MSN on August 01, 2017, 07:54:29 AM
รู้หรือไม่ว่า...ขุมทรัพย์ 5 สารอาหารสำคัญ! เพื่อบำรุง “สมอง” มีอะไรบ้าง?









สมอง เป็นอวัยวะที่มีความสำคัญที่สุดสำหรับคนเรา เพราะสมองคือจุดศูนย์รวมในการสั่งการและควบคุมอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ทั้งในด้านการเคลื่อนไหว การมองเห็น การเรียนรู้ การใช้ภาษา พฤติกรรม อารมณ์ และความสามารถด้านต่างๆ อีกมากมาย การได้รับโภชนาการที่ดีนั้นย่อมมีความสำคัญมาก เพราะมีการวิจัยว่าโภชนาการที่ดี ส่งผลต่อ ประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ความคิด และอารมณ์ ฉะนั้น เรามาทำความรู้จักกับสารอาหารบำรุงสมองกันเถอะ

   1. มะเขือเทศ  มีสาร Lycopene (ไลโคปีน) เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พบมากในผลไม้สีแดง, สีส้ม และสีเหลือง  อาทิ มะเขือเทศ, แตงโม ทำหน้าที่ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายอีกทั้งช่วยป้องกันอาการโรคหลงลืม

   2.ไข่  มีสาร Choline (โคลีน) เป็นสารอาหารสำคัญตัวหนึ่งที่จัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินบี มีความจำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยการเรียนรู้, ความจำ และเสริมสร้างพัฒนาสมอง พบได้ในไข่แดง เนื้อสัตว์ ปลา เครื่องในสัตว์ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง จมูกข้าว ข้าวโอ๊ต กะหล่ำปลี และกะหล่ำดอก

   3.ปลา มีสาร DHA (ดีเอชเอ) กรดไขมันจำเป็นในตระกูลโอเมก้า 3 เป็นโครงสร้างพื้นฐานของเซลล์สมองช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของปลายประสาท และจอประสาทตา มีมากในปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาโอลาย ปลาทู สาหร่ายทะเลบางชนิด ปลาน้ำจืดที่มีไขมันสูง เช่น ปลาสวาย และปลาช่อน ทั้งนี้ร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถสร้าง DHA เองได้ ดังนั้นเราต้องได้รับจากโภชนาการ

   4. บลูเบอรี่ มีสาร Antioxidant (แอนตี้ออกซิแดนท์) เป็นสารอาหารที่อยู่ใน วิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินอี, เบต้าแคโรทีน, ซีลีเนียม ซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ (Free Radical) มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ให้ดียิ่งขึ้น รวมไปถึงช่วยซ่อมแซมและชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์สมอง ช่วยให้ความจำดีขึ้น สามารถพบได้ในผักและผลไม้

   5. MFGM (เอ็มเอฟจีเอ็ม) เป็นเยื่อหุ้มอนุภาคไขมันที่อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันกว่า 150 ชนิด  ทำหน้าที่ช่วยสร้างปลอกไขมันหุ้มเส้นใยสมอง (Myelin Sheath) ช่วยเพิ่มความเร็วในการรับส่งสัญญาณประสาท และนับเป็นสารอาหารสำคัญที่พบมากใน “น้ำนมแม่” ทั้งนี้จากงานวิจัยล่าสุดโดย ศาสตราจารย์เจฟฟรีย์ เคลกฮอร์น ผู้อำนวยการสถาบัน Institute of Health & Biomedical Innovation for Child Health Research Centre of Queensland University of Technology ประเทศออสเตรเลีย กล่าวว่า ด้วยเทคโนโลยีล่าสุด ทำให้เราสามารถเติมนวัตกรรมสารอาหาร MFGM ในผลิตภัณฑ์นมสำหรับเด็กได้ โดยจากการศึกษาในห้องปฏิบัติการพบว่า เมื่อองค์ประกอบหลักใน MFGM ทำงานร่วมกับ DHA จะช่วยเสริมการเชื่อมต่อเซลล์สมองเพิ่มขึ้นให้สมองทำงานเต็มที่ทั้งระบบ โดยงานวิจัยชี้ว่าทารกที่ดื่มนมที่เสริม MFGMจะพัฒนาทางด้านสติปัญญา และสมองใกล้เคียงกับเด็กที่ดื่มนมแม่ ดีกว่าทารกที่ดื่มนมสูตรปกติที่เพิ่มดีเอชเอเพียงอย่างเดียวถึง 4 จุด* และยังช่วยพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์อีกด้วย ทั้งนี้หลากหลายผู้เชี่ยวชาญระดับโลกให้การยอมรับและตื่นตัวกับการเติม MFGM ในผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับทารกและเด็ก

   ที่สำคัญสมองของเราพัฒนาได้สูงสุดตั้งแต่ในช่วงตั้งครรภ์ถึง 3 ขวบปีแรก เรียกได้ว่าเป็นโอกาสทองที่มีความสำคัญมากต่อการพัฒนาทางสมองและพัฒนาการในอนาคต รู้อย่างนี้แล้ว...มาดูแล สมอง ด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์กันนะคะ

ที่มา :
กินมะเขือเทศอย่างไรได้ไลโคปีน (lycopene) สูง https://goo.gl/Ao7Tgg
โคลีนในไข่ไก่ป้องกัน “อัลไซเมอร์” https://goo.gl/PBAFsX
ไขความลับ DHA ต่อสมองลูกน้อย https://goo.gl/4e7iZm
มากิน 'เบอรี่' กันเถิดจะเกิดผล https://goo.gl/TDcGYA
« Last Edit: August 01, 2017, 10:35:00 PM by MSN »