pooklook on November 14, 2014, 01:34:52 PM
เห็นเพื่อนในเฟสบุ๊คไปเที่ยวชมวังปารุสกวัน แล้วชอบมากเลยค่ะ สถาปัตยกรรมสวยงามมาก เลยหาโอกาสไปชมมั่ง

วังปารุสกวัน ตั้งอยู่ตรงหัวมุมถนนพิษณุโลก ตัดกับถนนราชดำเนินนอก ประตูที่สามารถเข้าได้ คือ ประตูที่อยู่บนถนนศรีอยุธยานะคะนุ้ยไปวันอาทิตย์ค่ะ บรรยากาศถนนแถวนั้นเงียบมากๆ ที่วังยิ่งเงียบค่ะ นุ้ยไปกับเพื่อนสองคน แล้วก็มีผู้เข้าชมอื่นอีกคนเดียว

รวมแล้ว 3 คนถ้วนค่ะ เจ้าหน้าที่ก็น่ารัก พาเข้าชม อธิบายอย่างละเอียด ไม่มีทีท่าจะเบื่อเลยค่ะ เข้าชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายนะคะ

ไปถึงก็เข้าชมวีดีทัศน์ก่อนนะคะเจ้าหน้าผู้นำชมค่ะห้องแรกที่เข้าชม ห้องนี้เคยเป็นที่ประชุมของคณะราษฎร์ ในช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครองห้องถัดไปจะเป็นนิทรรศการเกี่ยวกับรัชกาลที่ 6 ค่ะ ส่วนเรื่องราวโดยละเอียดของท่านเจ้าของวังเดิม
เพื่อนๆ หาข้อมูลเพิ่มเติมกันเองนะคะ ให้นุ้ยเล่าเดี๋ยวจะเพี้ยนค่ะทุกส่วนประกอบของวังนี้บ่งบอกถึงความละเอียดและใส่ใจของผู้สร้างนะคะ สวยงามไปซะทุกอย่าง

« Last Edit: November 14, 2014, 01:45:06 PM by pooklook »

pooklook on November 14, 2014, 01:41:01 PM
ขึ้นชั้นบนกัน เจ้าหน้าที่บอกว่า ช่วงมีชุมนุมมีระเบิดหลายครั้ง ทำให้กระจกหน้าต่างแตกไปหลายบาน น่าเสียดายจังเลยนะคะห้องชั้นบนค่ะ ลวดลายประดับผนังและเพดานละเอียด สวยงามมากค่ะ

นิทรรศการเกี่ยวกับโครงการต่างๆ ในพระราชดำริเกี่ยวกับตำรวจค่ะปืนติดเฮลิคอปเตอร์ที่ในหลวงท่านทรงออกแบบเพื่อให้ใช้ในภารกิจปราบปรามผู้ก่อการร้าย เพื่อให้นักบินสามารถยิงได้เลย

ช่วยลดความสูญเสียกำลังพลที่จะมายืนถือปืนค่ะด้านนอก ทางไปพิพิธภัณฑ์ตำรวจ ตุ๊กตาหินอ่อนที่นี่สวยงามละเอียดละออทุกชิ้นเลยนะคะ เห็นว่าหม่อมคัทรินโปรดการจัดสวน
ท่านทรงซื้อตุ๊กตามามากมาย แต่เมื่อมีกลุ่มต่างๆ มาใช้วังนี้เป็นสถานที่ทำงาน ก็ยึดเอาไปเป็นสมบัติส่วนตัวซะหมด
เลยเหลืออยู่เท่านี้เองหลังจากชมทุกจุดในตึกจิตรลดาแล้ว เจ้าหน้าที่จะพาเดินไปที่พิพิธภัณฑ์ตำรวจค่ะบริเวณจุดลงทะเบียน มีเจ้าหน้าที่รับช่วงพาชมต่อค่ะภายในจัดแสดงวิวัฒนาการของตำรวจตั้งแต่แรกเริ่มจนถึงปัจจุบัน

แสดงการทำงานของตำรวจหน่วยต่างๆ โดยกดที่ปุ่ม แล้วไฟจะสว่างในจุดที่ตำรวจหน่วยนั้นๆ ทำงานค่ะแสดงการทำงานของหน่วยอรินทราชแสดงการสืบหาหลักฐานจากวัตถุพยานต่างๆกำแพงนี้แสดงผลงานการทำงานของตำรวจค่ะ หลายๆ ท่านเรารู้จักกันดี และได้เสียชีวิตไปแล้วจากการปฎิบัติหน้าที่

สวยทุกมุมเลยนะคะที่นี่ ที่สนามยังเห็นฝาขวดน้ำเกลื่อนเลยค่ะ คงเป็นพวงมาจากการชุมนุม ที่มีการใช้ที่นี่เป็นจุดพัก

 

เจ้าหน้าที่ได้ช่วยอธิบายคำว่า ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ให้ฟังค่ะ ว่าคือ ทรัพย์สินของกษัตริย์ที่ถูกยึดเป็นของแผ่นดินในช่วงเปลี่ยนการปกครอง บริหารโดยกระทรวงการคลัง ไม่ใช่ทรัพย์สินของในหลวงอย่างที่หลายคนเข้าใจ
ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์และทรัพย์สินส่วนพระองค์เป็นคนละส่วนกันนะคะ
 

ชมภาพเพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.819707148039518.1073741836.490340790976157&type=1