happy on November 29, 2018, 05:30:32 PM
“คุณอยากมีอาชีพเชฟ หรืออยากเป็นเชฟมืออาชีพ?”

เชฟเคณฑ์ – วัชรวีร์ วิเสทโภชนาทิพย์
กับหลักสูตรใหม่ที่ไม่ใช่แค่การทำอาหาร


เชฟมืออาชีพดีกรี “มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์” เชฟเคณฑ์ – วัชรวีร์ วิเสทโภชนาทิพย์ บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอาชีพเชฟให้ฟังว่า เชฟเป็นอาชีพที่มีอนาคตสดใส แต่จะก้าวไปได้ไกลขนาดไหน คุณต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ว่า “คุณอยากมีอาชีพเชฟ หรืออยากเป็นเชฟมืออาชีพ?” เพราะการเป็นเชฟมืออาชีพไม่ใช่แค่เป็นการทำอาหาร แต่คุณจะต้องทำอาหารให้อร่อยได้ แม้กระทั่งจานที่ง่ายที่สุด นอกจากนี้ยังต้องมีความรู้ลึก (Deep Inside) คือ ต้องรู้ลึกเรื่องที่มาของอาหาร รู้ลึกเรื่องเครื่องปรุง รู้แม้กระทั่งประวัติความเป็นมา และการเดินทางของวัตถุดิบที่ใช้ในการทำอาหารแต่ละเมนู

​“คนทั่วไปจะเรียกผมว่าเชฟ แต่สำหรับตัวผมเองนั้นจะเรียกตัวเองว่าเป็นช่างแกง เป็นทายาทช่างแกง ซึ่งช่างแกงเป็นหนึ่งในบรรดาช่างสิบหมู่ของประเทศไทย ผมเกิดและเติบโตมาในครอบครัวช่างแกงมุสลิมต้นตำรับไก่ย่างจีระพันธ์ ตัวผมเองเป็นทายาทรุ่นที่ 3 ที่เติบโตมากับพวกเครื่องเทศ ข้าวหมกไก่ แกงมัสมั่น หอยทอด และเชี่ยวชาญการทำสลัด ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นต้นทุน ประสบการณ์ และความภาคภูมิใจมากมายในชีวิต”

เชฟเคณฑ์ ย้อนอดีตถึงเส้นทางชีวิตก่อนก้าวสู่การเป็นสุดยอดเชฟมืออาชีพ“ตลอดระยะเวลา 40 ปีที่ผมอยู่ในแวดวงอาชีพเชฟ สิ่งที่สร้างความภาคภูมิใจให้ผมและครอบครัวมากที่สุดก็คือ การได้รับคัดเลือกให้เป็นหัวหน้าจัดเลี้ยงของราชวงศ์ไทย ในรัชกาลที่ 9 เป็นเชฟที่มีตราครุฑอยู่บนหน้าอกเสื้อ ซึ่งแสดงถึงการเป็นเชฟผู้ถวายงานในหลวงรัชกาลที่ 9 ถือเป็นโอกาสและเป็นที่สุดของชีวิตผมแล้ว ซึ่งในประเทศไทยมี Chefs des Chefs เพียง 2 คน คนแรกคือ ท่านอาจารย์ขวัญแก้ว วัชโรทัย และผมคือคนที่ 2 ครับ นี่คือรางวัลและตำแหน่งที่เป็นเกียรติสูงสุดในชีวิตของผม เป็นต้นกำเนิดของการเข้าสังกัดสมาชิกสโมสรเชฟชั้นนำของโลก Le Club des Chefs des Chefs โดยเป็นเชฟ 1 ใน 21 คนของโลก และเป็น Chef in charge of the Official Receptions of the Royal Family of Thailand”

​และเป็นโอกาสที่ดีของเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่มีความสนใจในอาชีพเชฟ ล่าสุด เชฟเคณฑ์ได้ร่วมเป็นหนึ่งในทีมที่ปรึกษาและอาจารย์ให้กับ หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขานวัตกรรมการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจการประกอบอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ) ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง 3 สถาบันชั้นนำในวงการอาหารคือ

1.วิทยาลัยผู้ประกอบการสร้างสรรค์นานาชาติรัตนโกสินทร์ (Rattanakosin International College of Creative Entrepreneurship : RICE) แห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)รัตนโกสินทร์

2. สถาบันการครัวดิซิพ เอสโคฟิเอร์ (Institut Culinaire Disciples Escoffier : ICDE) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสมาคมเชฟมืออาชีพ ดิซิพ เอสโคฟิเอร์ (Disciples Escoffier)

3. ยูโรเปียน คอมมูนิเคชัน สกูล (European Communication School: ECS) สถาบันอุดมศึกษาเอกชนชั้นนำของฝรั่งเศส ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารและธุรกิจดิจิทัลที่มีวิทยาเขตมากถึง 6 ประเทศทั่วโลก

​เชฟเคณฑ์ แจกแจงรายละเอียดว่า หลักสูตรนี้ เป็นหลักสูตรปริญญาตรี 4 ปี โดยจะศึกษาที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ พื้นที่ศาลายา เป็นเวลา 3 ปี และศึกษาพร้อมฝึกปฏิบัติงานที่ฝรั่งเศสอีก 1 ปี โดยบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจะได้รับวุฒิปริญญาตรีถึง 2 ใบ คือ

1. ศิลปะและเทคโนโลยีการประกอบอาหารจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์

2. ปริญญาตรีด้านการบริหารธุรกิจจากโรงเรียนยูโรเปียน คอมมูนิเคชัน สกูล (ECS) ที่รับรองโดยรัฐบาลฝรั่งเศส

นอกจากนี้ยังจะได้รับประกาศนียบัตรวิชาชีพด้านอาหารฝรั่งเศส (Certificat de Fin de Formation Niveau 5 in French Cuisine) อีก 2 ใบ จาก Lycée Renaissance, La Reunion, France และประกาศนียบัตร Disciples Escoffier Grande Diploma จาก Disciples Escoffier ซึ่งจะทำให้บัณฑิต “มีเครือข่ายวิชาชีพทันทีที่จบการศึกษา”

เชฟเคณฑ์ กล่าวว่า“หลักสูตรนี้ ได้คัดสรรสิ่งดีๆ มาผสานรวมระหว่างเทคโนโลยีใหม่ๆ จากสถาบันอาหารฝรั่งเศสซึ่งเป็นระดับโลก และวัฒนธรรมการกินหลากหลายแบบไทย เด็กที่เข้ามาเรียนหลักสูตรนี้จะมีโอกาสได้เจอเชฟเก่งๆ ได้เรียนรู้ทักษะต่างๆ มากมาย ซึ่ง RICE เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่เปิดหลักสูตรนี้ โดยนำเอาหลักสูตรทั้งในและต่างประเทศมาปรับเสริมเพิ่มเติมให้สมบูรณ์ที่สุด บัณฑิตที่จบการศึกษา สามารถทำงานเป็นเชฟได้ทั่วยุโรป และสามารถเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารที่มีความรอบรู้ด้านศิลปะการประกอบอาหารอย่างแท้จริงอีกด้วย”

สำหรับหลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขานวัตกรรมการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจการประกอบอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ) รุ่นแรกนี้จะเริ่มเปิดการเรียนการสอนในปีการศึกษา 2561 เปิดรับจำนวน 25 คน โดยผู้สมัครต้องสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากสถาบันที่ได้รับการรับรองโดยรัฐ และต้องมีระดับสัมฤทธิผลทางภาษาอังกฤษ : IELTS 4.5 ขึ้นไป/Paper-based TOEFL ไม่น้อยกว่า 475 /Internet-based TOEFL ไม่น้อยกว่า 49 เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/RICEpassionsturnprofessions/หรือ โทร. 02-441-6000 ต่อ 2236, 085-254-9535