pooklook on January 31, 2010, 10:27:40 AM
Top 10 หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นที่ยาวที่สุดมีดังนี้

อันดับ 1 - Kochira Katsushika-ku Kameari Koen-mae Hashutsujo จำนวน 164 เล่มนอกจากเป็นเรื่องที่ยาวที่สุดแล้ว ชื่อเรื่องก็ยังยาวด้วย แต่ก็มักจะเรียกกันย่อๆว่า Kochikame เขียนโดย Osamu Akimoto ลงในหนังสือ Shonen Jump ต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1976 จนถึงปัจจุบัน รวมแล้วตอนนี้ก็มีประมาณ 1,600 ตอน เป็นการ์ตูนตลก เนื้อเรื่องเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของตำรวจประจำป้อมยามในเมืองโตเกียว เรื่องนี้เคยทำเป็นอนิเมฉายทาง TV ในช่วงปี 1996 - 2005 ด้วย แต่ในไทยยังไม่เคยมีใครซื้อลิขสิทธิ์ และคิดว่าคงไม่มีใครซื้อ เพราะมุกในเรื่องนี้เป็นมุกแบบญี่ปุ่น ซึ่งบางมุกคนไทยอาจไม่เข้าใจ และด้วยจำนวนเล่มที่มากมายขนาดนี้ ต่อให้พิมพ์ด้วยความเร็วสูงแบบไม่มีดองได้อย่างมากก็เดือนละ 2 เล่ม ถ้ามี 164 เล่ม ก็ต้องพิมพ์ 82 เดือน = 6 ปีกว่าๆ

อันดับ 2 - Golgo 13 จำนวน 152 เล่มเขียนโดย Takao Saito ลงในหนังสือ Big Comic ต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1969 จนถึงปัจจุบัน (เขียนก่อน Kochikame แต่จำนวนตอนน้อยกว่า เพราะ Big Comic ออกเดือนละ 2 เล่ม แต่ Jump ออกทุกสัปดาห์) เนื้อเรื่องเกี่ยวกับสุดยอดมือปืนรับจ้างที่รับจ้างสังหารทุกคน ไม่ว่างานจะยากแค่ไหน เป้าหมายจะเป็นใคร จะดีหรือเลวไม่สน ขอแค่ผู้จ้างมีเงินจ่ายก็จะจัดการให้เรียบร้อย ไม่เคยพลาด เรื่องนี้เคยทำเป็นภาพยนตร์และเกมมาแล้ว แต่พึ่งได้ทำเป็นอนิเมฉายทาง TV เมื่อปีที่แล้ว ในไทยเคยเห็นมีเป็นหนังสือชื่อ โกลโก้ 13 แต่ผมไม่แน่ใจว่ามีลิขสิทธิ์รึเปล่า

อันดับ 3 - Dokaben จำนวน 144 เล่มเขียนโดย Shinji Mizushima ลงในหนังสือ Shonen Champion ตั้งแต่ปี 1972 ถึง 1987 ก่อนที่จะกลับมาเขียนใหม่ในปี 1995 จนถึงปัจจุบัน เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเบสบอล ม.ปลาย เคยทำเป็นอนิเมฉายทาง TV ในช่วงปี 1976 - 1979 เรื่องนี้รู้สึกจะไม่เคยเข้าไทย แต่ในญี่ปุ่นถือว่าเป็นการ์ตูนกีฬาที่เป็นอันดับ 2 เป็นรองแค่ Slam Dunk เท่านั้น

อันดับ 4 - Cooking Papa จำนวน 104 เล่มเขียนโดย Tochi Ueyama ลงในหนังสือ Morning ต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1986 จนถึงปัจจุบัน เป็นการ์ตูนสอนทำอาหาร เนื้อเรื่องเกี่ยวกับคุณพ่อที่เป็นพนักงานบริษัทแต่กลับมีฝีมือในการทำอาหารชั้นยอด เคยทำเป็นอนิเมฉายทาง TV ในช่วงปี 1992 - 1995 และทำเป็นละครเมื่อปีที่แล้ว ไม่แน่ใจว่าหนังสือเคยเข้าไทยรึเปล่า แต่อนิเมเคยเข้าแน่ๆ ฉายทาง UBC (หรือสมัยที่ยังเป็น IBC ก็ไม่รู้ .....นานจนลืมไปแล้ว)

อันดับ 5 - Oishinbo จำนวน 102 เล่มเขียนโดย Tetsu Kariya และ Akira Hanasaki ลงหนังสือ Big Comic Spirits ตั้งแต่ปี 1983 ถึง 2008 ก่อนที่จะกลับมาเขียนต่อเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้ เป็นการ์ตูนสอนทำอาหารอีกเรื่อง เนื้อเรื่องเกี่ยวกับนักข่าวหนังสือพิมพ์ที่คอยหาสุดยอดเมนูอาหารไปทั่วประเทศ เคยทำเป็นอนิเมฉายทาง TV ในช่วงปี 1988 - 1992 แต่รู้สึกจะไม่เคยเข้าไทยเหมือนกัน

pooklook on January 31, 2010, 10:31:49 AM
อันดับ 6 - Jojo no Kimyo na Boken จำนวน 97เล่มเขียนโดย Hirohiko Araki ลงหนังสือ Shonen Jump ตั้งแต่ปี 1987 ก่อนที่จะย้ายไปลง Ultra Jump ในภาคล่าสุด โดยเขียนต่อเนื่องมาตลอด มีหยุดเขียนบ้างเล็กน้อยในช่วงเปลี่ยนภาคจนจบภาค 6 ในปี 2002 และในปี 2004 ถึงเริ่มเขียนเรื่องใหม่ชื่อ Steel Ball Run แต่หลังจากเขียนไปซักพักอยู่ดีๆก็เติมชื่อ Jojo เข้าไปเฉย กลายเป็น Jojo ภาคที่ 7 ไปเรียบร้อย เนื้อเรื่องของแต่ละภาคจะต่างกันไป แต่ทุกภาคจะเกี่ยวกับการต่อสู้ของผู้มีพลังพิเศษ และมีตัวเอกที่ชื่อและนามสกุลขึ้นต้นด้วยคำว่า Jo... ทั้งคู่เสมอ แม้ว่าเรื่องนี้จะได้รับความนิยมสูง แต่ก็เคยทำเป็นอนิเมแค่ OVA 13 ตอนเท่านั้น ไม่เคยทำฉายทาง TV น่าจะเป็นเพราะลายเส้นของผู้เขียนซับซ้อนมากจึงไม่เหมาะต่อการทำเป็นอนิเม ในไทยใช้ชื่อว่า โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ ลิขสิทธิ์เป็นของเนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์

อันดับ 7 - Kotaro Makaritoru จำนวน 94เล่มเขียนโดย Tatsuya Hiruta ลงหนังสือ Shonen Magazine ตั้งแต่ปี 1982 จนถึงปัจจุบันยังไม่จบแต่หยุดพักชั่วคราวมาเป็นปีแล้ว เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัย(มันนับป็นการผจญภัยได้มั้ยเนี่ย เหอๆ)ของตัวเอกที่เป็นนักเรียนมัธยมและมีความสามารถด้านคาราเต้ ในไทยใช้ชื่อว่า ข้าชื่อโคทาโร่ ลิขสิทธิ์เป็นของวิบูลย์กิจ ส่วนสาเหตุที่หยุดเขียนก็เพราะผู้เขียนป่วยหนัก ไม่สามารถเขียนได้ แต่ก็มีบางข่าวบอกว่าผู้เขียนหายแล้ว แต่สำนักพิมพ์เห็นว่าความนิยมตกจึงไม่ได้ให้เขียนต่อ ซึ่งถ้าเป็นความจริงก็คงจะแย่ยิ่งกว่าโดนสั่งตัดจบแบบปาหมอนอีก

อันดับ 8 (ร่วม) - Grappler Baki จำนวน 91 เล่มเขียนโดย Keisuke Itagaki ลงหนังสือ Shonen Champion ต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1991 จนถึงปัจจุบัน เนื้อเรื่องเกี่ยวกับนักสู้ผู้ที่ผจญภัยเพื่อจะเป็นนักสู้ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก โดยการที่จะทำได้นั้นจะต้องเอาชนะพ่อของตัวเองที่ได้ชื่อว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกให้ได้ ในไทยใช้ชื่อว่า บากิ ลิขสิทธิ์เป็นของวิบูลย์กิจ

อันดับ 8 (ร่วม) - Shizukanaru Don จำนวน 91 เล่มเขียนโดย Tatsuo Nitta ลงหนังสือ Shonen Sunday ต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1989 จนถึงปัจจุบัน เนื้อเรื่องเกี่ยวกับลูกชายของหัวหน้าแก๊งยากูซ่าที่เลือกจะไม่เข้าแก๊งและกลายเป็นดีไซเนอร์ของบริษัทแห่งหนึ่ง แต่ก็ถูกพ่อบังคับให้มาสืบทอดตำแหน่งหัวหน้าแก๊ง โดยมีเงื่อนไขว่าต้องปกปิดสถานะของตัวเองเป็นความลับไม่ให้เพื่อนร่วมงานรู้ เรื่องนี้เคยทำเป็นละคร แต่รู้สึกจะไม่เคยเข้าไทยอีกแล้ว

อันดับ 9 - Hajime no Ippo จำนวน 87 เล่มเขียนโดย Jyoji  Morikawa ลงหนังสือ Shonen Magazine ต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1990 จนถึงปัจจุบัน เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเด็กที่ถูกเพื่อนรังแกอยู่เสมอจนวันหนึ่งได้รับการช่วยเหลือจากนักมวยคนหนึ่ง ทำให้เขามีความฝันอยากจะเป็นนักมวยบ้าง เรื่องนี้เคยทำเป็นอนิเมฉายทาง TV ในช่วงปี 2000 - 2002 และภาคใหม่พึ่งเริ่มฉายเมื่อต้นปีที่ผ่านนมา ในไทยใช้ชื่อว่า ก้าวแรกสู่สังเวียน ลิขสิทธิ์เป็นของวิบูลย์กิจ

อันดับ 10 - Captain Tsubasa จำนวน 82 เล่มเขียนโดย Yoichi Takahashi ลงหนังสือ Shonen Jump ตั้งแต่ปี 1981 และย้ายไปลง Young Jump จนถึงปัจจุบัน เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเด็กคนหนึ่งที่รักการเล่นฟุตบอล มีความพยายาม ไม่ท้อถอย มีจิตใจดีงาม และเก่ง เรียกว่าสมเป็นพระเอกจริงๆ (และที่สำคัญที่สุด ตั้งแต่ตอนแรกจนถึงปัจจุบัน นัดไหนที่พระเอกได้ลงสนามรู้สึกว่ายังไม่เคยแพ้ทีมไหนเลยซักครั้ง เหอๆ) เรื่องนี้จริงๆเคยจบไปหลายครั้งแล้ว แต่ผู้เขียนไปเขียนเรื่องอื่นแล้วไม่รุ่ง สุดท้ายก็ต้องกลับมาหากินกับเรื่องนี้ต่อ โดยในตอนแรกจบที่การได้แชมป์ระดับประเทศ แล้วกลับมาเขียนภาคใหม่จนจบได้แชมป์เยาวชนโลก แล้วปี 2001 ก็กลับมาเขียนต่อเพื่อช่วยจุดกระแสฟุตบอลโลกที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพร่วมในปี 2002 โดยเน้นไปที่ตัวเอกที่เล่นฟุตบอลอาชีพในสเปนแต่เขียนได้ยืดมาก จนจบภาคเวลาจริง 3 ปี ในเรื่องพึ่งแข่งไปไม่กี่นัด(เรียกว่ามีแต่น้ำล้วนๆ) ต่อมาก็กลับมาเขียนภาคเตรียมไปโอลิมปิก(ทั้งๆที่ภาคก่อนพึ่งเตรียมไปบอลโลกแล้วยังไม่ได้ไป เรียงลำดับเรื่องได้งงมาก) จนเมื่อปีที่แล้วก็จบภาคลงโดยที่ญี่ปุ่นพึ่งผ่านรอบคัดเลือกได้ไปแข่งโอลิมปิกรอบสุดท้าย ล่าสุดเมื่อต้นปีนี้ก็กลับมาเขียนภาคใหม่อีกโดยเน้นไปที่เพื่อนๆตัวเอกที่เล่นฟุตบอลอาชีพในอิตาลี (.......จะเริ่มแข่งโอลิมปิกเมื่อไหร่ก็ไม่รู้) แม้ว่าหลังๆจะมีคนบ่นกันมากว่ายืด โม้ และมั่วเกินไป แต่ก็ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้โด่งดังไปทั่วโลกและได้จุดประกายให้กับนักฟุตบอลชื่อดังหลายๆคนไม่ว่าจะเป็น Hidetoshi Nakata อดีตนักเตะอันดับ 1 ของญี่ปุ่นและเอเชีย, Zinedine Zidane อดีตนักเตะอันดับ 1 ของฝรั่งเศสและของโลก หรือคนที่ยังเล่นอยู่ในปัจจุบันก็ เช่น Francesco Totti กับ Alessandro Del Piero ทีมชาติอิตาลี และ Fernando Torres ทีมชาติสเปน เรื่องนี้เคยเป็นอนิเมฉายทาง TV และเป็น OVA อยู่หลายภาค และเคยเข้ามาฉายในไทยโดยใช้ชื่อว่า เจ้าหนูสิงห์นักเตะ แต่หนังสือฉบับลิขสิทธิ์ใช้ชื่อว่า กัปตันซึบาสะ  ลิขสิทธิ์เป็นของสยามอินเตอร์คอมิกส์pooklook on January 31, 2010, 10:32:19 AM
ส่วนเรื่องอื่นๆนอก Top 10 ที่น่าสนใจก็มี
- Meitantei Conan จำนวน 64 เล่ม (ยังอีกยาวไกลกว่าจะติด Top 10 .......แต่คงไม่ยากเกินไปมั้ง)
- Saint Seiya จำนวน 56 เล่ม (พึ่งกลับมาเขียนภาคใหม่ หลังหยุดไป 10 ปี)
- InuYasha จำนวน 56 เล่ม *จบแล้ว*
- One Piece จำนวน 54 เล่ม
- Oke no Monsho (หรือ คำสาปฟาโรห์) จำนวน 53 เล่ม
- Kindaichi Shonen no Jikenbo จำนวน 50 เล่ม (เขียนก่อนโคนัน แต่โดนแซงไปแล้ว)
- Crayon Shin-chan จำนวน 48 เล่ม
- Naruto จำนวน 46 เล่ม
- Doraemon จำนวน 45 เล่ม *หยุดเขียน เพราะผู้เขียนเสียชีวิต*
- Glass no Kamen (หรือ หน้ากากแก้ว) จำนวน 43 เล่ม
- Tennis no Ojisama (หรือ The Prince of Tennis) จำนวน 42 เล่ม
- Dragon Ball จำนวน 42 เล่ม *จบแล้ว*
- Bleach จำนวน 38 เล่ม
- Yu-Gi-Oh! จำนวน 38 เล่ม *จบแล้ว*
- Eyeshield 21 จำนวน 35 เล่ม

dangjung on March 12, 2010, 11:45:13 PM
คิดถูกหลายเรื่องเหมือนกัน :)