FB on September 02, 2011, 06:08:09 PM
ชายผู้หนึ่ง อุทิศเวลาทั้งชีวิต เพื่อทำข้าวปั้นเพียงก้อนเดียว จิโระ – ตำนานซูชิหนึ่งเดียวคนนี้

 

 

          ในชั้นใต้ดินของอาคารสำนักงานแห่งหนึ่งใจกลางกรุงโตเกียว จิโระ ชายชราอายุ 85 ปี กำลังขะมักเขม้นกับการทำซูชิอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ภัตตาคารมีระดับของเขาชื่อ สุกิยาบาชิ จิโระ มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และใครๆ ก็รู้จักเขาในนาม เจ้าแห่งซูชิ

          สุดยอดสารคดี Jiro Dreams of Sushi จะพาคุณไปสัมผัสโลกอันยิ่งใหญ่ ละเอียดอ่อนและเปี่ยมสุนทรียะของการทำอาหารชิ้นเล็กๆ ที่เรียกว่า ซูชิ แน่นอน จิโระ มาเพื่อจะบอกคุณว่าการทำซูชิไม่ใช่เพียงแค่การวางเนื้อลงบนข้าวปั้น หากแต่มันเป็นการปรุงอาหารที่เรียกร้องสมาธิ ความเชี่ยวชาญและศิลปะชั้นสูง

          นอกเหนือจากการเปิดโลกมหัศจรรย์ของซูชิให้ผู้ชมได้รับทราบ สารคดีเรื่องนี้ยังพูดถึงการเปลี่ยนผ่านมรดกทางวัฒนธรรมจากรุ่นสู่รุ่น เมื่อจิโระคิดจะวางมือจากการทำร้านอาหารและปล่อยให้ลูกชายบริหารงาน รวมถึงเป็นพ่อครัวแทน ความกดดันทั้งหมดก็จะตกมาสู่ลูกชายที่ต้องวัดรอยเท้าพ่อให้ได้

          มีสารคดีไม่กี่เรื่องที่จะทำให้คุณต้องอ้าปากค้างด้วยความอึ้ง ทึ่งและหิว และ Jiro Dreams of Sushi เป็นหนึ่งในนั้น
« Last Edit: November 30, 2011, 05:51:20 PM by FB »

FB on December 14, 2011, 01:17:39 PM
ตำนานสุดยอด “ซูชิ” Jiro Dreams of Sushi กว่าจะก้าวมาเป็นซูชิที่อร่อยที่สุดในญี่ปุ่น…ไม่ใช่เรื่องง่าย




 
          (จิโระ โอโนะ ชายชราวัย 85 ปี พร้อมกับลูกมือของเขาในร้านสึกิยะบาชิ จิโระ)
 
           ในบรรดาร้านซูชิที่มีอยู่นับแสนร้านทั่วหมู่เกาะญี่ปุ่น มีเพียงร้านเดียวเท่านั้นที่เป็นที่ยอมรับของสุดยอดนักชิม และถูกยกให้เป็น “สุดยอดซูชิ” นั่นก็คือร้าน สึกิยะบาชิ จิโระ ตรงชั้นใต้ดินของอาคารซึกาโมโตะ ในกรุงโตเกียว

          พ่อครัวมือหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าของร้านเองด้วยคือ ชายชราวัย 85 ปี มีนามว่า จิโระ โอโนะ ตลอดทั้งชีวิตของจิโระไม่เคยคิดเรื่องอื่นเลย นอกจากซูชิ เขาเกิดมาเพื่อทำข้าวปั้นหน้าปลาดิบ จนถึงขนาดที่ว่า แม้แต่นอนฝัน ก็ยังฝันถึงซูชิ!

          นั่นเป็นไอเดียในการทำหนังสารคดีเรื่องนี้ของผู้กำกับ เดวิด เกลบ์ “ผมใช้มันเป็นชื่อเรื่องเลยล่ะ ผมตั้งชื่อหนังเรื่องนี้ของผมว่า Jiro Dreams of Sushi – จิโระฝันถึงซูชิ”

          เดวิด เกลบ์ เล่าว่า เขาเป็นฝรั่งที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นมาก เนื่องจากติดใจรสชาติตั้งแต่ทานอาหารญี่ปุ่นครั้งแรกตอนที่เกลบ์อายุเพียง 2 ขวบ “พ่อของผมมาทำงานที่โตเกียว และพาพวกเรามาเที่ยวด้วย ผมจำได้ว่าครั้งแรกที่กินซูชิ ผมได้เจออาหารที่อร่อยที่สุดในโลกเข้าให้แล้ว”

          เพราะเหตุนั้นเอง เดวิด เกลบ์จึงให้ความสนใจกับอาหารญี่ปุ่นเป็นพิเศษ จนมารู้สึกทึ่งกับเรื่องราวของ จิโระ โอโนะ พ่อครัวและเจ้าของร้านสึกิยะบาชิ จิโระ ซึ่งหนังสือแนะนำอาหารชื่อดังหลายเล่มยกให้เป็นสุดยอดร้านซูชิของญี่ปุ่น

          “จิโระไม่ชอบสุงสิงกับใคร เขาเป็นคนที่ชีวิตอุทิศให้กับงาน” เกลบ์เล่า “ผมต้องเข้าไปตีสนิทอยู่นานกว่าจะได้รับรู้เรื่องราวของเขา และอ้อนวอนเขานานมากทีเดียว กว่าเขาจะยอมให้ผมบันทึกภาพ”

          เรื่องราวของจิโระ โอโนะนั้น ชวนให้อัศจรรย์ราวกับนิทานแฝงปรัชญา ซูชิคือลมหายใจของเขา นอกเหนือจากการเฟ้นวัตถุดิบที่ดีที่สุด และการพิถีพิถันทุกขั้นตอน จิโระยังเชื่อในเรื่องสมาธิ การใส่จิตวิญญาณและอารมณ์ลงไปในข้าวปั้นก้อนเล็กๆ นั่น “เขาถึงกับบอกว่า หากคุณอารมณ์ขุ่นมัว ซูชิก็จะรสชาติไม่ดีตามไปด้วย” เกลบ์เล่า

          มีรายละเอียดปลีกย่อย เกี่ยวกับกรรมวิธีอันเหลือเชื่อ ในการทำอาหารและเรียนรู้ชีวิตผ่านซูชิของจิโระ โอโนะอีกมากมายที่ได้รับการบันทึกและร้อยเรียงลงในสารคดีเรื่อง Jiro Dreams of Sushi ฝีมือของผู้กำกับเดวิด เกลบ์ – ซึ่งจะทำให้คุณมองเห็นอีกด้านหนึ่งของศาสตร์การทำอาหารว่าสง่างามเพียงใด

          Jiro Dreams of Sushi มีกำหนดเข้าฉายในเมืองไทยวันที่ 29 ธันวาคมนี้ เฉพาะที่โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ แห่งเดียวเท่านั้น

Link ตัวอย่างภาพยนตร์
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=eCsGB9zEFa4" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=eCsGB9zEFa4</a>

FB on December 24, 2011, 12:28:48 PM
ครั้งเดียวเท่านั้นบนจอภาพยนตร์ ซูชิที่อร่อยที่สุดในโลก กับ Jiro Dreams of Sushi



          สร้างกระแสฮือฮาในหมู่นักดูหนังและนักชิมอาหาร แค่เพียงปล่อยทีเซอร์เรียกน้ำย่อยของสารคดีเรื่อง Jiro Dreams of Sushi มาบัดนี้ หนังพร้อมที่จะลงโรงฉายแน่นอนแล้ว เริ่ม 29 ธันวาคม โปรแกรมส่งท้ายปีที่โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ

          Jiro Dreams of Sushi จะพาผู้ชมไปยังกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ลัดเลาะตรอกซอกซอยในย่านกินซ่า ไปสู่อาคารสำนักงานแห่งหนึ่ง เดินลงไปในชั้นใต้ดิน เพื่อเข้าไปนั่งในร้าน “สุกิบายาชิ จิโระ” ร้านขายซูชิที่มีเก้าอี้ให้นั่งแค่ 10 ที่นั่งเท่านั้น

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า...

          คุณอาจต้องจองโต๊ะล่วงหน้านานถึง 2 เดือน เพื่อจะได้มานั่งทานซูชิในร้านนี้ ซึ่งได้รับการันตีจากมิเชลินไกด์ระดับ 3 ดาว (มีเพียงร้านอาหารไม่กี่ร้านในโลกที่ได้รับเกียรติคุณเช่นนี้) และ แอนโธนี บัวร์เดน ผู้เขียน Kitchen Confidential ขนานนามว่า “ร้านซูชิที่อร่อยที่สุดในโลก”

          เจ้าของร้านสุกิบายาชิจิโระ เป็นชายชราวัย 85 ปีชื่อ จิโระ โอโนะ ผู้ใช้ชีวิตเกือบทั้งชีวิตอยู่หลังเคานเตอร์ ปั้นข้าวเพียงหยิบมือเพื่อเสิร์ฟให้ลูกค้าที่นั่งอยู่ตรงหน้า
ไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะได้รับการสถาปนาเป็น “มือปั้นซูชิที่ดีที่สุด” จิโระต้องใช้ความอุตสาหะ และใส่ใจในทุกรายละเอียด อย่าคิดว่าการทำซูชิเป็นเพียงแค่การเอาเนื้อปลาดิบวางลงบนข้าวปั้น จิโระพร้อมจะเผยเคล็ดลับ เมนูเด็ดที่คุณจะต้องอึ้งว่า ขนาดของอาหารที่ยาวแค่ 5 เซนติเมตร มีกรรมวิธีที่ซับซ้อนและเรียกร้องความชำนิชำนาญอย่างสูง

          Jiro Dreams of Sushi เป็นผลงานการกำกับของเดวิด เกลบ์ ซึ่งจะนำผู้ชมไปสัมผัสโลกของซูชิที่กว้างใหญ่ น่าพิศวง และชวนให้ตื่นตาตื่นใจ ที่แค่คำโฆษณาที่ว่า “ทำให้คุณน้ำลายสอ” อาจจะยังน้อยไป

          ห้ามพลาด โปรแกรมส่งท้ายปีของโรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ กับ Jiro Dreams of Sushi
          เริ่ม 29 ธันวาคม 2554 นี้
          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.houserama.com หรือ www.facebook.com/houseRCA