happy on April 11, 2012, 01:53:07 PM
ทส.โชว์ความคืบหน้า “ไทยแลนด์พาวิลเลียน” เสร็จแล้วกว่า 95%
พร้อมแสดงศักยภาพท้องทะลไทยที่เอ็กซ์โป 2012 ยอซู เกาหลี


               การก่อสร้างไทยแลนด์พาวิลเลียน คืบหน้ากว่า 95%ทส.เตรียมแถลงข่าวเปิดตัวแก่คนเกาหลีอย่างเป็นทางการ 24 เม.ย. 2555นี้ พร้อมอัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ต่อเนื่อง มั่นใจไทยแลนด์พาวิลเลียน ติด 1 ใน 5 พาวิลเลียนยอดนิยมจาก 106 ประเทศทั่วโลก

               นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีความพร้อมในการในการเข้าร่วมงานYeosu  International Exposition 2012 หรือเอ็กซ์โป 2012 ยอซู ณ เมืองยอซู สาธารณรัฐเกาหลี  เป็นอย่างมาก โดยยืนยันว่า ไทยแลนด์พาวิลเลียน พร้อมจะแล้วเสร็จเป็นพาวิลเลียนระดับต้นๆ จากกว่า 120 พาวิลเลียน หรือกว่า 106 ประเทศที่ร่วมงาน
             โดยความพร้อมทางด้านการก่อสร้างไทยแลนด์พาวิลเลียนพบว่า แล้วเสร็จกว่า 95%โดยเฉพาะงานโครงสร้างแล้วเสร็จแล้วถึง 100% คงเหลือแต่งานตกแต่งเท่านั้น ซึ่งหากเทียบกับพาวิลเลียนประเทศอื่นๆทำให้มั่นใจว่าไทยแลนด์พาวิลเลียนจะเป็น 1 ใน 5 พาวิลเลียนที่มีความพร้อมมากที่สุด โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในปลายเดือนเมษายนนี้ และสามารถเปิดให้คนทั่วโลกได้เข้าชมงาน ในวันเปิดงานอย่างเป็ทางการในวันที่ 12 พ.ค. 2555 อย่างแน่นอน


เฟซบุ๊คไทยแลนด์พาวิลเลียนขึ้นอันดับ 2

               ในแง่ของการประชาสัมพันธ์นั้น ทส.ได้ดำเนินการสร้างการรับรู้เกี่ยวกับไทยแลนด์พาวิลเลียนผ่านสื่อต่างๆในต่างประเทศและโดยเฉพาะในประเทศเกาหลีตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา โดยการเปิดตัวมาสคอต สุดสาคร ในรูปแบบคาแรคเตอร์การ์ตูนซึ่งจะเล่าถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลไทยและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ เน้นนำเสนอในสื่อออนไลน์ซึ่งถือเป็นสื่อหลักในกลุ่มคนเกาหลี ทำให้ล่าสุดเฟซบุ๊คไทยแลนด์พาวิลเลียน ในประเทศเกาหลี www.facebook.com/2012ThailandPavilionKoreaได้รับความนิยมเป็นอันดับ 2 นับจากจำนวนผู้กดLikeซึ่งเป็นรองจากเฟซบุ๊คของสวิสเซอร์แลนด์พาวิลเลียน ขณะที่อันดับ 3 เป็นของ สิงคโปร์พาวิลเลียน

              นายบุญชอบ กล่าวว่า ทส.จะเปิดตัวไทยแลนด์พาวิลเลียน แก่สื่อมวลชนเกาหลีอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 เมษายน 2555 อีกทั้งจะมีการจัดกิจกรรมเพื่อสร้างสีสันแก่ไทยแลนด์พาวิลเลียนร่วมกับคนเกาหลีตลอดการจัดงานอย่างต่อเนื่อง เช่น ขบวนมาสคอตสุดสาครและม้านิลมังกรในประเทศเกาหลี เป็นต้น


               สำหรับไฮไลท์สำคัญที่จะนำเสนอในไทยแลนด์พาวิลเลียนนั้น อยู่ภายใต้คอนเซ็ปสีสันบนความหลากหลาย ในศิลป์แห่งวรรณกรรมและจิตรกรรมท่ามกลางธรรมชาติวิถีแบ่งการนำเสนอใน 3 ส่วน ประกอบด้วย นิทรรศการส่วนต้อนรับ ซึ่งมีหุ่นยนต์ยักษ์มัยราพณ์และจอแอลอีดีขนาดใหญ่ พร้อมกับจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงามต้อนรับผู้ร่วมงานจากทั่วโลก นอกจากนี้ในนิทรรศการอีก 2 ส่วน ยังใช้เทคโนโลยีและระบบมัลติมีเดียเป็นเทคนิคในการนำเสนอ เช่น หุ่นยนต์นางเงือกตัวแรกของโลก สร้างสรรค์ด้วยเทคโนโลยีทันสมัยที่สุดจากประเทศญี่ปุ่น เป็นหุ่นยนต์ที่เสมือนจริงราวกับมนุษย์ (Humanoid )ไฮไลท์ที่น่าสนใจซึ่งจะบอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของประเทศไทยและเกาหลี รวมทั้งการส่งผ่านแนวคิดการอนุรักษ์ดูแลท้องทะเลไทยที่มีมาอย่างช้านาน

               ห้องนำเสนอท้องทะเลไทย ที่ใช้เทคนิค Sense Machine จอภาพแบบ 360 องศาทำให้มุมมองของท้องทะเลไทยน่าอัศจรรย์ใจกว่าเดิม ซึ่งในห้องนี้ถือเป็นการนำเสนอผลงงานการถ่ายภาพใต้น้ำครั้งสำคัญของโลก โดยช่างภาพระดับแนวหน้าของไทย ซึ่งสร้างสรรค์เทคนิคRound Aquatic Motion Picture หรือการถ่ายภาพใต้น้ำแบบ 360 องศาครั้งแรกในโลก เพื่อให้ได้ภาพที่สวยที่สุดครอบคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทยเพื่อนำเสนอแก่สายตาชาวโลก
             “เอ็กซ์โป 2012 ยอซู เป็น1 ใน 3 งานใหญ่ระดับโลก ที่ประเทศไทยจะมีโอกาสประกาศศักยภาพทางด้านท้องทะเลไทย ทรัพยากรธรรมชาติและวัฒนธรรมไทย ที่สำคัญที่สุดคือจะได้นำเสนอพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เกี่ยวกับท้องทะเลและชายฝั่ง ซึ่งเหล่านี้จะสะท้อนความภาคภูมิใจของคนไทยในเวทีระดับโลก และเป็นส่วนสำคัญให้คนทั่วโลกตระหนักเห็นคุณค่าและร่วมอนุรักษ์ทะเลร่วมกัน”นายบุญชอบ กล่าว
             ทั้งนี้ ทส. มั่นใจว่าไทยแลนด์พาวิลเลียนจะเป็น 1 ใน 5 พาวิลเลียนยอดนิยมจาก 106 ประเทศที่ร่วมงาน หลังจากที่ประเทศไทยเคยประสบความสำเร็จเป็น 1 ใน 7 พาวิลเลียนยอดนิยมจากงาน เวิลด์เอ็กซ์โป 2010 เซี่ยงไฮ้เมื่อปีที่ผ่านมาโดยคาดว่าจะมีผู้เข้ามาชมไทยแลนด์พาวิลเลียน 9 แสนคน จากประมาณการผู้เข้าร่วมงานเอ็กซ์โป 2012 ยอซู ราว 8 ล้านคน