happy on December 03, 2020, 05:18:27 PM
“สุขสยาม” เปิดงาน “ข้าวแดนสยาม” ยิ่งใหญ่
นำผลิตผลจากผืนนา ภูมิปัญญาเกษตรกรไทย
สู่ชุมชนวิถีเมือง ยกระดับมาตรฐานข้าวไทยสู่วิถีเกษตรกรแนวใหม่ 4.0
ระหว่างวันที่ 1-7 ธันวาคมศกนี้ ณ เมืองสุขสยาม ชั้น G ไอคอนสยาม


-   สัมผัสแปลงนาหยอด 4 ภาค จากพื้นถิ่นสู่วิถีเมือง

-   รังสรรค์ “บาร์ข้าวสวยสีสด” แห่งแรกในเมืองไทย ให้ลิ้มรสชาติหนึ่งเดียวจากข้าวพื้นเมือง 20 ชาติพันธุ์ทั่วทิศ

-   เปิดเมืองสุขสยามให้เป็น “ตลาดกลางนา” ที่อุดมด้วยสินค้านวัตกรรมเพิ่มมูลค่าให้ข้าวไทย ส่งเสริมรายได้เกษตรกรสู่ความ มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน

-   รื่นรมย์กับศิลปะการแสดงแบบไทย ความสุขหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว อาทิ ประชันกินข้าวสวยชิงรางวัล เวิร์กชอปศิลปะจากเมล็ดข้าว รื่นเริงบันเทิงศิลปะการแสดงแบบไทยตลอดทั้งวัน



              “สุขสยาม” เมืองสารพัดสุข สนุกแบบไทย ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ​ กรมการข้าว กระทรวงเกษตร และสหกรณ์ กรมการค้าภายใน​ ร่วมด้วยหน่วยงานภาคเอกชน​ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จํากัด (มหาชน) จัดงาน​“ข้าวแดนสยาม” เปิดพื้นที่ต้อนรับข้าวไทยฤดูกาลใหม่​ ผลิตผลจากผืนนา ภูมิปัญญาเกษตรกรไทย จากทั่วทุกภูมิภาคพร้อมจำหน่ายในราคาพิเศษจากผู้ปลูกถึงผู้บริโภคโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง สร้างรายได้อย่างยั่งยืนแก่ชาวนาไทย​ ระหว่างวันที่ 1-7 ธันวาคม ศกนี้ ณ เมืองสุขสยาม ชั้น G ไอคอนสยาม​ โดยมีพิธีเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ ได้รับเกียรติจาก​ นายมนัส กำเนิดมณี ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการข้าว​ เป็นประธานเปิดงาน ร่วมด้วยแขกผู้มีเกียรติร่วมงานคับคั่ง​ อาทิ ลักขณา-ชยะพงส์ นะวิโรจน์ // สุรพล เศวตเศรมณี // ดร.วัลลภ มานะธัญญา // วิวรรณ กรรณสูต ฯลฯ การนี้ประธานพิธีเปิดงานด้วยการโปรยข้าวมงคลลงบนผืนนาจำลอง 4 ภาค เพื่อเป็นการเรียกขวัญข้าวหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว เพื่อขอขมาและขอบคุณแม่โพสพ -เทพีแห่งข้าว และ เปิดตัว​ “น้องไฮโซ กระบือยุค 2020” ตัวแทนเกษตรยุคใหม่ของเมืองสุขสยาม ท่ามกลางบรรยากาศการละเล่นแบบไทยที่รังสรรค์ขึ้นมาใหม่ จากคณะนักแสดงศิลปะไทย “แสง สี ศิลป์” ในชุดการแสดง เต้นกำรำเคียว การแสดงร่วมสมัยระหว่างระบำชาวนา ที่ใช้ในพิธีรับขวัญข้าว ผสมกับการสร้างเสียงเข้าจังหวะของการฝัดข้าว ฟาดข้าว การใช้เคียวกระทบประกอบจังหวะการแสดง ได้รับความสมใจจากผู้เข้าชมงานเป็นอย่างมาก


              นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ โครงการสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม​ กล่าวถึงการจัดงานครั้งนี้​ “ข้าวแดนสยาม” มีวัตถุประสงค์การจัดงานเพื่อนำ “ข้าว” ซึ่งเป็นผลิตผลจากผืนนา ภูมิปัญญาเกษตรกรไทยหลากหลายสายพันธุ์ มาจัดจำหน่ายแก่ชุมชุนเมืองโดยตรงแบบไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางในราคาพิเศษ และเพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรได้มีโอกาสเพิ่มพูนประสบการณ์การต่อยอดอาชีพเกษตรกรสู่การเรียนรู้การสร้างรายได้ผ่านการค้า อันจะส่งผลให้เกิดรายได้ที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน สืบไป การจัดงานในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด Rice Journey for Future หรือ การเดินทางของข้าว ที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของเกษตรกร และแสดงถึงความเป็นอู่ข้าวอู่น้ำชาวไทย ต่อยอดสู่อนาคตการค้าขายสินค้าเกษตรครบวงจร ภายในงานบอกเล่าเรื่องราวการเดินทางของข้าว ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ผ่านรูปแบบการนำเสนอ 3 หัวข้อหลัก ได้แก่ “ปลูก แปร เปลี่ยน” นอกจากนี้ผู้ร่วมงานยังจะได้รับองค์ความรู้จากการแลกเปลี่ยนแนวคิดของกลุ่มเกษตรและชุมชนสหกรณ์ รวมทั้งยังมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ​ “บาร์ข้าวสวยสีสด” บาร์ข้าวสวยแห่งแรกและแห่งเดียวในเมืองไทยที่เสิร์ฟข้าวสวยจาก 20 พันธุ์ข้าวพื้นเมืองที่ดีที่สุดให้ชิมฟรี โดยจะหุงสุกใหม่ทุกวัน จากหม้อหุงข้าวไฟฟ้าจากโตชิบาเพียงผู้มาชมงานโพสต์รูปภายในงานแบบสร้างสรรค์ พร้อมใส่แฮชแทค #ข้าวแดนสยาม #SOOKSIAM ลงบน Facebook หรือ Instagram และตั้งค่าเป็นสาธารณะ ก็สามารถร่วมกิจกรรมเลือกชิมข้าวพันธุ์พิเศษ 7 ชนิด อาทิ




              ข้าวพื้นเมืองภาคใต้​  ได้แก่ ข้าวหอมไชยา เป็นข้าวพันธุ์ข้าวพื้นเมือง ที่อยู่คู่ชาวอำเภอไชยาจังหวัดสุราษฎร์ธานี มานานนับร้อยปี มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เวลาออกรวงกลิ่นจะหอมไปทั่วทุ่ง เวลาหุงจะส่งกลิ่นหอมไปทั่วบ้าน

              ข้าวพื้นเมืองภาคอีสาน  ได้แก่ ข้าวปะกาอำปึล (ดอกมะขาม) เป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองจ.สุรินทร์ ที่ให้ กาบ้าสูง มีโปรตีน วิตามินบี ธาตุเหล็ก มีธาตุอาหารช่วยบำรุงผิวหนัง ระบบประสาท และเสริมสร้างเม็ดเลือด




              ข้าวพื้นเมืองภาคเหนือ  ได้แก่ ข้าวพญาลืมแกง เป็นข้าวเหนียวพันธุ์ไร่พื้นเมืองจ.เพชรบูรณ์ มีโปรตีนสูง มีสารที่จำเป็นสำหรับสตรีมีครรภ์ มีส่วนช่วยสร้างและซ่อมแซมดีเอ็นเอ

              ข้าวพื้นเมืองภาคกลาง​  ได้แก่ ข้าวขาวเงิน เป็นข้าวขาวคัดคุณภาพพิเศษราคาเหมาะสมกับสภาวะเศรษฐกิจ คุณภาพการขัดสีดี สะอาด เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทานข้าวขาว ราคาย่อมเยา​




               พิเศษสุดภายในงาน พบกับนวัตกรรมเครื่องสีข้าวครัวเรือน “พร้อมสี” โดย บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีดี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) ในการพัฒนาเครื่องสีข้าวให้มีขนาดกระทัดรัด เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการสีข้าวเพื่อบริโภคภายในครัวเรือน ในปริมาณที่พอเพียงแก่ความต้องการ เพื่อให้ผู้บริโภคได้คุณประโยชน์ของข้าวสูงสุดโดยใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที  โดยนวัตกรรมนี้ นอกจากจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้บริโภคแล้ว ยังช่วยสร้างช่องทางการตลาดใหม่ให้กับเกษตรกรผู้ผลิตข้าวพันธุ์พื้นถิ่นต่างๆ ซึ่งเป็นข้าวปลอดสารพิษ มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าข้าวสายพันธุ์ทั่วไปที่จำหน่ายในท้องตลาด นับเป็นการสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรโดยตรง โดยปัจจุบันมียอดสั่งซื้อเครื่องสีข้าวครัวเรือน “พร้อมสี” กว่า 150 เครื่องแล้ว ในงานสามารถรับชมการสีข้าวได้ที่บาร์ข้าวไทย และโรงสีข้าวที่เมืองสุขสยาม




               นอกจากนี้ยังจัดแสดงแปลงนาสาธิตจาก​ “โครงการหงษ์ทองนาหยอด” โครงการนำร่องเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตเกษตรกรชาวนาไทย​ พบกับแปลงนาหยอดจำลองแบบแห้ง ก้าวสู่การปลูกข้าววิถีใหม่ทดแทนการทำนาหว่านแบบดั้งเดิม วิธีนี้ส่งผลให้ได้กอข้าวขนาดใหญ่  เพิ่มผลผลิต สร้างรายได้สูงหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว พันธุ์ที่นำมาสาธิตนี้เป็นข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู ที่มาจากพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ ในจังหวัดอุบลราชธานี, ศรีสะเกษ และอำนาจเจริญ ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุดซึ่งเป็นแหล่งปลูกข้าวหอมมะลิที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่ปลูกรวมกว่า 80,000 ไร่และผู้ร่วมงานยังได้เพลิดเพลินกับ​ “ตลาดกลางนา” จากเกษตรชุมชนนำสินค้านวัตกรรมต่อยอดจากข้าวไทย ที่แปรรูปข้าวไทยในหลากหลายมิติ มาจำหน่ายมากมาย อาทิ ข้าวเป็นยา ข้าวเป็นเวชสำอาง ข้าวเพื่อการตกแต่ง พิเศษสุดกับการซื้อข้าวเปลือกพันธุ์ต่างๆ พร้อมบริการสีเป็นข้าวสารสดใหม่ให้ได้รับชมภายในงานฯลฯ




               ขอเชิญทุกท่านเลือกซื้อข้าวไทยผลผลิตจากชาวนาไทยผู้ปลูกข้าวโดยตรงแบบไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ร่วมสนุกกับกิจกรรมต่างๆ อาทิ การแสดงเชิงวัฒนธรรมข้าว กิจกรรมเสวนาฟังบรรยายจากผู้เชี่ยวชาญจากกรมการข้าว  กิจกรรมเวิร์กชอปแปลงโฉมข้าวไทย อาทิ ภาพศิลปะจากเมล็ดข้าว จี้เมล็ดข้าวสร้อยประดับ เข็มกลัดดอกไม้จากข้าวเปลือก ต่างหูประดิษฐ์จากเมล็ดข้าว ที่ทับกระดาษประดับด้วยเมล็ดข้าว และกิ๊บติดผมประดับด้วยเมล็ดข้าว เป็นต้น ร่วมแข่งขันประลองแบบข้าวๆ แข่งกินข้าวไวที่สุด  และชมศิลปะการแสดงแบบไทยได้ภายในงาน​ “ข้าวแดนสยาม” ผลิตผลจากผืนนา ภูมิปัญญาเกษตรกรไทย  ระหว่างวันที่ 1-7 ธันวาคมนี้ ณ เมืองสุขสยาม บริเวณชั้น G ไอคอนสยาม




               การจัดงาน “ข้าวแดนสยาม” ยังคงมีกิจกรรมต่างๆ ตลอดระยะเวลาการจัดงาน ในวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม เวลา 15.00-16.00 น. พบกับสองเชฟขวัญใจนักชิมเชฟริซ่า อลิษา ดอร์สัน และ เชฟกอล์ฟ สัญญา ธาดาธนวงศ์ จาก Master Chef Thailand​จะมารังสรรค์เมนูพิเศษจากข้าวสองพันธุ์ ได้แก่ ข้าวพญาลืมแกง และข้าวปะกาอำปึล เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้ชิมและสร้างแรงบันดาลใจในการทำเมนูจากข้าวแบบง่ายๆ ได้ที่บ้านอีกด้วย ในวันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม เวลา 18.00-19.00 น. พบกับการแสดงบันเทิงสนุกสนานมินิคอนเสิร์ต จาก​ เนส พรอำนาจ




                ปัจฉิมบทส่งท้ายความสำเร็จของการจัดงาน​ ในวันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม เวลา 16.00 น.​ ได้รับเกียรติจาก​ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยวัฒนา​ ร่วมถ่ายทอดพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีต่อการ อนุรักษ์ข้าวไทย ในพิธี​ มหัศจรรย์พันธุ์ข้าวมงคลพืชผลรัชกาลที่9 The Rice Journey go Global เพื่อสืบสานต่อยอดการจัดงาน ข้าวแดนสยาม2021 เพื่อต่อยอดความสำเร็จนี้ให้คงอยู่อย่างมั่นคง ยั่งยืน สืบไป

               สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 02-658-1000 หรือ www.sooksiam.com FB: sooksiam
« Last Edit: December 03, 2020, 06:41:35 PM by happy »