กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) นำเทคโนโลยี“การแปรรูปข้าว” ขยายผลสู่ชมชน จ.สระบุรี
ภายใต้งานบูรณาการวิทยาศาสตร์ จ.สระบุรี
27 พฤศจิกายน 2556 - ดร.อัจฉรา วงศ์แสงจันทร์ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานเปิดคาราวานวิทยาศาสตร์ ภายใต้การบูรณาการงานด้าน วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม กับจังหวัด ชุมชนและท้องถิ่น ณ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จ. สระบุรี ซึ่งกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีร่วมกับจังหวัดสระบุรี มีผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เข้าร่วมในพิธีเปิด ทั้งนี้ ว่าที่ร้อยตรีสรรค์ จิตรใคร่ครวญ รักษาการรองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ ได้นำทีมนักวิทยาศาสตร์กรมวิทยาศาสตร์บริการเข้าร่วมงานครั้งนี้ด้วย รวมทั้งยังได้นำผลงานของกรมวิทยาศาสตร์ไปร่วมจัดแสดงภายในงาน เป็นเทคโนโลยีการพัฒนาสินค้า “การแปรรูปข้าว” ซึ่งเป็นผลงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากข้าวที่สามารถขยายผลสู่ผู้ประกอบการสินค้า OTOP ในพื้นที่ ช่วยพัฒนาการผลิตจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ และส่งออกสู่ต่างประเทศ เช่น ข้าวกล้องงอก เยลลี่ข้าวกล้องงอก ข้าวกึ่งสำเร็จรูป ข้าวหุงสุกไว ข้าวเคลือบสมุนไพร ข้าวเสริมสุขภาพเติมธัญชาติและเม็ดบัว ข้าวแผ่นกรอบปรุงรส โดยภายในงานได้จัดให้มีการฝึกอบรมการผลิตภัณฑ์ข้าวแผ่นกรอบปรุงรส ที่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารว่างสามารถใช้ข้าวทุกชนิดเป็นวัตถุดิบในการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าได้มีขั้นตอนการผลิตไม่ยุ่งยาก สามารถผลิตได้ทั้งในครัวเรือนและระดับอุตสาหกรรม นอกจากนี้การจัดนิทรรศการยังได้กระตุ้นให้ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมงานได้ตระหนักถึงความสำคัญของการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีลงสู่ชุมชนที่มีความสำคัญต่อการสร้างขีดความสามารถการแข่งขันและพัฒนาศักยภาพวิสาหกิจชุมชนให้สามารถยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้า OTOP ช่วยแก้ปัญหาและพัฒนากระบวนการผลิตให้สามารถยื่นขอการรับรองมาตรฐาน มผช. หรือ อย. ได้อย่างเป็นรูปธรรม