happy on January 04, 2022, 10:53:48 PM
Krungsri Auto $mart Finance มุ่งสร้างภูมิคุ้มกันการเงิน
ชวนลูกค้า “ตรวจร่างกาย จ่ายยา หาวิตามินเสริม” เพื่อสุขภาพการเงินที่แข็งแรง

(จากซ้ายไปขวา) นางกฤติยา ศรีสนิท ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ ได้แก่ นายชยุต ปริญญาธนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชยุต ต้าร์พรีม คอลซัลแตนท์ จำกัด, นายจักรพงษ์ เมษพันธุ์ หรือ โค้ชหนุ่ม ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนการเงินส่วนบุคคล และ ผศ. ลลิตา สันติวรรักษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งและนักวิชาการอิสระ

กรุงเทพฯ, 4 มกราคม 2565​ – ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ การดูแลสุขภาพกายให้แข็งแรง รวมถึงการเสริมสร้างสุขภาพการเงินให้มั่นคงพร้อมรับความไม่แน่นอนที่อาจจะเกิดขึ้น กลายเป็นสิ่งที่ทวีความสำคัญขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง “กรุงศรี ออโต้” ผู้นำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ครบวงจร เครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) จึงได้จัดงานสัมมนาออนไลน์​ Krungsri Auto $mart Finance 2021 ในธีม​ “Money Clinic ตรวจร่างกาย จ่ายยา หาวิตามินเสริม” เพื่อเสริมความรู้และแรงบันดาลใจในการสร้างสุขภาพการเงินที่ยั่งยืนให้แก่ลูกค้า ซึ่งต้องเริ่มตั้งแต่ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับสุขภาพการเงินของตนเอง เลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม และเสริมสร้างภูมิต้านทานผ่านการสร้างรายได้ที่มั่นคง

นางกฤติยา ศรีสนิท ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “แม้โควิด-19 จะอยู่ในชีวิตเรามาเป็นระยะเวลา 2 ปีแล้ว แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า วิกฤตดังกล่าวยังคงสร้างอุปสรรคต่อการเงินส่วนบุคคลอยู่ไม่มากก็น้อย งานสัมมนาครั้งนี้จึงไม่ได้มีเพียงผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน มาร่วมแบ่งปันเทคนิคด้านการบริหารจัดการเงินและเทคนิคในการสร้างรายได้เสริมเท่านั้น แต่เรายังเปิดโอกาสให้ลูกค้าที่ต้องการสร้างวินัยทางการเงินที่ดี ได้ปรึกษากับทีมงานกรุงศรี ออโต้ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการเงิน ตลอดระยะเวลา 1  ปีอีกด้วย เพื่อสนับสนุนให้ลูกค้าของเราพร้อมเดินหน้าต่อได้ในทุกสถานการณ์”


วิทยากรทั้ง 3 ท่านได้แนะนำแนวทางในการสร้างสุขภาพการเงินที่มั่งคั่งและยั่งยืนไว้ ดังต่อไปนี้

ตรวจร่างกาย: กระแสเงินสดคือหัวใจ

เมื่อเจอกับปัญหาการเงิน หลายคนมักตื่นตระหนกจนไม่รู้จะเริ่มต้นแก้ไขอย่างไร​ นายจักรพงษ์ เมษพันธุ์ หรือ โค้ชหนุ่ม ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนการเงินส่วนบุคคล ได้แนะนำว่า “เวลาเราเป็นหนี้ เรามักไปโฟกัสอยู่กับโจทย์ที่ว่า ทำอย่างไรหนี้จึงจะหมดไป แต่หนี้ไม่จำเป็นต้องหมด เราก็สามารถหายใจคล่องได้ สิ่งที่เราควรต้องให้ความสำคัญจริงๆ คือ กระแสเงินสด ดังนั้น อยากให้ลองตรวจเช็กดูว่า ตอนนี้เงินสดที่มีอยู่ในมือเป็นบวกหรือลบ หากเป็นบวก นั่นหมายถึงว่าเรามีสมดุลการใช้จ่ายที่ดี แต่หากยังเป็นลบ ต้องดูว่าจะสามารถทำให้กลับมาเป็นบวกอย่างไร โดยอาจเริ่มจากการเช็กงบแสดงสถานะทางการเงินที่แสดงทรัพย์สินและหนี้สิน และงบรายรับรายจ่ายที่มองไปถึงอนาคตว่า จะมีค่าใช้จ่ายหรือรายรับอะไรเข้ามาบ้าง”

จ่ายยา (รักษา): ให้วิกฤตครั้งนี้เป็นภาวะการเงินเลวร้ายครั้งสุดท้าย

ในการรักษาสุขภาพทางการเงินนั้น โค้ชหนุ่มเน้นย้ำว่า ต้องไม่รักษาตามอาการให้ผ่านๆ ไป แต่ต้องมองถึงการรักษาระยะยาว “โจทย์เล็กคือเราจะผ่านโควิดได้อย่างไร โจทย์ใหญ่คือเราจะใช้ชีวิตต่อไปอย่างไรในยามเกษียณ ดังนั้น การรักษาที่ยั่งยืนคือการไม่สร้างหนี้เพิ่ม โปะหนี้ทีละรายการ หรือรวมหนี้เป็นก้อนเดียว โดยอาจจะทำได้ผ่านการรีไฟแนนซ์ ซึ่งไม่ใช่การแก้หนี้ให้หายไป แต่เป็นการหาดอกเบี้ยที่ลดลงและเพิ่มสภาพคล่อง ที่สำคัญ เรายังต้องกล้าที่จะเจรจาและเปิดเผยข้อมูลกับสถาบันการเงิน เพราะเป็นหน้าที่ของสถาบันการเงินเช่นกัน ที่จะช่วยเราหาทางออกจากสภาพทางการเงินอ่อนแอ”

หาวิตามินเสริม: เพิ่มภูมิคุ้มกันได้ง่ายๆ หากรายได้มั่นคง

เมื่อรักษาอาการป่วยทางการเงินแล้ว สิ่งสำคัญที่จะช่วยสร้างสุขภาพทางการเงินที่ยั่งยืนได้ก็คือ การเสริมวิตามินสร้างความแข็งแรงให้แก่ตัวเอง โดยวิตามินที่เหล่ากูรูได้แนะนำไว้มีอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน


      ●      วิตามิน C (Career): โค้ชหนุ่มแนะนำว่า “ทักษะ ความรู้ที่เรียนมา สายสัมพันธ์ หรือไอเดียใหม่ที่อยากลองทำสามารถเปลี่ยนเป็นรายได้ได้ทั้งสิ้น เราสามารถเริ่มต้นจากการนึกถึงสิ่งที่ตัวเองทำได้ หากสิ่งๆ นั้นสามารถสร้างประโยชน์หรือช่วยเหลือใครได้ ย่อมสามารถนำมาผลิตเป็นสินค้า สร้างเป็นบริการ หรือขายเป็นความรู้ได้อย่างแน่นอน โดยลองตั้งเป้าหมายและให้เวลาตัวเองทดลองและเรียนรู้ประมาณ 6 เดือน เพื่อช่วยเป็นแนวทางชี้ว่าวิธีการนั้นได้ผลจริงหรือไม่”

      ●      วิตามิน (Digital): เครื่องมือการตลาดดิจิทัลเป็นอาวุธชั้นเยี่ยมในการเพิ่มยอดขายในยุคที่โซเชียลมีเดียอยู่ในชีวิตเราตลอดเวลา ผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งและนักวิชาการอิสระ​ ผศ. ลลิตา สันติวรรักษ์​ เน้นย้ำว่า การเผยแพร่เนื้อหาของแบรนด์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เป็นการเริ่มต้นที่ดี แต่ต้องไม่มองข้ามการใช้ข้อมูลเชิงลึกให้เป็นประโยชน์ “ข้อดีของเครื่องมือดิจิทัล คือ การรายงานผลที่ชัดเจน ซึ่งช่วยวิเคราะห์ได้ว่าแผนงานของเรามีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด ตอบวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจริงๆ หรือไม่ ดังนั้น เราจึงต้องหมั่นติดตามผลของแคมเปญออนไลน์ และเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบ เพื่อช่วยในการวางแผนการตลาดต่อไปในอนาคต และทำให้เรามั่นใจได้ว่า เม็ดเงินที่ใช้ไปนั้นคุ้มค่าที่สุด”


      ●      วิตามิน F (Fitness): เมื่อมีวินัยทางด้านการเงินแล้ว การลงทุนเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถเสริมความแข็งแรงให้สุขภาพการเงินได้ นายชยุต ปริญญาธนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชยุต ต้าร์พรีม คอลซัลแตนท์ จำกัด อธิบายว่า “การออมเงินอย่างสม่ำเสมอทำให้เรามีเงินเก็บ แต่เงินเหล่านั้นจะไม่งอกเงย อย่างไรก็ดี หากเรารู้จักเครื่องมือทางการลงทุนที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ สุขภาพการเงินของเราก็มีแนวโน้มที่จะแข็งแรงยิ่งขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง เราจึงต้องรู้จักเครื่องมือ และจังหวะในการลงทุนที่เหมาะสม รวมถึงต้องรู้จักลงทุนในสินทรัพย์หลากหลายประเภทเพื่อกระจายความเสี่ยงด้วย”


งานสัมมนาออนไลน์  Krungsri Auto $mart Finance 2021 เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ กรุงศรี ออโต้ สมาร์ท ไฟแนนซ์ ($mart Finance) หนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคมตามแนวทางการให้สินเชื่ออย่างรับผิดชอบ (Responsible Lending) ผ่านการให้ความรู้และสร้างความเข้าใจเรื่องการเงินของกรุงศรี ออโต้ ที่ริเริ่มและดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2552 จนก้าวเข้าสู่ปีที่ 13 ในปัจจุบัน

###

ประสบการณ์ใหม่กับ กรุงศรี ออโต้

“กรุงศรี ออโต้” ผู้นำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ เครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ให้บริการสินเชื่อยานยนต์ครบวงจร ได้แก่ สินเชื่อเพื่อคนมีรถ

“คาร์ ฟอร์ แคช” สินเชื่อรถบ้าน ”กรุงศรี รถบ้าน” สินเชื่อรถใหม่ “กรุงศรี นิว คาร์” สินเชื่อรถเต็นท์ “กรุงศรี ยูสด์ คาร์” สินเชื่อรถบรรทุกใหม่ “กรุงศรี ทรัค”

ซึ่งให้บริการโดยกลุ่มงานธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) สินเชื่อรถจักรยานยนต์ “กรุงศรี มอเตอร์ไซค์” สินเชื่อบิ๊ก ไบค์ 

“กรุงศรี บิ๊ก ไบค์” สินเชื่อบิ๊ก ไบค์ มือสอง “กรุงศรี ยูสด์ บิ๊ก ไบค์” สินเชื่อเพื่อคนมีรถ “คาร์ ฟอร์ แคช มอเตอร์ไซค์” สินเชื่อผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ “กรุงศรี อินเวนทอรี่ ไฟแนนซ์” รวมถึงผลิตภัณฑ์และบริการด้านการประกันภัย “กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์” ซึ่งให้บริการโดยบริษัท อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด (มหาชน)

ลูกค้าสามารถเลือกใช้บริการสินเชื่อของกรุงศรี ออโต้ พร้อมรับคำปรึกษาทั้งเรื่องรถและเรื่องเงิน ช่วยให้เรื่องเงินเป็นเรื่องง่าย ผ่านสาขากรุงศรี ออโต้ 51 สาขาทั่วประเทศ รวมทั้งสาขาของธนาคารกรุงศรีอยุธยาทั่วประเทศ หรือติดต่อ "กรุงศรี ออโต้ คอล เซ็นเตอร์" โทร 02-740-7400 กด 1 ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.krungsriauto.com หรือ​ www.facebook.com/krungsriauto