happy on October 09, 2021, 07:26:51 PM
หนุ่มโคราชทุบเซาท์ กาสฯ 3-1 เซต ขึ้นจ่าฝูงกลุ่มเอ ศึกวอลเลย์บอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย


นครราชสีมา 9 ตุลาคม 2564 – หนุ่มโคราช “นครราชสีมา คิวมินซี วีซี” โชว์ฟอร์มสุดแกร่งเก็บชัยเหนือ เซาท์ กาส คลับ จากอิรัก ได้สำเร็จ 3-1 เซต เก็บแต้มเพิ่มให้ทีมขึ้นนำจ่าฝูงกลุ่มเอ มีแล้ว 5 คะแนน “โค้ชเต้” นาวาอากาศโท เผด็จศึก วรรณโชติ ชมลูกทีมสู้ด้วยใจที่แกร่ง ทีมเวิร์คดี นัดต่อไปยังหวังคว้าชัยอีกครั้ง
       
การแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชายชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย รายการ  "พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรชาย เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021" แข่งขันระหว่างวันที่ 8-15 ตุลาคม 2564 ที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา จากการสนับสนุนของ การกีฬาแห่งประเทศไทย, กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ, สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย, สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย และจังหวัดนครราชสีมา โดยจัดแข่งขันแบบบับเบิ้ลแอนด์ซีลภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

รอบพบกันหมด กลุ่มเอ นัดที่สอง ระหว่าง “แมวปีศาจ” นครราชสีมา คิวมินซี วีซี เจ้าภาพและแชมป์ไทยแลนด์ลีกฤดูกาลล่าสุด ที่นัดแรกชนะ คาซมา สปอร์ตส์ คลับ จากคูเวต 3-2 เซต มีแล้ว 2 แต้ม พบกับ เซาท์ กาส คลับ จากอิรัก ที่มี 2 แต้มเท่ากันจากการชนะ บูเรเวสต์นิค อัลมาตี จากคาซัคสถาน 3-2 เซต

สำหรับผู้เล่น 6 คนแรกของ นครราชสีมาฯ ประกอบด้วย วันชัย ทัพวิเศษ กัปตันทีม, บุญญฤทธิ์ วงศ์ธร, นันทวุฒิ แตงกระโทก, ธนัสถ์ บำรุงภักดี, ฉัตรมงคล ประเกตุแก้ว, อมรเทพ คนหาญ และ ธนภัทร เจริญสุข เป็นตัวรับอิสระ

เริ่มเซตแรก นครราชสีมาฯ ช่วงแรกเสิร์ฟยังไม่กดดันคู่ต่อสู้ แต่ยังได้ ธนัสถ์ ที่แก้ไขเกมให้ทีมได้ดี ด้วยการตบระยะ 3 เมตรและหัวเสาได้อย่างเฉียบขาด โคราชนำ 20-15 แต่มาพลาดจังหวะส่งบอลให้กันทำให้ เซาท์ กาสฯ เก็บ 5 แต้มรวดตีเสมอ 20-20 นครราชสีมาฯ หันมาทำแต้มจากการตบบอลเร็วของ อมรเทพ สลับกับ ธนัสถ์ ที่ดักตบบอลหัวเสาได้แต้มขึ้นแท่นนำ 24-23 แต่ เซาท์ กาสฯ ยังตามตีเสมอ 24-24 ในแต้มดิวส์ นครราชสีมาฯ มีโอกาสนำแต่ปิดเซตไม่ได้จนมาจังหวะดิวส์ครั้งที่ 6 แต้มเสมอ 28-28 ธนัสถ์ ขึ้นมาหัวเสาเคาะบอลใส่ผู้เล่น เซาท์ กาสฯ ที่ขึ้นมาบล็อกบอลออก หนุ่มโคราชนำ 29-28 จากนั้น อมรเทพ ออกมาเสิร์ฟบอลมุดลงช่องว่างกลางสนามผู้เล่น เซาท์ กาสฯ พยายามเข้ามารับแต่ไม่ทัน นครราชสีมาฯ ปิดเซตแรกได้ชนะไป 30-28

เซตสอง เกมยังคงเป็นไปอย่างสนุกสูสี ทั้ง 2 ทีมต่างเน้นเกมรุกที่เร็ว นครราชสีมาฯ พยายามใช้การตบทำแต้มจากระยะ 3 เมตร จาก ธนัสถ์ และ อมรเทพ ขณะที่ เซาท์ กาสฯ กลับมาบล็อกบอลได้ดีขึ้น ทำให้เกมสูสีผลัดกันนำผลัดกันตามตลอดจนมาเสมอ 24-24 ในช่วงดิวส์ หนุ่มโคราชหันมาใช้บอลสูตร จ่ายเร็วให้มือตบขึ้นมาแทรก ทั้ง วันชัย,ธนัสถ์ และ อมรเทพ ทำแต้มนำตลอด แต่ เซาท์ กาสฯ ก็ไม่ปล่อยให้ชนะง่ายๆไล่มาจนถึงดิวส์ครั้งที่ 5 เซาท์ กาสฯ มาได้แต้มขึ้นนำ 28-27 จากการตีบอลออกของ ฉัตรมงคล ก่อนที่จะปิดเซตได้ด้วยลูกตบหัวเสาของ อาเหม็ด ซาอิด อัดใส่บล็อกนครราชสีมาฯบอลหลุดออกสนาม ทำให้ เซาท์ กาสฯ ชนะเซตนี้ 29-27 ตีเสมอ 1-1 เซตเซตสาม นครราชสีมาฯ ออกสตาร์ทได้ดี เล่นเกมรุกได้อย่างเฉียบขาด และยังสามารถสกัดบอลตบของ เซาท์ กาสฯ ได้ดีทำให้แต้มหนีนำ 22-18 จากนั้น เซาท์ กาสฯ ก็เปลี่ยนมาหาจังหวะขึ้นบล็อกได้คะแนนไล่ตีตื้น 19-23 ก่อนที่ อาเหม็ด ซาอิด พยายามจะตบหัวเสาแต่ลูกออกทำให้ นครราชสีมาฯ ได้แต้มขึ้นแท่นนำ 24-19 แต่ เซาท์ กาสฯ ยังไม่ให้ปิดเซตง่ายๆ ได้อีก 2 คะแนนไล่ตามติด 21-24 แต่ไม่ทันเมื่อ อมรเทพ กับ ฉัตรมงคล ช่วยกันบล็อกลูกตบหัวเสาของ มุสตาฟา ฮามิด ได้อย่างเยี่ยมยอดปิดเซตให้ทีมชนะไป 25-21 นครราชสีมาฯ นำ 2-1 เซต

เซตสี่ นครราชสีมาฯ เปิดเกมบุกเร็วอย่างต่อเนื่อง ต่อบอลเซตบอลกันทำแต้มนำ 19-14 แต่ เซาท์ กาสฯ ยังแรงไม่หยุดเก็บ 4 คะแนนรวดไล่ตามติด 17-19 ทำให้หนุ่มโคราชต้องหันมาใช้การตบระยะ 3 เมตรกลางของ ธนัสถ์ สลับกับการจ่ายบอลให้ วันชัย แทรกขึ้นมาตบหน้าเนตทำแต้มหนีไปขึ้นแท่นนำ 24-20 โอมาร์ อาลี จากเซาท์ กาสฯ เสิร์ฟแต่พลาดเองบอลไม่พ้นเนต ทำให้ นครราชสีมาฯ ปิดเซตและแมตช์ได้สำเร็จด้วยการชนะ 25-20
         
สรุป นครราชสีมา คิวมินซี วีซี ชนะ เซาท์ กาส คลับ จากอิรัก 3-1 เซตด้วยสกอร์ 30-28, 27-29, 25-21, 25-20 ใช้เวลาไปทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง 22 นาที โดยผู้ที่ทำคะแนนสูงสุดให้ทีม คือ อมรเทพ คนหาญ ทำไป 26 คะแนน และ วันชัย ทัพวิเศษ กัปตันทีมทำไป 21 คะแนน         

จากชัยชนะในนัดนี้ทำให้ นครราชสีมาฯ เก็บเพิ่มอีก 3 คะแนนรวมของเดิม 2 คะแนนทำให้ขึ้นมานำในตารางคะแนนของกลุ่ม เอ มี 5 แต้ม จากการชนะ 2 นัด ขณะที่อันดับ 2 ของกลุ่ม คาซมา สปอร์ตส์ คลับ จากคูเวต ชนะ 1 แพ้ 1   มี 4 แต้ม, ที่ 3 เซาท์ กาส คลับ จากอิรัก ชนะ 1 แพ้ 1 มี 2 แต้ม, ที่ 4 บูเรเวสต์นิค อัลมาตี จากคาซัคสถาน แพ้ 1 นัด มี 1 แต้ม และ ซีอีบี สปอร์ต คลับจากศรีลังกา แพ้ 1 นัดไม่มีคะแนน
       
หลังการแข่งขัน “โค้ชเต้” นาวาอากาศโท เผด็จศึก วรรณโชติ ผู้ฝึกสอนทีมนครราชสีมา คิวมินซี วีซี กล่าวว่า เนื่องจากเราเจอผู้เล่นที่สูงใหญ่ก่อนลงสนามตนก็ได้วางแผนเน้นบอลแก้ไข และให้มือเซตจ่ายบอลเร็ว และเข้าตำแหน่งระยะ 3 เมตรกลางให้ได้ ซึ่งก็ทำได้ค่อนข้างดี การขึ้นบล็อกก็สามารถหยุดเกมรุกของคู่ต่อสู้ได้ รับบอลเสิร์ฟได้ โดยรวมแล้วถือว่านักกีฬาทุกคนสู้ได้ตามแผนที่วางไว้ แม้จะมีผิดพลาดบ้างแต่ด้วยความเป็นนักสู้ไม่ยอมแพ้เราก็สามารถกลับมาชนะอีกครั้ง ส่วนรอบต่อไปก็ยอมรับว่าหนักอีก คู่ต่อสู้คาซัคสถานแข็งแกร่งมาก สูงใหญ่กว่าเยอะ เพราะฉะนั้นแผนการเล่นก็คงจะเน้นแบบเดิมแต่ต้องเพิ่มความแน่นอนให้มากกว่านี้ แต่สิ่งสำคัญคือ ขอให้ทุกคนสู้ด้วยใจที่มุ่งมั่น ตนยังเชื่อว่าเราจะเอาชนะได้อีกเช่นกัน

ด้าน วันชัย ทัพวิเศษ กัปตันทีมนครราชสีมาฯ กล่าวว่า ชัยชนะในนัดนี้ตนคิดว่ามาจากการเล่นเป็นทีมเวิร์คของทุกคน ทำให้เกมออกมาได้ตามแผนที่โค้ชวางไว้ เราไม่ยอมแพ้ง่ายๆ แม้คู่ต่อสู้ทีมนี้จะแข็งแกร่งมีเทคนิคการเล่นที่หลากหลาย ส่วนฟอร์มตัวเองก็โดยรวมยังไม่พอใจเท่าไหร่เพราะยังต้องเพิ่มความเร็ว และความแน่นอนในการทำแต้มให้มากกว่า

สำหรับศึกวอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย พีพีทีวีจะถ่ายทอดสดให้ได้ชมกันแบบเต็มอิ่มผ่านทาง พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 และสามารถรับชมทางออนไลน์ เว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน ได้ที่ www.pptvhd36.com