MSN on November 15, 2018, 02:12:55 PM
องค์กรไวล์ดเอดเผยโฆษณาชิ้นใหม่ ชวนคนไทย #ฉลองไม่ฉลาม รับฤดูงานแต่ง 





เบื้องหลังงานแต่งงาน - Making of a Wedding | WildAid PSA
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=L0q2z4vyf_E" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=L0q2z4vyf_E</a>

ค่านิยมทำร้ายท้องทะเล | อ.วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ | WildAid
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=GEol3vVtRZs" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=GEol3vVtRZs</a>


กรุงเทพฯ (14 พฤศจิกายน 2561) –  องค์กรไม่แสวงผลกำไรไวล์ดเอด (WildAid) เผยแพร่โฆษณารณรงค์ชิ้นล่าสุด ‘เบื้องหลังงานแต่งงาน’ มุ่งเน้นสร้างค่านิยมใหม่ไม่เสิร์ฟ ไม่ทานเมนูหูฉลามในงานแต่งงาน และงานฉลองต่างๆ ต่อยอดโครงการ #ฉลองไม่ฉลาม ที่มีคุณคุณป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ดาราชื่อดังผู้หลงใหลในการดำน้ำเป็นทูตมให้กับโครงการ และองค์กรไวลด์เอด ชวนคนไทย ปกป้องประชากรฉลามโลกที่กำลังถูกคุกคามจากการค้า และการบริโภคเมนูฉลาม

โฆษณารณรงค์ดังกล่าว เผยให้เห็นไฮไลท์สำคัญช่วงหนึ่งของงานแต่ง นั่นคือ การตัดเค้ก แต่งานที่เสิร์ฟหูฉลามให้กับแขกร่วมงาน ก็เท่ากับเป็นการใช้มีดกรีดและฆ่าฉลาม สัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศแห่งท้องทะเลให้ตายทั้งเป็น โดยมีคุณป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ นักแสดงชื่อดังและทูตด้านฉลามขององค์กรไวล์ดเอด ร่วมรณรงค์ให้คู่บ่าวสาว และครอบครัวที่กำลังจะจัดงานแต่ง ไม่เสิร์ฟหูฉลามในวันสำคัญ สอดคล้องกับฤดูกาลที่คู่รักจำนวนมากนิยมจัดงานแต่งงานในช่วงปลายปี รวมทั้งงานเฉลิมฉลองอื่นๆ ก่อนเทศกาลปีใหม่ 

“งานแต่งงาน ถือเป็นการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆในชีวิตของหลายๆ คน สิ่งที่เราเลือกมาเป็นส่วนหนึ่งของงาน อาจมีผลกระทบตามมาอย่างที่เราคาดไม่ถึง ฉลามมีบทบาทสำคัญที่ช่วยรักษาความสมดุลของระบบนิเวศในท้องทะเล และนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงเชิญชวนให้ทุกคนจัดงานแต่ง หรืองานรื่นเริงอื่นๆ โดยไม่มีเมนูหูฉลาม และปฏิเสธการทานเมนูฉลามทุกรูปแบบ ร่วมกันปกป้องท้องทะเล และสร้างบรรทัดฐานใหม่ด้วยการ #ฉลองไม่ฉลาม ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป” ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ กล่าว

โฆษณา ‘เบื้องหลังงานแต่งงาน’ ต้องการชี้ให้เห็นว่า ฉลาม ทำหน้าที่ในระบบนิเวศต่างจากสัตว์ชนิดอื่นที่เราบริโภคทั่วไป  จึงขอชวนให้ผู้ที่กำลังจะแต่งงาน ไม่ทำให้งานมงคลกลายเป็นไม่มงคลด้วยการเสิร์ฟ และกินหูฉลาม ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมจีนยืนยันว่า หูฉลามไม่ใช่อาหารมงคล “หูฉลามไม่ได้เป็นของมงคล ไม่ได้จัดอยู่ในสมุนไพรจีน หรืออยู่ในตำราวิทยาการแพทย์แผนจีนใดๆ มาก่อน เป็นเพียงค่านิยมเดิมๆ ว่า การเสิร์ฟหูฉลาม จะเพิ่มความหรู ซึ่งไม่สะท้อนกับโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลง การที่เราไปกินเอาค่านิยมความหรู กำลังสร้างความเสียหายมากมาย เราเอาความหรูออกไปได้ไหม เพื่อรักษาความสมดุลของธรรมชาติไม่ให้เสียไป” อาจารย์วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ ผู้เชี่ยวชาญวัฒนธรรมจีน กล่าว

ผลสำรวจความต้องการบริโภคหูฉลามในประเทศไทย พ.ศ 2560 ขององค์กรไวลด์เอดที่พบว่า คนไทยในเขตเมืองมากกว่าครึ่งเคยบริโภคหูฉลาม และที่น่าเป็นห่วงคือมากกว่า 60% ยังต้องการบริโภคหูฉลามในอนาคต นอกจากนั้นยังพบด้วยว่า คนไทยรับประทานหูฉลามบ่อยครั้งที่สุดที่งานรื่นเริงต่างๆ นั่นคือ งานแต่งงาน (72%) ทานกับครอบครัวที่ร้านอาหาร (61%) และในงานเลี้ยงธุรกิจ (47%)  ซึ่งเป็นที่มาของโครงการรณรงค์ #ฉลองไม่ฉลาม เพื่อชวนคนไทยเลิกเมนูจากฉลาม โดยโครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

“วันนี้...ฉลามกำลังเข้าสู่สภาวะวิกฤติเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นอย่างยิ่ง เราจำเป็นต้องช่วยกันกระตุ้นคนรุ่นใหม่ ตลอดจนบรรพชนคนรุ่นเก่าที่มีค่านิยมผิดๆ หลงยึดติดว่าหูฉลาม คือสุดยอดอาหารเลิศรสให้รับทราบถึงผลกระทบในทางลบจากการบริโภคหูฉลาม และไม่นำเมนูหูฉลามมาเป็นส่วนหนึ่งของงานฉลองทุกประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งคู่บ่าวสาว ที่กำลังวางแผนแต่งงานและเตรียมการจัดเลี้ยง จะสามารถสร้างกุศลอันยิ่งใหญ่ที่จะร่วมกันอนุรักษ์ฉลามในการไม่นำเมนูหูฉลามมาประกาศความร่ำรวย และเป็นผู้มีรสนิยม เพราะฉลามเป็นสัตว์ที่เปรียบได้กับดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล ประดุจดังเสือที่เป็นสัตว์ดัชนีชี้วัดความหลากหลายทางชีวภาพของป่าดงพงไพร” คุณโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าว

แต่ละปี มีฉลามกว่า 100 ล้านตัวถูกฆ่า ในจำนวนนี้ครีบของฉลามมากถึง 73 ล้านตัวถูกนำมาทำเป็น “ซุปหูฉลาม” หรือประกอบเป็นเมนูอื่นๆ ประเทศไทยถูกจัดว่าเป็นตลาดค้าครีบฉลามรายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก โดยเกิดจากการที่ผู้บริโภคไม่ตระหนักถึงการกระทำอันโหดร้ายเบื้องหลังเมนูหูฉลามนั้น ที่ฉลามต่างถูกลากขึ้นมาเพื่อเฉือนครีบของมันออกทั้งหมด ก่อนจะถูกโยนทิ้งกลับลงสู่ท้องทะเล ซึ่งทำให้ฉลามเหล่านั้นต้องจมน้ำตายทั้งเป็น เนื่องจากสูญเสียครีบอันเป็นอวัยวะสำคัญในการดำรงชีวิต

โครงการรณรงค์ #ฉลองไม่ฉลาม รวมถึงโฆษณา ‘เบื้องหลังงานแต่งงาน’ และ ‘พูดแทนฉลาม’ ที่เผยแพร่ก่อนหน้านี้ สร้างสรรค์โดยบริษัท #BBDOBangkok เอเจนซี่โฆษณาแถวหน้าของไทย ให้กับองค์กรไวลด์เอด

“องค์กรไวล์ดเอดหวังว่า โฆษณารณรงค์จะทำให้คนไทยปฏิเสธการกินหูฉลาม และช่วยส่งต่อโฆษณาของเราให้แพร่หลาย การได้รับการสนับสนุนจากคุณป้อง ณวัฒน์ ทูตองค์กร หน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน รวมถึงพันธมิตรสื่อมวลชน ถือว่าสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อที่เราจะไม่ต้องเห็นฉลามเป็นเมนูบนโต๊ะอาหารอีกต่อไป ผมขอชวนทุกคนร่วมกันปกป้องฉลาม  และยุติความต้องการบริโภคฉลามในไทย เพราะหยุดซื้อ คือหยุดฆ่า” นายจอห์น เบเกอร์ ผู้อำนวยการโครงการรณรงค์ องค์กรไวล์ดเอดกล่าว

องค์กรไวล์ดเอด เผยแพร่โฆษณารณรงค์ ‘พูดแทนฉลาม’ และเปิดตัวคุณป้อง ณวัฒน์ เป็นทูตด้านฉลามคนแรกขององค์กรเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยโฆษณา ‘พูดแทนฉลาม’ ได้รับความร่วมมือเผยแพร่จากสถานีโทรทัศน์ช่อง One 31, GMM25, ไทยพีบีเอส, PPTV, New18 และ SpringNews รวมถึงโซเชียล มีเดียต่างๆ นอกจากนี้ ภายในสนามบินสุวรรณภูมิยังมีบิลบอร์ดในโครงการ #ฉลองไม่ฉลาม ติดตั้งจำนวน 17 จุด เพื่อชวนคนไทยและนักท่องเทียวเลิกกินเมนูฉลามอีกด้วย

“งานเลี้ยงอันมีเกียรติของคุณ ต้องมีซุปหูฉลามเพื่อแสดงว่าคุณมีเกียรติรึเปล่า ถ้าไม่มีซุปหูฉลามเกียรติของคุณจะลดลงหรือไม่ ถ้าไม่ เลิกเลี้ยงซุปหูฉลามเถอะครับ แล้วคุณจะได้รับเกียรติมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน” ดร. วิชาญ อิงศรีสว่าง ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนาประมงทะเล กรมประมง กล่าวในงานเปิดตัวโครงการฉลองไม่ฉลามขององค์กรไวลด์เอด

เกี่ยวกับ  WildAid
WildAid (www.wildaid.org) คือ องค์กรไม่แสวงผลกำไร  มีเป้าหมายหลักเพื่อยุติการค้าสัตว์ป่า  และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ป่า ผิดกฎหมาย WildAid เน้นรณรงค์เพื่อลดความต้องการบริโภค และความต้องการ ซื้อผลิตภัณฑ์สัตว์ป่า โดยเราหวังว่า ผู้บริโภคจะไม่กินหูฉลาม ไม่ซื้องาช้าง นอแรด และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ป่าอื่นๆ อีกต่อไป

WildAidได้รับการสนับสนุนจากบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลกกว่า 100 คน ร่วมเผยแพร่ข้อความรณรงค์ ให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหา การฆ่าและค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย ผ่านสโลแกนหลักขององค์กร “When the Buying Stops, the Killing Can Too หยุดซื้อ คือ หยุดฆ่า

เราทำงานรณรงค์ที่เอเชียเป็นหลัก ในประเทศที่ยังมีความต้องการซื้อผลิตภัณฑ์สัตว์ป่าสูง และได้ทำโครงการรณรงค์ Ivory Free หยุดซื้องาช้างในประเทศจีน ฮ่องกง และล่าสุดในไทย
www.wildaidthai.org www.facebook.com/wildaidthailand IG: @wildaidthailand
« Last Edit: November 15, 2018, 02:18:28 PM by MSN »

MSN on November 15, 2018, 02:16:14 PM
This Wedding Season, WildAid Urges all Thai citizens to Celebrate with #NoSharkFin





เบื้องหลังงานแต่งงาน - Making of a Wedding | WildAid PSA
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=L0q2z4vyf_E" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=L0q2z4vyf_E</a>

ค่านิยมทำร้ายท้องทะเล | อ.วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ | WildAid
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=GEol3vVtRZs" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=GEol3vVtRZs</a>


November 14, 2018 (Bangkok) – Today, WildAid released a 30-second video message, “Making of a Wedding,” starring Pong Nawat Kulrattanarak, Thailand’s superstar and passionate diver to promote the “Celebrate with No Shark Fin (ฉลองไม่ฉลาม) campaign launched earlier this year in July. The campaign urges Thai people to stop serving and consuming shark fin at weddings and any other celebratory events.

According to WildAid’s 2017 Shark Fin Demand in Thailand survey findings, more than half of urban Thais have eaten shark fin while alarmingly 61% of all respondents plan to consume it again in the future. Survey respondents said they consumed shark fin most often at weddings (72%), family meals at restaurants (61%) and business meetings (47%). The “Celebrate with No Shark Fin (ฉลองไม่ฉลาม)” campaign aims to end shark fin consumption in Thailand and thereby protect sharks, fisheries and the ocean ecosytem. It is an inititiative endorsed by Thailand’s government organization, Department of Marine and Coastal Resources.

Pong Nawat Kulrattanarak, known for his lead roles in Thailand and in Chinese television dramas has a strong passion for sharks and the ocean. “As weddings are auspicious events and a new beginning, one should not embark on this journey over the cost of endangering another species, such as sharks. Sharks are vital to the balance of the ocean’s ecosystem and we need to realize that before it’s too late. I urge everyone to stop serving shark fin at weddings and say no to shark fin and all shark-related menus. Please help protect the oceans by making #NoSharkFin #ฉลองไม่ฉลาม the new norm for all occasions,” said Nawat Kulrattanarak.

The 30-second video released today aims to educate the public on the cruelty behind consuming shark fin with a message urging public to not make an auspicious events unauspicious by serving and consuming shark fin. “Shark fin is not mentioned in Chinese literature as auspicious (มงคล) even once. It is only served due to the belief that it’s a luxurious dish and gives status to the hosts. But, these beliefs do not match today’s world and they are creating a huge loss to our environment and needs to be ended,” said Master Viroj Tangvarnich, an expert on Chinese culture.

“Does a celebratory event need to have shark fin on the menu to show that you have honor? I urge everyone to stop serving shark fin at your events and I believe that in return you will receive much more honor and respect,” said Dr. Vicharn Ingsrisawang, Director, Marine Fisheries and Research and Development Division, Department of Fisheries.

An estimated 100 million sharks are killed every year and fins from up to 73 million of those end up in shark fin soup. Thailand is home to an active domestic market for shark fins, with many consumers unaware of the cruel practice of "finning" behind each bowl of shark fin soup: a shark’s fins are often cut off at sea and the shark is thrown back into the water to suffer and die slowly.

“When it comes to weddings and family events, our elders play a huge role in planning it and making decisions. A WildAid survey found that of the 50% of urban Thais that have consumed shark fin, 72% of them did so at weddings. We need to decrease that number and help educate our elders about the impact serving shark shark fin has on our oceans and dissuade them from serving shark fin at any celebratory event. Sharks are important indicators of ocean’s good health just like tigers are indicators of a healthy forest, and without sharks the marine ecosystem could collapse,” said Sopon Thongdee, Deputy Director General, Department of Marine and Coastal Resources.

The creative concept of “Celebrate with No Shark Fin (ฉลองไม่ฉลาม) and both video messages, ‘Speak for Sharks’ and ‘Making of a Wedding,’ were developed pro bono by BBDO Bangkok, Thailand’s leading creative and advertising agency.
 
“We hope that our video messages can urge people to take action and help Thai people to protect sharks and our oceans. With help from such influential voices, government agencies, corporate and media partners, we aim to establish a new societal norm where sharks are permanently off the menu. Together, we can end the demand for shark fin in Thailand and save dwindling shark populations, because when the buying stops, the killing can too,” said John Baker, Chief Program Officer, WildAid.
 
The first public service announcement, called ‘Speak for Sharks’ and shark ambassador ‘Pong’ Nawat Kulrattanarak was launched on 14th July, 2018. The video message starring the ambassador was widely distributed on social media platforms and was aired on six prominent TV channels; One 31, GMM 25, Thai PBS, PPTV, NewTV and Spring News for three months. The print billboard under this campaign are also on displayed at 17 locations inside the Suvarnabhumi Airport, urging both Thais and tourists to say no to shark fin.

About WildAid
WildAid is a non-profit organization with a mission to end the illegal wildlife trade in our lifetimes. While most wildlife conservation groups focus on protecting animals from poaching, WildAid primarily works to reduce global consumption of wildlife products such as elephant ivory, rhino horn and shark fin soup. With an unrivaled portfolio of celebrity ambassadors and a global network of media partners, WildAid leverages nearly $230 million in annual pro-bono media support with a simple message: When the Buying Stops, the Killing Can Too.
« Last Edit: November 15, 2018, 02:18:40 PM by MSN »