เด็ดในฉบับ
เมนคอร์สฉบับนี้พาคนอ่านทำความรู้จักกับ 'อาหาร' ผ่านการคุยกับ 10 บุคคลในวงการอาหาร เชฟโบ-ดวงพร ทรงวิศวะ พิธีกรรายการ กิน อยู่ คือ, ปิยชาติ ไตรถาวร และ ณัฎฐ์ฐิติ อำไพวรรณ เจ้าของร้านกาแฟ Gallery กาแฟดริป, อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ, พฤฒิ เกิดชูชื่น เจ้าของร้าน แดรี่โฮม ผลิตภัณฑ์นมออร์แกนิกแห่งแรกในประเทศไทย, โจน จันใด ปราชญ์เจ้าของสวนเกษตรอินทรีย์ พันพรรณ, เดชา ศิริภัทร ผู้รอบรู้เรื่องข้าวแห่งมูลนิธิข้าวขวัญ, อาจารย์ศรีสมร คงพันธุ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทย, Little Thought นักเขียนเจ้าของหนังสือ COOL JAPAN ผู้เชี่ยวชาญด้านสังคมและวัฒนธรรม, ศ.ดร.ทวีทอง หงษ์วิวัฒน์ ประธานบริษัท สำนักพิมพ์แสงแดด พร้อมเสิร์ฟแล้ววันนี้… ขอให้อร่อย!
"อาหารเป็นศิลปะที่เป็น Super temporary ไม่ยั่งยืน เกิดขึ้นแล้วจบลง ถ้าต้องการให้อาร์ตที่เป็นอาหารยังอยู่ ก็ต้องทำไปเรื่อยๆทุกวัน" เชฟโบ-ดวงพร ทรงวิศวะ พิธีกรรายการ กิน อยู่ คือ และเชฟของร้าน โบ.ลาน
"ทุกวันนี้กาแฟเหมือนไวน์ คนกินพิถีพิถันมากขึ้น คนชงก็มีความรู้ คนคั่วก็ดึงรสชาติที่ดีที่สุดออกมาได้ คนปลูกก็ใส่ใจรายละเอียด คุณสมบัติของกาแฟที่ดีจึงไม่ได้อยู่ที่รสชาติ แต่อยู่ที่ความใส่ใจในทุกกระบวนการ" ปิยชาติ ไตรถาวร และ ณัฎฐ์ฐิติ อำไพวรรณ เจ้าของร้านกาแฟ Gallery กาแฟดริป
"การตักอาหารเข้าปาก เคี้ยว กลืน ย่อย คือศิลปะแห่งการกิน อาหารเสริมไม่ใช่ศิลปะ เพราะเรากลืนอย่างเดียว"
อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ
"แนวคิดที่แท้จริงของการเลี้ยงสัตว์แบบออร์แกนิก คือการตระหนักว่าเราเป็นแค่ส่วนหนึ่งของธรรมชาติ" พฤฒิ เกิดชูชื่น เจ้าของร้าน แดรี่โฮม ผลิตภัณฑ์นมออร์แกนิกแห่งแรกในประเทศไทย
"อาหารคือสิ่งที่มั่นคงสูงสุดสำหรับทุกชีวิต ไฟฟ้าจะดับ น้ำมันจะหมด เศรษฐกิจจะพัง สงครามระเบิดขึ้น เราก็อยู่ได้ เพราะอาหารกินเมื่อไหร่ก็อิ่ม" โจน จันใด ปราชญ์เจ้าของสวนเกษตรอินทรีย์ พันพรรณ ศูนย์เก็บเมล็ดพันธุ์พืชพื้นเมือง และศูนย์การเรียนรู้ด้านเกษตรสุดเท่
“เราควรเคารพข้าวเหมือนแม่ เพราะข้าวเลี้ยงเรามา ทำให้มีเลือดเนื้อร่างกาย ทำให้เราเป็นเรา” เดชา ศิริภัทร ผู้รอบรู้เรื่องข้าวแห่งมูลนิธิข้าวขวัญ
“อาหารไทยมีเครื่องเทศและเครื่องปรุงหลายอย่างผสมกันอย่างลงตัว ไม่มีใครล้ำหน้าใคร สอนให้เราเห็นความสำคัญของทุกคนเท่ากับตัวเอง” อาจารย์ศรีสมร คงพันธุ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทย
“ ‘อย่าทำลายรสธรรมชาติของวัตถุดิบ’ ประโยคนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญในวัฒนธรรมอาหารการกินของชาวญี่ปุ่น” Little Thought นักเขียนเจ้าของหนังสือ COOL JAPAN ผู้เชี่ยวชาญด้านสังคมและวัฒนธรรม
“อาหารไม่ใช่แค่สิ่งที่กินแล้วอิ่มท้อง แต่มีบทบาททางสังคมวัฒนธรรม การรู้จักอาหารจึงช่วยเปิดโลกทัศน์ ทำให้โลกเรากว้างขึ้น” ศ.ดร.ทวีทอง หงษ์วิวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและประธานบริษัท สำนักพิมพ์แสงแดด จำกัด
นอกจากนี้ยังมีคอลัมน์พิเศษเรียกน้ำย่อย
“ถ้าอยากตามคนอื่นให้ทัน ต้องทำงานหนักกว่าเขา ถ้าเขาเดิน 1 ก้าว เราต้องเดิน 2 ก้าว เป็นผู้แพ้ให้เป็น เพื่อวันหนึ่งจะเป็นผู้ชนะที่ดี ไม่มีใครไม่มีอุปสรรค แต่อยู่ที่ว่าเราใช้ชีวิตกับสิ่งเหล่านั้นได้ดีแค่ไหน สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องให้กำลังใจตัวเองเป็น"
อายุ จือปา (ลี) เด็กหนุ่มชาวอาข่า เจ้าของแบรนด์กาแฟ 'อาข่า อ่ามา' กาแฟที่ได้รับการยอมรับระดับโลกและกิจการเพื่อสังคมที่ช่วยเหลือชุมชน (จากคอลัมน์ a day with a view | a day 155)
“การอยู่นิ่งๆ ในสภาพที่ไม่ได้คิดอะไรเลย คือการทบทวน เซฟพลังงาน เหมือนแก้วโล่งๆ ใบหนึ่งที่พร้อมจะใส่อะไรเข้ามาก็ได้" วี-ฮิโรกะ ลิมวิภูวัฒน์ นักออกแบบเสื้อผ้าที่ใช้ความโล่งในการสร้างงานและชีวิต (จากคอลัมน์ q & a day | a day 155)
“ขนาดครีมทาผิว สบู่อาบน้ำ เรายังเลือก แล้วทำไมเราถึงไม่เลือกอาหารที่เรากินเข้าไปล่ะ"
พรรณสุนันท์ พินิจพิชิตกุล และ จิรภัสร เจียรรุ่งแสง พี่น้องเจ้าของร้าน Farm to Table, Organic Café ร้านไอศกรีมเล็กๆ ที่เสิร์ฟไอศกรีมรสอร่อย แปรรูปจากผักในไร่ออร์แกนิกของพวกเธอเอง (จากคอลัมน์ the outsiders | a day 155)