แม็คโคร เผย 8 มาตรการ ย้ำความมั่นใจเนื้อสัตว์ปลอดภัยช่วงสารทจีน
เน้นตรวจสอบย้อนกลับตั้งแต่ฟาร์มถึงมือผู้บริโภค คุมเข้มมาตรฐานเจาะลึกถึง DNA
บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ตอกย้ำความมั่นใจเนื้อสัตว์ปลอดภัยในช่วงเทศกาลสารทจีน ด้วย 8 มาตรการคุมเข้มลึกถึงระดับ DNA และตลอดกระบวนการผลิต ขนส่ง การจัดจำหน่ายตั้งแต่ฟาร์มเลี้ยงจนถึงมือผู้บริโภค พร้อมนำระบบตรวจสอบย้อนกลับ Makro i-Trace เพิ่มความเชื่อมั่นด้วยเครื่องหมาย ‘ปศุสัตว์ OK’ ทุกสาขานางจุฑารัตน์ พัฒนาทร ผู้อำนวยการฝ่ายประกันคุณภาพ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และความกังวลในด้านความปลอดภัยในการใช้ชีวิตและการรับประทานอาหาร ทำให้ชีวิตวิถีใหม่ของผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร ตลอดจนผู้บริโภค หันมาให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อวัตถุดิบ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสารทจีน แม็คโครมีมาตรฐานการตรวจสอบอย่างเข้มข้น เพื่อสร้างความมั่นใจด้านเนื้อสัตว์ปลอดภัยให้กับผู้บริโภคด้วย 8 มาตรการสำคัญ ประกอบด้วย · สินค้ากลุ่มเนื้อสัตว์ต้องผ่านมาตรฐานการรับรองฟาร์มเพาะเลี้ยงจากกรมปศุสัตว์
· สถานที่ผลิตต้องผ่านการประเมินด้านสุขลักษณะอาหารจากกระทรวงสาธารณสุข
· สินค้าต้องผ่านการตรวจความปลอดภัยทางจุลินทรีย์และเคมี โดยห้องปฎิบัติการ ISO17025 ซึ่งมีการตรวจสอบลึกระดับ DNA เพื่อเฝ้าระวังสินค้าปลอมปน
· มีระบบการตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มา โดยใช้ระบบตรวจสอบย้อนกลับ Makro i-Trace
· ผ่านมาตรฐานการตรวจสินค้าต้องเป็นไปตามหลักสากล (MIL-STD-105E )
· กระบวนการจัดเก็บสินค้าและขนส่งสินค้าเป็นไปตามมาตรฐานระดับสากล
· สินค้าเนื้อสัตว์ที่จำหน่ายในแม็คโคร จะผ่านกระบวนการควบคุมการเคลื่อนย้ายซากสัตว์ด้วยระบบออนไลน์ e-Privilege Permit โดยกรมปศุสัตว์ เพื่อควบคุมการเคลื่อนย้ายซากสัตว์ ทำให้เกิดความปลอดภัยอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
· ทุกสาขาแม็คโครได้เครื่องหมาย ปศุสัตว์ OK ซึ่งหมายถึงการเป็นสถานที่จัดจำหน่ายที่ผ่านมาตรฐานการควบคุมเรื่องสุขลักษณะที่ดี และความปลอดภัยสินค้าเนื้อสัตว์ อันเป็นไปตามมาตรฐานของกรมปศุสัตว์ นางจุฑารัตน์ กล่าวอีกว่า “ในช่วงเทศกาลสารทจีนที่ผู้คนพากันจับจ่ายสินค้าประเภทเนื้อหมู ไก่ เป็ด ผลไม้ต่างๆ เพื่อนำไปไหว้บรรพบุรุษเป็นจำนวนมาก ความปลอดภัยในอาหาร เป็นเรื่องสำคัญและเป็นพันธกิจหลักของเราในการดำเนินธุรกิจตลอด 31 ปี ที่ผ่านมา แม็คโครได้ร่วมมือกับภาครัฐ อาทิ กรมปศุสัตว์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ในการคุมเข้ม มาตรฐานความปลอดภัยตลอดห่วงโซ่ รวมทั้งขอการรับรองมาตรฐานสถานประกอบการ ปลอดภัยป้องกันโควิด-19 ในทุกสาขาจากกรมอนามัย หน่วยงานสาธารณสุขระดับประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าในยุคการซื้อขายสินค้าวิถีใหม่ที่ทุกคนเน้นสุขอนามัยและความปลอดภัยเป็นสำคัญ”