happy on January 14, 2013, 06:21:00 PM
ผู้กำกับหญิงแกร่ง “แคธริน บิเกโลว์” รวมพลนักแสดงระดับพระกาฬ
ตีแผ่ยุทธการถล่ม “บิน ลาเดน” แบบนาทีต่อนาที...เรื่องราวที่โลกไม่เคยรู้
ใน “Zero Dark Thirty” ขึ้นแท่นเต็งหนึ่งคว้ารางวัลจากเวทีลูกโลกทองคำ 2013                ถูกยกย่องให้เป็นผู้กำกับหญิงแกร่งแห่งวงการภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดในฐานะที่เป็น “ผู้กำกับหญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” จากภาพยนตร์เรื่อง The Hurt Locker เมื่อปี 2009 ที่ผ่านมางานนี้ผู้กำกับสาว Kathryn Bigelow (แคธริน บิเกโลว์) เลยขอทุ่มสุดตัวให้กับผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุด  ที่เจ้าตัวออกปากการันตีว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงที่เธอและทีมงานทุกคนทำงานกันอย่างถวายหัว เพื่อให้ภาพยนตร์เรื่อง “Zero Dark Thirty” (ซีโร่ ดาร์ก เธอร์ตี้)  หรือที่มีชื่อภาษาไทยว่า “ยุทธการถล่ม บิน ลาเดน” ออกมาสมบูรณ์ที่สุด และตีแผ่เรื่องราวทุกแง่มุมที่โลกไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับแผนการเด็ดหัวอาชญากรระดับโลกอย่าง โอซาม่า บิน ลาเดน แบบนาทีต่อนาทีในแบบสถานะการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้กำลังเป็นที่จับตามองเป็นอย่างมากจากประชาชนทั่วโลก  หลังจากได้รับคัดเลือกให้ถูกเสนอชื่อเข้าชิง 4 รางวัลใหญ่จากเวทีระดับโลกอย่าง Golden Globe Awards 2013 ได้แก่ รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม , รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม , รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม  และ รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ลองมาฟังผู้กำกับสาวคนเก่งเปิดใจถึงแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ดู...


                “….ในบรรดาเรื่องราวการไล่ล่าตัวอาชญากรระดับโลก คงไม่มีเรื่องไหนน่าสนใจเทียบเท่ากับการตามล่าตัว โอซาม่า บิน ลาเดน อีกแล้ว ฉันคิดว่ามันเปรียบเสมือนกับการหาเข็มในกองฟางขนาดใหญ่ ความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่รอฉันอยู่ข้างหน้า และแน่นอนว่าฉันจะไม่ปล่อยให้โอกาสดีๆ แบบนี้หลุดมือไปแน่ๆ  ฉันคิดว่าหลายคนคงอยากรู้ว่า บิน ลาเดน ตายอย่างไร? แล้วจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเป็นการฆ่าไม่ผิดตัว ปริศนาการวางแผนครั้งนี้จะสมบูรณ์เพียงใด นี่เป็นคำถามที่ฉันได้ยินคำถามนี้มานานมาก มันเลยจุดประกายไอเดียให้ฉันอยากทำภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นมา ถึงแม้ว่าเรื่องของ บิน ลาเดน จะเป็นเรื่องต้องห้ามในฮอลลีวู้ดก็ตาม แต่ฉันและทีมงานก็พยายามดิ้นรนหาเงินทุนจากแหล่งอิสระเพื่อเดินหน้าโปรเจ็คนี้ให้เป็นรูปเป็นร่างให้ได้  ภาพยนตร์เรื่องนี้จะผสมผสานระหว่างแอ็คชั่นและดราม่าสืบสวนสอบสวน  เป็นการตามรอยการสืบราชการลับอย่างเจาะลึกแบบหมดเปลือกอย่างทะลุปรุโปร่ง และยังตีแผ่ชนวนเหตุสำคัญที่นำมาซึ่งสงครามของสองประเทศมหาอำนาจที่ทั่วโลกกำลังจับตามอง

                ทีมงานทุ่มเทเวลานานเกือบปีในกับการตามหาข้อมูลที่ถูกต้องอย่างละเอียด ทั้งในวอชิงตัน ปากีสถานและประเทศตะวันออกกลางที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ บิน ลาเดน ทั้งหมด  และตามหาตัวผู้ที่เคยร่วมอยู่ในปฏิบัติการครั้งสำคัญเพื่อเป็นแหล่งข้อมูลงานสร้าง นอกจากนี้ทีมงานยังควานหาโลเกชั่นจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อให้ใกล้เคียงกับสถานที่จริงมากที่สุด โดยเราเลือกมหาวิทยาลัยเล็กๆใน เมืองชานดิกาห์ ประเทศอินเดีย เพื่อเซ็ตให้เป็นสถานทูตสหรัฐในกรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน  และพวกเรายังใช้วิธีการถ่ายทำแบบกองโจรในตลาดย่านใจกลางเมืองของอินเดียเพื่อ ให้ได้ภาพที่สมจริง คนอินเดียให้ความสนใจพวกเรามาก จนบางครั้งเราต้องเซ็ตกองถ่ายหลอกเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากผู้คนที่มามุ่งดู เพื่อให้ทีมงานสามารถรันงานต่อไปได้ หรือแม้แต่การถ่ายทำในปากีสถาน ที่เต็มไปด้วยความเสี่ยงมันมีเหตุการณ์ให้ตื่นเต้นตลอดเวลา แต่พวกเราก็สามารถผ่านจุดนั้นมาได้ หัวใจสำคัญหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้คือการคัดเลือกนักแสดง ฉันว่ามันเป็นงานที่ยากมากกว่าที่เราจะหานักแสดงที่เหมาะสมได้ เราใช้เวลานานและคัดอย่างพิถีพิถันจนมาลงตัวเป็นนักแสดงชุดนี้ ซึ่งทุกคนจะต้องได้รับการฝึกอย่างจริงจังจากหน่วยรบพิเศษซีล เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการถ่ายทำ ซึ่งพวกเขาก็ไม่ทำให้ฉันผิดหวังเลยแม้แต่นิดเดียว Jessica (เจสสิก้า รับบท มายา) นักแสดงนำของเรื่องเธอมีพรสวรรค์ทางด้านการแสดงมาก สามารถรับมือกับไดอะล็อคที่ซับซ้อนได้เป็นอย่างดี  เธอมีแววตา ท่าทางที่มุ่งมั่น แข็งแรง ตรงตามคาแรกเตอร์ของ Maya (มายา) เจ้าหน้าที่ CIA ที่อุทิศทุกลมหายใจให้กับการตามล่าบิน ลาเดน  เธอสวมวิญญาณของการเป็นนักไล่ล่าได้เป็นอย่างดี ส่วน Jason Clarke (เจสัน คลาร์ค) เขาทำให้ฉันรู้สึกประทับใจตั้งแต่ตอนออดิชั่น เขาเป็นนักแสดงที่มีความเป็นธรรมชาติสูง มีความเข้มแข็ง แน่วแน่ ความกร้านโลกที่มีอยู่ในตัวของ Jason (เจสัน) เหมาะกับบทของ DAN (แดน) ในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ฉันเชื่อว่าถ้าทุกคนได้ชมบทบาทที่พวกเขาถ่ายทอดออกมา พวกคุณต้องรู้สึกเหมือนฉันว่าพวกเขาถูกลิขิตมาให้รับบทเหล่านี้  สุดท้ายฉันขอฝากภาพยนตร์เรื่อง Zero Dark Thirty (ซีโร่ ดาร์ก เธอร์ตี้)  มันเป็นงานใหญ่ที่ใช้ความละเอียดและความรอบคอบทุกขั้นตอน ผู้ชมจะได้ติดตามเรื่องราวแบบเจาะลึกที่ชวนระทึกนาทีต่อนาที  เหมือนกับว่าคุณกำลังนั่งอยู่ท่ามกลางสมภูมิการไล่ล่าอาชญากรคนสำคัญ คุณจะได้รับรู้ในแง่มุมที่คุณไม่เคยรู้และไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน  อยากให้ทุกคนลองติดตามกันดู...”


                เตรียมนับถอยหลังเข้าสู่ปฏิบัติการไล่ล่าผู้ต้องหาคนสำคัญ โอซาม่า บิน ลาเดน  ในภาพ ยนตร์แนว แอ็คชั่น-ทริลเลอร์ เรื่อง “Zero Dark Thirty ยุทธการถล่มบิน ลาเดน” จากผลงานชิ้นโบว์แดงเรื่องล่าวสุดของผู้กำกับสาวคนเก่งอย่าง Kathryn Bigelow (แคธริน บิเกโลว์) นำแสดงโดย Jessica Chastain (เจสสิก้า แชสเทน) , Jason Clarke (เจสัน คลาร์ค) , Joel Edgerton (โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน) , Kyle Chandler(ไคล์ แชนเลอร์) ฯลฯ  เอ็ม พิคเจอร์ส ประกาศดีเดย์ 31 มกราคมนี้  เตรียมพลิกแผ่นดินไล่ล่า “บิน ลาเดน” พร้อมกันทุกโรงภาพยนตร์