pooklook on May 23, 2014, 03:20:55 PM
โครงการนี้เป็นกิจกรรมร่วมระหว่างโครงการพระราชดำริ และกลุ่มปันของใช้ให้น้องค่ะ
โดยกลุ่มปันของใช้ให้น้อง เป็นผู้รวบรวมสิ่งของและเงินบริจาค นำไปส่งมอบให้กับโครงการพระราชดำริฯ ที่จังหวัดปัตตานี
เพื่อให้ดำเนินการมอบให้แก่ชาวบ้าน และทหารใน 3 จังหวัดชา่ยแดนภาคใต้ต่อไป
ดูกิจกรรมของกลุ่ม ปันของใช้ให้น้องได้ที่ https://www.facebook.com/groups/137061349807138/

ถนนหนทางในจังหวัดปัตตานี จะมีพี่น้องทหารคอยรักษาความปลอดภัยตลอดค่ะ สงสารทหารจับใจ ฝนตกแดดออกก็ต้องทน

ตามวัดต่างๆ จะมีทหารคอยรักษาความปลอดภัยวัดยานิการาม มีหลวงพ่อจำวัดอยู่รูปเดียว ถามหลวงพ่อว่ากลัวมั้ย ทำไมถึงยังอยู่ที่นี่ ท่านบอกก็กลัวแต่ถ้าท่านไป ชาวบ้านจะพึ่งใครเท่าที่สังเกต วัดที่ปัตตานีจะใหญ่โตทุกวัดนะคะ แสดงว่าเมื่อก่อนพุทธศาสนาคงรุ่งเรืองเหมือนกัน ที่นี่คือวัดทรายขาวค่ะ« Last Edit: May 23, 2014, 03:42:10 PM by pooklook »

pooklook on May 23, 2014, 03:22:02 PM
ตอนกลางคืนได้มีโอกาสไปเยี่ยมจุดเฝ้าระวังต่างๆ ชาวบ้านต้องรวมตัวกันตั้งกลุ่ม เพื่อรักษาความปลอดภัย ไม่น่าเชื่อนะคะ ว่าที่นี่คือเมืองไทยเช้าวันกลับแวะร่วมงานทอดกฐินที่วัดเทพนิมิตร อำเภอปานาเละ จุดนี้ขึ้นชื่อว่าอันตรายที่สุด เมื่อสัปดาห์ก่อนที่เราจะไป ก็เพิ่งมีพระสงฆ์ถูกฆ่าตายพร้อมทหารคุ้มกันที่วัดนี้มีโบสถ์เก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยา มีภาพเขียนผนังฝีมือช่างชาวบ้าน เสียดายที่ตอนนี้ทรุดโทรมไปมาก ไม่ได้รับการบูรณะเลยได้เห็นรอยยิ้มของคนในพื้นที่บ้าง ก็ถือว่าคุ้มค่ากับการเดินทางค่ะจะไปไหนก็มีพี่ทหารคอยรักษาความปลอดภัยให้ตลอดค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ« Last Edit: May 23, 2014, 03:26:16 PM by pooklook »

pooklook on May 23, 2014, 03:31:05 PM
เท่าที่ได้คุยกับทหารในหลายๆ จุดส่วนใหญ่ไม่ใช่คนในพื้นที่่ทั้งนั้นเลย แต่ขออาสามาลงพื้นที่
พี่สองคนนี้เพื่อนที่มาด้วยกัน โดนยิงตายไปสองคนแล้ว เลยถามเค้าว่าไม่กลัวเหรอ
เค้าบอกไม่กลัว และจะขออยู่ที่นี่ต่อไป เค้าอยู่กันมา 5 ปีแล้วค่ะ...ขอบคุณทหารไทยได้แวะเอาขนมและของเล่นไปแจกเด็กๆ ด้วยค่ะ ดีใจกันใหญ่เลย เห็นว่าไม่มีคนจากข้างนอกเข้ามาในพื้นที่นานมากแล้วช่วงที่อยู่ที่นั่น ตื่นเต้นตลอดเวลาเลยค่ะ กลัวว่าจะไม่ได้กลับมา สงสารชาวบ้าน สงสารทหาร
ได้แต่ภาวนาขอให้สงบซะที อย่ามีการสูญเสียอีกเลย...อยากให้คนไทยทุกคนรักกัน อย่าเอาเรื่องของศาสนามาก่อให้เกิดความขัดแย้งเลย

หลังจากนี้นุ้ยเองจะยังทำโครงการอย่างต่อเนื่องนะคะ จะรวบรวมขนมและของเล่นส่งไปให้กับเด็กๆ ที่นั่น ต่อไปเรื่อยๆ
สิ่งของที่ส่งไปอาจจะช่วยอะไรได้มาก แต่ขอแค่ให้พวกเค้าได้รู้ว่ายังมีคนห่วงใยพวกเราเสมอ เพื่อให้เค้ามีแรงสู้ต่อไปก็พอแล้วค่ะ
แล้วหวังว่าจะได้มีโอกาสไปที่ยะลา กับนาราธิวาสต่อไป ใครสนใจร่วมทำบุญด้วยกัน เชิญที่ https://www.facebook.com/songjaipaitai นะคะ
« Last Edit: May 23, 2014, 03:38:39 PM by pooklook »