happy on December 04, 2013, 07:18:04 PM
กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) นำเทคโนโลยี“การแปรรูปข้าว” ขยายผลสู่ชมชน จ.สระบุรี
ภายใต้งานบูรณาการวิทยาศาสตร์ จ.สระบุรี


               27 พฤศจิกายน  2556 - ดร.อัจฉรา วงศ์แสงจันทร์  รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  เป็นประธานเปิดคาราวานวิทยาศาสตร์  ภายใต้การบูรณาการงานด้าน วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม กับจังหวัด  ชุมชนและท้องถิ่น  ณ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จ. สระบุรี ซึ่งกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีร่วมกับจังหวัดสระบุรี มีผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เข้าร่วมในพิธีเปิด


               ทั้งนี้ ว่าที่ร้อยตรีสรรค์  จิตรใคร่ครวญ  รักษาการรองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ ได้นำทีมนักวิทยาศาสตร์กรมวิทยาศาสตร์บริการเข้าร่วมงานครั้งนี้ด้วย  รวมทั้งยังได้นำผลงานของกรมวิทยาศาสตร์ไปร่วมจัดแสดงภายในงาน เป็นเทคโนโลยีการพัฒนาสินค้า “การแปรรูปข้าว” ซึ่งเป็นผลงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากข้าวที่สามารถขยายผลสู่ผู้ประกอบการสินค้า OTOP ในพื้นที่ ช่วยพัฒนาการผลิตจำหน่ายในเชิงพาณิชย์  และส่งออกสู่ต่างประเทศ  เช่น ข้าวกล้องงอก  เยลลี่ข้าวกล้องงอก  ข้าวกึ่งสำเร็จรูป  ข้าวหุงสุกไว  ข้าวเคลือบสมุนไพร ข้าวเสริมสุขภาพเติมธัญชาติและเม็ดบัว ข้าวแผ่นกรอบปรุงรส  โดยภายในงานได้จัดให้มีการฝึกอบรมการผลิตภัณฑ์ข้าวแผ่นกรอบปรุงรส ที่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารว่างสามารถใช้ข้าวทุกชนิดเป็นวัตถุดิบในการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าได้มีขั้นตอนการผลิตไม่ยุ่งยาก สามารถผลิตได้ทั้งในครัวเรือนและระดับอุตสาหกรรม  นอกจากนี้การจัดนิทรรศการยังได้กระตุ้นให้ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมงานได้ตระหนักถึงความสำคัญของการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีลงสู่ชุมชนที่มีความสำคัญต่อการสร้างขีดความสามารถการแข่งขันและพัฒนาศักยภาพวิสาหกิจชุมชนให้สามารถยกระดับคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้า OTOP ช่วยแก้ปัญหาและพัฒนากระบวนการผลิตให้สามารถยื่นขอการรับรองมาตรฐาน มผช. หรือ อย. ได้อย่างเป็นรูปธรรม