Facebook on December 17, 2018, 03:18:55 PM‘บันลือบุ๊คส์’ เปิดตัวหนังสือ ‘DATA FOR THE PEOPLE รู้อะไรไม่สู้รู้ดาต้า’
 

วันพุธที่ 12 ธันวาคม 2561 เวลา 13.00-15.00 น.ที่ร้านหนังสือ KINOKUNIYA สาขาสยามพารากอน สำนักพิมพ์บันลือบุ๊คส์ ได้จัดงานเปิดตัวหนังสือ "DATA FOR THE PEOPLE  รู้อะไรไม่สู้รู้ดาต้า" ฉบับภาษาไทย งานเขียนของ “Andreas Weigend" หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้าของโลกแห่งบิ๊กดาต้า ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการ Social Data Lab  และอดีตหัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์ (Chief scientist officer) ของบริษัทซื้อขายออนไลน์ระดับเวิลด์ไวด์อย่าง  Amazon รวมถึงบทบาทการเป็นที่ปรึกษาให้กับธุรกิจมากมาย อาทิ Alibaba, Hyatt, Lufthunsa และ MasterCard ซึ่งในงานนี้ Andreas Weigend มาร่วมพูดคุยถึงประสบการณ์ต่างๆ ด้วยตัวเอง พร้อมผู้แปล ดาวิษ ชาญชัยวานิช นักแปลเจ้าของผลงานจำนวนมาก โดยมีผู้ดำเนินรายการ นาย ทีปกร วุฒิพิทยามงคล

หนังสือ "DATA FOR THE PEOPLE รู้อะไรไม่สู้รู้ดาต้า" เป็นหนังสือที่ได้รับการตีพิมพ์ไปในหลายประเทศ อาทิ อังกฤษ เยอรมัน จีน ญี่ปุ่น และประเทศไทย ซึ่งกำลังจะเปิดตัวเพิ่มเติมอีกในประเทศเกาหลี โดยหนังสือ "DATA FOR THE PEOPLE รู้อะไรไม่สู้รู้ดาต้า" เป็นเรื่องราว แง่คิด ประสบการณ์ตลอดการทำงานกว่า 20 ปี ของ ‘ANDREAS WEIGEND’ ทั้งในภาคธุรกิจและการสอนเพื่อให้รู้เท่าทันระบบจัดเก็บข้อมูลที่มีอยู่อย่างแพร่หลายในยุคปฏิวัติข้อมูลทางโซเชียลแบบปัจจุบัน ซึ่งถูกนิยามว่าเป็นบ่อขุมทรัพย์แห่งอนาคต  พร้อมด้วยเคสตัวอย่างมากมายที่สั่งสมผ่านการทำงานมาอย่างเชี่ยวชาญ ทั้งเรื่องการเก็บข้อมูลเพื่อสร้างแบบจำลองพฤติกรรมผ่านแอพลิเคชั่น หรือความนัยของประโยคคุ้นหูอย่าง “บริษัทอาจทำการบันทึกการสนทนานี้เพื่อปรับปรุงการให้บริการ” เวลาโทรหาคอลเซนเตอร์ หรือการที่ AMAZON เพิ่มฟังก์ชั่นการเตือนเมื่อคุณเลือกซื้อของซ้ำ รวมถึงการที่เปิดให้ผู้ซื้อเป็นผู้บรรยายสรรพคุณสินค้าเองถือเป็นจุดเปลี่ยนในกระบวนการผลิตของภาคธุรกิจได้อย่างไร

Andreas Weigend พูดถึงจุดประสงค์ของการเขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาว่า ต้องการเพิ่มความรู้ในการใช้ข้อมูลในโลกดิจิตอล และเพื่อให้ผู้อ่านรู้เท่าทันระบบจัดเก็บข้อมูลทางโซเซียลในยุค Social Media ผู้คนต้องเข้าใจว่าสื่อโซเชียลหลายแพลตฟอร์มได้รับ การออกแบบมาเพื่อการป่าวประกาศ คุณอาจแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณเอง บริษัทของคุณความ สำเร็จของคุณ และความคิดเห็นของคุณผ่านทางทวิตเตอร์หรือเฟซบุ๊ก แต่ร่องรอยทางดิจิทัลจะลงลึกและกินวงกว้างกว่านั้นมาก การเสิร์ชกูเกิล ของคุณ การซื้อของผ่านเว็บแอมะซอน การโทรออกผ่านสไกป์ (Skype) รวมถึงพิกัดรรายนาทีของโทรศัพท์มือถือ ทั้งหมดนี้และข้อมูลจาก แหล่งอื่นๆ อีกมากถูกนำมาผนวกเข้าเพื่อสร้างภาพเหมือนของตัวคุณ ในฐานะปัจเจกบุคคลซึ่งมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร
   
ดาวิษ ชาญชัยวานิช ผู้แปลหนังสือ "DATA FOR THE PEOPLE รู้อะไรไม่สู้รู้ดาต้า กล่าวว่า ความท้าทายของการแปลหนังสือเล่มนี้อยู่ที่ศาสตร์เรื่อง Data นั้นเป็นของใหม่มากในประเทศไทย มีคำหลายคำที่ยังไม่มีใครบัญญัติขึ้นมา ซึ่งต้องพยายามเลือกใช้คำที่ผู้อ่านจะเข้าใจ และคนในวงการยอมรับไปพร้อมๆกัน ร่วมถึงต้องสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ เพราะจะเจอศัพท์หรือคอนเซปต์เฉพาะจากหลากหลายสาขาวิชา ทั้งคณิตศาสตร์ ชีววิทยา จิตวิทยา   ซึ่งเรื่องที่น่าสนใจระหว่างทำงานคือเนื้อหาที่ผู้เขียนเขียนไว้ เป็นเรื่องที่นึกไม่ถึงแต่ผู้เขียนอธิบายให้ความกระจ่างได้ดี เช่นยุคนี้ข้อมูลอยู่รอบตัวเหมือนเป็นน้ำที่ดื่ม อากาศที่หายใจ และเป็นโภคภัณฑ์ที่นำไปใช้ประโยชน์ได้ ผู้คนจึงมีความจำเป็นที่ต้องแชร์ข้อมูลในชีวิตมากขึ้น เพื่อให้แอพพลิเคชั่นต่างๆ สามารถช่วยตัดสินใจเหตุการณ์ในชีวิตได้ดีขึ้น เช่นจะเลือกขับรถไปเส้นทางไหน จะจองตั๋วเครื่องบินสายการบินไหน

หนังสือ "DATA FOR THE PEOPLE  รู้อะไรไม่สู้รู้ดาต้า" จำนวน 384 หน้า ราคา 395 บาท วางจำหน่ายแล้วตามร้านหนังสือทั่วประเทศ หรือติดต่อสอบถามข้อมูลการสั่งซื้อ ได้ทาง facebook.com/BanlueBooks

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ธนธรณ์ แซ่อึ้ง 091-395-4654
Email : copywriter@banluegroup.com
« Last Edit: December 17, 2018, 03:21:18 PM by Facebook »