ร้านอาหารราคาถูก สะอาด ดี อร่อย จำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จเพื่อคืนความสุขทุกจานให้ประชาชน
พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก รองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ความสำคัญในการดูแลค่าครองชีพประชาชน เพื่อคืนความสุขให้ประชาชน โดยเฉพาะอาหารปรุงสำเร็จที่เป็นเรื่องใกล้ตัวประชาชน กระทรวงพาณิชย์จึงร่วมกับกรุงเทพมหานคร จัดทำ “โครงการร้านจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จเพื่อคืนความสุขทุกจานให้ประชาชน (ถูก สะอาด ดี อร่อย)” เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ร้านจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จในราคาไม่เกินจาน/ชามละ 25 – 35 บาท เป็นการช่วยลดภาระค่าครองชีพของประชาชน ทั้งยังเป็นกลไกชี้นำราคาของร้านอาหารทั่วไปที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการไม่ให้มีการปรับราคาเพิ่มขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการรายย่อยสามารถดำรงอยู่ได้อย่างยั่งยืน
โดยจะดำเนินการในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล พื้นที่กรุงเทพฯ จะเน้นพื้นที่ชั้นใน ได้แก่ พระนคร ปทุมวัน บางรัก ราชเทวี ป้อมปราบ สัมพันธวงศ์ เป็นต้น เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคในพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นในจะนิยมซื้ออาหารปรุงสำเร็จรับประทาน ซึ่งร้านอาหารปรุงสำเร็จที่เข้าร่วมโครงการฯ จะต้องเป็นร้านจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จประเภทอาหารจานเดียว หรืออาหารปรุงสำเร็จในเมนูหลัก ที่ถูก สะอาด ดี อร่อย เช่น ข้าวราดแกง ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวหน้าเป็ด ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น สภาพร้านเป็นสถานที่สะอาดและถูกสุขลักษณะ และจำหน่ายอาหารในราคายุติธรรม/มีคุณภาพมาตรฐานและมีปริมาณเหมาะสม จำหน่ายราคาจาน/ชามละ 25-35 บาท
แนวทางในการช่วยเหลือแก่ร้านอาหารที่เข้าร่วมจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จในราคาถูก กระทรวงพาณิชย์จะสนับสนุนร้านจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จที่เข้าร่วมโครงการ ด้านการประชาสัมพันธ์ จะมอบป้ายสัญลักษณ์ “หนูณิชย์... พาชิม” เพื่อรับรองคุณภาพ มาตรฐาน และราคา และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แนะนำร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการฯ ผ่านสื่อต่างๆ ให้ประชาชนรับทราบในวงกว้าง เป็นการเพิ่มยอดจำหน่ายให้แก่ร้านอาหารอีกทางหนึ่ง ในด้านวัตถุดิบราคาพิเศษ จะจัดหาข้าวสาร น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เครื่องปรุงรส รวมถึงปัจจัยการผลิตอื่นๆ ที่จำเป็นในการปรุงอาหาร โดยประสานกับผู้ผลิต ผู้จำหน่ายมาจำหน่ายให้ในราคาพิเศษ เพื่อให้ร้านค้ามีต้นทุนลดลง และยังได้ ประสานผู้ผลิตน้ำอัดลม เพื่อให้ความช่วยเหลือในการตกแต่งร้าน และจำหน่ายน้ำอัดลมในราคาพิเศษ
ด้านเงินทุนได้ประสานธนาคารของรัฐ เช่น ธนาคารออมสิน และธนาคารกรุงไทย ในการพิจารณาสนับสนุนสินเชื่อให้กับร้านค้า เพื่อให้มีเงินทุนหมุนเวียนในการประกอบธุรกิจด้วย นอกจากนี้จะจัดให้มีการประกวดร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการ โดยร้านที่ได้รับคัดเลือกจะได้รับการฝึกอบรมเพื่อเพิ่มทักษะด้านการทำอาหารและความรู้ด้านธุรกิจด้วย
ทั้งนี้ได้เปิดตัวโครงการในวันที่ 8 สิงหาคม 2557 ณ ร้านนายอู๋ ข้าวแกงสามย่าน เขตปทุมวัน ซึ่งเป็นใจกลางเมือง เพื่อให้ประชาชนได้เห็นว่าในเมืองมีร้านอาหารราคาถูก สะอาด ดี อร่อย คาดว่าในวันเปิดโครงการจะมีร้านอาหารสมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 500 ร้าน (เป้าหมาย 1,000 ร้าน) ผู้ประกอบการธุรกิจจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จที่สนใจเข้าร่วมโครงการร้านจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จเพื่อคืนความสุขทุกจานให้ประชาชน (ถูก สะอาด ดี อร่อย) สามารถสมัครได้ที่สำนักงานเขตทุกเขตในกรุงเทพฯ หรือกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ และสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569