happy on December 10, 2016, 07:29:27 PM
ก.อุตสาหกรรม จัดทัพรัฐ-เอกชนระดมสมองโค้งสุดท้ายดันแผนอุตสาหกรรมอาหารแห่งชาติ 20 ปี


                    เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2559 ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม//นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานการประชุมระดมความคิดเห็นจัดทำแผนการส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารแห่งชาติ ฉบับที่ 1 (พ.ศ. 2560 - 2579) ร่วมด้วยนายสมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายอภิจิณ โชติกเสถียร รองอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม และผู้บริหารระดับสูงจากกระทรวงอุตสาหกรรม ตลอดจนผู้ทรงคุณวุฒิที่เกี่ยวข้องจากภาครัฐ-เอกชนกว่า 40 หน่วยงาน เพื่อนำข้อคิดเห็นจากเวทีดังกล่าวไปปรับปรุง เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาในลำดับต่อไป โดยมีนายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร และนายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ รองผู้อำนวยการสถาบันอาหาร ในฐานะเป็นหน่วยงานแกนกลางประสานและสนับสนุนการทำงานของคณะกรรมการต่างๆ และได้ดำเนินการจัดทำแผนดังกล่าวมานำเสนอ

                    ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมาสถาบันอาหารได้เปิดโอกาสให้ภาคส่วนต่างๆ เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการจัดทำแผนฯในหลายรูปแบบ อาทิ การสัมภาษณ์ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholders) ผู้เชี่ยวชาญ หน่วยงานปฏิบัติ หน่วยสนับสนุน หน่วยนโยบาย การประชุมเฉพาะกลุ่ม (Focus Group) และการประชุมเพื่อระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาและความต้องการในระดับประเทศและระดับพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง

                    โดยการจัดทำแผนดังกล่าวอยู่ภายใต้ความเชื่อมโยงของแผนพัฒนาและแผนยุทธศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง อาทิ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ แผนยุทธศาสตร์ระดับกระทรวง ตลอดจนประเด็นหลักที่คาดว่าจะมีผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศใน 20 ปีข้างหน้า เพื่อแก้ไขปัญหาด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารในส่วนของกิจกรรมกลางน้ำเป็นสำคัญ และชี้นำแนวทางในการพัฒนาในอนาคตที่ควรให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง พร้อมได้อัญเชิญ “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” มาเป็นปรัชญานำทางในการพัฒนาควบคู่ไปกับอนาคตของประเทศที่กำหนดวิสัยทัศน์ไว้ว่า “ประชารัฐร่วมใจ ประเทศไทยเป็นครัวของโลก”




คุณยงวุฒิ เสาวพฤกษ์และคุณสมชาย หาญหิรัญ


คุณยงวุฒิ เสาวพฤกษ์