happy on May 13, 2014, 06:27:45 PM
กรมวิทยาศาสตร์บริการ ก.วิทย์ฯ จับมือ มสธ. พัฒนาทักษะบุคลากรด้านเคมีและจุลชีววิทยาของอาหาร
รองรับการผลิตอุตสาหกรรมอาหารของไทย


              กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช(มสธ.)ยกระดับทักษะนักศึกษาด้านเคมีและจุลชีววิทยาของอาหาร  โดยมุ่งพัฒนาทักษะให้แก่นักศึกษาวิชาเคมีและจุลชีววิทยาของอาหาร สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์ มสธ.ให้ได้เรียนรู้และฝึกปฏิบัติจริงเกี่ยวกับการทดสอบอาหารทางเคมีและจุลชีววิทยา เช่น การทดสอบวัสดุสัมผัสอาหาร ทดสอบสีในอาหาร ซึ่งเป็นวิธีการทดสอบตามมาตรฐานสากลที่หลายหน่วยงานใช้อ้างอิง รวมทั้งส่งเสริมให้นักศึกษาได้พัฒนาทักษะการใช้เครื่องมือและวิธีการทดสอบที่ทันสมัย  รองรับความต้องการบุคลากรของอุตสาหกรรมด้านอาหาร

              นางสาวเสาวณี  มุสิแดง  อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ  กล่าวว่า  จากแนวโน้มความต้องการสินค้าอาหารที่คำนึงถึงคุณภาพและความปลอดภัยมากขึ้น ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งพัฒนาการผลิตสินค้าอาหารให้มีคุณภาพและมาตรฐานเพื่อสร้างความเชื่อมั่นของสินค้าให้สามารถแข่งขันได้ ซึ่งจำเป็นต้องมีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญรองรับการพัฒนาการผลิตสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล กรมวิทยาศาสตร์บริการในฐานะเป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงด้านวัสดุสัมผัสอาหารของอาเซียน ได้ให้บริการทดสอบทางเคมีฟิสิกส์ และจุลชีววิทยา ตามวิธีมาตรฐานพร้อมทั้งให้คำปรึกษาแนะนำเพื่อปรับปรุงสินค้าภาชนะบรรจุและวัสดุสัมผัสอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล นอกจากนี้ยังให้การฝึกอบรมทางวิชาการแก่ทางภาครัฐและเอกชน เพื่อสร้างบุคลากรรุ่นใหม่ๆ รองรับความต้องการของอุตสาหกรรมอาหารด้วยซึ่งได้มีการส่งเสริมการสร้างบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์การอาหารโดยร่วมมือกับ มสธ. เพื่อร่วมกันพัฒนาทักษะให้แก่นักศึกษาสาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์ ให้มีความรู้และทักษะด้านการปฏิบัติด้านเคมีและจุลชีววิทยาของอาหาร อย่างต่อเนื่องโดยในปี 2557  มีการฝึกอบรมพัฒนาทักษะนักศึกษา จำนวน 3 รุ่นแต่ละรุ่นมีการฝึกปฏิบัติให้ห้องปฏิบัติการที่ใช้ในการปฏิบัติงานจริง ตามขั้นตอนในการทดสอบตัวอย่างประเภทต่างๆ เพื่อหาองค์ประกอบคุณค่าทางโภชนาการ สุขลักษณะและความปลอดภัยของอาหาร  การพัฒนามุ่งเน้นถ่ายทอดองค์ความรู้จากการปฏิบัติจริง สนับสนุนให้มีการใช้บุคลากรและเครื่องมืออุปกรณ์วิทยาศาสตร์ที่มีอยู่เพื่อการสร้างประโยชน์อย่างคุ้มค่าสามารถพัฒนาทักษะเฉพาะทางให้บุคลากรภายในประเทศ  อันจะส่งผลให้นำความรู้และทักษะที่ได้รับไปพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของประเทศต่อไป