาหารคาวแล้วก็เดินหาอาหารหวานมาตบท้ายค่ะถ้าถามว่าของแพงมั้ย นุ้ยว่าราคาก็พอๆ กับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ของบ้านเรา

ขออภัยที่ไม่ได้เก็บบรรยากาศถนนคนเดินมาฝากนะคะ พอหนังท้องตึง หนังตาก็หย่อนกันหมดแล้วค่ะ


17

เข้าไปชมภายในถ้ำกันนะคะ

คุณลุงขยันมากค่ะ เดินกวาดตลอดเลย

ตอนแรกคุณลุงแกก็เฉยๆ คงเห็นเราเป็นนักท่องเที่ยวทั่วไป แต่พอ ผอ. เดินเข้ามา บอกว่าพวกเราเป็นคนกรุงเทพมาทำบุญที่วัดกับที่โรงเรียน แกก็เลยเดินมาคุยด้วย มาเล่าเรื่องประวัติถ้ำนี้ให้ฟัง แล้วบอกว่ามีอะไรตรงไหนน่าสนใจบ้าง

นุ้ยชอบที่นี่มากนะคะ คนสร้างมีความตั้งใจมากจริงๆ ไม่คิดว่าข้างในถ้ำจะใหญ่โต อลังการแบบนี้

คุณลุงบอกว่า ถ้าเลี้ยวไปด้านซ้ายของยักษ์ ก็จะเจออีกถ้ำนึงที่มีน้ำศักดิ์สิทธิ์ไหลออกมา และได้ถูกนำไปใช้ในพิธีการศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ในเมืองไทย เสียดายตอนที่นุ้ยเดินกลับออกมาเย็นมากแล้ว เลยอดเข้าไปดูเลย

นายทหารที่ดูแลพวกนุ้ยเล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนนี้มีภาพเขียนสีด้วย แต่ตอนนี้ไม่ได้ดูแล คงลบเลือนไปตามกาลเวลาแล้ว น่าเสียดายจังนะคะ  ถ้าที่ยะลาไม่มีเหตุการณ์ไม่สงบ นักท่องเที่ยวคงจะมากันมากมาย บรรยากาศคงไม่เงียบเหงาแบบนี้ เสียดายแทนคนที่ไม่มีโอกาสได้มาเห็นความสวยงามด้วยตาของตัวเอง ขอให้เหตุการณ์เลวร้ายต่างๆ หมดสิ้น และกลับมาสู่ความสงบโดยเร็วด้วยเถอะนะคะ ยะลายังมีสถานที่สวยงามน่าเที่ยวอีกเยอะแยะไปหมด ถ้ามีโอกาส นุ้ยก็จะขอกลับมาที่นี่อีกครั้งให้ได้ค่ะ

 


18

ตอนแรกก็ไม่ได้ตั้งใจจะไปที่วัดนี้หรอกนะคะ นุ้ยเข้าไปทำกิจกรรมที่โรงเรียนวัดถ้ำ แล้ว ท่าน ผอ. โรงเรียนชวนให้ไปที่วัดด้วย
บอกว่ามีพระพุทธรูปในถ้ำสวยงามมากน่าจะไปชม แต่ก็เกือบจะพลาดแล้วเพราะฝนตก เพื่อนๆ ก็ถอดใจไม่อยากลุยฝน
แต่นุ้ยก็คิดว่า ถ้าไม่ขึ้นไปครั้งนี้ ก็ไม่มีรู้ว่าจะมีโอกาสอีกหรือเปล่า ยะลาไม่ใช่ว่าจะมาเที่ยวได้ง่ายๆ ยังไงก็ต้องขึ้นไปให้ได้
ว่าแล้วก็ไปขอถุงพลาสติกจากร้านค้าของวัดมาคนละใบคลุมกล้อง แล้วเดินฝ่าสายฝนไปกันค่ะ 


ทางเดินสบายค่ะ ก็ไม่ได้ไกลมากมาย แค่พอหอบ

มีเจ้าถิ่นคุมทางบ้างเล็กน้อย

มียักษ์เฝ้าทางเข้าถ้ำด้วย

เลยยักษ์มานิด ก็ถึงจุดพักให้กราบไหว้พระพุทธรูปกันก่อน

เดินต่อค่ะ มาถึงตรงนี้แว่บแรกแอบผิดหวัง มีพระพุทธรูปแค่นี้เองเหรอ อุตส่าวิ่งฝ่าฝนมา

แต่พอเดินไปอีกนิด ตะลึงค่ะ ภายในถ้ำกว้างมากๆ

มองกลับออกไปข้างนอก อากาศกำลังดีเลยค่ะ ฝนเพิ่งหยุดตก ถ่ายรูปอยู่สักพัก นุ้ยก็เห็นอะไรบางสิ่งคล้ายๆ กิ่งไม้ร่วงมาจากด้านบนปากถ้ำ ตกมาถึงพื้นดังตุ้บ แล้วก็เลื้อยหนีไป ขนลุกเลยค่ะ....จุดนั้นนุ้ยยืนดูวิวอยู่ตั้งนาน บรื๋อออออ

19
กิจกรรมอีกอย่างที่ได้ทำคือการดำน้ำที่เกาะสามเส้าไปชมวิวที่เทะเลนอก ทะเลในค่ะ

ทะเลในเงียบสงบดีนะคะ แต่เล่นน้ำไม่ได้เมืองไทยมีสถานที่สวยๆ มากมายเลยนะคะ ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้เที่ยวจนครบหรือเปล่า

ขอบคุณที่แวะเข้ามาชมนะคะ ชมภาพเพิ่มเติมได้ที่

<div id="fb-root"></div><script>(function(d, s, id) {  var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];  if (d.getElementById(id)) return;  js = d.createElement(s); js.id = id;  js.src = "//connect.facebook.net/th_TH/sdk.js#xfbml=1&version=v2.3";  fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);}(document, 'script', 'facebook-jssdk'));</script><div class="fb-post" data-href="https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1178462068830689.1073741860.490340790976157&amp;type=3" data-width="500"><div class="fb-xfbml-parse-ignore"><blockquote cite="https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1178462068830689.1073741860.490340790976157&amp;type=3"><p>&#xe23;&#xe35;&#xe27;&#xe34;&#xe27;&#xe17;&#xe23;&#xe34;&#xe1b; http://www.oknation.net/blog/pooklookclub/2016/03/07/entry-1</p>โพสต์โดย Pooklook ตะลอนทัวร์ บน&nbsp;7 มีนาคม 2016</div></div>

20
นุ้ยขึ้นไปไม่ถึงจุดชมวิวบริเวณยอดเขานะคะ เสียดายเหมือนกัน แต่ร่างกายไม่พร้อม เลยไม่อยากฝืนค่ะ

ภาพบรรยากาศยามเย็น ทรายนุ่มๆ เดินสบายเท้ามากค่ะ

เย็นๆ จะมีฝูงค่างลงมาหากินบริเวณอุทยานค่ะ น่ารักมากๆ เลย


21
ทริปนี้ถือเป็นทริปเที่ยวภาคใต้ครั้งที่ 2 ของนุ้ยเลยค่ะ ไม่ค่อยได้มีโอกาสลงใต้ซักเท่าไหร่

จุดหมายปลายทางคือ เกาะวัวตาหลับ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองค่ะเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นปลากระโดด ช่วงที่นั่งสปีดโบ๊ทมาเกาะ ตื่นเต้นมากค่ะ น้ำก็ใส๊ใส

เรือที่นั่งมาค่ะ...ไปเมื่อวันที่ 20 มีนาคม นักท่องเที่ยวไม่เยอะค่ะ สงบเงียบ และสะอาดมากภาพจากจุดชมวิวค่ะ ต้องเดินขึ้นเขาไปนิดนึง


22
ขึ้นชั้นบนกัน เจ้าหน้าที่บอกว่า ช่วงมีชุมนุมมีระเบิดหลายครั้ง ทำให้กระจกหน้าต่างแตกไปหลายบาน น่าเสียดายจังเลยนะคะห้องชั้นบนค่ะ ลวดลายประดับผนังและเพดานละเอียด สวยงามมากค่ะ

นิทรรศการเกี่ยวกับโครงการต่างๆ ในพระราชดำริเกี่ยวกับตำรวจค่ะปืนติดเฮลิคอปเตอร์ที่ในหลวงท่านทรงออกแบบเพื่อให้ใช้ในภารกิจปราบปรามผู้ก่อการร้าย เพื่อให้นักบินสามารถยิงได้เลย

ช่วยลดความสูญเสียกำลังพลที่จะมายืนถือปืนค่ะด้านนอก ทางไปพิพิธภัณฑ์ตำรวจ ตุ๊กตาหินอ่อนที่นี่สวยงามละเอียดละออทุกชิ้นเลยนะคะ เห็นว่าหม่อมคัทรินโปรดการจัดสวน
ท่านทรงซื้อตุ๊กตามามากมาย แต่เมื่อมีกลุ่มต่างๆ มาใช้วังนี้เป็นสถานที่ทำงาน ก็ยึดเอาไปเป็นสมบัติส่วนตัวซะหมด
เลยเหลืออยู่เท่านี้เองหลังจากชมทุกจุดในตึกจิตรลดาแล้ว เจ้าหน้าที่จะพาเดินไปที่พิพิธภัณฑ์ตำรวจค่ะบริเวณจุดลงทะเบียน มีเจ้าหน้าที่รับช่วงพาชมต่อค่ะภายในจัดแสดงวิวัฒนาการของตำรวจตั้งแต่แรกเริ่มจนถึงปัจจุบัน

แสดงการทำงานของตำรวจหน่วยต่างๆ โดยกดที่ปุ่ม แล้วไฟจะสว่างในจุดที่ตำรวจหน่วยนั้นๆ ทำงานค่ะแสดงการทำงานของหน่วยอรินทราชแสดงการสืบหาหลักฐานจากวัตถุพยานต่างๆกำแพงนี้แสดงผลงานการทำงานของตำรวจค่ะ หลายๆ ท่านเรารู้จักกันดี และได้เสียชีวิตไปแล้วจากการปฎิบัติหน้าที่

สวยทุกมุมเลยนะคะที่นี่ ที่สนามยังเห็นฝาขวดน้ำเกลื่อนเลยค่ะ คงเป็นพวงมาจากการชุมนุม ที่มีการใช้ที่นี่เป็นจุดพัก

 

เจ้าหน้าที่ได้ช่วยอธิบายคำว่า ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ให้ฟังค่ะ ว่าคือ ทรัพย์สินของกษัตริย์ที่ถูกยึดเป็นของแผ่นดินในช่วงเปลี่ยนการปกครอง บริหารโดยกระทรวงการคลัง ไม่ใช่ทรัพย์สินของในหลวงอย่างที่หลายคนเข้าใจ
ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์และทรัพย์สินส่วนพระองค์เป็นคนละส่วนกันนะคะ
 

ชมภาพเพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.819707148039518.1073741836.490340790976157&type=1

23
เห็นเพื่อนในเฟสบุ๊คไปเที่ยวชมวังปารุสกวัน แล้วชอบมากเลยค่ะ สถาปัตยกรรมสวยงามมาก เลยหาโอกาสไปชมมั่ง

วังปารุสกวัน ตั้งอยู่ตรงหัวมุมถนนพิษณุโลก ตัดกับถนนราชดำเนินนอก ประตูที่สามารถเข้าได้ คือ ประตูที่อยู่บนถนนศรีอยุธยานะคะนุ้ยไปวันอาทิตย์ค่ะ บรรยากาศถนนแถวนั้นเงียบมากๆ ที่วังยิ่งเงียบค่ะ นุ้ยไปกับเพื่อนสองคน แล้วก็มีผู้เข้าชมอื่นอีกคนเดียว

รวมแล้ว 3 คนถ้วนค่ะ เจ้าหน้าที่ก็น่ารัก พาเข้าชม อธิบายอย่างละเอียด ไม่มีทีท่าจะเบื่อเลยค่ะ เข้าชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายนะคะ

ไปถึงก็เข้าชมวีดีทัศน์ก่อนนะคะเจ้าหน้าผู้นำชมค่ะห้องแรกที่เข้าชม ห้องนี้เคยเป็นที่ประชุมของคณะราษฎร์ ในช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครองห้องถัดไปจะเป็นนิทรรศการเกี่ยวกับรัชกาลที่ 6 ค่ะ ส่วนเรื่องราวโดยละเอียดของท่านเจ้าของวังเดิม
เพื่อนๆ หาข้อมูลเพิ่มเติมกันเองนะคะ ให้นุ้ยเล่าเดี๋ยวจะเพี้ยนค่ะทุกส่วนประกอบของวังนี้บ่งบอกถึงความละเอียดและใส่ใจของผู้สร้างนะคะ สวยงามไปซะทุกอย่าง


24
วัดสังกระต่าย เป็นวัดโบราณที่เพิ่งจะเป็นข่าวในโทรทัศน์เมื่อไม่นานมานี้นะคะ ส่วนการเดินทางค่อนข้างยากนิดนึง

เสิร์ชจากกูเกิ้ลก็ไม่ได้ทิศทางที่แน่นอน รู้แต่ว่าอยู่ติดกับสำนักงานเทศบาลตำบลศาลาแดง ก็เลยเข้าตัวเมืองกันก่อน แล้วก็ถามทางชาวบ้านมาเรื่อยๆ ค่ะ

ไปถึงก็จะมีผู้นำชม น่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ของทางเทศบาล หรือไม่ก็ชาวบ้านแถวนั้นนะคะ

 

เอกลักษณ์ของวัดนี้ คือ ตัวโบสถ์ที่มีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ 4 ต้น ยึดตัวโบสถ์ไว้ได้ข่าวว่ากรมศิลปากรเตรียมขึ้นทะเบียนป็นโบราณสถาน ของจังหวัดอ่างทอง


 
โบสถ์หลังไม่ใหญ่เท่าไหร่นะคะ เดินแป๊บเดียวก็รอบแล้ว แต่เพลินตรงการดูลวดลายของรากต้นโพธิ์นี่ล่ะค่ะ

ธรรมชาติสร้างสรรค์สิ่งสวยงามได้เสมอเลยนะคะ 

 ตอนที่ไป ก็มีนักท่องเที่ยวเข้ามาชมเรื่อยๆ  ใครไปเที่ยวจังหวัดอ่างทองก็แวะเที่ยวได้นะคะ

ขอบคุณที่แวะเข้ามาชมค่ะ

25
ด้านในจะมีรีสอร์ททรงเห็ดน่ารักด้วยนะคะ แต่นุ้ยไม่ได้เข้าไปถ่ายรูปค่ะ ไม่เห็นทางเข้าด้วย น่าจะเพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้เข้าพักซุ้มขายแหนมเห็ดทอดค่ะซุ้มเห็ดต่างๆ สีสันสดใส สำหรับคนชอบถ่ายรูปนะคะก่อนกลับก็แวะดูของฝากจากเห็ดซักหน่อยค่ะขอบคุณที่แวะเข้ามาชมนะคะ

26
ที่นี่จะอยู่ใกล้ๆ กับปาลิโอ้ ต้องโทร.ถามเส้นทางหลายครั้งเหมือนกันค่ะ กว่าจะมาถึง เพราะจิ้มกูเกิ้ลแม๊ปแล้วหาไม่เจอ

สิ่งที่น่าสนใจของที่นี่คือ ร้านอาหารสาระพัดเห็ดค่ะ เมนูมีไม่ค่อยเยอะนัก เป็นเห็ดล้วนๆ เลยเพื่อสุขภาพ

แต่สำหรับนุ้ยคิดว่าราคาอาหารค่อนข้างสูงนะคะ จานละร้อยกว่าๆ -ปลายๆ ทั้งนั้นเลย ถ้าราคาถูกและหลากหลายกว่านี้ ลูกค้าน่าจะเยอะขึ้นนะคะอิ่มจากอาหารแล้ว ก็เดินดูฟาร์มเห็ดกันค่ะ จะมีเจ้าหน้าที่พาเข้าชมห้องเพาะเห็ดต่างๆ พร้อมทั้งให้ความรู้ในการเพาะเลี้ยง และสรรพคุณของเห็ดแต่ละชนิดด้านซ้ายนี่คือเห็ดมาบูชิตาเกะค่ะ ที่แบรนด์เอามาทำเห็ดสกัด ขวาเป็นเห็ดนางนวลค่ะที่เพาะเห็ดหลินจือค่ะ จะเป็นห้องแอร์ ควบคุมอุณหภูมิและความชื้น
27
สมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ
ร่วมกับ "โครงการปันของใช้ให้น้อง" และ "โครงการสานฝันปันน้ำใจพี่ให้น้อง"
จัดโครงการ แบ่งฝันปันสุข ครั้งที่ 4
ณ โรงเรียนบ้านห้วยไผ่ อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี
วันเสาร์ที่ 4 ตุลาคม 2557

โดยโครงการนี้เป็นโครงการต่อเนื่องจากการที่สมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ
ได้เข้าไปซ่อมแซมโรงเรือนเห็ดในชุมชนเมื่อปี 2555 เมื่อผลผลิตเห็ดมีปริมาณมากขึ้น จึงต้องมีการต่อยอดความรู้ในเรื่องการแปรรูปเห็ด
เพื่อนำผลผลิตที่เกินความต้องการมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และเป็นการเพิ่มมูลค่า

กิจกรรม
1. สอนการแปรรูปเห็ดนางฟ้าโดย อ. บุญเลิศ ไทยทัตกุล สอนทำน้ำยาเห็ด เห็ดสวรรค์ แหนมเห็ด เข้าอบรมฟรี
2. สอนการเพาะเห็ดฟางด้วยก้อนเชื้อที่ทิ้งแล้ว
3. กิจกรรมสร้างปัญญา และสร้างรอยยิ้มให้เด็กๆ "เวทีไทยของหนู"
4. สอนหลักสูตรการออมเงิน
5. ทีม "โครงการปันของใช้ให้น้อง" จัดกิจกรรมปันหนมให้น้อง สายไหม ป๊อปคอร์น ชอคโกแลตฟองดูร์ โดนัท น้ำแข็งหิมะ ทาโกะยากิ ฯลฯ
6. เลี้ยงอาหารกลางวันเด็กๆ ผู้ปกครอง และครู 150 คน (ปีกไก่เหล้าแดง ซุปไข่เจียวแฮม ทอดมันปลากราย ขนมจีนน้ำยาเห็ด)
7. บริจาคเครื่องเขียน ของเล่น และเสื้อผ้า

ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ฟรี โดยเดินทางไปร่วมกิจกรรมเองด้วยรถส่วนตัว
หรือเดินทางด้วยรถตู้ของทางโครงการ (มีค่าใช้จ่าย 500บาท) รถออกจากร้านแม็คโดนัล ข้างบิ๊กซีพระราม 2 เวลา 6 โมงเช้า
ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ www.facebook.com/pankongchai


28
นุ้ยไม่ได้ถ่ายบรรยากาศมาเลยค่ะ ไหว้พระเสร็จก็เดินตามน้องนกไป

พอเดินไปใกล้ๆ ก็โดดหนีกันหมดเลย ได้แต่รูปไกลๆ มาค่ะเห็นเรือเข้ามาหลายลำ แต่ไม่ค่อยมีใครเดินขึ้นไป จริงๆ แล้วเดินไม่ไกลนะคะ นิดเดียวเอง

เกาะเล็กๆ ไม่ค่อยมีอะไรมากมาย เห็นพระท่านว่ามีพระพุทธรูปอยู่รอบๆ เกาะ ให้เดินไปขอพร

แต่พอดีพวกนุ้ยมีเด็กมาด้วย เลยไม่ได้เดินไปค่ะ ......ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านนะคะ

29
นุ้ยไม่ได้ถ่ายบรรยากาศมาเลยค่ะ ไหว้พระเสร็จก็เดินตามน้องนกไป

พอเดินไปใกล้ๆ ก็โดดหนีกันหมดเลย ได้แต่รูปไกลๆ มาค่ะน้องหมาที่นี่ก็มีหลายตัวค่ะ แอบสงสัยเหมือนกันว่ามายังไงเห็นเรือเข้ามาหลายลำ แต่ไม่ค่อยมีใครเดินขึ้นไป จริงๆ แล้วเดินไม่ไกลนะคะ นิดเดียวเอง

เกาะเล็กๆ ไม่ค่อยมีอะไรมากมาย เห็นพระท่านว่ามีพระพุทธรูปอยู่รอบๆ เกาะ ให้เดินไปขอพร

แต่พอดีพวกนุ้ยมีเด็กมาด้วย เลยไม่ได้เดินไปค่ะ ......ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านนะคะ

30


มีการปลูกพืชบนน้ำบ้างเป็นระยะ คนขับเรือบอกว่าคือผักเอื้อง ลักษณะจะคล้ายๆ ผักบุ้งค่ะ

จุดแรกที่เรือพาแวะ คือ เกาะที่มีน้องลิงอยู่ค่ะ พอได้ยินเสียงเรือก็วิ่งมารอกันแล้วเค้ามีขนมขายให้เราไว้แจกลิง ถุงละ 20 บาท ก็ฉีกถุง โปรยลงน้ำ เดี๋ยวน้องลิงจะว่ายมากินเห็นแล้วก็น่าเวทนานะคะ ขนมแบบนี้ไม่น่าจะเหมาะกับลิง แต่บนเกาะคงหาอะไรกินยากแล้วบางตัวก็ปีนมากินบนเรือเลยเพื่อนก็ตั้งข้อสงสัยขึ้นว่า ลิงมาอยู่บนเกาะได้ยังไง นุ้ยเลยคิดว่าน่าจะอยู่ก่อนสร้างเขื่อนหรือเปล่า

พอน้ำท่วมเข้ามาก็ไปไหนไม่ได้แล้ว นึกถึงคลิปตอนที่ปล่อยน้ำเข้าเขื่อนรัชชประภาเลยค่ะ มีสัตว์กี่ตัวไม่รู้ที่ต้องตายเพราะน้ำท่วมจุดหมายปลายทางของการล่องเรืออยู่ที่นี่ค่ะ สำนักวิปัสสนาเกาะศักดิ์สิทธิ์พระโพธิสัตว์แก่งกระจาน

Pages: 1 [2] 3 4 ... 108