การพัฒนาศักยภาพห้องปฏิบัติการของกรมวิทยาศาสตร์บริการ
ให้เป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงของอาเซียนด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
กรมวิทยาศาสตร์บริการได้ดำเนินการพัฒนาศักยภาพห้องปฏิบัติการของกรมวิทยาศาสตร์บริการให้เป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงของอาเซียนด้านวัสดุสัมผัสอาหาร ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศไทยเป็นผู้นำของประเทศในกลุ่มอาเซียนในการพัฒนามาตรฐานของอาเซียนเกี่ยวกับวัสดุสัมผัสอาหาร สารปนเปื้อนอันเนื่องมาจากวัสดุสัมผัสอาหาร สามารถเป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงของอาเซียนในกรณีที่มีข้อพิพาทอันเนื่องมาจากผลการทดสอบกรณีที่มีการโต้แย้งของประเทศคู่ค้าในอาเซียน รวมทั้งมีส่วนผลักดันสร้างความเข้มแข็งภาคอุตสาหกรรมอาหาร และบรรจุภัณฑ์ของไทย นางสุมาลี ทั่งพิทยกุล รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ เป็นประธานในการต้อนรับทีมผู้เชี่ยวชาญ (ASEAN Expert) ในสาขาวัสดุสัมผัสอาหาร จากประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย และเวียดนาม ที่มาตรวจสอบความพร้อมของห้องปฏิบัติการด้านวัสดุสัมผัสอาหารของกรมวิทยาศาสตร์บริการในระหว่างวันที่ 14-15 สิงหาคม พ.ศ. 2557 ณ กรมวิทยาศาสตร์บริการ ราชเทวี กรุงเทพฯ ทั้งนี้ในการผลักดันการเป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงของอาเซียนด้านวัสดุสัมผัสอาหาร คณะ ASEAN Food Testing Laboratory Committee (AFTLC) ได้อนุมัติเอกสารของขั้นตอนการจัดตั้งห้องปฏิบัติการอ้างอิงของอาเซียน พร้อมทั้งคัดเลือกทีมผู้เชี่ยวชาญ (ASEAN Expert) ในสาขาวัสดุสัมผัสอาหาร จำนวน 3 ท่าน ได้แก่ Ms. Joanne Chan Sheot Harn (Expert Panel Leader) ประเทศสิงคโปร์ Ms. Zalilah Nasir (Expert) ประเทศมาเลเซีย และ Ms. Le Thi Hong Hao (Expert) ประเทศเวียดนาม เพื่อมาตรวจสอบความพร้อมของห้องปฏิบัติการกรมวิทยาศาสตร์บริการตามเงื่อนไขที่กำหนดใน TOR ระหว่างวันที่ 14-15 สิงหาคม พ.ศ. 2557 ซึ่งผู้เชี่ยวชาญที่มาประเมินจะรายงานผลให้ AFTLC เพื่อส่งให้คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านมาตรฐานและคุณภาพของอาเซียน ด้านอาหารสำเร็จรูป (ASEAN Consultative Committee on Standard and Quality – Prepared Foodstuff Product Working Group: ACCSQ-PFPWG) รับรองการเป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงด้านวัสดุสัมผัสอาหารของอาเซียนอย่างเป็นทางการตามที่กำหนดไว้ใน AEC Scorecard ต่อไป นอกจากนี้กรมวิทยาศาสตร์บริการยังได้ดำเนินงานตามภารกิจของการเป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงด้านวัสดุสัมผัสอาหารของอาเซียนอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ การเร่งขยายผลการจัดกิจกรรมทดสอบความชำนาญรายการ Bisphenol A เพื่อให้หน่วยงานจากประเทศมาเลเซียและเวียดนามเข้าร่วมทดสอบความชำนาญ การจัดกิจกรรมทดสอบความชำนาญระหว่างประเทศในกลุ่มอาเซียน การจัดทำเป็นเว็บไซต์ศูนย์เชี่ยวชาญด้านวัสดุสัมผัสอาหารเพื่อรวบรวมข้อมูลด้านวัสดุสัมผัสอาหารที่มีความทันสมัยเป็นปัจจุบัน สำหรับเป็นแหล่งอ้างอิงและรับรองทางวิชาการด้านวัสดุสัมผัสอาหาร ช่วยให้ผู้ประกอบการไทยสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างสะดวกรวดเร็ว