happy on November 17, 2013, 06:48:22 PM
วศ. พัฒนาครีมเทียมเพื่อสุขภาพ แทน“ไขมันทรานส์”สุดอันตราย

               กรมวิทยาศาสตร์บริการ(วศ.) กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เตือนประชาชนให้ระวังการบริโภคไขมันทรานส์เนื่องจากเป็นไขมันตัวร้าย  นอกจากจะเข้าไปทำลายไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว ยังเข้าไปเพิ่มปริมาณไขมันตัวร้ายในร่างกายของเราด้วย ซึ่งหากบริโภคไขมันทรานส์ ติดต่อกันเป็นเวลานานจะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย โดยเฉพาะภาวะหัวใจขาดเลือด

               นางสาวเสาวณี  มุสิแดง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ กล่าวว่า ประชาชนควรตื่นตัวระวังภัยเงียบจากไขมันทรานส์ที่แฝงมากับอาหาร ซึ่งในเนื้อสัตว์และนมมีกรดไขมันทรานส์เล็กน้อย แต่พบกรดไขมันทรานส์มากในมาร์การีน เนยขาว ครีมเทียม ผลิตภัณฑ์เบเกอรี รวมถึงอาหารที่มีการทอด เช่น การทอดเฟรนซ์ฟราย เพื่อให้ผลิตภัณฑ์กรอบนอก นุ่มใน และมีสีเหลืองทอง ถึงแม้กรดไขมันทรานส์จะส่งผลเสียต่อสุขภาพแต่ผู้ผลิตยังนิยมใช้เพราะให้ลักษณะอาหารที่มีคุณภาพและรสชาติดีตรงความต้องการของผู้บริโภค หลายประเทศจึงออกมาตรการควบคุมหรือจำกัดปริมาณการใช้กรดไขมันทรานส์และรณรงค์ให้ตระหนักถึงพิษภัยของกรดไขมันทรานส์ ซึ่งองค์กรทางด้านสุขภาพทั่วโลกได้กำหนดให้ผู้ผลิตต้องแสดงปริมาณกรดไขมันทรานส์บนฉลากโภชนาการของผลิตภัณฑ์เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้บริโภค เป็นที่ทราบกันดีว่ากรดไขมันทรานส์นั้นไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย ผู้ที่รับประทานไปในปริมาณมากนั้น มีโอกาสเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจตีบที่เป็นสาเหตุของการตายของประชากรทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย ไม่แค่นั้นยังมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ โรคมะเร็งบางชนิด โรคเบาหวาน เป็นต้น

               ปัจจุบันผู้บริโภคตระหนักถึงผลเสียและอันตรายของการบริโภคกรดไขมันชนิดทรานส์มากขึ้น กรมวิทยาศาสตร์บริการ จึงได้ศึกษาวิจัยผลิตภัณฑ์ครีมเทียมที่ปราศจากกรดไขมันทรานส์ โดยการพัฒนาสูตรครีมเทียมเพื่อสุขภาพ ซึ่งผลการวิจัยพบว่า มีปริมาณกรดไขมันชนิดทรานส์ต่ำกว่าครีมเทียมทางการค้าประมาณ 40 เท่า โดยมีปริมาณกรดไขมันชนิดทรานส์ต่ำกว่า 0.5 กรัมต่อหน่วยบริโภค ซึ่งถือว่าไม่มีกรดไขมันชนิดทรานส์ ซึ่งอ้างอิงจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศแคนาดา ซึ่งผลการวิจัยนี้จึงเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ครีมเทียมผงเพื่อสุขภาพที่ปราศจากกรดไขมันชนิดทรานส์ จึงเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคที่ต้องการบริโภคครีมเทียมที่ปราศจากไขมันทรานส์ สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ



ฝ่ายประชาสัมพันธ์กรมวิทยาศาสตร์บริการ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

เลขที่ 75/7ถนนพระรามที่ 6ราชเทวี กรุงเทพฯ10400

ฝ่ายประชาสัมพันธ์โทร 0 2201 7097-8  โทรสาร 0 2201 7470e-mail : pr@dss.go.th, walaiporn@dss.go.th