happy on April 03, 2022, 04:29:40 PM
พบกับ “นิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนสัญจร” แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 6 ในไทย


พิธีเปิดนิทรรศการออนไลน์

กลับมาอีกครั้งนิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนสัญจรแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 6 ภายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50  และ สัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 20 ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม ถึง 6 เมษายน 2565 ณ บูธ B 13 สถานีกลางบางซื่อ กรุงเทพ จัดโดยธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์จีน ร่วมกับสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT)


                พบกับสำนักพิมพ์มากกว่าร้อยสำนักพิมพ์ จากสิบพับลิชชิ่งกรุ๊ปใหญ่แห่งประเทศจีน ที่ขนทัพหนังสือสังคม เศรษฐกิจ การบริหาร หนังสือภาพสำหรับเด็ก นิยายวรรณกรรม มาเข้าร่วมจัดแสดงกว่า 6,000 ปก จำนวนนับ 10,000 เล่ม พื้นที่ภายในบูธนิทรรศการฯ ยังมีห้องประชุมสำหรับใช้เจรจาซื้อขายลิขสิทธิ์ นับเป็นกิจกรรมแห่งความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติ และความร่วมมือของสื่อสิ่งพิมพ์ในระดับภูมิภาค ที่น่าประทับใจ


คุณอนุรักษ์​ - คุณทิพย์สุดา

                สำหรับพิธีเปิดนิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนสัญจรเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครั้งที่ 6 ได้จัดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 29 มีนาคม 2565 ณ ห้องสัมมนา ชั้น 2 สถานีกลางบางซื่อ ในรูปแบบการประชุมผ่านระบบออนไลน์ โดยมีตัวแทนทั้ง 2 ประเทศเข้าร่วม นำโดย อ้ายลี่หมิน นายกสมาคมธุรกิจจัดจำหน่ายหนังสือและวารสารแห่งประเทศจีน, เซียวกุ้ยซิน รองผู้อำนวยการ CPC มณฑลฝูเจี้ยน, เซียวจ่าน ผู้อำนวยการแห่งสำนักงานควบคุมดูแลอิมปอร์ตและเอ็กซ์ปอร์ต CPC ร่วมด้วยบุคคลสำคัญจากเมืองเซียะเหมิน, นางสาวทิพย์สุดา สินชวาลรัตน์ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย, นายอนุรักษ์ กิจไพบูลทวี อุปนายกฝ่ายต่างประเทศ สมาคมผู้จัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยตัวแทนสำนักพิมพ์ของประเทศไทย และตัวแทนจากสำนักพิมพ์จากประเทศสิงคโปร์และมาเลเซีย


                คุณอ้ายลี่หมิน นายกสมาคมธุรกิจจัดจำหน่ายหนังสือและวารสารแห่งประเทศจีน เปิดเผยว่า “นิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนสัญจรแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นกิจกรรมแลกเปลี่ยนสำคัญอย่างยิ่งกับนานาประเทศ ที่จัดโดยสมาคมผู้ประกอบการสื่อสิ่งพิมพ์ประเทศจีน ผ่านการสรรค์สร้างเรียนรู้มาหลายปี จนกระทั่งกลายเป็นแพลตฟอร์มให้บริการเอนกประสงค์ที่มีประสิทธิภาพและมีผลงานที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการค้าหนังสือ การร่วมมือด้านลิขสิทธิ์และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ภายใต้การผลักดันของนิทรรศการสัญจร ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ประกอบการสองชาติใกล้ชิดยิ่งขึ้น แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการสื่อสิ่งพิมพ์ทั่วโลกอย่างไม่เคยมีมาก่อน ทำให้ตลาดสื่อสิ่งพิมพ์ทั้งจีนและประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็พบกับความท้าทายในแบบเดียวกัน


                “อย่างไรก็ดี ภายหลังจากผู้ประกอบการสื่อสิ่งพิมพ์ของจีนได้ผ่านการทดสอบดังกล่าวแล้ว และ ปัจจุบันธุรกิจก็เริ่มค่อยๆ กลับมาฟื้นตัวขึ้นอีกครั้ง แม้จะอยู่ในช่วงสภาวะเศรษฐกิจโลกที่ซบเซาก็ตาม แต่ถ้าดูจากยอดขายรวมๆ ในปีที่ผ่านมาธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ของจีนสามารถกวาดยอดขายคิดเป็นจำนวนเม็ดเงินถึง 98,680 ล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 1.65%”


คุณเซียวกุ้ยซิน รองผู้อำนวยการ CPC มณฑลฝูเจี้ยน

                ด้าน​ คุณเซียวกุ้ยซิน รองผู้อำนวยการ CPC มณฑลฝูเจี้ยน กล่าวว่า “ในนามกรม CPC และสำนักงาน GAPP แห่งมณฑลฝูเจี้ยน ขอแสดงความยินดีต่อการเปิดงานของนิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนสัญจรแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครั้งที่ 6 นี้ ซึ่งห้าปีที่ผ่านมา เราได้จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมผ่านนิทรรศการนี้มากกว่าหนึ่งพันครั้ง มีการตกลงความร่วมมือกว่า 2,800 รายการ หนังสือและตำราเรียนจากความร่วมมือนี้ ได้ทยอยเข้าสู่ทั้งร้านหนังสือ โรงเรียน ห้องสมุด ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากจากสังคมโดยรวม และการพบกันวันนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการร่วมมือครั้งใหม่ เชื่อว่าภายใต้การจับมือร่วมกันพยายามของคนในวงการสื่อสิ่งพิมพ์จะต้องคว้าจับโอกาสเอาไว้ได้ ร่วมกันผลักดันและแลกเปลี่ยนอุตสาหกรรมทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจการค้าระดับมหภาคทั้งสองฝ่ายในเชิงลึก ร่วมสร้างและร่วมแบ่งปันโครงสร้างใหม่ที่เอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน”


นางสาวทิพย์สุดา สินชวาลวัฒน์ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย

                ส่วน​ นางสาวทิพย์สุดา สินชวาลวัฒน์ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “นิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนสัญจรฯ ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ถือว่ามีความสำคัญที่จะผลักดันธุรกิจและอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ระหว่างจีนและกลุ่มภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ ในด้านการซื้อขายหนังสือ สื่อสิ่งพิมพ์ การร่วมมือด้านลิขสิทธิ์และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม พร้อมทั้งยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างผู้ประกอบการให้มีความแน่นแฟ้น อันจะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดร่วมกันในกลุ่มธุรกิจ เพราะหลายปีมานี้นิทรรศการสิ่งพิมพ์จีนสัญจรฯ มีส่วนช่วยให้มีหนังสือแปลจากภาษาจีนจำนวนมากถูกป้อนเข้าสู่ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเข้าสู่ร้านหนังสือ โรงเรียน สามารถสร้างผลกำไรและได้เสียงตอบรับที่ดีจากสังคมอย่างน่าชื่นชม


                “ทั้งหมดนี้ ถือว่าเป็นภาพสะท้อนของการทำคุณประโยชน์ซึ่งกันและกันระหว่างผู้ประกอบการสิ่งพิมพ์ทั้ง 2 ประเทศ ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ธุรกิจสิ่งพิมพ์ทั่วโลกได้รับผลกระทบที่แตกต่างกัน ผู้ประกอบการจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องจับมือกัน พิชิตอุปสรรค สรรหารูปแบบความร่วมมือใหม่ ๆ มาแบ่งปันโอกาสทางธุรกิจร่วมกัน เพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุดแก่ทั้งผู้อ่านชาวจีน ชาวไทยและชาวโลก”

                งานนิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนสัญจรแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 6 นี้ ได้รับความร่วมมือจากผู้จัดงานคือ บริษัท Xiamen International Book Company Limited (XIBC) ที่เข้ามาช่วยประสานงานและเดินเรื่องในการรวบรวมสำนักพิมพ์มากกว่า 100 สำนักพิมพ์ จาก 10 พับลิชชิ่งกรุ๊ปใหญ่แห่งประเทศจีน ทำให้นิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนฯ ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ถูกคัดสรรให้เต็มอิ่มไปด้วยหนังสือตีพิมพ์ยอดเยี่ยมหลากหลายประเภท ทั้งสังคม เศรษฐกิจ การบริหาร หนังสือภาพสำหรับเด็ก นิยายวรรณกรรม จิตวิทยา พัฒนาตนเอง มาเข้าร่วมจัดแสดงกว่า 6,000 ปก จำนวนนับ 10,000 เล่ม


                นอกจากนี้บริเวณพื้นที่ภายในบูธนิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนสัญจรฯ ยังถูกออกแบบมาให้เป็นห้องประชุมเพื่อใช้เจรจาลิขสิทธิ์ผ่านทางออนไลน์ตลอดวัน มีการจองคิวการประชุมจับคู่เจรจาทางธุรกิจล่วงหน้ากว่า 10 คู่ในทุกวัน โดยเพื่อนๆ สำนักพิมพ์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เข้าชมงานสัปดาห์หนังสือ สามารถแสดงความจำนงขอนัดหมายการประชุมเพื่อเจรจาซื้อขายลิขสิทธิ์ แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องการพัฒนาธุรกิจสิ่งพิมพ์รูปแบบใหม่ เทคโนโลยีใหม่ เทรนด์ใหม่ ๆ กับสำนักพิมพ์ฝ่ายจีนได้ตลอดเวลา เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนให้เกิดการแลกเปลี่ยนผลงานความสำเร็จระหว่างกันมากยิ่งขึ้นด้วยการนำเสนอที่เป็นแบบสากลและการจับคู่ที่แม่นยำ

                ไม่เพียงแค่นี้นิทรรศการสื่อสิ่งพิมพ์จีนสัญจรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังถือเป็นงานชุมนุมเพื่อนร่วมวิชาชีพสื่อสิ่งพิมพ์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จำนวนมาก และเป็นศูนย์รวมผู้อ่านที่ชื่นชอบหนังสือจากประเทศจีน ภายในบูธจึงมีทีมงานประจำการต่างประเทศของ บริษัทเซี่ยเหมินไว่ถู-กรุ๊ป เป็นผู้นำชมและแนะนำหนังสือให้กับผู้สนใจอย่างเป็นกันเอง
« Last Edit: April 03, 2022, 04:40:38 PM by happy »