happy on April 03, 2016, 05:34:39 PM
แถลงข่าวงานสถาปนิก’59 ครั้งที่ 2 เปิดตัวนวัตกรรมไฮไลต์ เพื่องานก่อสร้างออกแบบตกแต่ง

นายพิชัย วงศ์ไวศยวรรณ นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ (คนที่ 7 จากขวา) และนายชาตรี มรรคา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (คนที่ 6 จากขวา) ผู้จัดงานสถาปนิก ’59 ร่วมแถลงข่าว Back to Basic : อาษาสู่สามัญ” ครั้งที่ 2 เปิดตัวสุดยอดนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ไฮไลต์ของงาน โดยมีตัวแทนจาก 12 บริษัทผู้จัดแสดง มาร่วมจัดแสดงนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ไฮไลต์ ณ แฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 สยามพารากอน

ผู้จัดงานสถาปนิก’59 จัดแถลงข่าวรอบที่ 2 เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2559 ณ แฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยขนขบวนตัวอย่างผลิตภัณฑ์นวัตกรรมเพื่องานก่อสร้าง จากผู้ประกอบการแถวหน้าทั้งในและต่างประเทศจำนวน 12 บริษัท มาให้ชมเพื่อชิมลาง ก่อนพบกับนิทรรศกาลสถาปัตยกรรม และการแสดงสินค้าวัสดุก่อสร้างอย่างเต็มรูปแบบ ในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้

คุณพิชัย วงศ์ไวศยวรรณ นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ เผยว่า “สมาคมฯ ได้จัดงานเพื่อเผยแพร่วิชาชีพสถาปัตยกรรมมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 และมีการจัดมาอย่างต่อเนื่อง จวบจนปัจจุบันนับเป็นครั้งที่ 30 ซึ่งการจัดงานสถาปนิกในแต่ละปีที่ผ่านมา คณะกรรมการจัดงานได้มีการกำหนดแนวคิดในการจัดงานที่แตกต่างกัน โดยมุ่งสะท้อนให้สังคม มีความเข้าใจในวิชาชีพสถาปนิก ในขณะเดียวกันก็มุ่งสร้างความแข็งแกร่งและเสริมองค์ความรู้ด้านวิชาชีพให้กับสถาปนิกและวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนเป็นเวทีให้สถาปนิกไทยแข่งขันได้ในเวทีนานาชาติ ซึ่งเชื่อมั่นว่า การจัดงานในครั้งนี้ จะทำให้วิชาชีพสถาปนิก และวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนประชาชนทั่วไปได้รับประโยชน์จากการเข้าร่วมงานที่จะจัดขึ้น”

“การจัดงานปีนี้  คณะทำงานกำหนดแนวคิด ‘Back to Basic | สู่สามัญ’ หรือการค้นหาความหมายของหลักการสามัญพื้นฐาน โดยเป็นแก่นของความคิดในรูปแบบต่าง ๆ ตลอดจนแนวทางการทำงานที่มีบทบาทสำคัญในทุกวันนี้ ซึ่งเป็นรอยต่อทางความคิดและทิศทางในวงการสถาปัตยกรรม สิ่งที่คณะทำงานให้ความสำคัญคือความหลากหลายซึ่งถือเป็นพื้นฐานอย่างหนึ่งของงานออกแบบสถาปัตยกรรม ที่เริ่มจากความหลากหลายทางความคิดพฤติกรรม ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับพื้นที่ หรือคนด้วยกันเอง เป็นต้น โดยในปีนี้คณะทำงานอยากให้ตัวนิทรรศการทั้งหมดเป็นการมองย้อนกลับไปที่พื้นฐานในแต่ละเรื่องว่าสถาปนิกมองอดีต ปัจจุบัน และอนาคตอย่างไรบ้าง ซึ่งผลงานที่จัดแสดงจะสะท้อนมุมมองของผู้ทำงาน เปรียบเสมือนตัวแทนในประเทศ  อย่างไรก็ดี แม้ความรู้พื้นฐานที่แต่ละคนมีเท่ากัน แต่ Back to Basic ในมุมมอง ทัศนคติต่อสิ่งที่อยู่ตรงหน้าของแต่ละคนก็จะตีความต่างกัน ดังนั้นความน่าตื่นเต้นคือความหลากหลาย ที่แต่ละคนตีความและนำเสนอในแบบฉบับของตน” คุณพิชัย กล่าวสรุปทางด้าน คุณชาตรี มรรคา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในฐานะผู้จัดงาน กล่าวถึงส่วนแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีการออกแบบและวัสดุก่อสร้างว่า “สำหรับความพร้อมในส่วนพื้นที่จัดแสดงวัสดุก่อสร้างในปีนี้ มีการเตรียมความพร้อมกันเป็นอย่างดี ด้วยงานสถาปนิก ’59 ยังคงเป็นเวทีสำหรับการเผยโฉมนวัตกรรมล่าสุด รวมถึงการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งในวันนี้ก็ได้นำมาจัดแสดงเพื่อเป็นการ พรีวิวถึง 12 ราย”

“และในฐานะที่งานสถาปนิก’59 เป็นงานแสดงสินค้าระดับนานาชาติ ส่วนสำคัญที่ถือเป็นไฮไลต์ของงานคือส่วนการจัดแสดงของกลุ่มผู้ประกอบการจากต่างประเทศ ที่ในปีนี้โซน International Pavilion ที่จัดแสดงบนพื้นที่กว่า 2,000 ตารางเมตร ซึ่งเพิ่มขึ้นคิดเป็น 20%  ของพื้นที่จัดแสดงรวมทั้งหมด โดยมีผู้จัดแสดงที่น่าสนใจจากนานาประเทศทั่วโลก

นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอโซนผลิตภัณฑ์แและวัสดุก่อสร้างสำหรับอาคารเขียว (Green Building Materials) ที่ผ่านมาตรฐาน LEEDS และ TREE เเป็นครั้งแรกของงานสถาปนิก และที่สำคัญงานสถาปนิก’59 ถือได้ว่าเป็นงานจัดแสดงสินค้างานแรกในระดับภูมิภาคอาเซียน และในกลุ่มประเทศ AEC ที่มีการริเริ่มและรณรงค์ทั้งในส่วนผู้จัดงาน และผู้แสดงสินค้า ในเรื่องการผสานการออกแบบพื้นที่จัดแสดงตามแนวคิด “การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล” หรือ Universal Design Concept ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม” คุณชาตรี กล่าวเสริม ก่อนพาสื่อมวนชนและผู้สนใจร่วมชมตัวอย่างผลิตภัณฑ์นวัตกรรม

งานสถาปนิก ’59 งานจัดแสดงนิทรรศการ และเทคโนโลยีทางด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมและวัสดุก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน  ครั้งที่ 30  โดยสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์  และ บริษัท ทีทีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Back to Basic | สู่สามัญ” มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีเผยแพร่ประชาสัมพันธ์กิจกรรมของสมาคมฯ และนำเสนอผลงานความก้าวหน้าทางด้านวิชาชีพ และนิทรรศการ ตลอดจนการสัมมนาในระดับนานาชาติ รวมทั้งการจัดแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีทางด้านสถาปัตยกรรม  การตกแต่งและการก่อสร้าง ผู้แสดงสินค้าชั้นนำจากทั่วโลกมากกว่า 800 ราย บนพื้นที่จัดงานกว่า 75,000 ตารางเมตร ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 26 เมษายน – 1 พฤษภาคม 2559 โดยผู้ที่สนใจเข้าร่วมชมงานยังสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าผ่านระบบออนไลน์ที่เว็บไซต์ของงาน www.ArchitectExpo.com  นอกจากนี้  เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกยิ่งขึ้นให้กับบรรดาสถาปนิกที่จะเข้าชมงาน  ปีนี้ทางผู้จัดงานก็ได้เตรียมช่องลงทะเบียนพิเศษเฉพาะสถาปนิก (Architect Only) เพียงแสดงบัตรสมาชิกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือบัตรสมาชิกสภาสถาปนิก