du_sit on February 28, 2016, 08:02:31 PM
โรงเรียนดุสิตธานีการโรงแรม เตรียมเปิดหลักสูตรวุฒิบัตรวิชาชีพ ต่อยอดเร่งสร้างบุคลากรเข้าตลาดแรงงาน
พร้อมวางแผนจัดคอรส์สอนการทำอาหารและขนมอบสำหรับผู้สนใจทั่วไป





กรุงเทพฯ — 8  กุมภาพันธ์ 2559 — โรงเรียนดุสิตธานีการโรงแรม เตรียมจัดเวิร์คชอปสอนการทำอาหารและขนม โดยเชฟ บุญประเสริฐ ว่องประพิณกุล ผู้มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี และปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำโรงเรียนดุสิตธานีการโรงแรม เผยเคล็ดลับความอร่อยกับหลักสูตรวิชาการผลิตอาหารและขนมอบ  สำหรับผู้สนใจทำเป็นงานอดิเรกที่สามารถพัฒนาไปสู่อาชีพได้   และเตรียมเปิดหลักสูตรวุฒิบัตรวิชาชีพต่อยอดทั้งสามสาขา  ภายในเดือนมีนาคมนี้

นายวิเชียร ด่านบรรพต หัวหน้าฝ่ายวิชาการ โรงเรียนดุสิตธานีการโรงแรม กล่าวว่า โรงเรียนดุสิตธานีการโรงแรม เป็นโรงเรียนแห่งแรกในประเทศไทยที่เปิดสอนหลักสูตรที่พัฒนาตามมาตรฐานสมรรถนะการให้บริการของบุคลากรวิชาชีพท่องเที่ยวแห่งอาเซียน ซึ่งแม้จะเพิ่งเปิดดำเนินการเมื่อปลายปีที่ผ่านมา แต่ก็ได้รับความสนใจจากเยาวชนและบุคคลทั่วไป ล่าสุด ทางโรงเรียนเตรียมจัดกิจกรรมเวิร์คชอป เปิดสอนการทำอาหารและขนมกับบุคคลทั่วไป   ทั้งนี้ เพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับโรงเรียนดุสิตธานีการโรงแรมให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในฐานะที่เป็นโรงเรียนวิชาชีพด้านการโรงแรมชั้นนำ ซึ่งทำการสอนและฝึกอบรมเพื่อผลิตแรงงานที่มีคุณภาพสูงสำหรับธุรกิจโรงแรมให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง





สำหรับเวิร์คชอปที่ทางโรงเรียนดุสิตธานีการโรงแรมจะเปิดสอนเป็นคอร์สสอนทำอาหารสำหรับบุคคลทั่วไป  อยู่ภายใต้ หลักสูตรวิชาการผลิตอาหารและขนมอบ สำหรับผู้สนใจเรียนรู้และนำไปพัฒนาเป็นอาชีพ มีระยะเวลาเรียนภายใน 1 วัน และจะมีให้เลือกเรียนทั้งอาหารคาว และขนมหวาน  เรียนในห้องปฏิบัติการทันสมัยที่มีอุปกรณ์การเรียนและวัตถุดิบคุณภาพครบครัน โดยการกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดจากอาจารย์ผู้สอน  พร้อมให้ความมั่นใจ เรียนจบ ทำเป็นแน่นอน

นอกเหนือจากนี้ ทางโรงเรียนยังเตรียมการเปิดหลักสูตรวิชาชีพเพิ่มเติมต่อยอดจากหลักสูตรเบื้องต้นของทั้งสามสาขาภายในเดือนมีนาคม 2559  คือ หลักสูตรวิชาการให้บริการฝ่ายห้องพักระดับวิชาชีพ (Rooms Division Professional)  หลักสูตรวิชาการให้บริการเครื่องดื่มระดับวิชาชีพ (Beverage Management Professional)  หลักสูตรวิชาการทำขนมหวานตะวันตก (Western Pasty Production) และ หลักสูตรวิชาการประกอบอาหารตะวันตก (Western Food Production)




โดยคุณสมบัติของผู้เรียนคือนักเรียนที่เรียนจบจาก หลักสูตรเบื้องต้นของโรงเรียนดุสิตธานีการโรงแรมของทั้งสามสาขา  หรือบุคคลที่สนใจมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป และผ่านการทดสอบของโรงเรียน ระยะเวลาที่เรียนคือ เรียน 3 เดือน ฝึกปฏิบัติงานกับหน่วยงานจริง 3 เดือน 

ทั้งนี้ ผู้ที่เรียนจบหลักสูตรวิชาชีพจากโรงเรียน สามารถออกไปปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งงานต่างๆ ได้ในธุรกิจโรงแรม อาทิฝ่ายบริการห้องพัก ในตำแหน่งงานพนักงานสำรองห้องพัก พนักงานต้อนรับส่วนหน้า พนักงานบัญชีส่วนหน้า  หัวหน้าพนักงานดูแลห้องพัก หัวหน้าพนักงานทำความสะอาด  ฝ่ายการผลิตอาหารและขนมอบ ในตำแหน่งงานพ่อครัวงานขนมหวาน  ฝ่ายบริการอาหารและเครื่องดื่ม ในตำแหน่งพนักงานผสมเครื่องดื่ม เป็นต้น  และมีโอกาสก้าวหน้าในสายงานพร้อมมีเงินเดือนที่สามารถช่วยเหลือตนเองและครอบครัวได้ในภายในระยะเวลาอันสั้น

หลักสูตรวิชาชีพนี้จะเปิดเรียนภายในเดือนมีนาคม 2559 พร้อมรับสมัครนักเรียนจำนวนจำกัด เพียงหลักสูตรละ 40 คนเท่านั้นเพื่อความเข้มข้นของการเรียนและคุณภาพของผู้สำเร็จการศึกษา  นอกจากนี้ ทางโรงเรียนยังได้จัดสรรทุนสนับสนุนการศึกษาเพื่อให้เยาวชนได้มีโอกาสในการเรียนมากขึ้น
สำหรับคอร์สสอนทำอาหารและขนมสำหรับผู้สนใจทั่วไป ก็จะเตรียมเปิดในเดือนมีนาคม นี้เช่นกัน และหากได้รับความนิยม ทางโรงเรียนก็จะพิจารณาเปิดคอร์สสอนเมนูอาหารและขนมที่หลากหลายมากขึ้นต่อไป  นายวิเชียร กล่าวทิ้งท้าย