happy on February 18, 2018, 08:21:25 PM
สถาบันอาหาร ทำ MOU ม.ราชภัฎวไลยอลงกรณ์
พัฒนางานวิชาการ สร้างมูลค่าเพิ่มอุตสาหกรรมอาหาร

                   สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ(MOU) กับมหาวิทยาลัยราชภัฎวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ พัฒนางานวิชาการ หนุนวิจัยสินค้าเกษตรและอาหารเพิ่มมูลค่า สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วยวัตถุดิบท้องถิ่น และส่งเสริมงานห้องปฏิบัติการ(แล็บ) รองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมอาหาร


                   เมื่อเร็วๆ นี้ นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม และดร.สุพจน์ ทรายแก้ว รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่างสถาบันอาหาร กับคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฎวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมีคณะผู้บริหารของทั้งสองฝ่ายร่วมเป็นสักขีพยาน เพื่อพัฒนางานด้านวิชาการให้มีความเข้มแข็งเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหาร




                   นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กล่าวว่า การลงนามในครั้งนี้ มีกรอบและแนวทางความร่วมมือ 4 ด้านดังนี้ 1)การส่งเสริมสนับสนุนทางด้านวิชาการ การศึกษา การฝึกอบรม การฝึกงานแก่บุคลากรและนักศึกษา 2)การจัดทำโครงการวิจัยและพัฒนา โดยใช้ทรัพยากรของทั้งสองฝ่าย อาทิ นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ ข้อมูล เครื่องมือ อุปกรณ์ สถานที่ ตลอดจนปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดผลิตภัณฑ์อาหารในรูปแบบเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตรและอาหาร 3)การอนุรักษ์ศิลปะและวัฒนธรรม โดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่นมาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน และ 4) งานปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการ ด้านเคมีและชีวเคมีทางอาหารและน้ำ การตรวจวิเคราะห์ทางเคมีทั่วไป การตรวจวิเคราะห์วิตามิน แร่ธาตุและโลหะหนัก จุลชีววิทยา สารพิษจากจุลินทรีย์ การตรวจวิเคราะห์สารตกค้างจากยาฆ่าแมลง งานฉลากโภชนาการแบบไทยและอเมริกา และการสอบเทียบเครื่องมือวัดต่างๆ เป็นต้น