MSN on October 19, 2018, 03:42:13 PM
“เห็ดไมตาเกะ” กับคุณค่าทางยาที่ได้จากธรรมชาติ“เห็ดไมตาเกะ" เป็นพืชที่มีสรรพคุณทางยา มีลักษณะเด่น คือ เป็นเห็ดที่มีขนาดใหญ่ ทำให้ได้รับฉายาขนานนามว่า “ราชาแห่งเห็ด” หรือ King of Mushroom ไมตาเกะเป็นเห็ดพันธุ์พื้นเมืองภูเขาทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น คำว่า”ไมตาเกะ” เป็นภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “เห็ดเต้นรำ” เนื่องจากจากในอดีตถ้าพบเห็ดไมตาเกะในป่าคนญี่ปุ่นจะเต้นด้วยความปิติยินดี
ศ.ดร. นันบะ ฮิโรอะกิ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Kobe Pharmaceutical และมหาวิทยาลัย Kagoshima อีกทั้งยังเป็นสมาชิกของ New York Academy of Science ได้ใช้เวลาหลายปีในการวิจัยเห็ดไมตาเกะ จนพบว่า เห็ดไมตาเกะนั้นเป็นพืชที่มีโครงสร้างทางเคมีพิเศษที่พบได้เฉพาะในเห็ดไมตาเกะเท่านั้น ได้แก่ คาร์โบไฮเดรตกลุ่มที่เรียกว่า โพลีแซ็คคาไรด์ (Polysaccharide) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิต ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและไขมันอุดตันในเส้นเลือด และ เบต้า กลูแคน (Beta glucan) ซึ่งเป็นสารจำพวกเส้นใยอาหารที่ทำหน้าที่เพิ่มประสิทธิภาพของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกัน มีคุณสมบัติสารต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยในการดูดซึมวิตามิน และสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม ใยอาหาร กรดอะมิโน และวิตามินอีกหลายชนิด เช่น วิตามีนบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี7 วิตามินบี 9 วิตามินดี ซึ่งช่วยให้ร่างกายได้ปรับสมดุลเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง
นอกจากนี้ยังมีการศึกษาเพิ่มเติมทางวิทยาศาสตร์ที่ทำให้พบประโยชน์ของเห็ดไมตาเกะที่มีต่อร่างกาย ดังต่อไปนี้
• ภูมิคุ้มกัน (Immune)
เห็ดไมตาเกะนั้นมีสารที่เรียกว่า Polysaccharide และ Beta Glucan มีมากกว่าเห็ดชนิดอื่นช่วยในกระบวนการ สร้างเสริม และกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้มีความพร้อมที่จะต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ
• ลดระดับน้ำตาลในเลือด (Glucose)
การศึกษาพบว่า สกัดในเห็ดไมตาเกะที่เรียกว่า MX – Fraction ช่วยยับยั้ง alpha-glucosidase enzyme ที่ทำหน้าที่ย่อยแป้งและน้ำตาลเป็นกลูโคส ช่วยเพิ่มความสามารถในกระบวนดูดซึมน้ำตาลในเลือดและการลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดการต้านการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน อีกทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้
• ต้านอนุมูลอิสระ (Free Radical)
สารสกัดที่ได้จากเห็ดไมตาเกะออกฤทธิ์ต้านการสร้างหลอดเลือดใหม่ หรือต้านเจริญผิดปกติของเส้นเลือดฝอย (Anti Angiogenic) เปรียบเสมือนกับเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) สามารถยับยั้งหรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (oxidation) ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอนุมูลอิสระ (free radical) ทำให้ลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดขอด และลดการเจริญของมะเร็งบางชนิด
• ระบบขับถ่าย (Excretory System)
เห็ดไมตาเกะสดในปริมาณ 100 กรัม มีไฟเบอร์ปริมาณ 3.5 กรัม เห็ดไมตาเกะสดในปริมาณ 100 กรัม สามารถนำมาทำเป็นเห็ดไมตาเกะแห้งได้ ปริมาณ 7.3 กรัม จะมีไฟเบอร์ถึง 47.9 % โดยไฟเบอร์นี้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายที่จะช่วยให้ระบบการขับถ่ายของร่างกายเป็นปกติได้
ข้อมูลอ้างอิง
http://www.mingspantry.com/yukmaitmus.htmltps://en.wikipedia.org/wiki/Grifola_frondosa#cite_note-Ulbricht_2009-8
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16608207
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5302426/
https://nyaspubs.onlinelibrary.wiley.com
« Last Edit: October 19, 2018, 03:44:08 PM by MSN »
Logged