นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์เพื่อความสำเร็จทางธุรกิจ Packaging Innovation for Business Success
กรมวิทยาศาสตร์บริการ ร่วมกับสำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดสัมมนาวิชาการเรื่อง นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์เพื่อความสำเร็จทางธุรกิจ ในวันที่ 26 พฤษภาคม 2557 ณ โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค กรุงเทพฯ โดยมีนางสาวเสาวณี มุสิแดง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ เป็นประธานเปิดงาน เป้าหมายผู้เข้าร่วมงานเป็นผู้ประกอบการอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหาร อาหารสำเร็จรูป ผู้เชี่ยวชาญ ผู้สนใจที่เกี่ยวข้อง นางสาวเสาวณี มุสิแดง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ กล่าวว่า ปัจจุบันการบรรจุภัณฑ์ (Packaging) เป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่ง ในการจัดการทางการตลาดสมัยใหม่ของอุตสาหกรรมอาหาร อาหารแปรรูป การเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมช่วยส่งเสริมสินค้าให้น่าสนใจ ช่วยรักษาคุณภาพสินค้าให้มีความสดใหม่สวยงามและถูกสุขอนามัย บรรจุภัณฑ์ส่วนใหญ่ทำมาจากพลาสติก โลหะ กระดาษ และแก้ว ซึ่งวัสดุแต่ละประเภทมีจุดเด่นและจุดด้อยแตกต่างกัน เป็นคุณสมบัติเฉพาะที่มีผลต่ออายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ที่บรรจุในบรรจุภัณฑ์นั้นๆ ผู้ประกอบการมีความจำเป็นต้องพัฒนาบรรจุภัณฑ์รูปแบบต่างๆ ให้มีความเหมาะสมตามการใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรดักส์อาหารและเครื่องดื่ม บรรจุภัณฑ์จะมีความสำคัญมาก เพราะรุ่นของผู้คนทั้งเด็ก วัยรุ่นและผู้สูงอายุจะมีลักษณะความต้องการที่แตกต่างกันเพราะฉะนั้นบรรจุภัณฑ์จะเป็นตัวหนึ่งในการชี้ให้เห็นถึงลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่จะขายในกลุ่มความต้องการของลูกค้าถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นกรมวิทยาศาสตร์บริการเลยมีความต้องการที่จะให้กลุ่มผู้ประกอบการทั้งภาครัฐในส่วนที่สนับสนุน ภาคเอกชนเองที่เป็นบริษัทที่ทำงานเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ ได้มาฟังเพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกระแสของบรรจุภัณฑ์ซึ่งสามารถสร้างราคาหรือเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ได้ในเชิงธุรกิจ ในขณะเดียวกันกระแสของการรักษาสิ่งแวดล้อมส่งผลให้การคิดค้นเทคโนโลยีต่างๆ ไม่ได้มุ่งเพียงให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคและการลดจุดบกพร่องของบรรจุภัณฑ์เท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม กฎหมายและข้อบังคับใหม่ๆ พร้อมทั้งความสามารถที่จะประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในเชิงพาณิชย์ด้วยค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม ดังนั้นเพื่อให้อุตสาหกรรมการบรรจุภัณฑ์และอุตสาหกรรมอาหารของไทยมีการพัฒนาทั้งด้านนวัตกรรม เทคโนโลยี บรรจุภัณฑ์และการประยุกต์ใช้งานที่เหมาะสมสามารถแข่งขันได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผู้ประกอบการจำเป็นต้องได้รับข้อมูล ความรู้ที่ทันสมัย ตลอดจนตระหนักถึงข้อจำกัดปัญหาและ อุปสรรคที่มีอยู่ของบรรจุภัณฑ์แต่ละชนิด สามารถปรับตัวพร้อมรับการเปลี่ยนแปลง ส่งเสริมการแข่งขันได้อย่างยั่งยืน กรมวิทยาศาสตร์บริการจึงจัดสัมมนา เรื่อง นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์เพื่อความสำเร็จทางธุรกิจ ขึ้นนางสาวเสาวณี มุสิแดง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ
นางสุมาลี ทั่งพิทยกุล ได้กล่าวรายงานว่า การจัดสัมมนา เรื่อง นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์เพื่อความสำเร็จทางธุรกิจครั้งนี้เลื่อนจากเดือนพฤษภาคม มาเป็นกรกฏาคม 2557 ซึ่งได้รับเกียรติจาก Mr. Masaki Morotomi Toyo Seikan Kaisha, Ltd. ประเทศญี่ปุ่น และ ดร. เยาวลักษณ์ รัตนพรวารีสกุล Toyo Seikan (Thailand) Co., Ltd มาร่วมเสวนา เรื่อง Packaging Innovation in Japan รวมทั้งมีการบรรยายเรื่อง ทิศทางของบรรจุภัณฑ์ในอนาคต การทดสอบคุณภาพและความปลอดภัยของภาชนะบรรจุอาหารและการเป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงด้านวัสดุสัมผัสอาหารของอาเซียนของกรมวิทยาศาสตร์บริการ ปิดท้ายด้วยการเสวนากลุ่ม เกี่ยวกับ นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์เพื่อความสำเร็จทางธุรกิจ ซึ่งคาดหวังให้เกิดการถ่ายทอดเทคโนโลยีนวัตกรรม/เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ ช่วยให้เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ได้อย่างเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์อาหาร รักษาคุณภาพผลิตภัณฑ์ได้ดีมีมูลค่าเพิ่ม รวมทั้งสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างภาครัฐและผู้ประกอบการเพื่อนำนวัตกรรม เทคโนโลยีมาใช้เพิ่มขีดความสามารถในการผลิตเพื่อการ แข่งขันต่อไปในอนาคต