สหพัชร สกุลทหาร เชฟใหญ่
ประจำภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา, ในยางบีช
ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา, ในยางบีช ขอแนะนำเชฟใหญ่ สหพัชร สกุลทหาร เชฟสัญชาติไทยแท้ ที่มีประสบการณ์ด้านการทำอาหารในโรงแรมชั้นนำทั่วราชอาณาจักร โดยเริ่มเข้าสู่วงการด้านการทำอาหารครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2540 จากการเป็นผู้ช่วยเชฟที่ Le Normandie ห้องอาหารริมแม่น้ำที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากของโรงแรมโอเรียนเต็ล (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น โรงแรม แมนดาริน โอเรียนเต็ล)
ในระหว่าง 6 ปี ที่ได้ทำงานกับห้องอาหารที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศไทย เชฟ สหพัชร สกุลทหาร ได้มีการพัฒนาทักษะการทำอาหารของเขาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้การแนะนำจากเชฟที่มีพรสวรรค์มากที่สุดในโลก รวมทั้ง โทมัส เคลเลอร์, ปิแอร์ กาแญร์, โจเอล โรบูชง, แอนน์ โซฟี พิก, คิโยมิ มิคุนิ, เฟรดี้ กรีราเด้, เธียร์รี มาร์กซ์, กาย มาร์ติน และ อลัน พาสสาร์ด
เมื่อปี พ.ศ. 2546 เขาตัดสินใจลาออกจากห้องอาหาร Le Normandie และเลื่อนลำดับขั้นกลายเป็นรองเชฟใหญ่ที่ร้านอาหารอิตาเลี่ยนแห่งหนึ่งในกรุงเทพที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สองปีต่อมา เขากลับไปทำงานที่ห้องอาหาร Le Normandie อีกครั้ง ในตำแหน่ง หัวหน้าเชฟประจำแผนก ทักษะของเขาในขณะนี้มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว จนได้คว้าแชมป์จากการแข่งขัน "Black Box Challenge" ปี พ.ศ. 2549 ของ Meat & Livestock Australia (MLA) หรือ หน่วยงานส่งเสริมผลิตภัณฑ์เนื้อของออสเตรเลีย ในปีต่อมา เขาได้รับประสบการณ์อย่างกว้างขวางในฐานะ รองเชฟใหญ่ ที่โรงแรมหลากหลายประเทศและรีสอร์ทในประเทศไทย รวมทั้ง อมารี พัทยา แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา และ โรงแรมแกรนด์ไฮแอทเอราวัณ กรุงเทพฯ ก่อนที่จะกลายเป็น รองเชฟใหญ่ ที่เรเนซองส์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต ในปี พ.ศ. 2553 และในปี พ.ศ. 2554 ถึง พ.ศ. 2555 เขาได้มีส่วนช่วยให้รีสอร์ทชนะเลิศรางวัล "Best Breakfast and Food Quality" สำหรับโรงแรม เรเนซองส์ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
ทั้งหมดนี้ได้สะท้อนให้เห็นถึงชื่อเสียงและผลงานของเชฟ สหพัชร ในโลกของการทำอาหาร นอกจากนี้เขายังได้รับรางวัล ความเป็นเลิศของการปรุงอาหาร (ACE) - "Global Rising Star Chef" ในปี พ.ศ. 2555 อีกด้วย
ในปี พ.ศ. 2556 เชฟ สหพัชร ย้ายไปประจำที่โรงแรม เรเนซองส์ เกาะสมุย รีสอร์ท แอนด์ สปา และล่าสุดได้ดำรงตำแหน่งเป็น เชฟใหญ่ ที่ ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา, ในยางบีช รับผิดชอบดูแลและรักษามาตรฐานสูงสุด ในส่วนของอาหารและเครื่องดื่ม ทุกห้องอาหารของรีสอร์ท รวมทั้งห้องอาหารอันดามัน และห้องอาหารบิ๊กฟิช ในตอนนี้เชฟ สหพัชร ได้มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผ่านการทำอาหารพื้นเมืองของภูเก็ตด้วย ทั้งนี้ทางรีสอร์ทมีความมั่นใจว่าผู้เข้าพักจะได้รับความประทับใจกับเมนูที่สร้างสรรค์และน่าตื่นเต้นของเชฟสหพัชรพร้อมภายใต้คำแนะนำของเขา ฉะนั้น ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา, ในยางบีช จะกลายเป็น หนึ่งในรีสอร์ทชั้นนำเรื่องอาหารของประเทศไทย
หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองห้องพักและห้องอาหาร กรุณาติดต่อ ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา, ในยางบีช ได้ที่เบอร์ +66 (0) 76 625 555 หรืออีเมล booknaiyangbeach@marriott.com หรือไปที่เว็บไซต์ของ ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา, ในยางบีช ที่ www.phuketmarriottnaiyang.com
Sahapat Sakuntahan the new Executive Chef
at Phuket Marriott Resort & Spa, Nai Yang Beach
Phuket Marriott Resort & Spa, Nai Yang Beach, is delighted to announce the appointment of Sahapat Sakuntahan as our new Executive Chef.
A Thai national with experience in the kitchens of top hotels across the Kingdom, Chef Sahapat first embarked on his culinary career in 1997 as a Commis Chef at Le Normandie, the famous riverside restaurant at Bangkok’s legendary Oriental Hotel (now called the Mandarin Oriental).
During a six-year stint in one of Thailand’s most prestigious kitchens, Chef Sahapat was able to develop his cooking skills under the guidance of some of the world’s most talented chefs, including Thomas Keller, Pierre Gagniere, Joel Robuchon, Sophie Ann Pic, Kiyomi Mikuni, Freddy Girardet, Thierry Marx, Guy Martin and Alain Passard.
In 2003, he decided to leave Le Normandie and make his own mark on the culinary world, becoming Sous Chef at a popular Italian restaurant in Bangkok. Two years later he returned to Le Normandie as Chef de Partie, and, with his skills now developing rapidly, Chef Sahapat won Meat & Livestock Australia’s “Black Box Challenge” in 2006. In the subsequent years, he gained extensive experience as a Sous Chef at several international hotels and resorts in Thailand, including Amari Pattaya, Bangkok Marriott Resort & Spa and Grand Hyatt Erawan Bangkok, before becoming Executive Sous Chef at Renaissance Resort & Spa Phuket in 2010. And it was during this spell that he helped the resort win the "Best Breakfast and Food Quality" award for Renaissance in Asia Pacific for two years running in 2011 and 2012.
Reflecting his spiralling reputation in the culinary world, he also won Award of Culinary Excellence (ACE) - "Global Rising Star Chef" honor in 2012.
In 2013, Chef Sahapat moved to the Renaissance Koh Samui Resort & Spa, and he has now reached the pinnacle of his career to date, being appointed Executive Chef at Phuket Marriott Resort & Spa, Nai Yang Beach.
Tasked with overseeing and maintaining the highest standards at all the resort’s food & beverage outlets - including the Andaman Kitchen and Big Fish restaurants - Chef Sahapat now has the opportunity to stamp is own inimitable style on Phuket’s culinary scene. We are confident that guests will be consistently delighted and impressed with Chef Sahapat’s inventive and exciting menus, and that under his guidance, Phuket Marriott Resort & Spa will become one of Thailand’s foremost culinary resorts.