ชาสมุนไพร 7 ชนิด ซึ่งเป็นที่นิยมตามท้องตลาดนั้น มีประโยชน์ต่อสุขภาพดังต่อไปนี้…
‘ชาอบเชย’ หรือชาชินนามอน ช่วยขับเหงื่อ ขับลม ลดอาการท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ แก้เวียนหัวและคลื่นไส้อาเจียน หากเติมน้ำผึ้งแท้ลงไป ประโยชน์ของน้ำผึ้งยังช่วยบำรุงธาตุด้วย
‘ชาเปปเปอร์มินต์’ ช่วยขจัดกลิ่นปาก โดยกลิ่นหอมของเปปเปอร์มินต์ เมื่อสูดดมแล้วจะช่วยแก้ปวดหัว เมารถ เมาเรือ และทำให้หลับง่าย
‘ชากระเจี๊ยบ’ ดื่มเพื่อแก้กระหายน้ำ ชุ่มคอ ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ทั้งยังสามารถลดและป้องกันการจับตัวของไขมันในเลือด ลดความดันโลหิตสูง
‘ชาตะไคร้’ มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แก้วิงเวียน บรรเทาอาการแน่นหน้าอก แก้หวัด แก้ไอ
‘ชามัลเบอร์รี่’ หรือชาใบหม่อน บำรุงเส้นผม เล็บ และกระดูก ต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน เพราะใบหม่อนลดการดูดซึมน้ำตาล
‘ชากุหลาบ’ กลิ่นหอมของชาช่วยลดความเครียด ให้รู้สึกผ่อนคลาย หลับง่าย ดื่มแล้วลดความดันโลหิตสูง ช่วยประจำเดือนมาปกติ และบำรุงผิวพรรณ
‘ชามะตูม’ แก้ร้อนใน แก้อ่อนเพลีย ทำให้รู้สึกสดชื่นและบำรุงกำลัง นอกจากนี้ยังเสริมประสิทธิภาพให้ระบบย่อยอาหาร ลดอาการจุกเสียด ขับเสมหะด้วย
ทั้งนี้ ไม่ควรดื่มชาในตอนท้องว่าง เพราะอาจทำให้บางคนมีอาการท้องผูก ขับถ่ายลำบาก