Facebook on December 09, 2015, 08:18:20 AM
ดร.ประทีป ตั้งมติธรรม เปิดตัวหนังสือ “ประทีปทัศน์” โดยมอบรายได้จากการจำหน่ายหนังสือให้การกุศล          ดร.ประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) ได้จัดงานเปิดตัวแนะนำหนังสือ "ประทีปทัศน์" ในวันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2558 ณ ห้องสมุดเนียลสัน เฮส์ โดยนำรายได้จากการจำหน่ายหนังสือ มอบให้คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

          หนังสือ "ประทีปทัศน์" เป็นหนังสือที่รวบรวมปรัชญาความคิดของ ดร.ประทีป ตั้งมติธรรม ที่ถ่ายทอดในรูปแบบปรัชญาชีวิต จำนวน 125 เรื่อง ครอบคลุมถึง 3 ภาษา ทั้งไทย จีน อังกฤษ ซึ่งเป็นปรัชญาแนวคิดที่ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย ร้อยเรียงสลับกับมุมมองภาพถ่ายอันงดงาม จำนวน 472 รูป จากหลายสิบประเทศทั่วโลกจากการท่องเที่ยวที่ผู้เขียนบันทึกภาพด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น สถาปัตยกรรม ทิวทัศน์ ดอกไม้ คน สัตว์ เป็นต้น

          ดร.ประทีป ตั้งมติธรรม ได้กล่าวถึง แรงบันดาลใจในการเขียนหนังสือ "ประทีปทัศน์" ว่า จากการที่มีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในหลายประเทศทั่วโลกในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา และการ สั่งสมทักษะการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็น มุมมอง องค์ประกอบภาพ ทิศทาง แสง-เงา สีสัน และเรื่องราว ผ่านผลงาน "ภาพถ่าย" ซึ่งเป็นศิลปกรรมที่ช่วยบันทึกความทรงจำในอดีต และยังสะท้อนมุมมองทัศนียภาพของผู้บันทึกภาพ ประกอบกับการเขียนปรัชญาความคิดที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์ชีวิตกว่า 60 ปี ถ่ายทอดออกมาเป็น "คำคม" ที่เป็นทั้งแง่คิดและคติเตือนใจ เพื่อแบ่งปันมุมมอง แนวคิด สารประโยชน์ และสุนทรียภาพแห่งโลกทัศน์ให้กับผู้อ่านทุกเพศ ทุกวัย อีกทั้งจุดประกายความคิดให้กับผู้อ่านในการสร้างสรรค์จินตนาการ และนำปรัชญาความคิดที่ได้มาปฏิบัติตามได้จริง เพื่อพัฒนาชีวิตให้ประสบความสำเร็จและมีความสุขอย่างยั่งยืนต่อไป

          หนังสือ "ประทีปทัศน์" เป็นผลงานการเขียนเล่มที่ 5 ที่ยังต่อยอดการ "ให้" อย่างต่อเนื่อง ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายหนังสือ มอบให้คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ขณะเดียวกันผลงานเขียนหนังสือ 4 เล่ม ที่ผ่านมา คือ ปรัชญาประทีป, เมื่อไหร่จะ...ร่ำรวยมีสุขอย่างยั่งยืน, เคล็ด(ไม่)ลับ การบริหาร+การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เคล็ด(ไม่)ลับ ศุภาลัย+อสังหาริมทรัพย์ ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายหนังสือดังกล่าวล้วนบริจาคเพื่อการกุศล สำหรับผู้สนใจหนังสือประทีปทัศน์มีวางจำหน่ายในร้านหนังสือนายอินทร์ทุกสาขา ราคาเพียงเล่มละ 300 บาท เหมาะสำหรับซื้อมอบเป็นของขวัญสำหรับเทศกาลปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึงนี้