happy on December 11, 2020, 09:25:37 PM
เริ่มแล้ว !! Winter Book Fest 2020 เทศกาลหนังสือฤดูหนาว
บรรยากาศคึกคัก นักอ่านร่วมกิจกรรมสุดจี๊ดคับคั่ง ร่วมมอบหนังสือเป็นของขวัญ พร้อมลดสูงสุด 80% !!
             เมื่อเร็วๆ นี้ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ประธานกรรมการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (สบร.) และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้เป็นประธานเปิดงาน “Winter Book Fest 2020 เทศกาลหนังสือฤดูหนาว” ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 10 -20 ธันวาคม 2563 เวลา 10.00- 21.00 น. ณ มิตรทาวน์ ฮอลล์ โดยมี นายจรัญ หอมเทียนทอง ผู้อำนวยการการจัดงาน ให้การต้อนรับ


             WINTER BOOK FEST 2020 เทศกาลหนังสือฤดูหนาว เกิดขึ้นด้วยความร่วมมือจากภาคส่วนต่างๆ ในธุรกิจหนังสือทั้ง นักเขียน นักแปล สำนักพิมพ์ ผู้จัดจำหน่ายทั้งเล็ก กลาง ใหญ่กว่า 90 สำนักพิมพ์ 180 บูท  อาทิ  มติชน, Salmon Books, แสงดาว, สถาพรบุ๊คส์, แจ่มใส, สยามอินเตอร์, Groove Publishing, นานมี, Dexpress, ฟ้าเดียวกัน, 10 mm, a book, Hermit, Koob นิ้วกลม, ณ บ้านวรรณกรรม, SALT, ยิปซี, Merry-Go-Round Publishing, Animag, อมรินทร์, เป็ดเต่าควาย, Way, 13357, Bibli, Luckpim เป็นต้น


             ด้วยแนวคิด “Give Me Books” มอบหนังสือเป็นของขวัญให้แก่กัน และนิทรรศการไฮไลท์ “Tolerance Posters Exhibition - แตกต่าง เข้าใจ” ซึ่งจัดแสดงมาแล้ว 31 ประเทศทั่วโลก สนุกกับกิจกรรมคูลๆ ตลอด 10 วัน และร่วมแลกเปลี่ยนประเด็นร้อนกับเวทีเสวนาจากหลากสำนักพิมพ์ ที่จะสั่นสะเทือนสังคมไทย พร้อมโปรโมชั่น “ปล่อยของ” ราคาเดียว 99 บาท ซื้อ 1 แถม 1 และลดราคาสูงสุด 80 %


             นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ กล่าวว่า WINTER BOOK FEST 2020 มีแนวคิดในการจัดงานคือ “GIFT ME BOOKS” หนังสือคือของขวัญ เพื่อให้นักอ่านได้ส่งมอบวัฒนธรรมที่มาพร้อมกับการอ่านให้แก่กัน และเป็นการส่งเสริมนโยบาย“ช้อปดีมีคืน” ของรัฐบาล ที่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจในหลากหลายภาคส่วน ซึ่งนักอ่านสามารถนำใบกำกับภาษีไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ การซื้อหนังสือเพื่อเป็นของขวัญให้แก่กันในงานนี้ จึงเป็นทั้งการส่งเสริมธุรกิจวงการหนังสือ รวมถึงเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมด้วย


             “WINTER BOOK FEST 2020 เป็นการสร้างพื้นที่ในการพบปะ และสร้างชุมชนการอ่านให้กับธุรกิจหนังสือของประเทศไทย เปิดโอกาสให้นักอ่านและผู้ผลิตได้มีตลาดแลกเปลี่ยนซื้อขาย กระตุ้นให้เกิดการผลิตหนังสือที่น่าสนใจ เนื้อหาใหม่ๆ เพื่อสอดรับกับความต้องการของตลาดมากขึ้น และก่อให้เกิดการกระตุ้นภาพรวมการหมุนเวียนเม็ดเงินในธุรกิจหนังสือ ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สร้างเสริมการเรียนรู้วัฒนธรรมของคนในประเทศได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านและความคิดสร้างสรรค์ อันจะเกิดจากการร่วมกิจกรรมต่างๆ ในงาน เพื่อให้การอ่านเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งอย่างแท้จริง

             ผมอยากขอเชิญชวนทุกท่านให้มาร่วมงานนี้ เพื่อช่วยให้วงการหนังสือสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่นและให้ผู้อ่านทุกคนได้รับความสุขจากการมอบหนังสือเพื่อเป็นของขวัญให้แก่กันในวันปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงครับ” นายวีระกล่าว


             นายจรัญ หอมเทียนทอง​ เปิดเผยว่า Winter Book Fest 2020 คือการจัดงานหนังสือในลักษณะของเทศกาล หรือ Festival ที่นอกจากไฮไลท์สำคัญจะเป็นหนังสือราคาพิเศษจากสำนักพิมพ์ต่างๆ แล้ว ยังเป็นงานเทศกาลที่เต็มไปด้วยกิจกรรมสนุกสนานมากมาย สำหรับคนรักการอ่านทุกเพศทุกวัย เพราะทุกวันนี้ตลาดหนังสือเปลี่ยนแปลงไปมาก งานหนังสือจึงต้องเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน โดยเป็นการจัดงานที่ยึดความต้องการของนักอ่านเป็นสำคัญ ให้ทุกคนมาสนุกและมีความสุขร่วมกันได้
             “การจัดงานหนังสือยังจำเป็น แต่เป็นความจำเป็นในบริบทที่จำกัด ขนาดของงานหนังสือไม่ใช่ปัจจัยหลักอีกต่อไป เพราะคุณภาพของสำนักพิมพ์ที่มาร่วมงานคือตัวแปรของงาน โดยมีคนอ่านเป็นตัวชี้วัด เราติดกับดักความสำเร็จแบบเดิมไม่ได้แล้ว โลกของคนอ่านเปลี่ยนไปแล้ว ถ้าคนอ่านต้องการมาแค่ซื้อหนังสือ ไปซื้อออนไลน์ก็ได้ แต่งานหนังสือทำให้คนอ่านและคนทำมาพบหน้าและพูดคุยกัน เป็นคุณภาพของงานหนังสือที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและอนาคต” จรัญกล่าว
             จรัญกล่าวด้วยว่า ไฮไลท์กิจกรรมสำคัญในงาน Winter Book Fest เทศกาลหนังสือฤดูหนาว มีทั้งในส่วนของกิจกรรมเสวนาจากสำนักพิมพ์ต่างๆ เวิร์คชอปศิลปะ ดนตรีจากศิลปินชื่อดัง และนิทรรศการ "Tolerance Posters Exhibition - แตกต่าง เข้าใจ” ซึ่งจัดแสดงครั้งแรกในประเทศไทย หลังจากแสดงมาแล้ว 31 ประเทศทั่วโลก เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นมาเพื่อนักอ่านสำหรับทุกเพศ ทุกวัย และทุกความสนใจของสังคม


             “นอกจากหนังสือราคาพิเศษที่นักอ่านรอคอยแล้ว เพราะเป็น Book Fest เนื้อหาของงานจึงมีหลากมิติ อาทิ เสวนา เด็กไทยอ่านอะไรอยู่: ความตื่นตัวของหนังสือว่าด้วยสังคม-การเมืองไทยในเยาวชน / จากนวนิยายสู่ซีรีส์ เกียร์สีชาวกับกาวน์สีฝุ่น โดย มาร์ค - ปาหุณ จิยะจริญ, ภวิน -ภวินท์ กุลการัณยวิชญ์, เฟี๊ยต -พัทธดนย์ จันทร์เงิน, อั๋น -ณภัทร พัชรชวลิต, เจเจ -ชยกร จุฑามาศ / Hiphop Present : Book Rap Talk โดย โปรตัวซัว, สันติ, Z09 / ชาติไทย เมืองไทย แบบเรียนและอนุสาวรีย์ โดย ผศ.ดร.กนกรัตน์ เลิศชูสกุล และ ฐนพงศ์ ลือขจรชัย / ศิลปะขับเคลื่อนสังคม โดย ประชา สุวีรานนท์, สันติ ลอรัชวี, ดนัยพันธ์ วัชรีวงศ์
             พ่อแม่สามารถจูงลูกหลานมาร่วมกิจกรรมวัน Parent Days ที่สำนักพิมพ์เด็กจัดเสวนา และมีกิจกรรมสำหรับเด็กตลอดทั้งวัน มางานเดียวจบ ครบทั้งครอบครัว รวมถึงเพลินเพลินไปกับศิลปินชั้นนำ ที่จะนำเสียงเพลงมาสร้างความบันเทิงให้กับนักอ่าน ไม่ว่าจะเป็น Stoondio/ ออมสิน/ Autta/ ดวงดาวเดียวดาย/ ชา ฮาร์โมนี เป็นต้น

             ยังมีเวิร์คช็อปอีกเยอะมาก เช่น Little Sweets Calendar 2021 วาดภาพบนโปสเตอร์ปฏิทิน 2021 ในธีมขนมและเครื่องดื่ม, Let's Blend and Read: เบลนด์น้ำมันหอมระเหยเพื่อสร้างบรรยากาศในการอ่านหนังสือ, ปักภาพสัตว์เลี้ยงบนกระเป๋า


             นอกจากนี้ด้วยคอนเซ็ปต์ “GIVE ME BOOKS” ซื้อหนังสือเป็นของขวัญ จึงมีซุ้มสำหรับห่อของขวัญพร้อมกระดาษลายสวยๆ ให้เลือกส่งหนังสือให้กับคนรู้ใจในหน้าหนาวปีนี้ มีแลนด์มาร์กสุดคูลกลางฮอล์ที่นักอ่านสามารถเดินขึ้นบันไดไปชมงานในมุม Bird Eye View แบบ 360 องศา มีร้านคัพเค้กปกหนังสือสุดน่ารัก ที่รอเสิร์ฟหนังสือกินได้ เป็นครั้งแรกที่หนอนหนังสืออย่างเราจะได้แทะหนังสือกันจริงๆ สักที

             อีกกิจกรรมที่ไม่อยากให้พลาด คือนิทรรศการ  “Tolerance Posters Exhibition” เป็นนิทรรศการพิเศษที่ตระเวนจัดแสดงมาแล้วทั่วโลก กว่า 31 ประเทศ อาทิ อเมริกา อังกฤษ บอสเนีย สโลวาเกีย ตุรกี โครเอเชีย รัสเซีย เกาหลี ไต้หวัน อินโดนีเซีย จีน ฯลฯ

             โดยนิทรรศการนี้มีชื่อไทยว่า นิทรรศการ "แตกต่าง เข้าใจ" นิทรรศการนี้อยู่ภายใต้ THE TOLERANCE PROJECT ซึ่งต้องการส่งสารว่าด้วยการ "ยอมรับทางสังคม" หรือ Social Acceptance ไปสู่ผู้คนในประเทศต่างๆ ที่มีความหลากหลายในเชิงโครงสร้าง สังคม และวัฒนธรรม โดยผู้ก่อตั้งโปรเจคต์นี้คือ Mirko Ilić ศิลปินนักเคลื่อนไหวชาวบอสเนีย เขารวบรวมโปสเตอร์ที่ออกแบบโดยศิลปินทั่วโลกกว่า 164 ชิ้น เพื่อนำเสนอแนวคิด "การรวมเป็นหนึ่งเดียว" ที่นำไปสู่ "การเข้าใจความแตกต่างกัน" ในโลกที่การแบ่งแยกชาติพันธุ์ เชื้อชาติ ศาสนา เพศสภาพ ต่างทวีความรุนแรงขึ้น นิทรรศการนี้จะใช้พลังของการออกแบบในเชิงศิลปะที่มีความเฉพาะตัว เพื่อย้ำเตือนให้เราเห็นว่า "เราทุกคนไม่ต่างกัน" นั่นเองครับ”

             ในด้านของมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น นายจรัญกล่าวว่า มีการดำเนินการตามมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล หรือ social distancing มีการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าพื้นที่โดยพยาบาล เว้นระยะห่างแต่ละบูธ เพิ่มพื้นที่ทางเดิน มีบริการเจลแอลกอฮอล์ รณรงค์การจ่ายเงินด้วยระบบโอนผ่าน QR Code และหน้ากากอนามัย คือบัตรเข้างานที่สำคัญ

             Winter Book Fest 2020 เกิดขึ้นเพื่อคนอ่าน คนทำหนังสือทุกคนเชื่อในพลังคนอ่าน และหวังว่าเราจะได้พบกันนะครับ” นายจรัญกล่าว

             10 - 20 ธันวาคมนี้ เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ มิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าสามย่านมิตรทาวน์ รถไฟใต้ดิน MRT สถานีสามย่าน

             นักอ่านห้ามพลาด !!

             ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่​ www.facebook.com/winterbookfest