Facebook on November 09, 2015, 08:54:06 AM
“มูลนิธิประยูร จรรยาวงษ์” ชวนรำลึกงาน ๑๐๐ ปี ชาตกาล ประยูร จรรยาวงษ์ ราชาการ์ตูนไทย ผู้สร้างตำนาน “ยอดชายนายศุขเล็ก – ขบวนการแก้จน”

           มูลนิธิประยูร จรรยาวงษ์ จัดงานรำลึกครบ ๑๐๐ ปี ชาตกาล "ประยูร จรรยาวงษ์" ชมนิทรรศการเรื่องราวชีวิตราชาการ์ตูนไทย และผลงานสร้างสรรค์ยาวนานกว่า ๕๐ ปี "ยอดชายนายศุขเล็ก – ขบวนการแก้จน" พร้อมดึงเยาวชนร่วมโครงการประกวดวาดภาพ หวังส่งเสริมร่วมอนุรักษ์การ์ตูนไทย สนใจร่วมชมนิทรรศการ ระหว่าง ๔-๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๘ ณ บริเวณห้องโถง ชั้น ๔ -๕ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

          นายศุขเล็ก จรรยาวงษ์ ทายาท และรองประธานกรรมการมูลนิธิประยูร จรรยาวงษ์ กล่าวว่า เนื่องในโอกาสครบรอบ ๑๐๐ ปี ชาตกาลของ คุณประยูร จรรยาวงษ์ ในเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๘ นี้ มูลนิธิฯ จึงมีแนวคิดจัดงานแสดงนิทรรศการฯ ขึ้น เพื่อให้ประชาชนทั่วไปที่รู้จักคุณประยูร จรรยาวงษ์ และผลงานการ์ตูน ได้มีโอกาสมาร่วมย้อนอดีตชมนิทรรศการชีวิตและผลงานการ์ตูน ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๘๐-๒๕๓๕ ซึ่งมีทั้งภาพการ์ตูนล้อสังคมและการเมือง ผลงานการ์ตูนเรื่องยาววรรณคดีไทย นิทานพื้นบ้าน และผลงานการ์ตูนอื่นๆ อีกมากมาย โดยวัตถุประสงค์การจัดงาน มูลนิธิฯ หวังต้องการให้เยาวชนและคนรุ่นใหม่ได้รู้จักตัวการ์ตูน "นายศุขเล็ก"ได้สัมผัสแนวคิดการใช้ชีวิตที่มีความสุขแบบเรียบง่าย นอกเหนือจากการได้ศึกษาประวัติและผลงานของนักเขียนการ์ตูนไทย ที่มีผลงานวาดการ์ตูนทางสื่อหนังสือพิมพ์ต่างๆ และได้รับรางวัลระดับโลกอันทรงเกียรติถึง ๒ รางวัล คือ รางวัลชนะเลิศการ์ตูนสันติภาพโลก และรางวัลของมูลนิธิรามอนแมกไซไซ สาขานักหนังสือพิมพ์ โดยรวมผลงานกว่า ๔๐ เรื่อง ที่ได้สร้างสรรค์ภาพการ์ตูนมายาวนานกว่า ๕๐ ปี

          ทั้งนี้ ผลงานสร้างชื่อเสียงให้กับคุณประยูร จรรยาวงษ์ ตั้งแต่ปี ๒๔๘๐ คือ การ์ตูนลิเกจันทะโครพ โดยคณะยอดชายนายศุขเล็ก และต่อมาในปี ๒๕๑๕ การ์ตูนให้ความรู้ชาวบ้านชุด "ขบวนการแก้จน" จึงได้เกิดขึ้นมาในหน้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และได้รับความนิยมจากผู้อ่านอย่างมากเป็นเวลายาวนาน ด้วยแนวคิดที่นำเสนอเรื่องราวแนะวิธีแก้ปัญหาปากท้อง วิถีชีวิตความเป็นอยู่ แนะแนวทางสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน ซึ่งงานเหล่านั้นยังทรงคุณค่ากับสังคม ทั้งในด้านให้ความรู้ชาวบ้าน วิธีการดำเนินชีวิตแบบที่เน้นการพึ่งพาตนเอง คุณพ่อ (ประยูร จรรยาวงษ์) ได้ทิ้งผลงานเป็นคลังความรู้ไว้ให้มากมาย

          "ในปี ๒๕๔๑ เริ่มตั้งมูลนิธิฯ ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือดูแลเก็บรักษาผลงานไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา และนำออกเผยแพร่สู่สังคม มูลนิธิฯ จึงได้ริเริ่มได้จัดทำหนังสือรวมเล่มเผยแพร่ผลงานการ์ตูนชุด "ขบวนการแก้จน"ขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่คุณพ่อเคยจัดพิมพ์เองครั้งแรกในช่วงปี ๒๕๑๙-๒๕๒๑ อีกโครงการหนึ่งที่มูลนิธิฯกำลังดำเนินการ คือ โครงการการ์ตูนแอนิเมชั่น "นายศุขเล็ก" เพื่อสานต่อความฝันของคุณพ่อที่ความตั้งใจไว้อยากทำการ์ตูนแอนิเมชั่นให้สำเร็จ เนื่องด้วยคุณพ่อเคยได้มี โอกาสไปฝึกงานทำการ์ตูนแอนนิเมชั่น ณ ดิสนีย์สตูดิโอ เมืองเบอร์แบงก์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา ๖ เดือน หลังจากที่ พ่อได้รับรางวัลการ์ตูนเพื่อสันติภาพโลก ชื่อภาพ "การทดลองระเบิดปรมาณูลูกสุดท้าย" ณ กรุงนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี ๒๕๐๓

          และปีนี้เอง มูลนิธิฯ จึงได้สานต่อความฝันของคุณพ่อจนสำเร็จแล้ว ในการผลิตภาพยนตร์แอนนิเมชั่นการ์ตูนมีตัวเอกคือ "ยอดชายนายศุขเล็ก" และตัวละครอื่นๆ ทั้งที่พ่อสร้างสรรค์ขึ้นมาเดิม และยังได้เพิ่มตัวละครใหม่ให้เข้า กับยุคสมัย แฝงไว้ด้วยแนวคิดการใช้ชีวิตแบบไทยๆ ที่เรียบง่ายและมีความสุขด้วยการพึ่งตนเองและแทรกสาระความรู้ที่มีประโยชน์ ความยาวตอนละ ๑๐ นาที และยังจะมีการ์ตูนให้ความรู้ ความยาวตอนละ ๒ นาที คาดว่าจะออกอากาศทางโทรทัศน์ในราวต้นปี ๒๕๕๙"

          นายศุขเล็ก ยังได้กล่าวถึง การจัดงานครบรอบ ๑๐๐ ปี ชาตกาล ประยูร จรรยาวงษ์ ว่า ภายในงานได้จัดแสงนิทรรศการ หลากหลายน่าสนใจ เช่น นิทรรศการโครงการประกวดวาดภาพการ์ตูนลายเส้น รางวัล "ประยูร จรรยาวงษ์ เพื่อการ์ตูนไทย" ครั้งที่ ๑ ในระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษา การจัดแสดงนิทรรศการ "ชีวิตและผลงานของ ประยูร จรรยาวงษ์ " นำเสนอโดย "ยอดชายนายศุขเล็ก" คุณประยูรกับรางวัลชนะเลิศการ์ตูนสันติภาพโลกและรางวัลแมกไซไซ ผลงานการ์ตูนนิทานพื้นบ้านและลิเก ตัวอย่างลิเกวิทยุคณะยอดชายนายศุขเล็ก เรื่อง "จันทะโครพ" ผลงานด้านการ์ตูนภาพล้อการเมืองและสังคม จุดกำเนิดการ์ตูนชุด "ขบวนการแก้จน" การ์ตูนความรู้ชาวบ้าน ผลงานการ์ตูน กินอยู่อย่างศุขเล็ก พร้อมด้วยการจำหน่ายหนังสือฉบับพิเศษ ๑๐๐ ปีประยูร จรรยาวงษ์ ในเล่มมี QR code ฟรีดาวน์โหลด E-book "ขบวนการแก้จน" Audio file ลิเกเรื่องจันทะโครพ แสตมป์ที่ระลึก เสื้อยืดที่ระลึก และของที่ระลึกอื่นๆ เป็นต้น โดยการจัดแสดงนิทรรศการครั้งนี้ มูลนิธิฯ ได้รับการสนับสนุนจากกรุงเทพมหานคร(BMA)และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)

          "อย่างไรก็ตาม บทบาทหลักของมูลนิธิฯ มีแนวคิดที่จะสร้างนักเขียนการ์ตูนไทยรุ่นใหม่ให้เพิ่มมากขึ้น โดยงานครั้งนี้ได้จัด "โครงการประกวดวาดภาพ รางวัลประยูร จรรยาวงษ์ ครั้งที่ ๑"ขึ้นเป็นครั้งแรก หวังจุดประกายให้เด็กๆและเยาวชน ได้มีเวทีสร้างสรรค์ผลงาน และร่วมอนุรักษ์สืบสานการ์ตูนไทยไม่ให้หายไป คาดว่ากิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้นต่อเนื่องทุกๆ ปี"

          สำหรับผู้สนใจร่วมชม งานแสดงนิทรรศการ ๑๐๐ ปี ชาตกาล ประยูร จรรยาวงษ์ มีกำหนดจัดงานขึ้นในระหว่างวันที่ ๔-๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๘ เวลา ๑๐.๐๐ – ๒๑.๐๐ น. (หยุดทุกวันจันทร์) ณ บริเวณห้องโถงชั้น ๔ และ ๕ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หรือสามารถติดตามได้ที่ www.sooklek.com และ www.facebook.com/SookLek Cartoon โดย ประยูร จรรยาวงษ์ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ๐๘๑ ๖๑๕ ๗๘๘๒
« Last Edit: November 09, 2015, 08:55:53 AM by Facebook »

Facebook on November 26, 2015, 09:38:54 AM
มูลนิธิประยูร จรรยาวงษ์ ชวนน้องๆ“วาดการ์ตูนสนุกกับนายศุขเล็ก” เติมสีสันงาน ๑๐๐ ปี ชาตกาล ประยูร จรรยาวงษ์

          มูลนิธิประยูร จรรยาวงษ์ เปิดโอกาสให้น้องๆ เยาวชน ตลอดจนผู้สนใจและชื่นชอบการวาดการ์ตูนได้เข้าร่วมฝึกทักษะ พัฒนาแนวคิด และเทคนิคการวาด ได้จัดทำเวิร์คช็อป "วาดการ์ตูนสนุกกับนายศุขเล็ก" หนึ่งในกิจกรรมไฮไลท์ของงาน ๑๐๐ ปี ชาตกาล ประยูร จรรยาวงษ์ งานแสดงนิทรรศการเพื่อรำลึกถึง นักเขียนการ์ตูนที่ได้สร้างสรรค์ผลงานไว้บนหนังสือพิมพ์และนิตยสารต่างๆ มายาวนานกว่า 50 ปี ผู้สร้างตำนาน "ยอดชายนายศุขเล็ก"​และการ์ตูนชุด "ขบวนการแก้จน"​พร้อมค้นหาศักยภาพของตนในการสร้างสรรค์ตัวการ์ตูนให้มีเอกลักษณ์ กับ 2 นักวาดการ์ตูน ผู้คร่ำหวอดในวงการ คือ "ครูกุ่ย – ชัยวัฒน์ สุวัฒนรัตน์" การ์ตูนนิสต์ประจำหนังสือพิมพ์ชื่อดัง และ "ครูอ๋า - สิทธิพร กุลวโรตตมะ" ผู้เขียนหนังสือชุดศิลปะการ์ตูนเก่งคิดเก่งวาด กรรมการสมาคมการ์ตูนไทยและสถาบันการ์ตูนไทย มูลนิธิเด็ก ที่ได้มาเผยกลเม็ดการวาดการ์ตูนและให้ความรู้เกี่ยวกับการ์ตูนไทยอย่างใกล้ชิด หวังจุดประกายให้เด็กและเยาวชนได้มีเวทีสร้างสรรค์ผลงาน และร่วมอนุรักษ์สืบสานการ์ตูนไทยมิให้สูญหายไปจากสังคม

          เวิร์คช็อป "วาดการ์ตูนสนุกกับนายศุขเล็ก"ครั้งนี้ ได้นำเอาคาแร็คเตอร์ของตัวการ์ตูนนายศุขเล็กที่เขียนโดย "ประยูร จรรยาวงษ์" มาเป็นแนวทางในการเรียนรู้และสร้างสรรค์ตัวการ์ตูน เพื่อสร้างความคุ้นเคยแก่คนรุ่นใหม่ที่มีต่อการ์ตูนไทย ผสานเทคนิคพิเศษจากวิทยากรที่จะช่วยเติมให้น้องๆ สามารถวาดการ์ตูนในสไตล์นายศุขเล็กได้ง่ายและสนุกสนานมากขึ้น ซึ่งได้รับความสนใจจากน้องๆ เยาวชน ตลอดจนผู้ใหญ่ที่ชื่นชอบการวาดการ์ตูนเข้าร่วมกิจกรรมอย่างอบอุ่น ทำให้เวิร์คช็อปครั้งนี้ประกอบไปด้วยผู้ร่วมกิจกรรมจากทุกเพศ ทุกช่วงวัย และหลากหลายอาชีพอย่างแท้จริง

          "เรากำหนดคุณสมบัติผู้ร่วมกิจกรรม คือ อายุตั้งแต่ 8 ปี ขึ้นไป แต่เด็กเล็กๆ ที่ผู้ปกครองพา walk in เข้ามาเราก็ยินดีสอน เมื่อคนเรียนหลากหลายวัย ระดับทักษะก็หลากหลายไปด้วย ตั้งแต่ไม่มีพื้นฐานเลยจนถึงระดับที่วาดเป็นงานอดิเรกซึ่งได้เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน ส่วนเด็กเล็กๆ ผมใช้เทคนิคปล่อยให้เด็กวาดตามที่เขาอยากวาด แต่จะคอยถามว่าวาดอะไรอยู่ ถ้าเป็นอย่างนี้เราควรใส่อย่างนี้ดีไหม หากเขาปฏิเสธก็ถามเหตุผลแล้วขอให้ลองวาดให้ดู หลอกให้วาดออกมาเรื่อยๆ ตอนแรกเด็กไม่ได้คิดแต่เมื่อเราถาม เขาจึงคิดแล้ววาดต่อจนเกิดเป็นเรื่องราว นี่คือจุดเริ่มต้นที่ดีของการวาดการ์ตูน คือ คิดได้แล้วถ่ายทอดได้ เมื่อเด็กคิดได้แล้วก็มาถึงการฝึกทักษะตามวัยให้สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างที่คิด จริงๆ แล้วนี่เป็นพื้นฐานของการสร้างตัวการ์ตูนที่ดีของคนทุกวัยครับ" เทคนิคการสร้างแรงจูงใจแก่สมาชิกตัวน้อยจาก ครูกุ่ย - ชัยวัฒน์สุวัฒนรัตน์ การ์ตูนนิสต์ประจำหนังสือพิมพ์ชื่อดัง

          ครูกุ่ย บอกว่า "นายศุขเล็ก เป็นตัวการ์ตูนที่มีความเป็นเอกลัษณ์เฉพาะตัวของครูประยูร จรรยาวงษ์ ซึ่งคนไทยรู้จักและผูกพันมานานหลายสิบปีนับถึงปัจจุบัน ด้วยบุคลิกของพระเอกลิเกอารมณ์ดีกับเรื่องเล่าเหตุการณ์บ้านเมือง ณ ห้วงเวลานั้นๆ ผ่านคณะลิเกการ์ตูน "ยอดชายนายศุขเล็ก" ภายหลังได้เป็นตัวละครหลักในการ์ตูนชุด "ขบวนการแก้จน" บอกเล่าถึงวิถีชีวิตอันเรียบง่าย ถ่ายทอดภูมิปัญญาชาวบ้าน ส่งเสริมการพึ่งพาตนเองได้ด้วยวิถีไทยในทัศนะของครูประยูร ดังนั้นการเวิร์คช็อปโดยมีตัวการ์ตูนนายศุขเล็กเป็นแนวทางในครั้งนี้ จึงไม่เพียงแค่สร้างตัวการ์ตูนที่มีเส้นสายเป็นเอกลักษณ์ หากแต่เด็กรุ่นใหม่ยังได้ซึมซับความเป็นไทยแท้ที่หาดูได้ยากในปัจจุบันอีกด้วย

          "ผมคิดว่าการทำให้ตัวละครนายศุขเล็กและผลงานอื่นๆ ของครูประยูร ยังมีชีวิตถึงทุกวันนี้ คือการเติมคุณค่าให้กับการ์ตูนไทยที่ทำให้คนหันกลับมามองในสิ่งที่เราลืมกันไปแล้ว การ์ตูนที่มีความเป็นพื้นบ้าน ใช้ชีวิตแบบไทยตามภูมิปัญญาไทย การ์ตูนของครูประยูรนุ่งผ้าขาวม้า มีต้นกล้วย คือ ไทยสไตล์ที่มีความต่อเนื่องของผลงานได้ยาวนานขนาดนี้ ซึ่งหาไม่ได้ในยุคปัจจุบัน เมื่อคนที่เข้ามาเวิร์คช็อปได้รับรู้ถึงที่มาของการ์ตูนต้นแบบของท่าน จึงกลายเป็นแรงผลักดันที่เขาอยากสร้างผลงาน อยากเดินในเส้นทางอย่างของครูประยูรบ้าง แม้แต่คนทำงานด้านนี้อย่างผม ก็ได้กำลังใจจากงานรำลึก ๑๐๐ ปี ชาตกาลครูประยูร ที่ยังอยากสร้างผลงานและมีผลงานออกมาจนถึงจุดที่ผลงานของผมสามารถสร้างประโยชน์และคุณค่าแก่สังคมได้บ้าง"

          ด้าน ครูอ๋า - สิทธิพร กุลวโรตตมะ ผู้เขียนหนังสือชุดศิลปะการ์ตูนเก่งคิดเก่งวาด กล่าวเสริมถึงเทคนิคการสอนสำหรับผู้ใหญ่ว่า.... "การเติมความมั่นใจให้ผู้สนใจเป็นตัวกระตุ้นที่มีพลังอย่างหนึ่ง เพราะผู้ใหญ่บางคนอยากวาดแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร บางทีเขิน อาย เมื่อเห็นเด็กเยอะๆ ก็ไม่กล้าเข้ามา กลายเป็นอุปสรรคไปเสีย การที่เขาเข้ามานั่นคือความสนใจได้ดึงให้เขาก้าวข้ามความไม่กล้ามาหาเราแล้ว จากที่มองดู พอเห็นคนนั้น คนนี้วาดได้ก็เข้ามา นี่คือข้อดีของการจัดเวิร์คช็อปนอกห้อง จากนั้นเราก็ชี้แนะวิธีขึ้นโครง ลงเส้น ลงสี โดยมีตัวการ์ตูนนายศุขเล็กเป็นแนวทาง แล้วเสริมเทคนิคง่ายๆ ให้เขาลองสร้างการ์ตูนของตัวเองขึ้นมาบ้าง ทำให้เกิดความมั่นใจว่าตนเองก็วาดได้ บางทีวันข้างหน้าเขาเหล่านี้อาจวาดได้เก่งอย่างครูประยูรก็ได้ เพียงแต่กล้าจะเริ่มต้นกับสิ่งเหล่านี้เสียก่อน"

          สำหรับความสำเร็จจากกิจกรรมเวิร์คช็อป "วาดการ์ตูนสนุกกับนายศุขเล็ก"ครั้งนี้ ครูอ๋า มองว่า กิจกรรมนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในแง่คุณภาพ เนื่องจากมีขนาดกลุ่มที่พอเหมาะ ทำให้การถ่ายทอดและรับรู้ระหว่างครูกับผู้เรียนเป็นไปอย่างใกล้ชิดและทั่วถึง เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์ดีๆ ระหว่างกัน เกิดสังคมเพื่อนใหม่ที่ชื่นชอบในเรื่องเดียวกันเวิร์คช็อปเล็กๆ แต่คับแก้วด้วยคุณประโยชน์นี้จะเป็นแรงบันดาลใจไปจุดประกายความท้าทายที่มีอยู่ในตัวของแต่ละคนให้ฝึกฝนเพื่อขึ้นไปถึงระดับอาชีพ หรือฝึกมือเพื่อเป็นงานอดิเรกที่สร้างความสุขใจในยามว่าง แต่เป็นยามว่างที่อาจสร้างรายได้ให้อีกทาง กลายเป็นประโยชน์สองเท่าของคนรักการ์ตูน และนี่คือทางหนึ่งที่ช่วยให้การ์ตูนไทยไม่มีวันตายไปจากสังคมไทยอย่างแน่นอน

          "การวาดตัวการ์ตูนนายศุขเล็กในลายเส้นของตัวเองแล้วสร้างความภาคภูมิใจเล็กๆ ให้กับเจ้าของผลงานได้นั้น ถือเป็นผลงานที่น่าพอใจของการเวิร์คช็อปครั้งนี้ และถ้าได้คำตอบจากเขาว่า 'จะกลับมาอีกครั้ง' นั่นแหละคือประสบผลสำเร็จ ผมยกย่องว่าเป็นกิจกรรมที่ดีมากโดยเฉพาะกับคนที่อยากวาดการ์ตูนแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร แล้วได้เริ่มต้นจากผลงานที่มีคุณค่าเป็นที่ยอมรับทั้งในไทยและต่างประเทศของครูประยูร นับเป็นโอกาสดีมากๆ ในการเลือกเอาจุดเด่นไปเป็นต้นแบบในการพัฒนาฝีมือของตนต่อไป"

          สนใจร่วมกิจกรรม"วาดการ์ตูนสนุกกับนายศุขเล็ก" จัดขึ้นทุกวันเสาร์- อาทิตย์ เวลา 13.00 – 15.00 น.ตลอดเดือนพฤศจิกายน 2558 ณ บริเวณชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หรือติดตามได้ที่www.sooklek.com (ศุขเล็ก ดอทคอม) และ www.facebook.com/SookLek Cartoon โดย ประยูร จรรยาวงษ์ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 081 615 7882