MSN on November 21, 2017, 03:30:04 PM
ข่าวประชาสัมพันธ์ ตลาดบ้าน-คอนโดฯ ส่อแววคึกคัก ดอกเบี้ยต่ำกระตุ้นแรงซื้อ ราคาปรับตัวขึ้นเหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจกรุงเทพฯ - 21 พฤศจิกายน 2560 - รายงานดัชนีอสังหาริมทรัพย์ ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ พร็อพเพอร์ตี้ อินเด็กซ์ (DDproperty Property Index) ชี้ ตลาดบ้าน-คอนโดฯ ส่อแววคึกคัก ได้แรงส่งจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และอุปทานเดิมในตลาด ประกอบกับโครงการใหม่ๆ ที่รอจังหวะเปิดตัว เป็นผลดีต่อผู้บริโภคที่จะมีทางเลือกประกอบการตัดสินใจเลือกบ้านที่ “ใช่” เป็นของตนเอง

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) เว็บไซต์สื่อกลางซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ของไทย เปิดตัวรายงานดัชนีอสังหาริมทรัพย์ในชื่อ ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ พร็อพเพอร์ตี้ อินเด็กซ์ (DDproperty Property Index) เป็นครั้งแรก รับเทรนด์ผู้บริโภคยุคไทยแลนด์ 4.0 กับการนำเสนอข้อมูลและบทวิเคราะห์ที่สามารถนำไปประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อบ้านในฝันของตน ซึ่งเป็นหนึ่งในการตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิต รายงานฉบับดังกล่าว เป็นการวิเคราะห์ข้อมูล Big Data จากฐานข้อมูลของเว็บไซต์ DDproperty.com นำมากลั่นกรองเป็นบทสรุปที่เข้าใจ มีการวิเคราะห์สถานการณ์ด้านราคาและอุปทานในรอบไตรมาส แนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคต รวมไปถึงปัจจัยด้านเศรษฐกิจ แนวโน้มตลาด และทิศทางจากผู้ประกอบการ  โดยในเฟสแรกนี้ จะเป็นการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลซึ่งมุ่งไปที่พื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ เป็นหลัก 

ตามรายงานของดีดีพร็อพเพอร์ตี้ พร็อพเพอร์ตี้ อินเด็กซ์ ระบุว่าดัชนีราคาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ   ช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2560  อยู่ที่ระดับ 199 เป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 จากไตรมาสที่ 2 สะท้อนให้เห็นถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ช่วงต้นปี สะท้อนถึงสัญญาณบวกในภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทยที่กำลังฟื้นตัวจากสภาพเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่ชะลอตัวในกลุ่มตลาดระดับกลางไปจนถึงระดับล่าง เนื่องจากปัญหาหนี้ครัวเรือที่ยังอยู่ในระดับค่อนข้างสูง 

“เรามองว่าแนวโน้มตลาดที่อยู่อาศัยในเมืองไทยมีทิศทางบวก และเชื่อว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ขาย และผู้ซื้อ โดยเฉพาะผู้ซื้อนั้น จะได้ประโยชน์จากการที่มีสินค้าในตลาดให้เป็นตัวเลือกหลากหลาย ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับที่ต่ำและน่าจะรักษาระดับไปอีกระยะหนึ่ง” คุณกมลภัทร แสวงกิจ ผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย ของ ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ กล่าว

ดัชนีราคา-อุปทานโตต่อเนื่อง 
นอกจากนี้ รายงานฉบับดังกล่าวยังระบุอีกว่าในช่วงไตรมาส 3 ดัชนี ราคาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ ปรับเพิ่มขึ้น ร้อยละ 13 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และหากมองย้อนกลับไปในช่วงระยะเวลา 2 ปีพบว่า ดัชนีราคามีการเติบโตถึงร้อยละ 53

ดัชนีราคาคอนโดมิเนียมมีอัตราการเติบโตมากที่สุด เมื่อเทียบกับที่อยู่อาศัยประเภททาวน์เฮ้าส์และบ้านเดี่ยว โดยดัชนีราคาคอนโดฯ ในดีดีพร็อพเพอร์ตี้ พร็อพเพอร์ตี้ อินเด็กซ์ ช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 219 ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากช่วงไตรมาส 2 ซึ่งอยู่ที่ระดับ 209

ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ดัชนี ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ พร็อพเพอร์ตี้ อินเด็กซ์ สะท้อนให้เห็นว่าดัชนีราคาที่อยู่อาศัยในเขตจตุจักรมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้ามากที่สุดที่ร้อยละ 10 ตามมาด้วยเขตพระโขนงที่ปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ 7 

นอกจากนี้ ปริมาณอุปทานบ้าน-คอนโดฯ ในกรุงเทพฯ ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากชะลอตัวลงในช่วงต้นปี โดยปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 ในไตรมาส 2 และเติบโตอย่างเห็นได้ชัดในช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมาในอัตราร้อยละ 14 

ทั้งนี้ หากมองย้อนไปในรอบ 1 ปี จะพบว่าดัชนีอุปทานที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ  ทำสถิติการเติบโตสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มทำการเก็บข้อมูลในปี 2558 โดยเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ทั้งนี้เนื่องจากการเปิดตัวโครงการใหม่ๆ อย่างคึกคักจากผู้ประกอบการนับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2560 

“ปัจจุบันปริมาณอุปทานสะสมค่อนข้างมาก เนื่องจากดีมานด์ที่ยังไม่ฟื้นตัวดี ในขณะที่เศรษฐกิจยังอยู่ในระยะฟื้นตัวอย่างช้าๆ และไม่มีมาตรการกระตุ้นตลาดใดๆ จากภาครัฐออกมา” คุณกมลภัทร กล่าว “ปัจจัยที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ซึ่งเลือกที่จะชะลอการตัดสินใจซื้อออกไป” 

ชี้เศรษฐกิจฟื้นแบบค่อยเป็นค่อยไป
ท่ามกลางหลากหลายปัจจัยเสี่ยง สิ่งที่เป็นตัวขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจของประเทศไทยโดยรวมยังเดินหน้าต่อไปได้มาจากหลายปัจจัย ได้แก่ แผนยุทธศาสตร์การลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานขนส่งของประเทศ พ.ศ. 2558-2565 การที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 1.50 และคาดว่าจะคงไว้ที่ระดับดังกล่าวยาวไปจนถึงสิ้นปีนี้เพื่อสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศ รวมไปถึงจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับราคาที่อยู่อาศัยโดยภาพรวมแล้ว ดีดีพร็อพเพอร์ตี้คาดว่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับอานิสงส์จากการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ทั้งที่ผ่านการอนุมัติและกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่คาดว่าจะมีส่วนผลักดันให้ราคาอสังหาฯ ในไทยเพิ่มสูงขึ้น ได้แก่ อุปสงค์ที่มาจากผู้ซื้อ-นักลงทุนชาวต่างชาติ ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวของฝั่งรัฐบาลโดยกระทรวงการคลังนั้น ได้มีแนวคิดที่จะดำเนินการแก้กฎหมายสิทธิการเช่าสังหาริมทรัพย์ของชาวต่างชาติจาก30 ปี เป็น 50 ปีเพื่อจูงใจให้ชาวต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศมากขึ้น

“ภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ตอนนี้ไม่เพียงแต่ดูสดใสสำหรับผู้ขายเท่านั้น แต่ยังเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ซื้อด้วยทางเลือกที่หลากหลาย แม้ว่าราคาที่อยู่อาศัยจะมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น แต่อัตราดอกเบี้ยที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำ ประกอบกับแคมเปญส่งเสริมการขายที่ผู้ประกอบการแข่งขันกันออกมาเพื่อดึงดูดใจผู้ซื้ออย่างเข้มข้น น่าจะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้บริโภคในการเลือกซื้อบ้านที่ “ใช่” ของตน” คุณกมลภัทร กล่าวทิ้งท้าย

เกี่ยวกับ ดีดีพร็อพเพอร์ตี้
DDproperty (ดีดีพร็อพเพอร์ตี้) เป็นเว็บไซต์สื่อกลางซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ของไทย และได้รับการโหวตให้เป็น ‘Asia’s Most Influential Brand for Online Property Search’ (แบรนด์สำหรับการค้นหาอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย') ประจำปี พ.ศ. 2559 โดยในแต่ละเดือน DDproperty ช่วยให้ผู้คนกว่า 3 ล้านคนในประเทศไทยได้ค้นหาและเป็นเจ้าของบ้านในฝัน

DDproperty ยังได้พัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นแพลตฟอร์มทางการตลาด อย่างePropertyTrack อีกทั้งยังมีบริการที่เกี่ยวข้องกับภาคอสังหาริมทรัพย์ที่สำคัญๆ อาทิ สื่อสิ่งพิมพ์ การจัดงานและกิจกรรมพิเศษ ตลอดจนรางวัลต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีแอปพลิเคชันที่มีรางวัลการันตีคุณภาพถึง 4 รางวัลและรองรับการใช้งานทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดกว่า 700,000 ครั้ง

DDproperty  เป็นเว็บไซต์ในเครือ PropertyGuru Group (พร็อพเพอร์ตี้กูรู กรุ๊ป) ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์ชั้นนำของเอเชีย

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเยี่ยมชม  www.ddproperty.com
เว็บไซต์ในเครือ PropertyGuru Group ประกอบด้วย:
ไทย             : DDproperty.com
สิงคโปร์            : PropertyGuru.com.sg | CommercialGuru.com.sg
มาเลเซีย              : PropertyGuru.com.my
อินโดนีเซีย           : Rumah.com | RumahDijual.com
เวียดนาม             : Batdongsan.com.vn
ภูมิภาคเอเชีย       : AsiaPropertyAwards.com | Property-Report.com | ePropertyTrack.com
« Last Edit: November 21, 2017, 03:34:57 PM by MSN »

MSN on November 21, 2017, 03:36:19 PM
PRESS RELEASE Thailand a Homebuyers Market with Low Interest Rates, Gradual Price IncreasesBANGKOK, Thailand - 21 November 2017: The Thai property market remains buoyant as the economy continues its slow recovery, with increasing supplies providing greater opportunities for new homebuyers, the inaugural DDproperty Property Index revealed today.

DDproperty, Thailand’s No.1 online real estate portal, launched the Property Index for Thailand today to help homebuyers make an informed decision in making one of their biggest, and most expensive, purchases. The DDproperty Property Index crunches vast amount of data to provide comprehensive insights on residential property, including prices, trends and seller optimism. In the first phase, the research focuses on Bangkok.

During the third quarter of 2017, the DDproperty Property Index (Bangkok, Price) reached 199, a 5 percent increase from the second quarter of this year, highlighting the ongoing growth in the Thai market since the start of the year. The modest growth is further proof that the property market is gradually recovering from Thailand’s economic slowdown and weaker purchasing power in the mid to low-end segments caused by rising household debt.

“We’re cautiously optimistic about the Thai property market and believe there are opportunities for sellers, but particularly for buyers given rising supply levels and the low interest rate environment which is expected to persist for some time,” said Kamolpat Swaengkit, Country Manager for DDproperty, which each month helps more than three million Thais find a home.

PROPERTY PRICES, SUPPLY ON THE RISE
The Index tracking residential prices increased 13 percent year-on-year during the third quarter, bringing growth over the past two years to a remarkable 53 percent.
Condominiums continue to command the most attention from homebuyers, with the condo price Index hitting 219 in the third quarter, continuing an upward trend from the previous three-months.
During the same period, the DDproperty Property Index (Bangkok, Price) booked robust growth in Chatuchak district with a 10 percent increase quarter-on-quarter, while there was a 7 percent rise in Phra Khanong district during the quarter.

Property supply in Bangkok has also continued to rebound after a difficult start to 2017, increasing 5 percent in the second quarter of this year and an even stronger 14 percent in the July-September period.

Supply volume during the third quarter hit a record high on the DDproperty Property Index (Bangkok, Supply), with a 20 percent increase from a year earlier. Active launches by developers since the beginning of 2017 have been a trigger for rising supply.

“Supply levels are quite high, although buyer demand remains soft as a result of Thailand’s slow economic recovery together with a lack of government stimulus measures,” Kamolpat said. “This has had an impact on the confidence of buyers, with many adopting a wait-and-see attitude.”

CAUTIOUS ECONOMIC OUTLOOK
While Thailand’s economic outlook remains soft, there are some areas for optimism: the ongoing 2015-2022 transport infrastructure and development plan; steady interest rates at 1.5 percent; and continuing growth in foreign tourists.

DDproperty also expects residential property prices to appreciate further, albeit at a tentative pace, thanks to infrastructure mega-projects development, along with possible government economic stimulus to boost spending and consumer confidence.

Foreign demand for property in Thailand is also expected to provide a strong uptick in residential prices, particularly with the Finance Ministry looking to allow foreigners to lease land for residential purposes for up to 50 years, compared to the existing 30-year limit.

“While the current real estate environment is somewhat optimistic for people looking to sell their property, there are numerous opportunities for buyers to tap into. Although prices may continue to rise, buyers can take advantage of low interest rates along with competitive promotional campaigns that developers offer to woo buyers,” said Kamolpat.

About DDproperty
DDproperty is Thailand’s No.1 property portal. Voted by consumers in 2016 as ‘Asia’s Most Influential Brand for Online Property Search’, it helps over 3 million people find and own their dream home in Thailand – every month.
 
The company operates renowned project marketing technology platform, ePropertyTrack, and a host of industry-leading property offerings such as publications, events and awards. Its 4 award-winning, multi-lingual mobile apps have recorded over 700,000 app downloads till date.
 
DDproperty is part of the PropertyGuru Group, Asia’s foremost online property company.
 
For more information, please visit www.ddproperty.com
 
PropertyGuru Group of Websites:
Thailand   : DDproperty.com
Singapore   : PropertyGuru.com.sg | CommercialGuru.com.sg
Malaysia   : PropertyGuru.com.my
Indonesia   : Rumah.com | RumahDijual.com
Vietnam   : Batdongsan.com.vn
Asia      : AsiaPropertyAwards.com | Property-Report.com | ePropertyTrack.com