Facebook on March 07, 2019, 03:24:28 PM
เปิดตัวหนังสือ “จอมเทพ” นิทานสร้างเด็กดี          สำนักพิมพ์ฮาวฟาร์บุ๊คส์ เปิดตัวหนังสือจอมเทพ หนังสือนิทานที่แต่งโดยดังตฤณ หรือคุณศรันย์ ไมตรีเวช เจ้าของบทความธรรมะในหน้านิตยสาร หนังสือธรรมะ นิยายแทรกคติทางธรรมซึ่งเข้าถึงได้ง่ายสำหรับผู้เริ่มต้นสนใจธรรมะ รวมถึงแนวทางการปฏิบัติธรรมเพื่อขัดเกลาชำระจิตใจ ตั้งแต่เริ่มต้นปฏิบัติจนถึงเข้มข้น

          หนังสือจอมเทพ เป็นเหมือนเครื่องมือเลี้ยงลูก สามารถช่วยให้เด็กเกิดการเรียนรู้จากอารมณ์ตัวเองได้จริง ผ่านการใช้ตัวละคร ผี หรือเทพ อาทิ มหาปรปักษ์, ผีเด็กดื้อ, ผีอิจฉา, ผีขี้เกียจ, ผีหลงตัว, ผีขี้กลัว หรือผีฟุ้งซ่าน แทนอารมณ์ที่เป็นนามธรรม จับต้องยาก หรือบอกกล่าวให้ตรงกันยาก ให้เด็กสามารถเห็นอารมณ์เป็นภาพ เข้าใจ รู้จักตัวเอง และนำไปสู่การจัดการกับอารมณ์แย่ๆของตนเองได้จริงตั้งแต่เด็ก

          คุณศรันย์ ไมตรีเวช กล่าวว่า "ผมทดลองทุกอย่างที่ตัวเองเชื่อว่าดีที่สุดสำหรับลูก แล้วก็พบความจริงที่ว่า ลูกจะยอมเปิดใจฟังเรามากที่สุดก็ตอนเล่านิทาน และอันเนื่องจากผมเป็นนักประพันธ์ เคยเขียน นวนิยายมาหลายเรื่อง จึงใช้ความสามารถตรงนี้ แต่งเรื่องให้เขาฟังสดๆทุกคืนก่อนนอน ซึ่งก็พบว่าได้ผลดีมาก ถ้าหากเอาเรื่องของเขาเองมาผูกเป็นนิทาน ผมเคยแต่งเรื่องสดๆไว้หลายเรื่อง แบ่งเป็นตอนๆ แต่ที่ตกผลึกและรู้สึกว่าได้ผลสูงสุด กลายเป็นวิธีพูดคุยกับลูกในชีวิตประจำวันได้มากที่สุด ก็คือเรื่องจอมเทพนี่เอง เราทำให้เขาเห็นอารมณ์ของตัวเองเป็นผี เป็นเทพ แล้วที่สำคัญที่สุดคือให้หัดเลือกข้างตั้งแต่เด็กๆ ผลที่พบคือลูกตัวเองที่ดื้ออันดับต้นๆของประเทศ กลายเป็นเด็กที่คิดอะไรดีๆเองได้ และพูดถึงจอมเทพจอมมารในตนเองแบบไม่เก้อเขิน วิเคราะห์ตัวเอง ตั้งสติรู้อารมณ์ตัวเอง แถมบรรยายอะไรที่สะท้อนจินตนาการแปลกใหม่ของเขาเองให้แน่ใจได้ว่า เราไม่ได้แค่คิดไปเอง แต่นิทานเรื่องนี้เวิร์คจริงๆ"

          หนังสือจอมเทพ วางแผนแล้ววันนี้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ https://www.se-ed.com/