happy on December 11, 2017, 08:25:07 PM
พิธีมอบถ้วยพระราชทานการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน “ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า” ครั้งที่ 31
ทีมเรือใบฝีมือเยี่ยมจาก 20 ประเทศร่วมการแข่งขันเรือใบทรงเกียรติที่สุดในเอเชีย

บรรยายภาพ – พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุก องคมนตรี ผู้แทนพระองค์ เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลถ้วยพระราชทานให้แก่เหล่าผู้ชนะจากการแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 31 ประจำปี 2560 ณ ห้องกานดา โรงแรมบียอนด์ รีสอร์ต กะตะ จังหวัดภูเก็ต เร็วๆ นี้

ภูเก็ต 9 ธันวาคม 2560 - สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุก องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ เพื่อมอบถ้วยรางวัลพระราชทาน “ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า” ครั้งที่ 31 แก่ทีมที่ชนะเลิศการแข่งขันประเภทต่างๆ ทั้งทีมเรือใบไทยและต่างชาติประเภทคีลโบ๊ตและมัลติฮัลล์รวม 11 รุ่นและเรือใบเล็กอินเตอร์เนชันแนล ดิงกี้ รวม 6 รุ่น ณ โรงแรมบียอนด์ รีสอร์ต กะตะ จังหวัดภูเก็ต

ภายในงาน ได้รับเกียรติจาก พลเรือเอกรังสฤษฏ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ  นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายเควิน วิทคราฟท์ ประธานกรรมการจัดการแข่งขัน นายประมุขพิสิฐ อัจฉริยะฉาย ประธานกรรมการผู้จัดการโรงแรมและรีสอร์ทในเครือกะตะกรุ๊ป พลเรือเอก วรงค์ ส่งเจริญ คณะกรรมการจัดการแข่งขัน นักกีฬาเรือใบจากทั่วโลกและนักกีฬาเรือใบไทยเข้าร่วมงาน

นายเควิน วิทคราฟท์ ประธานกรรมการจัดการแข่งขันฯกล่าวสรุปภาพรวมการแข่งขันว่า “ขอแสดงความยินดีกับทีมและนักกีฬาทุกท่านที่ได้รับรางวัล การแข่งขันปีที่ 31 เป็นการสืบสานความสำเร็จของภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าอีกครั้ง ด้วยสภาพลมที่ดีตลอดสัปดาห์ ทำให้การแข่งขันเต็มไปด้วยความสนุกสนาน และนักกีฬาเรือใบทั้ง 20 ประเทศได้ใช้ทั้งทักษะและความสามารถทุกรูปแบบเพื่อขับเคี่ยวกันทุกวัน  ขณะที่สนามการแข่งขันเรือใบเล็กอินเตอร์เนชั่นแนลดิงกี้ บรรดานักกีฬาซึ่งรวมทั้งนักกีฬาเรือใบระดับเยาวชนไทยก็ได้ฝึกความสามารถในสภาพลมที่แตกต่างกัน เป็นการพัฒนาทักษะเพื่อเตรียมตัวก้าวขึ้นเป็นนักกีฬาเรือใบรุ่นใหญ่ต่อไป”
 
นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า “การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าเป็นรายการเรือใบที่ทรงเกียรติที่สุดในเอเชีย ซึ่งจังหวัดภูเก็ตมีความภาคภูมิใจที่ได้ต้อนรับนักกีฬารวมทั้งนักท่องเที่ยวที่ติดตามการแข่งขันจากทั่วโลกทุกปี  ซึ่งเราประมาณการณ์ว่าการแข่งขันในปีนี้ มีทั้งนักกีฬาและผู้ติดตามชมการแข่งขันถึง 2,000 คน ซึ่งสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวทั้งโรงแรม ที่พัก อุตสาหกรรมต่อเรือ และภาคบริการที่เกี่ยวข้องของจังหวัดภูเก็ตได้ถึงประมาณ 250-300 ล้านบาท อีกทั้งยังตอกย้ำชื่อเสียงของจังหวัดภูเก็ตและประเทศไทยสำหรับการท่องเที่ยวทางกีฬาได้เป็นอย่างดี”


<a href="http://www.youtube.com/watch?v=6BWq2kwZJy0" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=6BWq2kwZJy0</a>


รายนามผู้ชนะการแข่งขันประเภทคีลโบ๊ตและมัลติฮัลล์รวม 11 รุ่นและเรือใบเล็กอินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ รวม 6 รุ่น มีดังนี้

รุ่นไออาร์ซี ซีโร่ (IRC Zero) อันดับ 1 ได้แก่ ทีมเรือทีเอชเอ 72 โดยกัปตันทอม และเควิน วิทคราฟท์ (ไทย)

รุ่นไออาร์ซี 1 (IRC 1) อันดับ 1 ได้แก่ ทีมเรือโอโตโนมอส แมนเดร็ก โดยกัปตันนิค เบิร์นส์ และ เฟร็ด คินมอนธ์ (ฮ่องกง)

รุ่นไออาร์ซี 2 (IRC 2) อันดับ 1 ได้แก่ ทีมเรือกะตะร็อคส์ (เรือมาดามบัตเตอร์ฟลาย) โดยกัปตันปีเตอร์ ไดเออร์ (สหราชอาณาจักร)

รุ่นพรีเมียร์ (Premier) อันดับ 1 ได้แก่ ทีมเรือไพน์ แปซิฟิก โดยกัปตันอิทธินัย ยิ่งศิริ (ไทย)

รุ่นแบร์โบ๊ท ชาร์เตอร์ (Bareboat Charter) อันดับ 1 ได้แก่ ทีมเรือไฟลิน โดยกัปตันอิกอร์ กินสเบิร์ก  (รัสเซีย)

รุ่นครูซิ่ง (Cruising) อันดับ 1 ได้แก่ ทีมเรือยูมิโนโกะ โดยกัปตันยูริ เฟอร์ซอฟ  (รัสเซีย)

รุ่นโมเดิร์น คลาสสิค (Modern Classic) อันดับ 1 ได้แก่ ทีมเรือเมอร์เมด (มาส อัลเลเกอร์) โดยกัปตันสง ทิง  (จีน)

รุ่นมัลติฮัลล์ เรซซิ่ง (Multihull Racing) อันดับ 1 ได้แก่ ทีมเรือธอร์ โดยกัปตันเฮนรี่ เคย์ และ เฟอร์กัส วิลเมอร์ (สหราชอาณาจักร)

รุ่นมัลติฮัลล์ ครูซิ่ง(Multihull Cruising) อันดับ 1 ได้แก่ ทีมเรือโมโจ มัลติฮัลล์ โซลูชั่นส์ โดยกัปตันริค ฟีลดิ้ง  (ออสเตรเลีย)

รุ่นไฟร์ฟลาย 850 สปอร์ต (Firefly 850 Sport) อันดับ 1 ได้แก่ ทีมเรือทวินชาร์ก โดยกัปตันจอห์น นิวแฮม (สหราชอาณาจักร)

รุ่นพัลซ์ 600 (Pulse 600) อันดับ 1 ได้แก่ มัลติฮัลล์ โซลูชั่นส์ เอช3โอ  โดยกัปตันณัฐพล ทองถม (ประเทศไทย)


ทั้งนี้ในนามของการแข่งขันเรือใบชิงภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า นายเควิน วิทคราฟท์ ประธานกรรมการจัดการแข่งขันฯ ได้มอบเรือใบออพติมิสต์จำนวน 10 ลำให้แก่ศูนย์ฝึกซ้อมเรือใบจังหวัดสงขลา เพื่อร่วมสนับสนุนการพัฒนาทักษะการเล่นเรือใบและส่งเสริมให้เยาวชนไทยหันมาสนใจกีฬาเรือใบมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเรือใบออพติมิสต์เป็นเรือใบขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับการแนะนำให้เยาวชนใช้ฝึกฝนในเบื้องต้น และง่ายต่อการบังคับสำหรับเด็กๆ โดยนักกีฬาเรือใบเยาวชนสามารถใช้ได้ฝึกซ้อม พัฒนาฝืมือและลงแข่งขันได้ตั้งแต่อายุ 7-8 ปี ไปจนถึงอายุ 15 ปี ก่อนก้าวสู่การเล่นเรือใบใหญ่ในอนาคต

การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน “ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า” ครั้งที่ 31 ดำเนินการโดยคณะกรรมการจัดงานการแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ภายใต้สโมสรเรือใบราชวรุณ และขอการสนับสนุนจากกองทัพเรือ สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย และจังหวัดภูเก็ต โดยมีผู้สนับสนุน ได้แก่ กะตะกรุ๊ป รีสอร์ท ประเทศไทย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและบริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน)

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.kingscup.com


# # #

งานแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า

ตลอดระยะเวลา 3 ทศวรรษที่ผ่านมา การแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ได้รับการยกย่องให้เป็นการแข่งขันเรือใบนานาชาติสำคัญทีสุดรายการหนึ่งในเอเชีย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสดุดีพระอัจฉริยภาพและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้พระราชทานกำเนิดการแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในพระบรมราชานุเคราะห์ของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงมีต่อวงการเรือใบไทย

การแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ดำเนินการโดยคณะกรรมการจัดงานการแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ภายใต้การอำนวยการของสโมสรเรือใบราชวรุณ และร้องขอการสนับสนุนจากกองทัพเรือ สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย และจังหวัดภูเก็ต โดยในแต่ละปี มีการแข่งขันทั้งประเภทเรือใบเล็ก และเรือใบประเภทคีลโบ๊ทและมัลติฮัลล์ ซึ่งแบ่งการแข่งขันออกเป็นหลายรุ่น

ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า 2017 มีผู้สนับสนุน ได้แก่ กะตะกรุ๊ป รีสอร์ท ประเทศไทย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและบริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน)

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.kingscup.com