happy on October 10, 2021, 08:31:27 PM
นครราชสีมาฯ พ่ายคาซัคสถาน 0-3 เซต ศึกวอลเลย์บอลสโมสรชิงแชมป์เอเชีย


นครราชสีมา 10 ตุลาคม 2564 – ทีมนักตบลูกยางหนุ่มจากทีมนครราชสีมา คิวมินซี วีซี ต้านความแข็งแกร่งของทีม บูเรเวสต์นิค อัลมาตี จากคาซัคสถานไม่ไหว พ่ายไป 0-3 เซต เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา ทำให้สถานการณ์เข้ารอบ 4 ทีมยังไม่สู้ดี หลังแข่ง 3 นัดชนะ 2 แพ้ 1 มี 5 แต้ม นัดสุดท้ายดวล ซีอีบี สปอร์ตส์ คลับ จากศรีลังกา วันที่ 12 ตุลาคมนี้ ต้องชนะ 3 เซตรวดสถานเดียวเท่านั้น เพื่อลุ้นเข้ารอบให้ได้

การแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชายชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย รายการ "พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรชาย เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021" แข่งขันระหว่างวันที่ 8-15 ตุลาคม 2564 ที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา จากการสนับสนุนของ การกีฬาแห่งประเทศไทย, กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ, สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย, สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย และจังหวัดนครราชสีมา โดยจัดแข่งขันแบบบับเบิ้ลแอนด์ซีลภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

กลุ่ม เอ รอบพบกันหมด นัดที่สาม ทีมจ่าฝูงของกลุ่ม “แมวปีศาจ” นครราชสีมา คิวมินซี วีซี เจ้าภาพและแชมป์ไทยแลนด์ลีกฤดูกาลล่าสุด ที่มี 5 แต้มจากการชนะ 2 นัด ลงสนามพบกับ บูเรเวสต์นิค อัลมาตี ทีมจากคาซัคสถาน ที่แข่งมา 1 นัดมี 1 แต้ม จากการแพ้ เซาท์ กาส คลับ จากอิรัก 2-3 เซต

สำหรับผู้เล่น 6 คนแรกของ นครราชสีมาฯ ประกอบด้วย วันชัย ทัพวิเศษ กัปตันทีม, บุญญฤทธิ์ วงศ์ธร, นันทวุฒิ แตงกระโทก, ธนัสถ์ บำรุงภักดี, ฉัตรมงคล ประเกตุแก้ว, อมรเทพ คนหาญ และ ธนภัทร เจริญสุข เป็นตัวรับอิสระเปิดฉากเซตแรก บูเรเวสต์นิค อัลมาตี ทีมจากคาซัคสถาน ที่มีผู้เล่นความสูงเกิน 190 ซม.เกือบทั้งทีมค่อนข้างได้เปรียบ นครราชสีมาฯ โดยเฉพาะลูกเสิร์ฟที่หนักที่สร้างปัญหาให้หนุ่มโคราชเปิดบอลแรกได้ไม่ดี จังหวะจ่ายบอลให้กันยังมีข้อผิดพลาด ทำให้ไม่มีโอกาสเปิดเกมรุกได้เต็มที่ จบเซตนี้ บูเรเวสต์นิกฯ ชนะ 25-18
           
เซตสอง นครราชสีมาฯ รับบอลเสิร์ฟได้ดีขึ้น เกมรุกทำได้ดี แต่ บูเรเวสต์นิคฯ ส่ง นูดริคาน คาดริคานอฟ ลงมายืนหน้าเนตคู่กับ วลาดิเมียร์ โปรคอฟเยฟ ที่มีความสูง 203 ซม.เช่นกัน ทำให้ นครราชสีมาฯ ต้องแก้ไขด้วยการเล่นบอลระยะ 3 เมตรมากขึ้น หลังตาม 13-14 ธนัสถ์ มีโอกาสทำแต้มตีเสมอแต่พลาด จากนั้น บูเรเวสต์นิคฯ ก็โหมบุกหนักด้วยลูกเสิร์ฟและลูกตบที่ดุดันเอาชนะไปอีก 25-21
         
เซตสาม หนุ่มโคราชผนึกกำลังกันสู้เต็มที่ ส่ง กาลิห์ บายู ซาปูตรา หัวเสาทีมชาติอินโดนีเซีย วัย 28 ปีลงมาแทน ธนัสถ์ และช่วยทีมทำแต้มได้ดี ขณะที่ อมรเทพ บีหลังของทีมตีบอลโค้งหลังระยะ 3 เมตรได้แต้มให้ทีมตีตื้นมาตลอดแต่ในช่วงท้ายเกม บูเรเวสต์นิคฯ ที่แรงตบไม่มีแผ่วเร่งเครื่องบุกหนักจนนครราชสีมาฯ ต้านไม่ไหวแพ้ไป 22-25

สรุป บูเรเวสต์นิค อัลมาตี จากคาซัคสถาน สามารถเอาชนะ นครราชสีมา คิวมินซี วีซี ทีมจากประเทศไทย 3-0 เซต 25-18, 25-21, 25-22 ใช้เวลาทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง 30 นาที ผู้เล่นที่ทำแต้มดีที่สุดให้นครราชสีมาฯ คือ อมรเทพ คนหาญ ผู้เล่นบีหลังของทีมที่ทำไป 15 คะแนนสำหรับผลการแข่งขันในนัดนี้ทำให้สถานการณ์ของทีม นครราชสีมาฯ ที่แข่งไป 3 นัด ชนะ 2 แพ้ 1 มี 5 คะแนน หล่นมาอยู่อันดับที่ 2  โดยเป็นรอง เซาท์ กาส คลับ (อิรัก) ที่มี 5 คะแนนเท่ากันแต่ค่าเฉลี่ยเซต เซาท์ กาส คลับ ดีกว่า ขณะที่ คาซมา สปอร์ต คลับ จากคูเวต อยู่อันดับ 3 แข่ง 2 นัด ชนะ 1 แพ้ 1 มี 4 คะแนน,  บูเรเวสต์นิค อัลมาตี จากคาซัคสถานอยู่อันดับ 4 แข่ง 2 นัด ชนะ 1 แพ้ 1 มี 4 คะแนน และ ซีอีบี สปอร์ตส์ คลับ จากศรีลังกา แข่ง 2 นัดแพ้รวดยังไม่มีคะแนน
       
หลังการแข่งขัน “โค้ชเต้” นาวาอากาศโท เผด็จศึก วรรณโชติ ผู้ฝึกสอนทีมนครราชสีมา คิวมินซี วีซี กล่าวว่า เนื่องจากแมตช์นี้ทีมเราต้องการที่จะชนะเพื่อที่จะการันตีเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายแน่ๆ แต่เมื่อมาเจอผู้เล่นคาซัคฯ ที่สูงใหญ่ มีเกมรุกที่ดุดันและลูกเสิร์ฟหนัก ตัวสกัดหน้าเนตตัวบล็อกก็แข็งแกร่งมาก ในเซตแรกเขาดักจับทาง ธนัสถ์ ได้หมดจนทำอะไรไม่ได้มากและขาดความมั่นใจ แต่ก็ยอมรับว่าผู้เล่นเราเองก็มีหลายจังหวะที่ผิดพลาดกันเองง่ายๆ ซึ่งก็มาจากความกดดันหลายอย่างโดยเฉพาะคู่แข่งแข็งแกร่งมาก อย่างไรก็ตามทีมนครราชสีมาฯ จะได้พัก 1 วันก่อนที่จะไปแข่งนัดสุดท้ายรอบแบ่งกลุ่มพบกับทีม ซีอีบี สปอร์ตส์ คลับ จากศรีลังกา ซึ่งต้องเก็บชัยชนะแบบ 3 เซตรวดให้ได้ เพื่อจะไปลุ้นเข้ารอบในกรณีที่มีแต้มเท่ากับทีมอื่นซึ่งจะต้องมีการนับเซตได้เสีย
           
ด้าน “จูน” อมรเทพ คนหาญ มือตบบีหลังของทีมนครราชสีมาฯ กล่าวว่า ตนและเพื่อนร่วมทีมหลายคนแข่งติดกันมา 3 วันและเล่นเกมยาวทำให้ร่างกายค่อนข้างล้า มาเจอกับทีมจากคาซัคฯที่มีผู้เล่นสูงใหญ่และตบหนักเสิร์ฟดี เราเองก็พยายามแก้ไขเกมตลอดแต่ตัวบล็อกเขาดีมาก เสียดายที่ไม่สามารถช่วยทีมคว้าชัยชนะได้แต่เรายังมีความหวังเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายซึ่งก็จะต้องไปชนะทีมจากศรีลังกาในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ให้ได้ ได้พักแข่ง 1 วันมั่นใจว่าสภาพร่างกายฟื้นกลับมาได้แน่นอน
       
สำหรับศึกวอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย พีพีทีวีจะถ่ายทอดสดให้ได้ชมทาง พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 และสามารถรับชมทางออนไลน์ เว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน ได้ที่ www.pptvhd36.com