wmt on January 09, 2019, 04:02:20 PM
BANGKOK CHEFS CHARITY 2019 บางกอก เชฟ แชร์ริตี้ ประจำปี พ.ศ. 2562 22 เชฟชื่อดัง จากโรงแรมหรูระดับห้าดาว และเชฟจากครัวการบินไทย (Thai Airways International) ร่วมกันสรรสร้างเมนูพิเศษจากวัตถุดิบชั้นเลิศ และพืชผักปลอดสารพิษจากโครงการ “จัน-กะ-ผัก” รวมไปถึง น้ำมันเมล็ดชาจาก “ภัทรพัฒน์” และ “กาแฟ” – “ผ้าปกากะญอ” จากร้านภูฟ้า ภายใต้พระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
วัลลิยา ปังศรีวงศ์
นันทิยา เหมอังกูร และ พัชรินทร์ เหมอังกูร บ.กูร์เมท์ วัน ฟู้ดเซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด
Antony S-Shaiful K SOUP
Gaetano P-Matthias M DUCK
Michael H - Stefan T LOBSTER
Philippe G-Somchai D LAMBงานดินเนอร์การกุศลประจำปี พ.ศ. 2562 “บางกอก เชฟ แชร์ริตี้” จัดขึ้นเป็นปีที่ 10 โดย บริษัท กูร์เมท์ วัน ฟู้ดเซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าสินค้าอาหารระดับพรีเมี่ยมรายใหญ่ของไทย โดยในปีนี้จัดขึ้นในวันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 ณ ห้องรอยัลบอลรูม, โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ โดยมีเชฟมากฝีมือถึง 22 ท่าน จากโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว และเชฟจากครัวการบินไทย มาร่วมกันปรุงอาหาร สร้างสรรค์เมนูสุดพิเศษ จากวัตถุดิบนำเข้าชั้นเลิศ และพืชผักปลอดสารพิษจากโครงการ “จัน-กะ-ผัก” รวมไปถึง น้ำมันเมล็ดชาจาก “ภัทรพัฒน์” และกาแฟจาก “ร้านภูฟ้า”
คุณนันทิยา เหมอังกูร กล่าวว่า ในปีนี้นอกจากการคิดค้นเมนูดินเนอร์ 11 คอร์สแล้ว ก็ยังมีโจทย์อีกหนึ่งอย่าง กล่าวคือ ต้องเป็นเมนูที่ใช้น้ำมันเมล็ดชาจาก “ภัทรพัฒน์” และพืชผักปลอดสารพิษจากโครงการ “จัน-กะ-ผัก” อันเป็นสองโครงการ ในมูลนิธิชัยพัฒนา ณ โครงการศูนย์พัฒนาพันธุ์พืช จักรพันธ์ เพ็ญศิริ, ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยที่เชฟทั้ง 22 ท่าน จะต้องผสมผสานวัตถุดิบจากโครงการทั้งสองนี้เข้ากับวัตถุดิบนำเข้าชั้นเลิศระดับพรีเมียม เช่น ตับห่าน, เนื้อวัววากิว, กุ้งลอบสเตอร์, เนื้อลูกแกะ และอื่นๆ อีกมากมาย
คุณนันทิยา กล่าวเสริมว่า “เหตุผลที่ทางเรานำเอาน้ำมันเมล็ดชาจาก “ภัทรพัฒน์” และ พืชผักปลอดสารพิษ จากโครงการ “จัน-กะ-ผัก” มาเป็นส่วนหนึ่งในวัตถุดิบในปีนี้ เพราะทางเราต้องการให้ประชาชนทราบถึงคุณประโยชน์ของน้ำมันเมล็ดชาจาก“ภัทรพัฒน์” ซึ่งเป็นหนึ่งในผลผลิตของโครงการศึกษาและพัฒนาการปลูกชาน้ำมันและ พืชน้ำมันอื่นๆ ของมูลนิธิชัยพัฒนา จังหวัดเชียงราย
ซึ่งมูลนิธิชัยพัฒนา มีจุดประสงค์ในการพัฒนาโครงการทางการเกษตรหลากหลายโครงการ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืนของเกษตรกร ซึ่งในส่วนของงานบางกอก เชฟ แชร์ริตี้ ก็มีจุดประสงค์อันสอดคล้องกัน กล่าวคือ เพื่อสร้างสรรค์เมนูอาหารที่สนับสนุน ความยั่งยืนในระยะยาวเช่นกัน”
“นอกจากนี้ ไฮไลท์ของงานปีนี้อีกหนึ่งอย่างคือ จะมีเชฟรุ่นจิ๋วจำนวน 11 คน มาเรียนปรุงอาหารคู่กับเชฟดัง โดยเชฟรุ่นจิ๋วจะจับคู่กับเชฟดังอีก 2 ท่าน ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันของงานบางกอก เชฟ แชร์ริตี้ ในปีนี้”
ในปีนี้ยังได้จัดให้มีการเดินแฟชั่นโชว์จากบุตรหลานของผู้มีชื่อเสียง โดยไฮไลท์อยู่ที่การเดินแฟชั่นโชว์ผลิตภัณฑ์ผ้าปกากะญอ จาก“ร้านภูฟ้า” ภายใต้โครงการส่งเสริมอาชีพตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเปิดให้ผู้สนใจร่วมประมูลผลิตภัณฑ์ผ้าปกากะญออีกด้วย
งานบางกอก เชฟ แชร์ริตี้ เป็นงานดินเนอร์การกุศลโดยรายได้จากการจำหน่ายบัตร และการประมูลอาหารมื้อพิเศษจากฝีมือการปรุงของเชฟมือทอง รวมถึงการประมูลผ้าปกากะญอ โดยไม่หักค่าใช้จ่ายจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อสมทบทุนช่วยเหลือโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ในพระอุปถัมภ์
งานบางกอก เชฟ แชร์ริตี้ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2552 โดยรายได้จากการจำหน่ายบัตรและการระดมทุนจากทั้ง 9 ปีที่ผ่านมา รวมเป็นจำนวน 132.66 ล้านบาท ได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อสมทบทุนช่วยเหลือโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และนำไปช่วยเหลือโรงเรียนเด็กยากจน ในการซื้ออุปกรณ์และสื่อการเรียนการสอนต่างๆ
โดยในงานครั้งล่าสุด ในปี พ.ศ. 2561 งานบางกอก เชฟ แชร์ริตี้ สามารถระดมทุนได้มากถึง 32.8 ล้านบาท โดยผู้ร่วมสมทบทุนมากที่สุดคือ คุณประยุทธและคุณสุวิมล มหากิจศิริ เป็นจำนวนเงิน 11.8 ล้านบาท และคุณอนันต์และคุณปิยนุช ระวีแสงสูรย์ เป็นจำนวนเงิน 10 ล้านบาท โดยทางผู้จัดได้นำรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ในถิ่นทุรกันดาร โดยนำไปจัดสร้าง โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านแม่ขอ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ให้เกิดขึ้นอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อสร้างโอกาสในการศึกษา เรียนรู้ ให้แก่เด็กบนดอยที่ห่างไกลความเจริญ
งานดินเนอร์การกุศลประจำปี พ.ศ. 2562 “บางกอก เชฟ แชร์ริตี้” จะจัดขึ้นในวันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 ณ ห้องรอยัลบอลรูม, โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เวลา 17.00 น. โดยมี 22 เชฟชื่อดังจากโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว และเชฟจากครัวการบินไทย ตามรายชื่อดังนี้
No. Hotel Chef
1 Anantara Golden Triangle Elephant camp & Resort Chiang Rai Chef Pisit Jinopong
2 Anantara Siam Bangkok Hotel Chef Jan Van Dyk
3 Angsana Laguna Phuket Chef Jose Martin Ruiz Borja
4 Capella Bangkok Chef Antony Scholtmeyer
5 Centara Grand & Bangkok Convention Centre at Central World Chef Somchai Deeying
6 Grand Hyatt Erawan Bangkok Chef Markus Zuck
7 InterContinental Bangkok Chef Rolando Manesco
8 JW Marriott Hotel Bangkok Chef Kevin B. Thomson
9 Mandarin Oriental, Bangkok Chef Arnaud Dunand Sauthier
10 Mandarin Oriental, Bangkok Chef Dominique Bugnand
11 Mandarin Oriental, Bangkok Chef Norbert Kostner
12 Marriott Marquis Queen’s Park Chef Michael Hogan
13 Millennium Hilton Bangkok Chef Shaiful Kassim
14 Renaissance Bangkok Ratchaprasong Hotel Chef Matthias Mittnacht
15 Shangri-La Hotel Bangkok Chef Marc Erwin Cibrowius
16 Sheraton Grande Sukhumvit, A Luxury collection Hotel Chef Gaetano Palumbo
17 Siam Kempinski Hotel Bangkok Chef Stefan Trepp
18 Thai Airways International Public Company Limited Chef Pierre Andre Hauss
19 The Athenee Hotel, a Luxury Collection Hotel, Bangkok Chef Gael Lardiere
20 The Landmark Bangkok Chef Philippe Gaudal
21 The Peninsula Bangkok Chef Stefan Leitner
22 The Waldorf Astoria Bangkok Chef Alessandro Santi
นอกจากเมนูดินเนอร์สุดพิเศษ 11คอร์ส ซึ่งใช้วัตถุดิบจากมูลนิธิชัยพัฒนาและวัตถุดิบนำเข้าชั้นเลิศแล้ว งานบางกอก เชฟ แชร์ริตี้ ยังได้รับการสนับสนุนจาก เซ็นทรัล ไวน์ เซลล่าร์ (Central Wine Cellar) อีกด้วย
สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมงาน บางกอก เชฟ แชร์ริตี้ ประจำปี พ.ศ. 2562 บัตรราคา 12,500 บาท ต่อที่นั่ง (โต๊ะละ 10 ที่นั่ง) สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งได้ที่ บริษัท กูร์เมท์ วัน ฟู้ดเซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 02-403-3388 ต่อ 108 หรือ 091-837-5555 Line:@gourmetone หรือคุณรัชนี ฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ โทร.02-659 0302
ข้อมูลเพิ่มเติม
“จัน-กะ-ผัก”
พืชพักปลอดสารพิษจาก จัน-กะ-ผัก มาจาก โครงการศูนย์พัฒนาพันธุ์พืช จักรพันธ์ เพ็ญศิริ, ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยชื่อ “จัน-กะ-ผัก” มาจากการผวนคำว่า จักรพันธ์ ตามชื่อของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ ซึ่ง ทรงเป็นนักบริหาร นักวิชาการ และนักปฏิบัติการด้านการเกษตรที่ก้าวหน้า และปรีชาสามารถ โดยในวาระครบรอบ 100 ปี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิชัยพัฒนาร่วมกับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ดำเนินการจัดตั้ง “ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ” ขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า จักรพันธ์เพ็ญศิริ ด้วยทรงเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาและส่งเสริมด้านการเกษตรของประเทศไทย ทรงวางรากฐานเกษตรกรรมแบบดั้งเดิมพัฒนาสู่เกษตรกรรมแบบยั่งยืน และทรงให้ความสำคัญกับเรื่องของเมล็ดพันธุ์ทางการเกษตร
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงนำเมล็ดพันธุ์ผักจากการเสด็จเยือนต่างประเทศหลายๆ แห่งกลับมาพระราชทานแก่ ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริเพื่อทดลองปลูกและพัฒนาพันธุ์พืช โดยพืชผักปลอดสารพิษจากทางร้าน จัน-กะ-ผัก ก็เป็นวัตถุดิบหนึ่งในเมนูอาหารในงาน บางกอก เชฟ แชร์ริตี้ ประจำปี พ.ศ.2562 อีกด้วย
น้ำมันเมล็ดชาจาก “ภัทรพัฒน์”
น้ำมันเมล็ดชาจาก “ภัทรพัฒน์” เป็นผลิตภัณฑ์ซึ่งผลิตและพัฒนาภายใต้มูลนิธิชัยพัฒนา โดยมีคุณประโยชน์มากมาย เป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับการประกอบอาหารทุกชนิด น้ำมันเมล็ดชา “ภัทรพัฒน์” มีจุดเกิดควันสูงที่ 252 องศาเซลเซียส โดยน้ำมันที่มีจุดเกิดควันสูงจะทนความร้อนมากกว่าจึงก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระน้อยกว่า และปลอดภัยกว่าน้ำมันทั่วๆไป ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ทั้งยังมีไขมันไม่อิ่มตัว (ไขมันดี) ทั้งเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อนถึง 78% ซึ่งจะช่วยลดคอเรสเตอรอลมากกว่าเมื่อเทียบกับน้ำมันชนิดอื่น ทั้งยังช่วยป้องกันโรคอัมพาต โรคหลอดเลือดตีบตัน, โรคความดันโลหิต, โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ และยังมีโอเมก้าครบ 3 ชนิด ได้แก่ โอเมก้า 3 (0.3%), โอเมก้า 6, (9.2%), โอเมก้า 9 (77.7%) ในขณะที่น้ำมันชนิดอื่นๆ อาจจะมีโอเมก้าไม่ครบอีกด้วย
« Last Edit: January 11, 2019, 08:01:13 AM by wmt »
Logged